(tiếp) Đưa liệt sĩ về quê hương...

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Thủ tục gia đình và địa phương cần phải làm là: Bản tường trình của ông Nguyễn Duy Khuyên – nguyên xã đội phó địa phương, người đã từng nhận thương binh vào bệnh xá, mai táng khi hy sinh và chuyển mộ liệt sĩ từ nghĩa trang cũ về nghĩa trang mới hiện nay; cam kết của gia đình; xác nhận của địa phương quản lý nghĩa trang; biên bản Hội đồng Nhân dân địa phương xác nhận sự việc trên; xác nhận và quyết định của Phòng LĐTB và XH huyện Quảng Trạch về việc đồng ý cho gia đình di chuyển hài vốt liệt sĩ từ nghĩa trang liệt sĩ xã Quảng Lưu về quê hương liệt sĩ.
Cả buổi sáng đi làm thủ tục, xe chạy từ xã lên huyện rồi từ huyện về xã. Buổi trưa, cả đoàn ra bờ biển Ba Đồn ăn trưa để chờ đợi đến đầu giờ chiều huyện ký tá các giấy tờ hoàn chỉnh thủ tục... Ăn trưa xong thì đã hơn 1 giờ, Đoàn đi thì sốt ruột và chờ đợi, trong khi huyện thì làm việc 1 giờ 30. Trời Quảng Trạch bỗng đổ mưa như trút nước, trời đang dịu thì lại càng trở nên mát mẻ, nhưng trong đoàn đã có đứa em, đứa cháu biểu thị sự lo lắng vì trời mưa to quá, chiều nay động thổ thì sẽ gặp khó khăn???.
Do đã chuẩn bị tốt, cẩn thận chọn giờ Hoàng đạo khi xuất phát, suốt hành trình mọi người, mọi việc đều được lo lắng cẩn thận, chu đáo, thành tâm và có bác cả luôn đi cùng phù hộ. Sau khi huyện ký tá xong giấy tờ, đoàn chuẩn bị lên xe về nghĩa trang thì trời bỗng dưng tạnh ráo không còn một giọt mưa...
Xe trở về nghĩa trang, làm đầy đủ các thủ tục lễ các chỉ huy ở trên lễ đài, lễ thổ công nghĩa trang và lễ khao quân là các liệt sĩ, đồng đội của bác cả trong nghĩa trang. Sau khí hóa tiền vàng, quần áo và lễ vật xong, đúng 3 giờ kém 10 động thổ, sau 45 phút hoàn chỉnh việc đưa tiểu hài cốt bác bọc kỹ, phủ khăn đỏ sạch sẽ, chặt chẽ; gắn bia có ghi đầy đủ tên và quê quán... của liệt sĩ vào bia mộ, chỉnh sử lại ngôi mộ cũa của bác cả... Đoàn lễ tạ và tạm biệt các liệt sĩ của nghĩa trang, xe nổ máy lên đường đưa bác cả về quê hương.
Buổi chiều trời râm mát, đường tốt, xe đi như lướt trên quốc lộ 1A về quê. Mọi người trong đoàn đề vô cùng vui vẻ, phấn khởi vì công việc cơ bản đã hoàn thành, có liệt sĩ trên xe phù hộ độ trì, chắc chắn việc đưa bác cả về quê sẽ “thuận buồm xuôi gió”. Trên đường đi, chỉ trừ một đôi trạm thu tiền, gần như các trạm thu phí cầu đường đều gật đầu chào, để xe chở hài cốt liệt sĩ đi qua mà không thu tiền vé... chỉ một động tác, một thái độ trân trọng đối với liệt sĩ trên xe di chuyển và không thu vài ba chục ngàn đồng tiền phí nhưng làm cho mọi người trên xe xúc động cảm ơn.
Nếu chạy đúng tiến độ thì sẽ về quê vào lúc hơn 3 giờ sáng, nhưng gia đình muốn chọn giờ vào lúc 5 giờ hơn liệt sĩ mới có mặt ở nghĩa trang Đại Đồng, nên xe đi nhanh, nhưng khi dừng lại nghỉ ngơi ăn uống thì rất thong thả, ung dung.
