Bác sĩ Khuất Duy Thái đề nghị tử tù Nguyễn Đức Nghĩa hiến xác

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Việc tử tù hiến xác cho khoa học đang đặt ra nhiều vấn đề về y học, đạo đức, tâm lý… Bác sĩ Khuất Duy Thái, hiện đang công tác tại Viện Bỏng Quốc gia trong một bức thư đã đề nghị hung thủ vụ “xác chết không đầu” hiến xác cho khoa học.iệc tử tù hiến xác cho khoa học đang đặt ra nhiều vấn đề về y học, đạo đức, tâm lý… Bác sĩ Khuất Duy Thái, hiện đang công tác tại Viện Bỏng Quốc gia trong một bức thư đã đề nghị hung thủ vụ “xác chết không đầu” hiến xác cho khoa học.

Vụ án “Xác chết không đầu”: Tội ác là kinh khủng, tội trạng là rõ ràng, án xử là công minh. Dù bản án đã thi hành thì tình trạng: gia đình Nghĩa với sự tủi hổ, gia đình Linh với sự căm thù, cộng đồng với sự kinh hãi, xót xa và lo sợ biết đến bao giờ mới nguôi ngoai?

Tôi xin có ý kiến: cho dù không phúc thẩm hay phúc thẩm vẫn y án thì Nghĩa và gia đình Nghĩa có thể nghĩ tới một ý nghĩ và hành động mà nhờ đó Nghĩa sẽ được siêu thoát. Tình trạng tâm lý của các gia đình và xã hội bớt căng thẳng, theo hướng tích cực và vị tha - đó là Nghĩa tình nguyện hiến mô, tạng và cơ thể cho y học.

Nghĩa bị kết thúc đời sống vì những gì Nghĩa đã gây ra nhưng nếu hiến mô, tạng cho y học, trái tim lạnh của Nghĩa sẽ vẫn còn đập và trở thành trái tim nóng trong lồng ngực một người bị bệnh tim cần được ghép tim để duy trì sự sống; bầu gan nóng vẫn hoạt động trong cơ thể người suy gan được ghép;

Hai trái thận vẫn miệt mài lọc các chất độc của cơ thể người suy thận được ghép thận; Đôi mắt sáng sẽ sáng hơn khi đặt vào cho người hỏng mắt; Làn da trẻ sẽ sống tiếp và cứu giúp nhiều cháu bé bỏng nặng thoát khỏi tử thần…

Sự sống sẽ được kế tiếp bởi những món quà từ sự sống - một việc làm vô cùng nhân đạo.

Hiện nay ở nước ta có nhiều người trước khi chết vì tuổi cao, trọng bệnh; nhiều người bị tai nạn phải cắt bỏ thân thể đã hiến một phần cơ thể mình để cứu giúp những người bị trọng bệnh khác;

Nhiều người từ trẻ đến già đã viết đơn tình nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể cho y học khi qua đời; cũng đã có nhiều người hiến quả thận, thùy gan, phần da thịt để cứu giúp người thân và đồng loại.

Sự sống thật quý giá. Một sự sống mất đi thật là thương tiếc. Nếu một sự sống mất đi lại làm duy trì cuộc sống cho một vài sự sống khác thì quý giá biết chừng nào.

Luật pháp của nước ta cho phép việc hiến và ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Y học của nước ta đã thực hiện được các kỹ thuật ghép trên.

Đạo lý của chúng ta cũng luôn hướng tới việc thiện như thế.

Tôi đề nghị tòa soạn giúp chuyển ý tưởng này tới Nghĩa và gia đình Nghĩa.

Theo VTC News