Sinh hoạt dòng họ - Một nét đẹp trong đạo lý uống nước nhớ nguồn

Đăng lúc: Thứ năm - 23/02/2012 17:17 - Người đăng bài viết: khuatqthin
Sinh hoạt dòng họ - Một nét đẹp trong đạo lý uống nước nhớ nguồn

Sinh hoạt dòng họ - Một nét đẹp trong đạo lý uống nước nhớ nguồn

Tôi là Nguyễn Văn Trường, con trai họ Nguyễn, làng Thư Trai có bà nội là gái họ Khuất của làng, vợ là gái họ Khuất của xóm Mả Gang, thôn Kiều Trung. Mối quan hệ thân thiết và tình yêu họ Khuất đã khiến tôi quan tâm thật nhiều và nhiều hơn nữa tới họ Khuất không chỉ ở Thư Trai mà cả ở khắp nơi trên đất nước ta. Năm 1999, khi họ Khuất tổ chức cuộc gặp mặt lần đầu tiên các chi họ Khuất trên toàn miền Bắc, tôi viết một bài báo đã được đăng trên Báo Hà Tây, số ra thứ bảy, ngày 14-8-1999. Hồi đó chưa có báo điện tử của họ Khuất và trang Diễn đàn họ Khuất nên chưa gửi để các vị đăng lại. Tôi nghĩ, ngày nay họ Khuất ta đã có điều kiện tốt để lưu trữ, nên tôi xin gửi lại bài tôi viết. Nếu các vị thấy cần thiết và hữu ích thì cho đăng lại bài viết này xem như một tài liệu lưu trữ của cả Họ. Xin chân thàng cảm ơn và chúc họ Khuất nhiều thành tựu trong công việc « Vấn tổ tầm tông »
Họ Khuất cũng giống như bao họ khác ở Việt Nam, vì nhiều lý do khác nhau mà việc giảng giải thế tộc, ghi chép gia phả và giáo dục truyền thống dòng họ có thời gian đã từng bị sao nhãng, bị xem thường, thậm chí chỉ trong cùng một làng, các thành viên trong họ không nhận biết hết nhau.
Chỉ từ những năm cuối thập kỷ 80 đến nay, với chủ trương đổi mới, chấn hưng văn hoá dân tộc của Đảng quan niệm về gia đình, dòng họ đã có cách nhìn mới, xu hướng "Vấn tổ tầm tông" - tìm về cội nguồn đang phát triển mạnh vừa đi vào chiều sâu vừa có phạm vi rộng thì các dòng họ Việt Nam nói chung và họ Khuất nói riêng mới có điều kiện gặp gỡ, tìm hiểu và liên kết với nhau trong lao động sản xuất, trong công tác và trong sinh hoạt.
Từ nhiều năm nay, những người con của họ Khuất, không chỉ riêng các vị lão thành cách mạng, cán bộ đang sống ở xa quê hương, ít có điều kiện hàng năm về dự ngày dỗ tổ, mà kể cả các vị trưởng lão, cao niên đã từng ước có một ngày tề tựu đông đủ các chi, ngành họ Khuất ở các địa phương để chắp nối gia phả và tìm hiểu xem vị thuỷ tổ của họ Khuất là ai? và nơi phát tích của họ là từ đâu? Bao giờ?
Mong đợi bấy lâu, đến đúng ngày 20 tháng 6 năm 1999, họ đã thực sự thỏa niềm mong ước. Với gần một trăm vị đại diện cho hàng chục chi, ngành họ Khuất Duy, Khuất Văn, Khuất Đăng, Khuất Như, Khuất Quang và có những họ bắt đầu từ họ Khuất, vì những bước thăng trầm trong lịch sử mà đã phải đổi danh như họ Nguyễn Đăng ở huyện Phúc Thọ... tất cả đã hào hứng, phấn khởi đến từ các làng của xã Trạch Mỹ Lộc, xã Phúc Hoà, Tường Phiêu, Tích Giang huyện Phúc Thọ; xã Đại Đồng huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây các chi, ngành ở các tỉnh Hoà Bình, Vĩnh Phú và Hà Nội để làm nên một "Đại hội" các gia đình họ Khuất tại hội trường 46, Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Cuộc gặp mặt lần này, hầu hết các chi, ngành đã đem theo gia phả của mình cùng các tham luận với những cơ sở có giá trị trong việc xác định vị thuỷ tổ và nơi phát tích họ Khuất. Họ cùng nhau thống nhất đề ra những bước cho việc chắp nối, hợp các gia phả đã có ở các địa phương và tiếp tục tìm hiểu trong các tài liệu lịch sử và viết gia phả mới để dần dần tiến tới cả họ Khuất có chung một Gia phả; Cùng đề ra phương pháp giáo dục truyền thống -  học tập theo gương các nhà khoa bảng trong lịch sử và định hướng cho thế hệ trẻ, xây dựng các gia đình họ Khuất đoàn kết, văn minh. Thực sự đây là một cuộc hội tụ đại các gia đình họ Khuất và cuộc giao lưu tình cảm giữa các chi, ngành ở các địa phương và cũng là một đợt sinh hoạt văn hoá dòng họ rất bổ ích trong việc giáo dục truyền thống dòng họ.
Công cuộc "Vấn tổ tầm tông" của các dòng họ là sự thể hiện rõ nét nhất trong đạo lý uống nước nhớ nguồn, và là một lẽ sống đẹp của người Việt Nam chúng ta. Trong hiện tại và tương lai, việc liên kết dòng họ, phát huy truyền thống dòng họ đã và sẽ góp phần vào việc giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc.
Sau khi Câu lạc bộ UNESCO thông tin các dòng họ Việt Nam ra đời, đã có rất nhiều dòng họ liên lạc với nhau và chắp nối thành công phả tộc, thế tộc của mình trên phạm vi toàn quốc như các dòng họ Nguyễn, Ngô, Phan, Lý, Khúc, Đỗ (Đậu), Hạ, Phó... Họ Khuất tuy mới chỉ là bước đầu trong chặng đường dài tìm về cội nguồn, song nó cũng đánh dấu được những cố gắng, và ghi nhận một hoạt động văn hoá có ý nghĩa của các thành viên trong họ.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Trường
Từ khóa:

họ khuất

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Trang tin điện tử Họ Khuất Việt Nam

Sau sự thành công của Trang Diễn đàn , Ban Quản trị Diễn đàn Họ Khuất Việt Nam và Ban Liên Lạc Họ Khuất Việt Nam đã nhóm họp và quyết định xuất bản Trang tin điện tử tại địa chỉ website www.hokhuatvietnam.org/news. Trang tin Điện tử sẽ cập nhật các thông tin từ Diễn đàn Họ Khuất, từ hoạt động...

quang cao 2 ben

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Trang tin và Diễn đàn Họ Khuất Việt Nam từ đâu

Từ bạn bè, gia đình người thân

Từ các chương trình tìm kiếm

Từ các Website dòng họ khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 928
  • Tháng hiện tại: 18818
  • Tổng lượt truy cập: 3604293

Tin tức nổi bật