Chiến thắng trong buổi phỏng vấn với "chiếc chìa khóa vàng"

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn là bước quan trọng cuối cùng quyết định việc bạn có được nhận công việc mới hay không. Tuy nhiên sẽ không đơn giản nếu nhà tuyển dụng đặt ra những câu hỏi hóc búa để thử sức các ứng viên. Bí quyết nào đem lại thành công cho bạn?
Trả lời các câu hỏi của cuộc phỏng vấn có thể là phần đáng sợ nhất của quá trình tìm kiếm công việc mới. Ngay cả khi bạn tìm một vị trí hoàn hảo mà bạn biết bạn vượt trội, bạn cũng cần phải thuyết phục ông chủ tiềm năng của bạn đó là thực tế. Cuộc phỏng vấn sẽ trở nên đáng sợ hơn ngay cả khi bạn trở lời được một vài câu hỏi tinh tế, nên bạn cần phải bước vào phòng với một chút “nghệ thuật” riêng của mình.

Trước cuộc phỏng vấn

Bạn không thể chiến thắng trong cuộc phỏng vấn nếu bạn chưa hề có sự chuẩn bị. Nhờ có các website, điều đó dễ dàng hơn bao giờ hết cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về công ty tuyển dụng. Điều này sẽ chuẩn bị trước cho bạn những câu hỏi bắt buộc bạn phải trả lời khéo léo mà nhiều khả năng được phía nhà tuyển dụng đưa ra, chẳng hạn như: “Tại sao bạn lại muốn làm việc tại công ty chúng tôi?” Rõ ràng, bạn không thể trả lời chỉ vì tiền, bạn phải bước vào phỏng vấn với những hiểu biết về công ty và vị trí mà bạn muốn tuyển dụng.

Nếu bạn biết cụ thể ai là người sẽ phỏng vấn mình, sẽ không tổn hại gì khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm website để có được những hiểu biết về người đó. Bạn không cần phải làm một cuộc tìm hiểu kiểu “hậu trường”, nhưng một bản hồ sơ lý lịch mạng xã hội cộng đồng vẫn đảm bảo tính công bằng của “cuộc chơi”. Nó có thể cung cấp cho bạn một đầu mối về cá tính của nhà tuyển dụng và những gì anh ta có thể tìm kiếm ở một nhân viên.

Thực hành một cách hoàn hảo

Đóng vai để tập dượt trước có thể thực sư là bước chuẩn bị cho bạn cho một cuộc phỏng vấn và mang lại cho bạn rất nhiều sự tự tin cần thiết, nó giúp bạn nhắc lại những điều gì là cơ bản. Đó không phải là một ý tưởng tồi tệ để có một vài câu trả lời có sẵn cho những câu hỏi phổ biến hơn, và bạn luôn luôn có thể nhờ một người bạn giúp mình tìm những câu hỏi hóc búa hơn.

Nếu bạn biết một ai đó đã quá quen với quá trình tuyển dụng, anh ấy có thể sẵn sàng soạn sẵn một vài câu hỏi có tính thực tế và hỏi bạn trước. Yêu cầu một bên thứ ba cho ý kiến sẽ giúp bạn học cách sửa những gì chưa biết. Sau tất cả những điều này, bạn không còn tư tưởng nào về những gì đang đến và bạn cần phải chuẩn bị nền tảng càng nhiều càng tốt.

Hãy tự tin ngay cả khi bạn đang bối rối

Có thể dễ dàng để học những câu trả lời có sẵn cho các câu hỏi phỏng vấn, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị hỏi một vài thứ kì lạ? Đôi khi, một người quản lý sẽ cố gắng phán đoán tính cách của bạn bằng cách hỏi những thứ kiểu như: “Nếu bạn là một chiếc ô tô, bạn sẽ muốn mình là loại xe gì?” Trong những trường hợp này, cách bạn trả lời câu hỏi là quan trọng nhất.

Vâng, việc so sánh bạn với một chiếc xe có thể hơi điên rồ, nhưng cứ mở to đôi mắt chắc chắn là cách sai lầm để trả lời. Luôn luôn tự tin và cố gắng để không mất quá nhiều thời gian với câu trả lời của bạn. Ngay cả khi một câu hỏi xoay quanh người phỏng vấn cũng tốt hơn việc chỉ ngồi im lặng “Wow, đó là một câu hỏi thật sáng tạo! Hãy để tôi suy nghĩ về điều này cho lần thứ hai nhé. Loại xe bạn muốn trở thành là gì, bất ngờ đấy chứ?”

Đi kèm với mỗi câu trả lời là một ví dụ

Nói huyên thuyên, dông dài không phải là ý tưởng tốt để trả lời những câu hỏi khéo của nhà tuyển dụng, bạn dứt khoát phải cố gắng để gắn với mỗi câu trả lời một ví dụ cụ thể. Ví dụ, bạn sẽ được yêu cầu mô tả các thế mạnh của mình. Bạn không thể nói về các thế mạnh như một bản danh sách, mà còn phải cung cấp các ví dụ thực tế cách bạn đã chứng minh chúng trong quá khứ như thế nào. Khi được hỏi hãy nói về những điểm yếu của bạn, tuy nhiên, bạn nên gắn các câu trả lời với các ví dụ cách mà bạn đang làm để khắc phục những yếu kém đó.

Đúng là không thể đoán trước được bất cứ chuyện gì sẽ xảy ra trong một cuộc phỏng vấn, thì vẫn có nhiều cách để chuẩn bị sẵn sàng. Sự chuẩn bị này không chỉ mang lại cho bạn các kĩ năng trả lời những câu hỏi hóc búa mà còn giúp bạn tăng thêm sự tự tin cần thiết, điều này thực sự quan trọng để bạn bước vào cuộc phỏng vấn đầy áp lực.

Võ Hiền
Theo Life