Huế: Vì tiền, trường học nhẫn tâm đuổi con nhà nghèo?

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Một phụ huynh ấm ức: "Gia đình nhận thông báo mà nước mắt chảy dài... Từ ngày bị nhà trường đuổi ra khỏi lớp đến nay con tui đã phải nghỉ học nhiều ngày liền. Tui thấy nhà trường quá coi trọng đồng tiền, coi thường người nghèo...".

Đã có 30 học sinh bị đình chỉ học vì không có tiền đóng học phí tại Trường THPT Trần Hưng Đạo (TP. Huế). Hiện phụ huynh học sinh đang rất bức xúc và Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế đã vào cuộc.

Nghèo khổ mặc kệ

Phụ huynh em H. T. K. H, học sinh lớp 11 (vừa bị nhà trường đình chỉ học vì chưa nộp các khoản đóng góp) nghẹn ngào: "Đầu năm mà nhà trường thu liền một lúc 1.455.000 đồng tiền học làm sao tôi đóng kịp? Tôi cũng không chây ì, sự thực là kiếm không đủ tiền, muốn nộp thư thư ra. Cay đắng cho thân phận người nghèo chúng tôi quá!".

Một phụ huynh khác có con cùng cảnh ngộ thành thực: Gia đình nhận thông báo mà nước mắt chảy dài. Nhà trường có biết đâu, chúng tôi chạy dáo dác kêu người bán đàn lợn, nhưng bữa ni ai cũng kẹt tiền vì lo học cho con cái, nên chưa có ai chịu mua...".

Từ ngày bị nhà trường đuổi ra khỏi lớp đến nay con tui đã phải nghỉ học nhiều ngày liền. Tui thấy nhà trường quá coi trọng đồng tiền, coi thường người nghèo..."- phụ huynh này bức xúc.


Thông báo đình chỉ học đối với học sinh vì chưa đóng các khoản thu đầu năm của Trường THPT Trần Hưng Đạo

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh khác, vào năm học này, học sinh lớp 11 của Trường THPT Trần Hưng Đạo phải đóng góp 12 khoản thu với tổng số tiền lên đến 1.455.000 đồng, còn học sinh khối 12 phải đóng góp 11 khoản với tổng số tiền 1.355.000 đồng.

Hầu hết các khoản thu đều rất cao, trong đó nhiều khoản thu tăng một cách khó hiểu… Riêng học phí nhà trường thu một lúc 3 tháng (250.000 đồng/tháng), lại buộc phải đóng ngay nên nhiều gia đình học sinh "xoay" không kịp.

Lãnh đạo Trường THPT Trần Hưng Đạo xác nhận, từ ngày 28-8 nhà trường đã ra thông báo đình chỉ học đối với gần 100 học sinh khối 11 và 12. Đến ngày 6-9, gần 70 học sinh trong số này đã nộp tiền nên được tiếp tục theo học, 30 học sinh khác chưa nộp nên bị nhà trường đuổi ra khỏi lớp. Với 30 học sinh này, nếu đến ngày 11-9 vẫn chưa nộp tiền thì nhà trường sẽ đuổi học vĩnh viễn.

Trường hay chợ bán chữ?

TP. Huế xưa nay vẫn là một vùng đất học, nơi sự học và những giá trị gắn liền phẩm giá con người được coi trọng. Vì thế, NTNN hoàn toàn bất ngờ với kiểu "có tiền vô học, không tiền bước ra" lạnh lùng như vậy.

Để rõ thực hư, chúng tôi đã gặp ông Trần Đình Tải - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo. Ông Tải cho biết, nhà trường bắt đầu năm học mới từ ngày 10-8. Trường quy định học sinh phải đóng đủ các khoản thu ngay từ khi vào học, nhưng do nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nên ra hạn cuối nộp tiền là ngày 23-8.

Cũng theo ông Tải, Trường THPT Trần Hưng Đạo là đơn vị tự hoạch toán thu chi nên trường có quyền đuổi học nếu học sinh không nộp các khoản đóng góp đúng hạn. Nếu gia đình học sinh khó khăn xin "khất" thì phải đến gặp lãnh đạo trường.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên- Huế cho rằng, việc đình chỉ học đối với học sinh vì chưa nộp đủ tiền đầu năm học của Trường THPT Trần Hưng Đạo là việc làm hiếm thấy.

Theo bà Hà, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các trường khi thu các khoản đóng góp đầu năm phải chia ra nhiều giai đoạn, những gia đình khó khăn phải được miễn giảm theo đúng chính sách của nhà nước.
Theo Dân Việt