Cá nướng úp chảo - đặc sản...

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Vào Thu, trời se lạnh lại nhớ đến những buổi chiều xưa tan học, bụng đói cồn cào, chỉ muốn cuốc bộ thật nhanh về nhà vì nhớ hôm nay ở nhà có món cá nướng úp chảo...
Cá để nướng thường là cá mè, trôi, trắm và cá diếc to. Sau khi làm sạch, cắt khúc và tẩm ướp chút gia vị, người ta trải một lớp rơm khô sạch lên nền tro bếp ở trong bếp, nếu có lá sen đặt lên lớp rơm thì càng tốt (nhưng thường mùa này sen đã tàn rồi); rải đều những khúc cá lên trên, dùng chảo gang úp lên trên cá và đổ đầy mùn rơm, trấu lên trên chảo và đốt lửa. Món này họ thường làm vào buổi chiều tối, mùa mát trời. Sau một đêm âm ỉ cháy, sáng ra bới bỏ lớp tro bếp, lật chảo ra và lấy cá.
Sau một đêm được tăng nhiệt dần dần, khúc cá dần se lại, chín dần, chín đều và không hề mất chút nước nào cả. Hơi nóng vừa đủ để khúc cá vàng sậm từ ngoài vào trong, săn lại và thơm lựng.
Ăn món cá nướng úp chảo, ta được nhìn thấy màu vàng sậm hấp dẫn, được cảm nhận cái béo đậm của cá rán, cái bùi của cá kho, cái ngọt của cá nấu... mà không hề có mùi tanh của cá. Bữa ăn, gắp một miếng cá vàng sậm, chấm vào nước mắm ăn với cơm gạo mới - trong buổi chiều yên ả ở quê nhà - là một kỷ niệm đơn sơ thôi, nhưng để lại một ấn tượng sâu đậm về quê hương với một món ăn rất ngon mà bây giờ hầu như không còn nữa.
Bây giờ chắc còn ít nhà làm món này lắm bởi vì mọi nhà nấu ăn bằng bếp ga, không còn đun rơm nên chẳng có tro bếp và cũng không có trấu. Có chăng, chỉ là món cá nước lò vi sóng... thì ở đâu chả có.
 

khuat duy trung

New member
21 Tháng chín 2009
42
0
0
hcm
bác huy quả là người biết thưởng thức!
nghe bác kể thấy hấp dẫn quá.
mong rằng có dịp, bác chiếu có cho thằng em thưởng thức.
mong bác thường xuyên giấy thiệu các món cho anh em mở rộng tầm mắt
thank o L!
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Vào Thu, trời se lạnh lại nhớ đến những buổi chiều xưa tan học, bụng đói cồn cào, chỉ muốn cuốc bộ thật nhanh về nhà vì nhớ hôm nay ở nhà có món cá nướng úp chảo...
Cá để nướng thường là cá mè, trôi, trắm và cá diếc to. Sau khi làm sạch, cắt khúc và tẩm ướp chút gia vị, người ta trải một lớp rơm khô sạch lên nền tro bếp ở trong bếp, nếu có lá sen đặt lên lớp rơm thì càng tốt (nhưng thường mùa này sen đã tàn rồi); rải đều những khúc cá lên trên, dùng chảo gang úp lên trên cá và đổ đầy mùn rơm, trấu lên trên chảo và đốt lửa. Món này họ thường làm vào buổi chiều tối, mùa mát trời. Sau một đêm âm ỉ cháy, sáng ra bới bỏ lớp tro bếp, lật chảo ra và lấy cá.
Sau một đêm được tăng nhiệt dần dần, khúc cá dần se lại, chín dần, chín đều và không hề mất chút nước nào cả. Hơi nóng vừa đủ để khúc cá vàng sậm từ ngoài vào trong, săn lại và thơm lựng.
Ăn món cá nướng úp chảo, ta được nhìn thấy màu vàng sậm hấp dẫn, được cảm nhận cái béo đậm của cá rán, cái bùi của cá kho, cái ngọt của cá nấu... mà không hề có mùi tanh của cá. Bữa ăn, gắp một miếng cá vàng sậm, chấm vào nước mắm ăn với cơm gạo mới - trong buổi chiều yên ả ở quê nhà - là một kỷ niệm đơn sơ thôi, nhưng để lại một ấn tượng sâu đậm về quê hương với một món ăn rất ngon mà bây giờ hầu như không còn nữa.
Bây giờ chắc còn ít nhà làm món này lắm bởi vì mọi nhà nấu ăn bằng bếp ga, không còn đun rơm nên chẳng có tro bếp và cũng không có trấu. Có chăng, chỉ là món cá nước lò vi sóng... thì ở đâu chả có.