Qua Thanh Hóa, đến Ninh Bình thì trời đổ mưa như trút nước, mình thoáng mừng vì trời mưa mát mẻ như vậy, báo hiệu việc đưa liệt sĩ về quê sẽ vô cùng may mắn. Khi xe về gần tới Phủ lý, trời vẫn mưa, trong xe đã thoáng có người lo lắng cho việc sáng nay tổ chức đón nhận liệt sĩ ở nghĩa trang quê nhà sẽ găp khó khăn??? Riêng mình vẫn thầm khẳng định: gần sáng trời sẽ khô tạnh và thời tiết sẽ đẹp để làm thủ tục đón nhận bác cả ở nghĩa trang thuận lợi như mong muốn.
Sau khi dừng nghỉ ở Phủ Lý, ăn uống nghỉ ngơi, đoàn tiếp tục lên đường về quê với gần 100 km. Qua Phủ lý, trời bỗng tạnh hẳn mưa, đường quang và khô ráo... xe chạy từ từ, thông thả đưa liệt sĩ về nghĩa trang đúng 5 giờ 2 phút. Cả họ hàng ùa ra đón bác cả vào nghĩa trang, sửa sang lại tiểu, cờ Tổ quốc phủ lên trên ngay ngắn và chuẩn bị đón họ hàng nội ngoại, anh em bạn bè thân cận... đến thắp hương viếng liệt sĩ. Sau khi nội ngoại viếng xong, các cụ tổ chức tụng kinh, niệm phật cầu mong cho vong hồn bác cả được thanh thoát khi về với quê hương, gia đình, anh em, cháu chắt và họ hàng; đoàn cán bộ đại diện cho các ban ngành đoàn thể xã Đại đồng đã đến thắp hương tưởng niện, làm lễ đón nhận Liệt sĩ Khuất Mạnh Khang về nghĩa trang xã Đại đồng, Thạch Thất, Hà Nội.
Gần 9 giờ, thủ tục đón rước liệt sĩ đã xong, gia đình rời nghĩa trang về nhà, còn một vài anh em con cháu lo cho bác cả ngôi mộ. Gia đình tổ chức mời họ hàng nội ngoại gần xa đến dự bữa cơm liên hoan, mừng việc đi tìm kiếm, đón rước liệt sĩ từ trong Quảng Bình về quê hương thuận lợi an toàn, đúng kế hoạch đã đề ra với hai ngày thời tiết vô cùng thuận lợi. Cậu lái xe cơ quan thì luôn tấm tắc: “Bác cả nhà anh thiêng vô cùng, gần như suốt từ khi khởi hành đi đón cho đến lúc về nhà, bác luôn phù hộ độ trì cho mọi việc vô cùng thuận lợi..., kể cả có lúc em phóng xe vượt gấp hai lần tốc độ cho phép, mấy chú Công an định chạy ra thổi còi phạt, nhưng khi nhìn thấy xe đón rước hài cốt liệt sĩ về quê hương, họ liền dừng lại và đứng nghiêm chào...”
Đưa được bác cả về quê gần mẹ, các em và các cháu, chắt, họ hàng, cả gia đình, họ hàng nội ngoại đều vô cùng phấn khởi. Vậy là nỗi đau của gia đình sau 41 năm xa cách kể từ khi bác cả hy sinh, sự mong đợi tìm kiếm mộ của bác cả gần chục năm trời đã kết thúc tốt đẹp trên cả mong ước.
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Cám ơn anh Huy đã có bài tường thuật rất cảm động về chuyến đi tìm và rước bác Khang về với gia đình.
Chúng ta vẫn luôn luôn nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đặc biệt là các anh hùng liệt sỹ của dòng họ Khuất. Chính những vị anh hùng này càng làm cho lịch sử của dòng họ Khuất chúng ta thêm vẻ vang.
Một lần nữa xin cám ơn bác Huy và cùng chúc mừng bác Khang đã về với gia đình dòng họ sau hơn 40 năm xa cách.