Kinh nghiệm khi đi tìm mộ liệt sĩ

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Sau nhiều năm đi tìm kiếm mộ liệt sĩ và đã tìm được, đón rước người anh trai cả là liệt sĩ chống Mĩ đã hy sinh năm 1970 về nghĩa trang Quê hương. Qua thời gian tim kiếm, qua nhiều nghĩa trang từ miền Trung vào miền Nam, ở đâu cũng đông ngàn ngạt các ngôi mộ liệt sĩ ghi “Chưa xác định được tên”... Điều đó chứng tỏ vẫn còn quá nhiều liệt sĩ khó có điều kiện để được gặp gia đình đến thắp nén hương, cũng đồng nghĩa với vẫn còn bấy nhiêu gia đình nếu có nguyện vọng đi tìm liệt sĩ sẽ rất khó khăn trong việc lần dò đầu mối để tìm ra được mộ liệt sĩ là thân nhân của mình.
Chỉ riêng trên Diễn đàn họ Khuất nhà mình, đã có rất nhiều thân nhân muốn tìm kiếm thông tin về liệt sĩ. Từ kinh nghiệm bản thân, nếu gia đình muốn tìm mộ liệt sĩ, phải có đủ các yếu tố sau:
1. Sự kiên trì: Gia đình thực sự có nguyện vọng tìm kiếm liệt sĩ, có thể để đến thắp nén hương cho thân nhân, có thể có nguyện vọng thì đưa về quê hương... thì phải kiên trì, có thời gia và đầu tư thời gian để tìm kiếm.
2. Sự thành tâm: Thể hiện một phần đã thể hiện ở sự kiên trì, một phần ở sự thành tâm, thống nhất trong gia đình, anh em... về việc kiếm tìm liệt sĩ. Các liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc hầu hết còn rất trẻ. Hồn liệt sĩ rất thiêng liêng và vô cùng nhạy cảm. Bất cứ một biểu hiện gì ngược với sự thành tâm đều được vong hồn liệt sĩ cảm nhận đầy đủ và dễ khiến vong hồn “giận”.
3. Nguồn thông tin: Hiện nay xuất hiện nhiều nguồn để có thể tiếp cận và tìm kiếm thông tin về các liệt sĩ:
a) Nguồn từ tâm linh, ngoại cảm: Đã đến với nguồn tâm linh, ngoại cảm thì đương nhiên phải thành tâm, tuy nhiên người đi tìm kiếm thông tin về liệt sĩ cần có sự chắt lọc, chọn nguồn đang tin cậy, có hiệu quả với độ chính xác cao. Việc chắt lọc, chọn nơi để tìm thông tin về liệt sĩ không mâu thuẫn với sự thành tâm, không phải là sự nghi ngờ... mà trái lại chính là sự thành tâm bởi: Mong muốn tìm được những thông tin đáng tin cậy, chính xác để việc tìm kiếm dễ dàng, thuận lợi hơn.
Khi gặp được vong hồn liệt sĩ, thân nhân cần nhẹ nhàng có những câu hỏi cần thiết để tìm kiếm thông tin về liệt sĩ. Vong hồn rất mỏng manh, dễ hờn giận và phật ý nếu hỏi không thành tâm. Ngược lại không nên hỏi theo kiểu “gợi mở” bởi dễ bị “lệch đề”, hoặc “nói dựa, nói mò” nếu như có sự tác động bên ngoài...
Cần hỏi và ghi nhớ cụ thể những thông tin chi tiết: Vùng miền, đặc điểm nghĩa trang, ngôi mộ, mộ chí, hàng số thứ tự, di vật... Những thông tin này cực kỳ quan trọng để sau khi có thông tin này, chúng ta đi tìm, đến khảo sát thực địa, xác định mộ để củng cố, khớp thông tin giữa tâm linh và thưc tế.
b) Từ thực tế những nhân chứng sống: Nếu có thể, thân nhân đi tìm liệt sĩ cố gắng tìm kiếm những thông tin của nhân chứng còn sống qua các nguồn: Đồng đội, chính quyền địa phương, Hội Cựu chiến binh địa phương, những người nguyên là chiến sĩ, du kích địa phương tham gia làm công tác cứu thương, công tác tử sĩ...
Vong hồn liệt sĩ rất linh thiêng, nếu có thể, chắc chắn các liệt sĩ sẽ “run rủi” để thân nhân và những người có liên quan gặp nhau... giúp chúng ta có những thông tin cực kỳ quý báu và chính xác thông qua các nhân chứng đã nêu trên.
