Rươi - món ngon của Trời - Đất cho con người...

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Công việc bận rộn nên quên bẵng đi mất trong những ngày cuối tháng Chín âm lịch, một tháng quan trọng có món ăn ngon đặc sản là sản vật của Trời - Đất cho người dân Bắc, nhất là người Hà Nội. Chỉ khi một cô nhân viên vừa mua 5 lạng rươi mang về nhà, hỏi cách làm món chả rươi, mình mới chợt nhớ... và vội ghi vào điện thoại để nhớ mà đi ăn và mua về nhà chế biến!
Là con sâu đất, thường ở vùng sông bãi nước lợ ven biển. Rươi sống trong đất, khi còn non thì có màu tím hồng, già có màu nâu sữa và khi ấy trong bụng nó đầy sữa, báo hiệu sắp đến ngày nó chui ra khỏi lòng đất. Mỗi năm, rươi nổi khi thời tiết thuận vào hai kì: “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” (20 tháng Chín âm lịch và mùng 5 tháng Mười là ngày chui ra khỏi lòng đất. Mỗi nước rươi kéo dài từ 3 đến 7 ngày, đến khi có mưa lấp lỗ mới hết kì. Chính vì vậy mà mình thường ví đây là món ăn của Trời - Đất cho chúng ta...
Rươi là loại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và rất bổ dưỡng như chả rươi, rươi nướng, rươi rán, rươi xào, mắm rươi... Trong đó rươi nướng là món ăn ngon, hấp dẫn nhất. Nếu muốn làm món rươi rán thì lấy rươi đã nướng, cắt thành miếng rộng chừng năm phân, dài tuỳ theo độ rộng của chảo rán. Dùng dầu ăn hay mỡ lợn để rán vàng. Rươi rán ăn kèm với rau thơm như húng, mơ, mùi tầu... chấm với nước mắm chượp tỏi ót, nhâm nhi với ly rượu thì không gì bằng. Rươi rán ăn ngon, bổ và lành. Đặc biệt, nếu buổi chiều nhà ai đó rán chả rươi thì mùi thơm, béo ngậy đặc biệt của riêng rươi tỏa đi tràn cả khối phố làm nức mũi nhiều người... phải nuốt nước bọt!
Còn mắm rươi thì là độc nhất vô nhị và cao cấp rồi. Đặc biệt kỳ lạ là khi ta làm mắm, hũ mắm rươi để chỗ nào thì xung quanh đó tuyệt đối không hề có một con ruồi, muỗi nào dám bén mảng tới.
Người xưa thường có câu hát ru: “Ước gì cho đến tháng mười/Bát cơm thì trắng, bát rươi thì đầy” để thấy được sự quý hiếm của món ăn ngon, dân dã này; đồng thời cũng là mơ ước về một cuộc sống no đủ, sung túc của người xưa. Không phải ai cũng có dịp thưởng thức những món ăn từ rươi, nhưng nếu đã thưởng thức sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của nó.
Nói về rươi và thú ẩm thực tinh túy của người Hà thành, năm 1960, nhà văn Vũ Bằng có một bài viết cực hay, cực hấp dẫn về về rươi.
Rươi năm nay hơi đắt, khoảng trên 400 ngàn đồng /kg. Nếu lười chế biến có thể đến một số quán rươi nổi tiếng ở Hà Nội, nhưng dù sao chất lượng cũng kém mình làm ở nhà bởi rươi đắt, hiếm, mà họ lại sản xuất hàng loạt... nhưng ở quán, họ hơn mình ở sự chuyên nghiệp và không khí se lạnh cuối Thu ngồi trong quán thưởng thức rươi...
Trưa nay phải “lên đường” đi ăn rươi đã. Còn rươi mua về, đã dặn mấy bà bán cá rồi, nếu hôm nay có rươi họ sẽ alo cho mình lấy đôi ký. Ngày mai có việc về quê, mang một ký về biếu Bà Nội thằng Cún.