Những câu chuyện về Tổ ấm gia đình

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Mới sinh đôi một trai một gái được vài tháng nhưng một mình Yến phải tự mình làm tất cả mọi việc trong nhà. Ngày nào cô cũng tất bật với hai đứa con từ sáng tới tối nên người lúc nào cũng rã rời, mệt mỏi, luôn rơi vào tình trạng stress.
213657453116-ty.jpg
Mẹ đẻ thì vẫn đi làm, lại ở xa nên không thể giúp cô, còn mẹ chồng thì quá già không thể giúp cô được việc gì nên mình cô đành làm tất. Cũng vài lần cô tìm người giúp việc nhưng chẳng ai ưng ý, có người cô thấy ổn thì chỉ dăm bữa nữa tháng là lấy lý do xin nghỉ. Nản quá Yến cũng không muốn tìm nữa. Cô đành "chiến đấu" một mình cùng với sự hỗ trợ của đứa con 12 tuổi đang đi học lớp 6.
Vợ thì nhiều việc như vậy nhưng, Hùng, chồng cô lại ham chơi và vô tâm khiến cô không chịu nổi. Hết giờ làm hành chính nếu không có ai rủ đi nhậu hoặc đánh chắn thì Hùng còn về nhà trước 9 giờ tối, nhưng nếu có ai đó hô hào thì thôi rồi, Hùng chẳng khác gì thời còn giai tân, đi đến nửa đêm hoặc có thể cả đêm. Những lần đó Yến chẳng biết làm gì chỉ còn biết tủi hờn và khóc.
Trước khi sinh con, Yến đã nhiều lần nhỏ to tâm sự với Hùng về chuyện nên bớt thời gian bù khú bạn bè để giúp cô chăm sóc con cái và kèm đứa con gái lớp 6 học hành. Nhưng mọi lời nói cứ như nước đổ lá khoai, Hùng cứ ậm ừ rồi để đó chẳng hề có thay đổi gì.
Nhiều lần Yến giận dỗi khóc lóc nhưng cũng chẳng ăn thua. Hùng vẫn theo thường lệ không thể bỏ qua những cuộc vui. Không thèm nói nhiều, nói lắm Yến bắt đầu bày tỏ sự bất bình của mình bằng những hành động khiến Hùng dở khóc dở cười mà không làm gì được.
Hai đứa bé đi tiêm phòng về đến nhà vừa khóc, vừa quấy không chịu rời tay mẹ. Trước đó Yến gọi điện cho Hùng nói về sớm vì hôm nay con sốt, nhưng đợi mãi không thấy Hùng về.
Yến bắt đầu gọi điện và kết quả là: "Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên hệ được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”. 11 giờ đêm, Hùng về đến nhà, hai đứa bé mệt quá cũng đã thiếp đi.

Yến không trách móc hay nói nặng nhẹ gì, cô nhẹ nhàng mượn điện thoại của Hùng rồi bất ngờ bỏ tọt vào cốc nước vừa tráng bình sữa cho con. Cô thủng thẳng nói: "Anh dùng điện thoại làm gì cho khổ lúc nào cũng phải tắt máy. Thôi anh cứ không dùng đi cho vợ con đỡ gọi, chơi cho được nhiều. Bây giờ anh trông con, em mệt quá rồi, em đi ngủ”.
Thế rồi cô vác gối xuống phòng đứa con gái lớn đánh một giấc tới sáng để mặc Hùng đánh vật với hai đứa bé đến 6 giờ sáng rồi lại lóc cóc dắt xe đi làm. Từ hôm đó, Hùng không dám tắt điện thoại và cũng dần giảm sự la cà của mình.
Một lần khác, Hùng một tay cầm bình sữa cho con ăn, còn một tay chơi điện tử, mắt lại dán vào màn hình máy tính để chơi, khiến thằng bé bị sặc sữa mặt tái tím.
Trông thấy thế, Yến điên tiết rút điện rồi lấy kéo cắt sợi dây điện trước sự ngơ ngác của chồng. Nhìn đống dây cứ từng khúc một lăn lóc trên sàn nhà còn mỗi cái máy tính đang trơ chọi trên bàn, lúc này Hùng biết Yến đang giận đến mức nào. Tức lắm, định quát nhưng cũng đành im lặng vì lỗi cũng tại mình.
Khác với vợ chồng Yến-Hùng, khi không hài lòng với nhau một chuyện gì đó thì vợ chồng Thu-Dũng lại có những cách hành xử không nhịn được cười.
Thu biết tính chồng thích tụ tập bạn bè bù khú, nhưng không bao giờ đưa vợ đi theo vì lý do: "Bọn anh ngồi toàn con trai, chẳng ai đưa vợ đi. Anh đưa em đi đâm ra để vợ lạc loài mà rồi cả bọn nó cười cho, rồi lại mang tiếng sợ vợ”. Vì thế, cô toàn ở nhà làm bạn với tivi và máy tính. Đã thế Dũng lại không muốn cho vợ đi đâu mà không có mình đi kèm, khiến cô càng ấm ức.
Không cam chịu bị đối xử bất công nên cứ mỗi lần Dũng bắt đầu quần áo là Thu lấy chìa khoá xe máy giấu biệt. Tìm mãi không thấy anh đành phải alo cho mấy đứa bạn đến đón. Biết đường lần sau Dũng thủ thêm mấy cái, nhưng Thu còn cao tay hơn sắm riêng một cái khoá bánh bằng dây mà chỉ có cô mới có chìa, thế là Dũng đành chịu chết.
Không có xe máy thì Dũng gọi người đón, hoặc đi xe ôm, taxi nên vẫn không ăn thua, Thu đành dùng võ khoá cửa “tổng hành dinh”. Một cuộc truy tìm chìa khoá diễn ra nhưng vô ích vì Thu đã giấu thì khó lòng mà tìm được.
Nhiều lần Dũng cáu và dọa nếu không mở thì sẽ phá cửa nhưng Thu cứ nhơn nhơn mặc kệ và ung dung đi về phòng ngủ. Có lần cô mạnh bạo thách thức: "Anh phá thì mai lại phải làm lại thôi, mà tiền lại toàn tiền của anh nên em để anh toàn quyền xử lý”.

Theo Ngọc Minh (Ngôi Sao)​ 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Những đỉnh thăng trầm trong đời sống vợ chồng

Chúng ta hay nói về sắc thái mặn nồng hay phai nhạt trong đời sống vợ chồng. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã tìm ra những dữ liệu cho phép dự báo chính xác khi nào thì tình cảm thăng hoa và lúc nào thì lạnh nhạt.
Một công trình nghiên cứu khẳng định quan điểm về tuần trăng mật của cặp tân hôn thường kết thúc cho đến khi sinh con. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng liệt kê ra những bước khi hầu như cuộc hôn nhân nào cũng mất đi vẻ quyến rũ thần diệu và mức độ hạnh phúc lại trở về điểm xuất phát như khi chàng và nàng chưa gặp nhau.
Những người mơ mộng thường tìm thấy sự an ủi ở chỗ: nhìn chung cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ được lợi nhờ hiệu ứng mạnh mẽ của "thời kỳ trăng mật" nếu thời kỳ đó kéo dài được một năm. Chỉ có những người chắc chắn sẽ ly hôn mới cảm thấy mức độ hạnh phúc suy giảm ngay trong năm đầu kết hôn.
Hết năm đầu tiên đó, ngay cả những cặp sẽ "đầu gối tay ấp" lâu hơn nữa cũng phải cảm thấy mức độ hạnh phúc giảm mạnh trong 2 năm và chỉ cải thiện chút xíu trong quãng thời gian giữa năm kết hôn thứ 3 và thứ 5, trước khi tình cảm lại sa sút.
125966133510-ty.jpg
Năm kết hôn thứ 7 thường vốn được coi là thời kỳ gay cấn nhất khi phần lớn các cặp vợ chồng thường thất vọng về nhau trong khi lẽ ra họ phải điềm tĩnh chấp nhận. Thời điểm này là bước mở đầu cho tình trạng hai người ngày càng không thoả mãn về nhau. Sau 10 năm chung sống, mức độ hạnh phúc lại thấp hơn một chút so với trước khi kết hôn.
Nhưng nói chung, các nhà khoa học khẳng định rằng hôn nhân làm cho con người hạnh phúc hơn. Cả vợ lẫn chồng đều hy vọng mức độ hạnh phúc của hai người trong suốt 40 năm sẽ cao hơn so với khi họ sống đơn chiếc.
Chỉ đến thời kỳ 60 năm chung sống thì những người có chồng và có vợ mới đạt đến cùng mức độ cảm nhận hạnh phúc khác những người cô đơn lẻ bóng.
Có lẽ những người yêu đời hơn thì có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm bạn đời. Nhưng điều đó chưa đủ để giải thích hiện tượng trên. Tiến sĩ Alois Shtuser, đồng tác giả của công trình nghiên cứu khoa học giải thích: "Trong hôn nhân có một giá trị nội tại nào đó tạo ra hiệu ứng tích cực". Công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Journal of Socio Economics, các nhà nghiên cứu đã quan sát 15.000 người dân Cộng hòa liên bang Đức trong thời kỳ 2000 - 2006.
Các nhà khoa học cho rằng sau năm đầu kết hôn hạnh phúc, cảm giác bắt đầu đi xuống vì mọi người bắt đầu cảm nhận tất cả những niềm sung sướng do hôn nhân mang lại như một điều tất yếu. Những chuyên gia khác cho rằng tình trạng đó nảy sinh có thể do sức ép và khó khăn về tài chính do sinh con hay do việc những thói quen của từng người bắt đầu gây khó chịu cho người khác.

