Các Loại Nước Uống Trong Mùa Hè

24 Tháng bảy 2009
20
0
0
Mùa hè cộng với thời tiết nóng bức thường làm cho chúng ta mệt mỏi. Thế nhưng, bạn đừng lo bởi có một số loại nước uống vừa có tác dụng giải khát vừa giúp cơ thể chống mệt mỏi, bảo vệ da, tránh mất nước...

Nước ép bí đao
Bí đao còn gọi là bí xanh, theo Y học cổ truyền bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng giải nhiệt làm tan đàm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc, giảm béo. Nước ép bí đao giúp giải nhiệt, tiêu độc, lợi niệu, trừ phù, dùng giải khát trong mùa hè rất tốt, có tác dụng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy…

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, bí đao có hàm lượng natri rất thấp nên tốt cho người bị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, huyết áp cao, viêm thận, phù nề. Hạt bí đao chứa uroenzim, calabasinin, có tác dụng thanh phế nhiệt, loại mủ, tiêu đàm, rất thích hợp cho việc trị liệu các bệnh lý đường hô hấp.

Cách chế biến nước bí đao thật đơn giản: 500g bí đao, gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch, thái miếng, ép lấy nước, cho thêm chút muối, uống 2-3 lần trong ngày, có tác dụng chống cảm nắng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy. Hoặc ép chung 500g bí đao, 500g dưa hấu bỏ hạt, thêm chút đường trắng, uống 2-3 lần trong ngày, có tác dụng giải nhiệt, phòng say nắng, say sóng.


Nước atiso
Thói quen sử dụng bông atiso làm nước mát mùa nóng khá phổ biến. Bông atiso nấu chín có tác dụng bổ gan, lọc máu, bổ tim, chống độc, lợi tiểu. Rễ atiso có tác dụng lợi tiểu, được dùng trong trường hợp thấp khớp, thống phong, vàng da... Atiso có tính đắng, hậu hơi ngọt, rễ và bông atiso có giá trị dinh dưỡng cao.


Nước vối
Nước vối sử dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu và mát, dùng thích hợp cho tất cả các mùa trong năm đặc biệt là mùa nóng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy nếu chỉ uống nước lọc, nước trắng thì sau một thời gian ngắn (3 - 40 phút) cơ thể sẽ đào thải hết, nhưng nếu uống nước vối sau thời gian ấy, cơ thể chỉ thải loại 1/5 lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ thải ra từ từ sau đó.

Phương thức nấu nước vối rất đơn giản: lá vối khô rửa sạch cho vào ấm, cho nước lạnh vào đun đến sôi rồi uống nóng hoặc uống lạnh. Nụ vối cũng được đun trong nước đến khi sôi hoặc hiếm hơn, có thể được hãm trong nước sôi như cách hãm trà.

Chè xanh
Nước chè, đặc biệt nước chè xanh do hương vị thơm tho dễ chịu, lại bổ và giải khát nên được nhiều người ưa chuộng.

Trong lá chè có nhiều tanin, caffein, glucosid, một ít tinh dầu, các vitamin và muối khoáng. Vị chát của tanin trong chè có tác dụng tốt đối với niêm mạc đường tiêu hóa, kìm hãm quá trình gây thối, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích trong ruột hoạt động.

Vitamin C trong lá chè tươi nhiều gấp 4 lần nước cam, nước chanh. Còn vitamin P trong chè xanh - những flavonoid - có tác dụng giảm thẩm thấu mao mạch làm tăng độ bền chắc của mạch máu, giữ cho mạch máu mềm mại.

Trong chè còn có các chất khoáng kể cả các yếu tố vi lượng như: sắt, iod, đồng, fluor... dưới dạng các hợp chất dễ hòa tan, rất cần cho cơ thể.


Nước mía
Dùng rất tốt trong mùa hè để phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo... Dân gian thường dùng dưới dạng ăn sống, ép hoặc sắc lấy nước uống thay trà giải khát.

Nước dưa hấu
Vào mùa hè, dưa hấu chín rộ rất rẻ, bạn nên chọn những quả mới hái, cuống còn tươi, gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ cho vào máy ép để có những ly nước thơm ngon, có thể giữ lạnh uống nguyên chất hoặc uống với đá.