Đặc biệt, nếu liệt sĩ được an táng ở các nghĩa trang địa phương, đặc điểm hy sinh, an táng hoặc quy tập liệt sĩ vào nghĩa trang thường được địa phương ghi nhớ khá rõ hoặc qua hồ sơ lưu, hoặc qua trí nhớ của những người làm công tác TBLS.
c) Sau khi có thông tin từ thực tế và nhân chứng sống (phần b), chúng ta lại phải khớp thông tin thông qua vong hồn liệt sĩ một lần nữa để khẳng định những thông tin chính xác và chốt thông tin.
Thật không hay nếu chúng ta vội vàng đưa liệt sĩ về quê hương khi hoặc chỉ là nắm đất mùn thuần túy, hoặc là một người khác. Việc này chỉ giải quyết được tâm linh và tư tưởng cho người còn sống, trong khi về mặt tâm linh, liệt sĩ thân nhân của chúng ta vẫn còn ở một nơi nào xa xăm không được biết đến... mà cứ “bị ở quê” coi như là đã về quê!!!???
d) Thủ tục: Trong suốt cả quá trình tìm kiếm, đưa đón liệt sĩ về quê, “Trần sao âm” vậy, nên mọi thủ tục cúng lễ để đón rước, động thổ, khi đi đường, qua cầu phà về phần âm... phải thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ, rõ ràng, thành tâm theo chỉ dẫn của người có hiểu biết, hoặc người làm tâm linh, ngoại cảm.
đ) Chọn giờ: Các cụ nói “có kiêng có lành”, vì vậy khi đi làm những việc có liên quan đến việc tìm kiếm liệt sĩ... cần xem giờ cụ thể. Việc chọn được giờ tốt, ngày tốt... để xuất hành sẽ vô cùng quan trọng, sẽ tạo cơ hội lớn cho sự thành công trong việc kiếm tìm để đưa được liệt sĩ thân nhân của mình về với quê hương.
Ví dụ: Khi tôi đi đón rước anh trai là liệt sĩ về quê, rất may là ngày xuất hành lại trùng ngày nghỉ, lại là ngày đẹp nhất trong tháng 5 dương (tháng Tư âm lịch).Chính vì vậy hành trình không chỉ thuận lợi về công việc (từ chỗ xác định đi đi đón liệt sĩ chưa xác định được tên, qua làm việc với địa phương đã trở thành đi đón liệt sĩ hữu danh, ở trong nghĩa trang với các chế độ chính sách về kinh phí hỗ trợ việc di chuyển hài cốt đầy đủ... ngoài mong đợi). Sau ngày bầu cử, mọi việc ở địa phương hầu như dừng lại dành thời gian làm việc tổng kết bàu cử... vậy mà khi mình đến làm thủ tục, họ vẫm phải dành riêng chút thời gian để làm thủ tục cho gia đình, để gia đình thực hiện công việc theo đúng tiến độ, kế hoạch.
Không chỉ vậy, thời tiết cũng như “đi theo để ủng hộ mình” đến ngạc nhiên (khi rời quê đi, Hà Nội nóng bức, xe chạy đêm trời mát mẻ, vào miền đến Trung thì HN mưa như trút nước, mất điện... thì lúc đó ở Quảng Bình đang từ 39-40 độ nóng bức lại bỗng chuyển sang dịu mát, trời râm. Khi làm thủ tục ở huyện, mọi người ngồi nghỉ trong xe thì trời bỗng mưa như trút nước... khi xong thủ tục, trời bỗng tạnh ráo, mát mẻ để từ huyện về xã, vào nghĩa trang làm lễ, đến giờ động thổ thì trời râm mát, gió nhẹ - vô cùng đẹp cho việc động thổ và đưa hài cốt liệt sĩ về quê. Khi về, từ Thanh hóa đến Phủ Lý trời mưa như trút nước, Quảng Bình – nơi vừa rời đi cũng lại mưa to – nhưng khi về khu vực Hà Nội trời tạnh ráo, sáng ngày đón liệt sĩ ở nghĩa trang, gia đình viếng thăm, địa phương làm các thủ tục đón nhận thì trời lại râm mát, trưa và chiều nắng nhẹ...).
Một chút kinh nghiệm chia xẻ, hy vọng gia đình thân nhân các liệt sĩ họ nhà mình tham khảo và mong muốn có nhiều liệt sĩ trong họ nhà mình nói riêng và của chúng ta nói chung sớm được về quê hương bên gia đình, họ mạc để gia đình sớm tối hương khói cho ấm lòng các vong hồn liệt sĩ và yên lòng người thân...