Địa Linh - Nhân Kiệt

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Th*ư ngỏ gửi các bạn trẻ họ Khuất

[FONT=.VnPresentH] göi c¸c b¹n trÎ hä khuÊt[/FONT]

Con người sinh ra ai cũng có Tổ quốc, quê hương, đất nước; mỗi người đều có dòng họ, tổ tông, nguồn cội. Khi còn sống ở quê hương thì niềm tự hào của mỗi người với xóm làng là dòng họ; khi thoát ly, xa quê đi công tác, đi làm ăn thì niềm tự hào của mỗi người là dòng họ, quê hương... Và, mỗi dòng họ, dù lớn, dù nhỏ; dù phổ thông hay đặc biệt đều có một cội nguồn, truyền thống của mình; và mỗi người đều có quyền tự hào về dòng họ mà mình đang mang.
Bao giờ cũng vây, mỗi lớp cha ông đi trước đều để lại cho cháu con một truyền thống, và những thế hệ con cháu đi sau luôn là những người thừa kế và phát triển truyền thống đó. Để mang lại niềm tự hào cho dòng họ, sự cố gắng nỗ lực của thế hệ trẻ là vô cùng cần thiết và mang tính chất quyết định.
Họ Khuất Việt Nam không phải là quá ít nhưng cũng chưa phải là phổ biến, nhưng cũng đã từng có người là Nhà cách mạng được vinh danh, được ghi công trong lịch sử của đất nước, của Hà Nội như ông Khuất Duy Tiến; cũng đã có một vị tướng tài đánh Đông dẹp Tây Khuất Duy Tiến; cũng đã có một nhà báo, nhà văn nổi danh Khuất Quang Thuỵ...
Nay, từ thông tin dòng họ, có thể Họ Khuất là một trong những dòng tộc có chung một cội nguồn gần gũi ở khu vực Sơn Tây - Xứ Đoài. Như vậy, tính cội nguồn của dòng tộc chúng ta rất cao. Qua thông tin dòng họ, tôi muốn gửi các bạn trẻ một đôi lời tâm sự:
1. Các bạn hãy cố gắng học đi: Học để cho mình có một trình độ, một nghề nghiệp ổn định làm nền tảng cho một cuộc sống ổn định. Ta có thể học ở trường, ở sách báo, tivi, đồng nghiệp, bạn bè...; và, đồng thời học để biết về cuộc sống, về xã hội, về con người để mà không bị lạc hậu.
2. Các bạn hãy cố gắng làm việc đi: Dù bạn có đang đi chăn ngựa hay đang làm Bộ trưởng thì trước hết phải lao động để mưu sinh mà tồn tại. Sau đó làm để con người trở thành người hơn nữa. Công việc chưa hẳn đã khẳng định được phẩm giá của con người nhưng lao động luôn tạo nên phẩm giá con người. Tôi thường hay nói với các cháu nhỏ: Con khỉ tích cực lao động, kiếm ăn nên đã rụng lông để phát triển thành con người; còn con người, nếu lười lao động sẽ lại bị mọc lông biến thành con khỉ”.
3. Các bạn nên học lấy một chữ Nhẫn: Bản thân chữ Nhẫn trong chữ Hán được cấu thành bởi bộ Đao (ở trên) và chữ Tâm (ở dưới). Tôi còn nhớ, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cố nhà Thư pháp Việt Nam (và cả Nhật, Đài Loan nữa) Lê Xuân Hoà biếu mừng thọ 90 tuổi một chữ Nhẫn, Đại tướng đã viết 4 câu thơ đề như sau:
Có khi nhẫn để Yêu thương
Có khi nhẫn để Tìm đường lo toan
Có khi nhẫn để Vẹn toàn
Có khi nhẫn để Tránh tàn sát nhau.
Sau đó 4 câu thơ trên được in vào lịch, in trên nhiều văn hoá phẩm và có nhiều người nhầm tưởng đây là những câu răn dạy của đạo Phật. Tôi rất thích 4 câu này, khi nói chuyện, được ông Lê xuân Hoà nói cho tôi mới biết.
Vừa mới đăng ký là thành viên của diễn đàn Họ Khuất, Tôi rất vui, tự hào và có đôi dòng tâm sự. Rất mong mọi người cùng xẻ chia.

Hà Nội, 19 tháng 9 năm 2009
Khuất Đình Huy
(kdinhhuy@yahoo.com.vn; danhtongt8@yahoo.com.vn)
 
Chỉnh sửa lần cuối: