Rau quả đông lạnh 'giàu dinh dưỡng hơn rau quả tươi'

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Mọi người khó tin vào điều này, nhưng đó là kết luận của một nghiên cứu khoa học. Theo đó, hầu hết rau quả, nếu được đông lạnh sớm sau thu hoạch, sẽ bảo quản được toàn bộ vitamin và khoáng chất, còn tốt hơn đồ 'tươi' bán trong siêu thị.
Trong một số trường hợp, các loại rau quả được bán dưới dạng "tươi" trong các siêu thị thực chất đã được giữ trong kho cả tháng, từ lúc thu hoạch ngoài đồng, đến tay nhà phân phối rồi mới đến người tiêu dùng.
Trên DailyMail, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Cải tiến Thực phẩm ở Đại học Sheffield Hallam cho biết, đã đến lúc xóa bỏ định kiến lâu nay rằng thực phẩm đông lạnh đồng nghĩa với phẩm chất thấp.
Chẳng hạn, theo nghiên cứu này, khoảng 77% vitamin C trong đỗ quả mất đi sau 7 ngày dự trữ.
Cùng trong khoảng thời gian đó, đậu Hà Lan đông lạnh nấu chín chứa hàm lượng tiền tố vitamin A cao hơn so với đậu tươi nấu chin.
Chuyên gia Charlotte Harden cho biết nghiên cứu của riêng ông trên 37 loại sản phẩm khác nhau không tìm thấy sự khác biệt về dinh dưỡng nào giữa rau củ đông lạnh và rau củ tươi.
Giám đốc Liên hiệp thực phẩm đông lạnh Anh cho biết, "Những kỹ thuật nhanh chóng và có tổ chức từ khâu thu hoạch đến khâu đông lạnh đã làm giảm tối đa hiện tượng mất chất dinh dưỡng. Ngược lại, những thực phẩm được coi là 'tươi' có thể đã phải mất hàng tháng đi trong dây chuyền sản xuất, qua nhà phân phối rồi đến người bán lẻ trước khi đến tay khách hàng".
"Trong thời gian đó, hàng hóa bị hư hỏng dần, và tới mức có hàm lượng dinh dưỡng còn thấp hơn đồ đông lạnh".
Thuận An