Vũ trụ lung linh

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Tinh vân hình đầu ngựa, sao chổi màu xanh dương, cực quang trên bầu trời là những hình ảnh rực rỡ về vũ trụ.
Các bức ảnh này được đăng trên trang Daily Mail.
a1.jpg
Tinh vân Đầu Ngựa. Bụi, khí và các dạng vật chất màu sẫm cô đặc thành từng cụm trước khi biến thành sao và hành tinh. Nhiều ngôi sao mới đã ra đời trong tinh vân này.
a9.jpg
Vùng có màu sẫm trên mặt trăng được tạo nên bởi nham thạch nguội. Các nhà khoa học gọi chúng là biển vì họ tin rằng chúng từng chứa nước.
a2.jpg
Vùng sáng ở giữa khung hình là thiên hà Centaurus-A. Những ngôi sao xung quanh nó đều thuộc dải Ngân hà.
a3.jpg
Cực quang là kết quả của sự tương tác giữa các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trên của trái đất. Chúng ta có thể nhìn rõ cực quang vào ban đêm, đặc biệt là ở những vĩ độ cao gần các cực từ.
a4.jpg
Sao chổi Holmet là khối hình cầu có đường kính vài km được tạo nên bởi băng, đá và khí đóng băng. Quỹ đạo của nó nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc. Cứ 7 năm nó hiện ra trước mắt chúng ta một lần dưới dạng một vật thể mờ trên bầu trời.
a5.jpg
Tinh vân Eta Carina có chiều dài khoảng 6.500-10.000 năm ánh sáng. Một nhóm sao trẻ mới sinh nằm giữa khung hình. Chúng đốt cháy bụi và khí xung quanh, tạo nên một vùng sáng rực rỡ ở trung tâm tinh vân.
a7.jpg
Những ngôi sao để lại vệt sáng khi trái đất xoay quanh trục của nó. Phần dưới của ảnh có màu vàng do ánh sáng từ đèn đường.
a8.jpg
Hai tinh vân phát ra ánh sáng màu xanh dương rực rỡ khiến các ngôi sao xung quanh trở nên lu mờ. Thứ ánh sáng màu xanh dương đó phát ra từ những ngôi sao trẻ (có tuổi chừng vài triệu năm) trong hai tinh vân. Một chòm sao già hơn (gồm khoảng vài nghìn sao) nằm ở góc trên, bên phải.
Minh Long​