Lượng đường tự nhiên trong dưa hấu rất dễ hấp thu, năng lượng của bạn sẽ được phục hồi rất nhanh chóng. Ngoài ra, trong dưa hấu còn có vitamin C, B1 và canxi rất tốt cho sức khỏe. Nếu đang bị lạnh bụng hoặc vừa ở ngoài nắng vào, bạn không nên dùng nước dưa hấu ngay. Bạn có thể cho thêm 1/4 quả bưởi ruột đỏ và chút vani cho cốc dưa hấu thơm ngon.

Chanh tươi

Vị rất chua, tính bình. Chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, tinh dầu và acid citric đặc trưng. Những chất dinh dưỡng này trợ giúp rất nhiều đối với việc xúc tiến chuyển hóa các chất, hiện tượng trì hoãn lão hóa cũng như tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Chanh tươi có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, điều chỉnh chức năng tiêu hóa (kiện tỳ), tạo thèm ăn (khai vị) và trị ho, tan đàm. Ngoài ra, chanh tươi là vật liệu thiên nhiên làm đẹp tốt nhất, giúp phòng ngừa và tẩy trừ da thâm đen, có tác dụng tẩy trắng, do vậy rất thích hợp cho các bạn gái. Dùng chanh tươi vắt lấy nước, thêm đường trắng vừa đủ khuấy thành ly nước mát lý tưởng vào dịp nắng nóng.



Theo BS. Thu Hương

Sức khỏe & Đời sống
 
Chỉnh sửa lần cuối:

quankh

New member
17 Tháng hai 2009
5
0
0
2023
Sao không đưa bia vào một loại thức uống được yêu thích nhỉ ??? Mùa hè em thấy rất nhiều người uống bia :))
 

Khuat HBK

New member
7 Tháng tám 2009
31
0
0
Những lợi ích chưa biết của rượu

Rươu có lợi ích gì cho sức khỏe không? Nếu như uống điều độ thì câu trả lời ngay là có.
Rượu có thể giúp hạn chế các bệnh về tim mạch và ngừa bệnh ung thư cũng như làm chậm tiến trình thoái hóa thần kinh dẫn đến các bệnh về giảm trí nhớ (Alzheimer) hay bệnh liệt rung (Pakinson).
Tuy nhiên, phần lớn các loại rượu mọi người thường uống lại là nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe.
Khi uống quá nhiều, sức khỏe của anh sẽ giảm sút đi và ngày một tệ hơn.
Uống ượu an toàn và hiệu quả:
Đàn ông: uống không quá 2 ly mỗi ngày
Phụ nữ: uống 1 ly mỗi ngày là tối đa.
Mỗi lần uống thì một người uống có thể dung nạp vào cơ thể khoảng 141,75g rượu vang hoặc rượu trắng, gần 1 lít bia, và 42,525g cồn.
Những lợi ích từ rượu:

Rượu sinh ra lượng cholesterol vừa phải và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho máu. Đây là một lợi ích chính nhất của việc nuôi dưỡng và bảo vệ tim có ở rượu vang hoặc rượu trắng, cũng như trong các loại bia khác. Các chất như flavanoids và resveratrol, có tác dụng như chất chống lão hóa cho cơ thể và ngăn ngừa các phân tử hoạt động tựdo gây hại đến các tế bào trong cơ thể.
Resveratrol giúp phát tán rời rạc các khối, mảng máu đông đặc lại làm tắc nghẽn sự tuần hoàn hệ động mạch trong cơ thể. Bằng cách chuyển hóa cấu trúc lipid và chất nhầy trong huyết tương, các nghiên cứu cho thấy chất resveratrol chiếm một phần lớn trong các loại bia, rượu. Những nghiên cứu gần đây nhất cho biết resveratrol còn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Nghiên cứu ở gia súc còn cho thấy resveratrol kháng lại sự phát triển cùa các khối u gây ung thư.
Resveratrol trong rượu vang nhiều hơn trong rượu trắng. Thành phần phần chính của rượu vang là nho, trái nho có thể giữ được tác dụng lâu dài của resveratrol. Còn đối với quá trình sản xuất rượu trắng, resveratrol chuyển hóa trước khi lên men, dẫn đến lượng resveratrol còn lại ít đi. Rượu vang khi được giữ lạnh lại càng tăng thêm lượng chất resveratrol. Do đó, rượu vang được sản xuất từ các nước hàn đới tốt cho sức khỏe hơn.
Dù vậy, cần đọc kỹ thành phần sản xuất của mỗi chai rượu vang trước khi quyết định uống thêm vài ly nữa.
T.T
 
