10 bí quyết giúp cho máy tính hoạt động bền lâu

khuatlathang

New member
29 Tháng sáu 2016
1
0
0
34
vicoso.vn
1. Vệ sinh chung: một trong những nguyên nhân đa dạng của tình trạng máy tính trở nên nóng hừng hực như lò lửa là do bụi bặm, cáu bẩn bám bên trong máy. do đó, bạn bắt buộc giữ cho máy tính luôn sạch sẽ cả bên trong lẫn bên không tính. Bạn cần sử dụng một cây cọ mềm để quét sạch những lớp bụi, cáu bẩn, sửa máy tính. Việc làm này buộc phải được thực hiện tối thiểu một lần/năm.

2. dùng ổn áp điện: Máy tính vốn siêu nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của cường độ cái điện, chỉ phải 1 sự cố về điện đột ngột như cúp điện, nâng cao điện, chập mạch… cũng mang thể khiến hỏng ổ cứng hay nổ bo mạch… vì thế, bạn phải thứ cho máy tính 1 bộ ổn áp điện hay 1 bộ lưu điện - UPS càng rẻ.

3. Tắt nguồn màn hình: đa số các cái màn hình ngày nay đều sở hữu tính năng tắt tự động lúc thoát khỏi hệ điều hành, nhưng như thế ko sở hữu nghĩa là chúng không tiêu dùng điện, bằng chứng là công tắc màn hình vẫn sáng hoặc nhấp nháy. Thật ra màn hình chỉ đang “ngủ” và vẫn đang hoạt động (sử dụng điện để “ngủ”).

trường hợp để tình trạng này xảy ra 1 thời gian dài, đèn hình sẽ bị yếu (đối có màn hình CRT) hoặc xuất hiện các điểm ảnh hỏng (đối có màn hình LCD). do đó, bạn hãy chịu khó tắt nguồn màn hình mỗi khi không khiến việc sở hữu máy tính nữa, để máy có thời gian nghỉ ngơi hồi phục “sức khỏe”.

4. Để hệ thống luôn hoạt động: ko giống như màn hình bắt buộc tắt hẳn mỗi lúc thoát khỏi hệ điều hành, hệ thống máy tính luôn buộc phải được hoạt động. đông đảo người đã không nhận ra rằng khởi động máy tính từ tình trạng “lạnh ngắt” của những bộ phận như: bộ nguồn, bo mạch, ổ cứng… sẽ khiến cho suy giảm hầu hết tuổi thọ của chúng. Bạn hãy tưởng tượng 1 cầu thủ ra sân thi đấu mà không khởi động thì liệu anh ta sẽ đá bóng được trong bao lâu?! phương pháp giải quyết ở đây là bạn cần cho máy tính ngủ ở chế độ Hibernation thay vì Shutdown hoàn toàn ngẫu nhiên khiến việc mang nó nữa.

5. Khám sức khỏe cho ổ cứng: Công việc này siêu đơn thuần, từ cửa sổ My Computer, bạn kích chuột buộc phải lên biểu tượng ổ cứng muốn kiểm tra, mua Properties\Tools\Check now. Bạn cũng sở hữu thể sử dụng các phần mềm giỏi khác để kiểm tra kỹ hơn. sửa laptop quận Bình Thạnh trường hợp chương trình phát hiện ổ cứng có rộng rãi lỗi hay bad sector thì bạn hãy liền sao lưu những dữ liệu quan trọng rồi mới tiến hành sửa chữa.

6. Phòng chống virus: Bạn mang thể sử dụng các chương trình thuộc hàng VN chất lượng cao như Bkav 2006, D32 (dung lượng nhỏ, hỗ trợ tiếng Việt) hay hàng ngoại như Norton Antivirus 2006, Panda Titanium 2006, Symantec Antivirus…

7. Kiểm tra pin CMOS: Cục pin bé tí này còn được gọi là pin nuôi vì dùng năng lượng của mình để “nuôi” các thông tin thiết lập trong Bios đảm bảo cho hệ thống sở hữu thể khởi động được. Để kiểm tra tình trạng pin nuôi, bạn chỉ việc chú ý đồng hồ hệ thống, nếu thấy nó bắt đầu chạy chậm thì pin nuôi cũng gần “tiêu” và bạn buộc phải nhanh chóng thay pin mới đi là vừa.

8. kỹ càng khi mở thùng máy: Bất cứ khi nào bạn định mở thùng máy, hãy nhớ tắt nguồn và rút hẳn phích cắm điện ra khỏi ổ điện. khi chạm vào các bộ phận bên trong thùng máy, bạn hãy để cơ thể mình trực tiếp nối đất hoặc thông qua một vật mang khả năng dẫn điện nào đó hoặc đeo vòng khử tĩnh điện nhằm hạn chế làm cho hỏng các bo mạch do tương tác tĩnh điện.

9. Bảo trì chuột: Sau 1 thời gian dùng, chuột sẽ bị bám đầy bụi và cáu bẩn. Đối có chuột bi, bạn sẽ thấy sự vận động của nó ko còn trơn tru như lúc mới chọn mà bắt đầu “cà rịch cà tang” khi đi lúc không, sở hữu lúc nhảy lung tung. Để vệ sinh nó, bạn tiêu dùng một mẫu cạo nhỏ cạo cáu bẩn bám trên các thanh nhựa cuộn (phần tiếp xúc có bi), bánh xe cuộn, đồng thời sử dụng khăn lau chùi cả viên bi nữa. Đối sở hữu chuột quang, bạn chỉ việc cạo sạch bụi đất bám theo bánh xe cuộn là được.

10. Dọn dẹp Registry: Bạn thích vọc máy tính cần thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ các chương trình thử nghiệm vào hệ thống. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy hệ thống phát triển thành chậm chạp đến khó hiểu. Nguyên nhân chủ yếu là do thông tin của những ứng dụng đã gỡ bỏ vẫn còn tồn tại trong Registry và ngày càng rộng rãi thêm. Kết quả là Registry phình lớn ra sở hữu tương đối đa dạng rác. Để quét sạch những thứ rác thải này, bạn nên dùng các phần mềm chuyên nghiệp như: Registry Mechanic, Tuneup Utilities 2006...