Chùm ảnh: Bi hài 'rác tường' giữa Thủ đô

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Sáng 26/12, Mặt trận tổ quốc Thành phố Hà Nội đã phối hợp với chính quyền quận, huyện, phường, xã đồng loạt ra quân cùng người dân xoá bỏ những quảng cáo, rao vặt trái phép được ví như "rác tường". "Rác tường" đã xuất hiện trên địa bàn Hà Nội đã nhiều năm nay, loại quảng cáo, rao vặt này tiện lợi thì ít mà gây phiền toái đến mỹ quan đô thị và cuộc sống của người dân là nhiều.
Xin giới thiệu với độc giả những hình ảnh quảng cáo trên tường lộn xộn tại Hà Nội từ nhiều năm qua:

Những quảng cáo, rao vặt thế này xuất hiện trên địa bàn Hà Nội đã nhiều năm nay. (Ảnh chụp tại một ngõ phố Thái Hà).
Bất kể chỗ nào còn trống trên các bức tường đều được sơn vẽ, dán quảng cáo, rao vặt (Ảnh chụp tại một con ngõ thuộc phố Thái Thịnh).
Cổng một ngôi nhà thuộc ngõ phố Thái Hà.

Cái cột địa chỉ ngõ ngách chỉ có đường kính chừng 10 cm cũng được "bó bột" bởi những quảng cáo kiểu "rác" này.
Người nước ngoài dễ lầm tưởng với một cuộc trình diễn của các "nghệ sĩ" Việt Nam (Ảnh chụp tại ngõ Thái Thịnh, phố Thái Thịnh).
Những bốt điện thoại cũng được dùng làm "biển quảng cáo". (Ảnh chụp trên phố Thái Thịnh).
Không chỉ làm bẩn các bức tường, cột điện... mà mấy tay khoan cắt bê tông còn phá hỏng cái bảng thông báo của một khu phố trên đường Nguyễn Ngọc Nại.
Đánh đố khách bằng những quảng cáo bịt luôn địa chỉ khu nhà (Ảnh chụp tại một ngõ trên phố Thái hà).
Muốn biết tên đường có lẽ chỉ có trèo lên mà bóc tờ quảng cáo, rao vặt.
Ngay cả hàng rào cổng trụ sở UBTƯ Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam cũng được những tay thợ khoan xả "rác tường"
Không chỉ dùng chứa rác thông thường, thùng rác "đa năng" này còn chứa cả "rác tường".
Cũng là "rác tường" nhưng kiểu xả rác này được gọi với cái tên mỹ miều hơn: "nghệ thuật đường phố". (Ảnh chụp tại địa bàn quân Thanh Xuân).
Những tay xả "rác tường" này không vì lợi nhuận mà chỉ để khẳng định mình và hầu hết đang ở lứa tuổi thiếu niên. (Ảnh chụp tại địa bàn quận Thanh Xuân).
Hưởng ứng cuộc vận động của MTTQ Hà Nội cùng UBND các cấp phường xã, sáng nay người dân cùng các tình nguyện đã ra quân làm sạch "rác tường" trên địa bàn Hà Nội.
Những nhân viên vệ sinh của các công ty quảng cáo từ nhiều năm nay đã làm sạch "rác tường" tại các nhà chờ xe buýt, nơi đặt biển quảng cáo của công ty. Những nhân viên vệ sinh này cho biết các quảng cáo rao vặt tái xuất hiện sau mỗi đêm nên từ nhiều năm nay ngày nào những nhân viên này cũng phải dọn dẹp.
Một chiêu tránh xé của những tay xả "rác tường" .(Ảnh chụp tại nhà chờ xe buýt trên phố Tôn Thất Tùng).
"Rác tường" đã tồn tại ở Hà Nội khá lâu đến nỗi nhiều du khách nghĩ đó là nét riêng đáng yêu của thành phố đến nỗi đã có hai anh em gốc người Việt sau khi về thăm quê nhà trở về Newyork đã mở một nhà hàng mà trên tường toàn trang trí những quảng cáo khoan cắt bê tông. Vì vậy cuộc chiến dẹp bỏ nạn "rác tường" là rất cần thiết nhưng không dễ.
  • Lê Anh Dũng