Chỉnh sửa lần cuối:

thangnangkhuat

Administrator
13 Tháng mười hai 2008
320
0
0
úi giời thế này thì mỗi ngày phải thử 1 loại hay là trong 1 ngày phải uống tất cả các loại này nhỉ?
Lại có thêm chút hơi men vào nữa thì ta lúc nào cũng có cảm giác như đang được thăng hoa hay đang ở trên mây thì thích nhỉ ^_^
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
úi giời thế này thì mỗi ngày phải thử 1 loại hay là trong 1 ngày phải uống tất cả các loại này nhỉ?
Lại có thêm chút hơi men vào nữa thì ta lúc nào cũng có cảm giác như đang được thăng hoa hay đang ở trên mây thì thích nhỉ ^_^

Em nói hay lắm, vậy sao không chuyển vào thùng sake về cho các anh chị trong Diễn đàn ofline đi. Uống rượu sake vào mùa hè thì ngon phải nói. :)
 
24 Tháng bảy 2009
20
0
0
Tác dụng của rượu bia đối với phụ nữ
Những phụ nữ uống một cốc bia mỗi ngày sẽ có trí óc minh mẫn hơn khi về già.
Phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên thường hay kiêng dè các thức uống có cồn như bia, rượu vang. Họ sợ những thức uống này sẽ làm tim mỏi mệt hoặc đập nhanh hơn. Nếu chỉ uống một ngụm bia mà bạn đã có cảm giác ấy, có thể đó là do tâm lý đấy thôi. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu uống với lượng vừa phải, các thức uống này sẽ đem lại những hiệu quả không ngờ: giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch, củng cố hệ xương…Rượu vang đỏĐây là món rượu vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Khi nhấp chút rượu vang đỏ, không những bạn có được một bữa ăn ngon miệng mà còn có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 30 -50%. Ngay cả khi đang mắc một vấn đề nào đó về tim, bạn hãy nhấp ít vang đỏ mỗi ngày để chống lại các căn bệnh tim mạch khác. Hãy xem, trong khoảng 350ml, bia mang đến cho bạn những gì nhé:
Calorie: 153
Protein: 1.64g
Carbohydrate: 12.6mg
Magnesium: 21mg
Phosphorus: 50mg
Potassium: 96mg
Sodium: 14mg
Zinc: 0.04mg
Thiamin: 0.018mg
Riboflavin: 0.089mg
Niacin: 1.826mg
Pantothenic Acid: 0.146mg
Vitamin B6: 0.164mg
Nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rượu vang đỏ chứa một số chất chống oxy hóa, có khả năng làm tăng lượng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và ngăn chặn sự hình thành LDL cholesterol (cholesterol xấu). Không những thế, chúng giúp ngăn ngừa hiện tượng máu vón cục và giảm tổn thương mạch máu do sự đọng mỡ trong máu. Bởi thế, bạn đừng ngạc nhiên khi phụ nữ vùng Địa Trung Hải thường có những "trái tim sạch và khỏe". Một phần là nhờ rượu vang đỏ đấy!Bia làm hồng đôi máĐây là loại đồ uống vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Hiện nay, không chỉ các quý ông mới mê bia, mà các quý bà cũng rất ưu ái với loại đồ uống này. Bia là loại thức uống bổ dưỡng, được sản xuất từ các loại nguyên liệu chính là nước, lúa mạch, gạo, hoa houblon. Sau quá trình lên men, sẽ cho ra một loại đồ uống giàu dinh dưỡng, có hương thơm đặc trưng, độ cồn thấp, vị đắng dịu và lớp bọt trắng mịn với hàm lượng CO2 phù hợp. Bia chứa chất chống oxy hoá, axit folic, có thể giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh tim mạch. Đối với chị em phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh, bia giúp làm tăng hàng lượng DHL cholesterol trong máu. Tình trạng máu vón cục có thể gây tắc nghẽn thành mạch máu. Các khối tắc nghẽn này là nguyên nhân của một loại đột quỵ thường gặp nhất, đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Một ly bia mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng này. Đặc biệt, những phụ nữ uống một cốc bia mỗi ngày sẽ có trí óc minh mẫn hơn khi về già, nguy cơ suy giảm khả năng tư duy ít hơn 20% so với phụ nữ không uống. Bạn bị bệnh mất ngủ? Buổi tối, hãy uống một cốc bia nhỏ. Chúng sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và chẳng mấy chốc, bạn sẽ đi vào giấc ngủ thật nhẹ nhàng. Trong bia còn chứa một hệ enzyme khá phong phú, đặc biệt là nhóm enzyme kích thích tiêu hoá amylaza. Những đồ uống có cồn luôn tạo cho bạn cảm giác hưng phấn. Nếu biết tận dụng điều này một cách chừng mực, hẳn cuộc sống bạn sẽ luôn khoẻ khoắn và tràn ngập niềm vui.
Theo TT&GĐ
 
Chỉnh sửa lần cuối:

thangnangkhuat

Administrator
13 Tháng mười hai 2008
320
0
0
Em nói hay lắm, vậy sao không chuyển vào thùng sake về cho các anh chị trong Diễn đàn ofline đi. Uống rượu sake vào mùa hè thì ngon phải nói. :)

@ anh Thìn:
okei anh, chuyện này em làm được mà.

@khuất lê duy tiến:

Anh post thì tránh phần của chị em dùm em với nhé, chứ anh cho cả tác dụng của rượu bia với chị em phụ nữ họ mà say khướt thì ai đưa anh em mình về chứ? :D
 
24 Tháng bảy 2009
20
0
0
Một Số Phương Pháp Chữa Hôi Nách

Hôi nách chủ yếu do các vi khuẩn phân huỷ các chất hữu cơ,
nên một trong các phương pháp chữa trị hiệu quả là dùng các
loại thuốc diệt khuẩn tại chỗ.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mỹ phẩm khử mùi hôi nách
ở dạng phun hơi, sáp hay bi lăn… Công thức của loại này gồm có
chất diệt vi khuẩn, chất làm giảm tiết mồ hôi (muối nhôm, acid tanic)
và các hoạt chất bắt giữ mùi hôi. Tuy nhiên, với phương pháp này
bạn chỉ có thể giảm được hôi nách mà không chữa đựơc vĩnh viễn.
Dùng phèn chua chưng lên cho trở thành dạng cục bột (có thể dùng
tay bóp mịn), nghiền thành bột mịn, rửa sạch nách rồi bôi bột đó lên,
ngày 1-2 lần.
Dùng bột hoạt thạch nghiền thành bột mịn, rửa nách rồi bôi bột đó lên,
ngày 1-2 lần, sau vài ngày sẽ bớt hôi nách.
Dùng dung dịch formalin 2-3% hoặc dung dịch tannin 2-5% bôi lên nách,
có thể ức chế tiết mồ hôi và trừ mùi hôi khét.
Dùng thân, rễ gừng gió (còn gọi gừng rừng, gừng dại) 20 g phơi hoặc
sấy khô, tán mịn, trộn đều với long não 4 g, xoa vào nách mỗi ngày 2 lần.
Bạn có thể lấy gừng tươi một lượng vừa đủ, rửa sạch, ép lấy nước, bôi
vào nách. Mỗi ngày vài lần.
Dùng lá cây khổ qua (miền Bắc gọi là mướp đắng) giã nhuyễn lấy nước
cốt của lá bôi ngay lên vào nách. Sau chừng một tuần mùi hôi được giảm
thiểu gần như không thấy nữa. Bã của lá cây khổ qua sau khi chắt lấy
nước bạn có thể dùng để băng ngay vào nách khi ngủ.
Dùng trà khổ qua (do chính bạn chế biến - không nên mua). Những trái
khổ qua già (không phải trái chín) bạn mua về xắt mỏng, phơi khô sau
đó đem sấy lên và pha như pha trà uống bình thường (hơi có vị ngăm
ngăm đắng) sau một thời gian khỏi hôi nách.
* LƯU Ý :
Bạn nên năng tắm rửa, đặc biệt rửa thật sạch vùng nách bằng xà phòng
sát khuẩn như Lifebuoy..., có thể dùng một số chất xát vào nách như
chanh tươi, thuốc tím loãng 1/10.000 để rửa và nên thay áo lót thường xuyên.
Cần mặc loại áo rộng rãi, thoáng khí nhất là vùng nách, không nên mặc áo
quá chật.
Nên ăn nhiều rau cải, trái cây, uống nhiều nước để không bị táo bón và đi
tiểu nhiều hơn (vì táo bón và đi tiểu quá ít góp phần đưa đến hôi nách).
Bạn nên tránh ăn hành, tỏi
Thường xuyên cạo lông nách, nếu được thì bôi thêm cồn saliaflit 1-3%
Cũng có thể dùng phẫu thuật chữa hôi nách cho những người bị hôi nách nặng,
ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao tế và sinh hoạt gia đình.
(Huyen Nguyen)
 
Chỉnh sửa lần cuối: