Không bắt được đinh tặc: Ăn nói thế nào với dân

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Có lẽ chỉ duy nhất nước mình mới có nạn “đinh tặc”. Hại người, thậm chí có thể gián tiếp giết người để kiếm vài chục ngàn đồng từ dịch vụ vá hoặc bán ruột xe máy thì quả là trò độc nhất vô nhị trong thiên hạ. Báo chí đưa tin, ghi hình hàng trăm nạn nhân của đinh tặc, có người đi từ Đắc Lắc về TPHCM đã phải thay ruột xe 19 lần do cán đinh. Người bị cán đinh có thể lạc tay lái ngã vỡ đầu, đã có người bị chết, những kẻ rải đinh biết như thế nhưng vẫn làm. Chuyện cây đinh hóa ra không nhỏ, không phải đơn giản là chuyện ăn cắp hay lừa đảo bình thường, mà là vấn đề đạo đức xã hội. Con người lạnh lùng và tàn ác với nhau như vậy thật đáng sợ. Cái ác ngày càng lấn cái thiện là mối đe dọa đối với cộng đồng xã hội.

“Đinh tặc” không phải những kẻ biết tàng hình, cây đinh cũng không phải cây kim sợi chỉ, thế nhưng nó vẫn hoành hành giữa thanh thiên bạch nhật. Từ trước đến nay, đa số các vụ “đinh tặc” sa lưới đều do người dân tổ chức mật phục bắt giữ. Các nhóm hiệp sĩ tự phát của Bình Dương đã dũng cảm chống lại bọn cướp và bọn “đinh tặc”. Trước tết, đã có một hiệp sĩ ở Bình Dương đuổi cướp bị tai nạn thiệt mạng, nhưng các hiệp sĩ đồng đội của anh vẫn không vì thế mà chồn chân. Các hiệp sĩ liên tục bắt được cướp, tóm cổ được nhiều kẻ rải đinh, lôi ra tòa hai nhóm gây tội ác này.

Người dân băn khoăn một điều, vậy thì chính quyền ở đâu, công an làm gì mà để “đinh tặc” lộng hành như vậy. Có thể công an các địa phương bận rộn nhiều việc quan trọng hơn nên không có thời gian đi bắt “đinh tặc”, nhường việc này cho người dân tự tổ chức ngăn chặn, xử lý. Nhưng nếu không có những người can đảm dám đối mặt với bọn “đinh tặc”, thì người dân sống trong nguy hiểm, sợ hãi và bọn “đinh tặc” nhởn nhơ tung hoành hay sao? Công an các địa phương nghĩ gì khi mình có lực lượng, có công cụ, có quyền hạn nhưng không bắt được “đinh tặc”, trong khi các hiệp sĩ lại bỏ thời gian và thậm chí hy sinh mạng sống để bắt cướp, bắt “đinh tặc” giao nộp cho công an, cho chính quyền?

Các báo đưa diễn đàn bàn về chống “đinh tặc”, bạn đọc đưa nhiều giải pháp để dẹp cho được loại tội phạm này. Có nhiều ý kiến tranh luận, cho rằng không thể dẹp được vì “đinh tặc” hoạt động tinh vi, liều lĩnh và gian trá, cho nên các tổ chức, đoàn thể cố gắng triển khai các loại xe hút đinh để hạn chế tối đa nguy hiểm và thiệt hại cho người dân.

Tại sao lại không dẹp được “đinh tặc” mà chỉ thụ động đi dọn đinh? Chỉ bọn giặc cỏn con mà công an các địa phương không dẹp được thì ăn nói thế nào với nhân dân?

Theo Lê Chân Nhân
Lao Động
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Xác định trường hợp chết người đầu tiên do cán đinh

(NLĐO)- Sau một số tai nạn giao thông nghi ngờ do cán phải đinh, mới đây, Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã xác định được một trường hợp tai nạn chết người do cán đinh.

Theo kết luận điều tra của cơ quan CSĐT công an thị xã Dĩ An, tai nạn xảy ra khoảng 12 giờ 30 phút ngày 4-7-2010.

Anh Đào Xuân Bắc (SN 1987, quê Thanh Hoá) điều khiển xe máy BKS 36L6-8163 chở theo Trần Văn Thảo (SN 1985, quê Phú Thọ) trên Quốc lộ 1A (hướng Đồng Nai về TPHCM).

Khi đến địa phận ấp Hiệp Thắng, xã Bình Thắng (thị xã Dĩ An, Bình Dương), xe đột nhiên chao đảo khiến cả hai ngã xuống đường. Anh Thảo bị văng ra phần đường ô tô và bị xe tải BKS 70K-1659 do lái xe Lê Văn Xấu (SN 1983, quê Tây Ninh) điều khiển từ phía sau cán ngang người, chết tại chỗ.

Qua khám nghiệm hiện trường, cảnh sát điều tra phát hiện trong vỏ sau xe máy nạn nhân có hai cây đinh loại 3 phân. Đây là loại đinh mà các xe hút đinh của quận đoàn Thủ Đức (TPHCM) thu được rất nhiều trên các tuyến quốc lộ thời gian qua.

Xác định lỗi không phải do tài xế xe tải nên công an đã tổ chức hòa giải và bồi thường giữa hai bên.

Được biết, Quốc lộ 1A (đoạn từ chân cầu Đồng Nai về cầu vượt Thủ Đức) luôn là điểm nóng về nạn rải đinh.

Mới đây nhất, ngày 21-2, một nam thanh niên đang đổ dốc cầu vượt Sóng Thần bỗng nổ bánh xe, té ngã và bị xe tải cán chết tại chỗ.

Rất nhiều người chứng kiến nhận định có thể do xe nạn nhân cán đinh. Tuy nhiên, công an thị xã Dĩ An vẫn chưa có kết luận về vụ tai nạn này.
Tin-ảnh: Đ.Lê