Hãy cứu "cu" rùa

4 Tháng một 2010
14
0
0
40
Hiện tượng này thật đáng lo ngại vì rõ ràng cụ đang thiếu dưỡng khí một cách trầm trọng. Quay lại tháng 7/2008 cá chết nổi trắng mặt Hồ Gươm (vớt lên được hàng tạ). Theo pgs Hà đình Đức: - lượng oxi hòa tan trong nước hồ giảm xuống đến mức nguy hiểm DO = 0,8 - 0,9 trong khi tiêu chuẩn phải là 2 (bây giờ chắc còn thấp nữa do nước cạn-DO là chỉ số đặc trưng cho lượng oxi hòa tan trong nước).

Đầu năm 2008 cơ quan nghiên cứu động vật Cleveland Mỹ cùng các nhà khoa học VN đã có công trình nghiên cứu loài rùa hồ gươm dưới tài trợ của Cleveland ;Rùa Hồ Gươm thuộc loài Swinhoe , rùa mai mềm ,sống được hàng trăm năm , nặng tới 150 kg ,chiều dài đến 1 m.Loại rùa này là cực kỳ quý hiếm và nguy cơ tiệt chủng đang là cao nhất .. Theo kết luận của Clevrland hiện nay trên thế giới chỉ còn dưới 10 con , 2 con ở trung quốc 1 con ở Hồ Gươm 1 con ở hồ tây ( đã chụp được ảnh) .Đến mùa nước 2008 ta lại phát hiện thêm 1 con do nước tràn bờ hồ Đồng Mô ( Sơn Tây), con này nặng 69 kg và đã được các cơ quan chức năng thả lại Đồng Mô (26-6-2008 ). Qua các tư liệu trên rõ ràng rùa Hồ Gươm của ta là vô cùng quý hiếm.

Năm nay hạn hán nặng nên mức nước hồ đã ở mức báo động, lượng nước ít nên nồng độ các tạp chất hữu cơ, muối kim loại trở nên đậm đặc, lượng oxi tan giảm xuống đã làm cụ nghẹt thở (nhớ là cụ thở bằng phổi).

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng,báo chí cần ra tay cứu cụ rùa,phải làm ngay khi còn chưa muộn lắm. Ta không mê tín nên biết rằng cụ cũng chỉ là một sinh vật thôi. Nhưng cụ lại rất hiếm và là biểu tượng của Thăng Long Đông Đô Hà Nội.

Thật hạnh phúc khi con cháu chúng ta vẫn còn được nhìn thấy cụ.

Theo thiển ý của tôi có thể dùng máy sục để sục thêm oxi cho cụ hoặc tạm sơ tán cụ để xử lý nước Hồ Gươm.

Rất mong ai đó yêu Hà Nội, yêu Hồ Gươm và có trách nhiệm hãy ra tay cứu cụ rùa.