Giới trẻ và những lời chúc Tết "độc nhất vô nhị"

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Đến hẹn lại lên, cứ đến thời khắc giao thừa và ngày đầu năm mới là những tin nhắn dí dỏm, ngộ nghĩnh lại “bay” tới tấp qua các cửa sổ chat trên mạng internet và điện thoại di động.

Những topic về các lời chúc độc đáo luôn “hot” nhất trên các diễn đàn online. Trên một diễn đàn mở của giới trẻ, những topic liên quan tới lời chúc Tết đều lọt vào top chủ đề được quan tâm nhất. Riêng topic “1001 lời chúc Tết dí dỏm và độc đáo” được quan tâm nhất trong tuần qua, đã thu hút tới hơn 17.000 ý kiến. Còn topic “Những câu chúc Tết hay, mới lạ, độc đáo, các bác có không?” dành được sự quan tâm nhiều nhất trong 3 ngày liên tiếp (kể từ 28 Tết) với hơn 260.000 lượt truy cập.

Thành viên của các diễn đàn online cũng hồ hởi thi nhau sưu tầm và đưa vào “kho tàng” lời chúc của năm nay. Rồi topic này trở thành của chung, cả cộng đồng mạng sử dụng để chia sẻ hạnh phúc, may mắn.

Xin giới thiệu một số lời chúc độc đáo được các bạn trẻ yêu thích trong dịp Tết 2009.

“Hot” nhất: Lời chúc có chữ “Trâu”

Năm Sửu nên lời chúc có chữ “Trâu” xuất hiện nhiều nhất và được các bạn trẻ thích nhất.

“Sáng ngày mùng 1 Tết, mở điện thoại ra đã thấy đầy tin nhắn. Trong số hơn 20 tin, có đến 12 cái có chữ “Trâu” rồi”, Ngô Văn Đức, SV Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ.

Đức ấn tượng nhất với lời chúc này: “Năm con trâu, chúc bà con làm ăn tưng bừng, khí thế phừng phừng và không bị … mọc sừng!”. Đức đọc xong, vừa cười vừa méo mặt: “Không nhìn số cũng biết đứa nào gửi, vì chỉ có mình nó biết mình … thất tình”.

Đêm 30, ngồi online đón Tết ở nhà, Việt, SV năm 3, khoa Báo, Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội nhận được lời chúc của người bạn thân ở TP. HCM gửi ra lời chúc mừng năm mới:

“Trâu ơi ta bảo trâu này, Trâu đem vàng bạc chất đầy nhà ta. Nỗi buồn, nước mắt đem ra, Niềm vui, hạnh phúc trâu mau tha về ... Khắp thị thành, khắp thôn quê, Trẻ con tíu tít hả hê lì xì. Cụ bà, ông lão nâng ly, Bách niên giai lão sức tì hơn trâu. Mẹ ta trường thọ sống lâu, Cha ta chân cứng dãi dầu tráng niên. Em ta thỏa chí thanh niên, Bạn ta thành đạt, làm nên công hầu. Trâu ơi trâu nhắn giùm ta, Phát tài phát lộc muôn nhà an vui!!!”

Việt đọc xong tủm tỉm cười và chép lại lời chúc rồi gửi cho tất cả bạn bè qua mạng.

Lời chúc có chữ trâu được các bạn“mô-đi-phê” từ các năm trước nhưng độ “hot” thì không hề giảm.

Giới trẻ “cải biên” và truyền nhau rầm rộ trên blog, diễn đàn… Năm 2008 con chuột “lên ngôi”, còn năm nay, con trâu đã “thế chỗ”:

“Năm hết Tết đến - Đón Trâu , tiễn Chuột - Chúc ông chúc bà - Chúc cha chúc mẹ - Chúc cô chúc cậu - Chúc chú chúc dì - Chúc anh chúc chị - Chúc luôn các em - Chúc cả các cháu - Dồi dào sức khoẻ - Có nhiều niềm vui - Tiền xu nặng túi - Tiền giấy đầy bao - Đi ăn được khao - Về nhà người rước - Tiền vô như nước - Tình vào đầy tim - Chăn ấm nệm êm - Sung sướng ban đêm - Hạnh phúc ban ngày - Luôn luôn gặp may - Suốt cả năm này”.

Tình yêu, tiền tài, sức khỏe, học tập: Muôn màu muôn vẻ

Những topic về lời chúc Tết luôn "hút" khách.
Nguyễn Văn Hiếu, HS Trường THPT Hà Nội - Amsterdam lần đầu tiên nhận được tin nhắn này đã lăn ra cười: “Năm mới, chúc các bạn đau đầu vì nhà giàu! Mệt mỏi vì học giỏi! Buồn phiền vì nhiều tiền! Ngang trái vì đẹp trai/ đẹp gái! Và mất ngủ... vì không có đối thủ...”.

“Không biết ai nghĩ ra lời chúc này, công nhận là vừa vần vừa lạ, đọc xong cũng sướng cả miệng. Năm sau mình cũng phải cố nghĩ ra lời nào đó làm của độc để đãi bè bạn”, Hiếu nói không giấu vẻ hí hửng.

Trước Tết vài ngày, lời chúc này đã lan truyền trên mạng Internet và cộng đồng mạng đã thi nhau “xì-pam” (gửi đồng loạt) anh em, bạn bè và người thân. Nhóm của Hiếu có 9 người chơi thân mà cả 9 đều nhận được tin nhắn này.

Ngoài ra còn một số lời chúc phúc tiêu biểu được lan truyền nhiều trên mạng:

- Chúc các bà, các ông, các cô, các chú, các chị, các anh sang năm mới vạn sự như ý, tỷ sự như mơ, làm việc như thơ, đời vui như nhạc, coi tiền như rác, coi bạc như rơm, chung thủy với cơm và sắc son với phở. - Chúc mọi người khoẻ như hổ, sống lâu như rùa, mắt tinh như đại bàng, nhanh nhẹn như thỏ, tinh ranh như cáo, ăn nhiều như ... heo, tiền vô như nước, phúc lộc nhiều như dịch châu chấu tràn về

- Đong cho đầy Hạnh phúc. Gói cho tròn Lộc tài. Giữ cho mãi An khang. Thắt cho chặt Phú quý. Cùng chúc nhau Như ý, Hứng cho tròn An khang, Chúc năm mới Bình an. Cả nhà đều Sung túc.

- Chúc bằng thơ, câu đối:

Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều.

Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu.

Gia đình hạnh phúc bè bạn quý.

Thanh thản vui chơi mọi buổi chiều

Công thức của HẠNH PHÚC trong năm mới

Điện thoại di động thường được các bạn trẻ tận dụng hết công suất để gửi tin nhắn chúc Tết.
Cư dân mạng không ngừng sáng tạo để đem lại những cảm xúc mới cho cộng đồng. Đặc biệt, một lời chúc Tết sâu sắc, giàu triết lý nhưng vẫn trẻ trung, độc đáo cũng đang được các bạn trẻ lan truyền rất nhanh. Đó là công thức “chế biến” HẠNH PHÚC cho năm mới.

1.Lấy toàn thể 12 tháng trong năm đem rửa sạch mùi cay đắng, ghen tị, thù oán...rồi để cho ráo nước .

2.Tuần tự cắt mỗi tháng ra 28, 30, hay 31 phần.

3.Trộn đều với : - Một chút tin yêu - Một chút kiên nhẫn - Một chút can đảm - Một chút cố gắng - Một chút hy vọng - Một chút trung thành

4.Ướp thêm gia vị: lạc quan, tự tin và hài hước

5.Rồi đem ngâm một lát trong dung dịch "Những điều tâm niệm của mình".

6.Vớt ra, xây nhỏ, đổ tất cả vào "Nồi yêu thương" và nấu với lửa "Vui mừng".

7.Đem ra ăn với "Nụ cười" trong chén "Bao dung" và sẽ có MỘT NĂM MỚI ÐẦY YÊU THƯƠNG VÀ HẠNH PHÚC !!!”

“Ôi! Không biết ai dày công ngồi nghĩ ra công thức này, thật đáng khâm phục”, thành viên bombop thốt lên. “Quả là chưa bao giờ thấy lời chúc nào vừa lạ vừa sâu sắc như thế này cả”, thành viên này nói thêm.

Một lời chúc có cách thể hiện khác lạ cũng thu hút rất nhiều người: “Mùa Xuân này có nhiều người hỏi thăm và muốn ghé đến nhà bạn. Họ tên là Hạnh phúc, May mắn và Thịnh vượng. Hãy mở cửa đón chào họ nhé!’.

“Những lời chúc này nghe rất vui tai, nhưng vì gửi kiểu “xì-pam”, ai cũng nhận được nên mình chỉ đọc cho vui thôi. Nếu chúc bạn bè, mình muốn gửi tới họ những lời chúc của riêng mình viết ra”, Ngô Văn Đức chia sẻ.