Ngoài ra, như Paula Hall, từ tổ chức Relate chuyên trợ giúp về quan hệ giới, cho biết trong vòng 2 năm kết hôn, ham muốn tình dục của phụ nữ sa sút gây bối rối cho người vợ và dẫn đến luống cuống bất lực của người chồng. Đấng mày râu cảm thấy bị lừa dối. Ngoài ra mọi người bắt đầu nhìn thấy cái tiêu cực mà trước kia họ coi là tích cực. Người có tính cách mạnh mẽ bị coi là kẻ trâng tráo ngạo mạn, còn thái độ điềm tĩnh quan sát có thể chỉ là sự biếng nhác tầm thường.
Một phụ nữ 44 tuổi, quản trị viên ở Bristol, có 23 năm kết hôn hạnh phúc tâm sự rằng, con cái ra đời cản trở quan hệ của chị với chồng: "Chúng tôi hoàn toàn hạnh phúc chừng 6 tuần lễ sau khi sinh con, sau đó cả hai đều nghĩ: Trời ơi, không đêm nào ngủ được đẫy giấc". Thế là có sự chuyển dịch các quyền ưu tiên và xuất hiện những cái cớ mới để gây stress.
Còn một phụ nữ khác, 40 tuổi, nói rằng cô cảm thấy thời điểm hạnh phúc nhất của cuộc hôn nhân là "2 phút sau khi tuyên bố ly dị".
Trong một công trình nghiên cứu khoa học với tên gọi: Hôn nhân làm cho mọi người hạnh phúc hay những người hạnh phúc kết hôn với nhau? có khẳng định rằng những người vợ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu gia đình họ chỉ có một người đi làm. Đồng thời, hạnh phúc của người chồng không phụ thuộc vào việc người vợ có đi làm hay không. Các nhà nghiên cứu giải thích hiện tượng đó như sau: Một trong những nguyên nhân có thể là do trong trường hợp này người vợ phải làm nhiều việc nhà bất chấp việc có phải đi làm ở công sở hay không.
Trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học cũng xác định được rằng vợ chồng có cùng trình độ học thức thì hạnh phúc hơn so với những người có trình độ tay nghề và học vấn chênh lệch.

Theo Hoài Thu (Sức Khỏe & Đời Sống)​
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Khi hôn, tay để đâu?

Câu hỏi “quái chiêu” được Glamour đặt ra cho các độc giả. Và đây, câu trả lời dành cho những ai có máu tò mò.
“Tôi thường đặt tay sau đầu anh ấy, và nếu tóc gáy của anh dài, tôi có thể sẽ túm lấy đấy. Bạn trai tôi có một vết sẹo ở bụng, thế nên đôi khi, tôi cũng đặt tay lên đó khi hai người hôn nhau. Ừm, tôi cho tay vào cả túi quần sau của anh ấy nữa” - Sarah.


1858224096ungthuhong.jpg

Hình minh hoạ
“Khi đang ngồi mà hôn nhau, cô ấy sẽ vòng tay ôm lấy cổ tôi và những ngón chân cô ấy thì cọ vào những ngón chân tôi tạo ra thứ cảm giác vừa buồn vừa dễ chịu” - Goofy.

“Cũng tùy. Khi hôn, lúc tôi đặt tay trên lưng anh ấy, lúc ở túi quần sau, đôi khi lại là trên khuôn mặt, cổ hay mái tóc. Có khi tôi để tay nơi mép áo hoặc bụng chàng (sẽ rất thường xuyên nếu bụng chàng săn chắc). “Cách điệu” hơn thì sẽ là nhét tay vào túi quần sau của mình hoặc trong túi áo, rướn người về trước thật gần cho chàng tự do muốn làm gì thì làm. Tôi được khen là người rất biết hôn, phải chăng vì thay đổi vị trí đặt tay linh hoạt nhỉ?”.

“Khi hôn bạn trai, tôi vòng tay quanh cổ hoặc quanh eo anh ấy. Chỉ có khi hôn tạm biệt mới đặt tay lên khuôn mặt anh ấy mà thôi” - Alice.

“Ông xã cao hơn tớ đến… hơn một cái đầu, cho nên lúc hôn tốt nhất là vòng tay qua eo anh ấy. Song tớ thích nhất là khi đang ngồi làm việc được anh ấy đến bên đặt một nụ hôn lên trán hay chóp mũi, tay tớ sẽ vòng qua ôm lấy cổ chồng” - Audrie.

“Tôi không thể giữ cho bàn tay mình khỏi chu du đến khuôn mặt, mái tóc bạn gái khi hôn. Tôi sẽ vuốt ve nhẹ nhàng đôi má, rồi nâng cằm cô ấy lên, rồi những ngón tay sẽ tìm đến nơi khóe miệng trước khi đặt lên môi cô ấy nụ hôn ngọt ngào.

Một thói quen không thể bỏ được là trong lúc hôn, tôi sẽ để những ngón tay lồng vào mái tóc mát rượi của cô ấy” - Silly Goose.

“Có đôi khi tôi đặt nhẹ tay lên ngực anh ấy, lại có lúc móc tay vào túi áo chàng trong khi tì nhẹ thân mình lên đùi chàng nữa”.

“Tôi nhận thấy rằng khi hôn, mình sẽ đặt tay lên má của đối tác, rồi ngay khi chụm miệng thì tay đã “bay” xuống cằm anh ấy rồi. Lần nào cũng thế, không thể khác đi được”.

Theo Huyền Anh (Dân trí)​