Không thể phủ nhận được là bác Huy có tâm hồn ăn uống, hy vọng là một ngày nào đó ra Hà Nội sẽ gặp bác Huy để cùng nhau đi ăn mấy món này.
 

khuất hữu tám

New member
11 Tháng mười 2009
56
0
0
51
ôi chẹp chẹp chẹp mới xem wa có nửa bài viết của bác Huy sao tôi cứ nuốt nước miếng ừng ực quả là hương vị của quê hương kg chê vào đâu đc (đúng là người có tinh thần uông ắn):blushingsun:
đúng là món ăn nhớ đời dù rất đơn sơ nhưng cái đơn sơ mộc mạc đó kg có ji so sánh đc và kg thể dùng tiền mua đc nó bởi vì chỉ có người thưởng thức nó mới cảm nhận đc hương vị ngất ngây của nó và kg bao giờ phai mờ theo thơi gian:0biglaugh: hahahah
 

khuatvannhan

New member
5 Tháng mười hai 2009
2
0
0
Chào A Huy, tôi cũng là người Đại đồng, qua các bài viết của A tôi thấy rất tự hào vì chúng ta đã giới thiệu với anh em họ hàng về những phong tục tập quán và những món ăn dân dã của quê mình để các Bác hiểu và có dịp về thăm để Đại gia đình họ Khuất chúng ta đuợc gần gũi nhau hơn. Tôi xin đính chính một chút về món Cá nướng úp chảo thôi, khi nướng quê mình không rải lá sen đâu, vì sen ở quê mình không có, mà rải bằng rơm nếp nhung mới, sau khi nướng cá rất khô và dai, có vị thơm của các loại gia vị và đặc biệt là hương của rơm nếp. Đảm bảo ngon hơn tất cả các món được chế biến từ cá, nếu chọn được cá trắm cỏ là ngon nhất. Chào Bác. Hôm nào có điều kiện tôi sẽ giới thiệu món chè lam và món chè kho ngày Tết Đại đồng để các Bác thưởng thức, đảm bảo ngon hơn bánh đậu xanh Hải dương nhiều.
 

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Xin chào.
Về món chè lam, năm nào tôi cũng phải về quê trước Tết để mang ra Hà Nội từ dăm chục cân đến một tạ để cho mọi người và các phòng ban cơ quan chén. Chè kho thì từ 14 - 15 tuổi tôi đã phải "kho" đến rã rời tay chân vì mấy tiếng đồng hồ đứng "kho". Còn chè lam thì ngồi cắt đến phồng cả tay.
(Xin nói thêm, ở làng ĐĐ, tôi là một trong rất ít người hiện nay là gói bánh chưng gập kiểu lá lốc, không dùng khuôn)
Rất tiếc bây giờ cả chè lam và chè kho không làm theo quy trình cổ truyền nữa mà áp dụng công nghệ mới - làm nhanh hơn nhưng chất lượng không được như cũ.
Đặc biệt, món bánh gio (bánh tro) thì ít người làm quá vì quá thiếu măng tre và các vật liệu khác. Ở làng gần chư chỉ còn vài ba nhà làm hàng chợ với một người ở trên xóm Trại làm. Tuy vậy nhà tôi Tết nào cũng được bà chị gái làm cho dăm cân để ăn Tết và biếu một hai người bạn HN đã quen miệng ăn bánh gio Đại Đồng hàng mấy chục năm nay rồi.
 

khuat van duong

New member
30 Tháng ba 2010
6
0
0
34
món nào nghe kung~ hấp dẫn cả chỉ mún ăn lun thui. mà quê em ở Đại Đống đêy có cô bác nào cho cháu biết với ạ