Phòng và trị mụn trứng cá

24 Tháng bảy 2009
20
0
0
Mụn trứng cá ở thời thanh xuân là một loại bệnh tương đối thường gặp ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan, có không ít học sinh cấp II, cấp III bị mụn trứng cá. Mụn thường phát ở trên ngực, mặt và lưng phát triển mạnh ở người có tuyến bã nhờn. Khi đầu mụn xuất hiện cồi đen , người nào bị nặng xung quanh lỗ chân lông sẽ phát viêm, phát mủ. Thông thường mụn trứng cá không có biểu hiện triệu chứng gì, chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan.

Nguyên nhân sản sinh mụn chủ yếu là do hormon nữ kích thích tuyến bã nhờn sản sinh ra lượng lớn bã nhờn, hơn nữa thời kỳ dậy thì lông? trên da thay thế dồi dào, tế bào da tăng nhiều, dễ lấp kín lỗ chân lông, lúc này nếu không chú ý vệ sinh da, thì bã nhờn không thể đẩy ra khỏi lỗ chân lông, và từ đó sẽ hình thành mụn, do buồng trứng và corticoid cũng có thể tiết ra hormon nữ, cho nên con gái cũng dễ bị mụn.
Điều trị mụn chứng cá cần chú ý những điều sau:
- Giữ gìn da sạch sẽ, thường dùng nước ấm và sữa rửa mặt có tính kích thích nhẹ rửa mặt.
- Uống vitamin B2, vitamin B6 có thể làm tuyến bã nhờn giảm tiết bã nhờn
- Không nên nặn mụn, vì nó là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm da, nặn mụn thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây ra rỗ mặt. Nếu mụn đã viêm nhiễm, không nên cậy nậy mụn, nếu không sẽ tạo viêm nang rộng. Điều trị mụn có thể dùng đến kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ da liễu..
- Hàng ngày ít ăn các thức ăn chứa nhiều mỡ và thức ăn cay, cử ăn nhiều đồ ngọt.
- Cố gắng hết sức ít dùng hoặc không dùng trang điểm, đặc biệt nên cấm dùng mỹ phẩm trang điểm làm kích thích lớn đến da.
Tuấn Sơn