Hành trình đi đưa Liệt sĩ về quê hương...

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Hành trình đưa Liệt sĩ về quê hương – Kết quả trên cả mong đợi.


Sau khi gia đình tôi xác định chính xác tuyệt đối giữa thông tin của vong hồn liệt sĩ (anh trai cả tôi – Khuất Mạnh Khang), gia đình chọn ngày 22/5/2011 (tức ngày 20 tháng Tư năm Tân Mão), đúng 3 giờ 26 phút xuất phát từ Đại Đồng, Thạch Thất. Trên chiếc xe Toyota 12 chỗ biển số 29M 2999 của cơ quan tôi với đoàn đi gồm 6: Tôi (con thứ, đứng trưởng), con trai tôi (người thắp hương Bác cả), cô em gái út (do anh tôi chỉ định), con trai chị gái, “thằng” cháu đứng trưởng Bếp họ và “thằng” con cả ông chú họ gần nhất. Trên xe gia đình đã chuẩn bị đầy đủ hương hoa, tiền vàng, rượu nước, thuốc lá... để khi đến nghĩa trang liệt sĩ nơi chuyển đi làm lễ... và tiến lẻ để thả xuống đường mỗi khi xe qua cầu phà... Riêng xôi và gà lễ thổ công xin động thổ ở nghĩa trang, tôi điện vào Quảng Bình trước, nhờ một cậu chạy xe ôm (đã quen trong lần vào trước) mua gạo, gà, thịt và thổi xôi vào đầu buổi sáng 23/5 cho mới mẻ, khỏi mang từ quê vào xa xôi...
Trước khi xuất phát, tôi thắp hương báo cáo với Thổ công, báo cáo với các cụ, các ông bà... biết rõ hành trình đi đón bác cả. Đề nghị các cụ... phù hộ; mời bác cả lên xe đi cùng đoàn (theo như bác cả đã dặn từ trước). Đồng thời dặn mọi người thực hiện đúng chương trình đã bàn, để cho tâm trong sạch, thanh thản mà lên đường đón bác cả về quê cho “thuận buồm, xuôi gió”.
Chiều ngày 22/5 đã dịu nắng, xe hành quân thuận lợi, dừng lại cuối Thanh Hóa ăn cơm tối và chạy suốt đêm, vào đến Ba Đồn (Quảng Bình) đúng 3 giờ sáng ngày 23/5. Cả đoàn dừng lại, thuê nhà nghỉ để đợi sáng ra sẽ đi lấy xôi, gà gửi nấu, rồi ăn sáng và đến xã Quảng Lưu làm việc với địa phương về việc đề nghị di chuyển hài cốt liệt sĩ Khuất Mạnh Khang về quê hương.
Thời tiết Quảng Bình ngày hôm trước nghe nói nắng gay gắt gần 39 độ, nhưng 5 giờ sáng ngày 23/5, trời bỗng chuyển sang râm mát và có gió. Đoàn đến UBND xã Quảng Lưu làm việc với địa phương, sau nhiều ngày đếm chuẩn bị và phục vụ cuộc bầu cử QH và HĐND, cán bộ xã mệt nhoài, gạt bỏ những việc khác cho việc tổng kết bàu cử..., nhưng vì đã hẹn trước, địa phương cử ông Quang trực tiếp làm việc với gia đình... Sau khi xin ý kiến của huyện Quảng Trạch, gia đình lại phải cùng ông Quang ngược lên huyện để làm những thủ tục liên quan... Gặp huyện, người Trưởng phòng TBXH thông báo: “Chúng tôi dừng làm những việc khác 3 ngày để giải quyết vấn đề bàu cử...” vì đã gặp một lần trước, tôi phải đề nghị làm việc 5 phút và trình bày cụ thể. Các cụ nói: “nói phải củ cải cũng nghe...”, ông Phú TP vui vẻ: “Vậy thì đây là LS có danh cụ thể, đề nghị gia đình làm thủ tục để giải quyết chế độ cho GĐ và liệt sĩ theo NĐ 16/2004/NĐ-CP của Chính phủ... Thủ tục GĐ cần phải làm là... (còn nữa)
 
Chỉnh sửa lần cuối: