Làng Thanh phần, Phúc hoà, Phúc Thọ, Hà Nội - Quê hương tôi

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Từ Hà Nội đi đường QL 32 về Sơn tây, đến KM thứ 30 thì bên phải có 01 ngôi làng nhỏ nằm sâu trong vùng đồng ruộng xanh ngát. Đó là Làng Thanh Phần quê hương của tôi.
IMG_4000.jpg
.
Đã từ lâu lắm rồi, Làng tôi đã có tên ngọi là Làng Thanh Phần, có người gọi là Làng Thành Phần, rồi cũng có người gọi là Làng Thanh, nhất là các cô các dì ngày xưa viết thư cho người yêu hay chồng đi chiến đấu đều mở đầu bằng hai chữ Làng Thanh.
Làng tôi theo các ông bà xưa nói, Ngày xưa toạ lạc tại phía trên đình làng nhưng không bao lâu sau vì giặc cướp đã phải di dới xuống vùng trũng, hai đầu là hai cái ao, ở làng có đặt hai chốt canh tại hai đầu và trồng tre để ngăn giặc cướp. Địa thế của Làng tới giờ con cháu mới hiểu và thông cảm cho các ông bà xưa, vì an toàn đã dẫn con cháu xuống tuốt đáy mà ở, đã vậy bãi tha ma còn cao hơn cả nóc căn nhà cao nhất làng.
Làng tôi thuộc diện nghèo của Tỉnh Hà Tây cũ, giờ nhập về Hà Nội cũng vậy, làng tôi là làng thuần nông và không có nghề phụ nên vào những ngày nông nhà thì chẳng biết làm gì cả. Không có nghề phụ, kinh tế đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Trai tráng bỏ làng đi làm thợ xây, làm công nhân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận có khi vào cả Miền Nam xa lắc lơ hoặc đi XK lao động tuốt bên trời Tây
Biết rằng dời đi là rất khó nên con cháu cũng đành chịu.
Đây là Lối vào làng, tất nhiên không phải đường chính vì ranh giới giữa làng Đại Đồng thuộc Thạch Thất và làng Thanh Phần thuộc Phúc Thọ ngay giữa lối vào này. Làng tôi phải xin mượn đất của Làng Đại Đồng.
IMG_4002.jpg

Chả biết ông ta ngày xưa chia làng ra sao mà làng tôi chả có tí mét mặt đường 32 nào mới lạ.
Đây cũng chính là con đường mà hơn 25 năm trước tôi đã ra đi cùng cha mẹ.

Bây giờ đường đã được tráng ximang nên khi trời mưa không phải bấm ngón chân cái xuống đất.
Đầu làng là cái Lò gạch thật to với cái ống khói cao khoảng 20m theo yêu cầu về vệ sinh môi trường.
Đi tiếp tục vào làng sẽ thấy bên phải là một khu nhà mới xây mà người ta gọi là Nhà Văn hoá
Cái Nhà văn hoá là nơi tập trung mọi người trong các buổi họp để thông báo về tình hình mọi mặt đời sống trong làng.
IMG_4006.jpg


Bên trái lối vào làng là mái trường này xưa tôi học nhưng năm 1982-1984, Những năm đất nước còn khó khăn đó chúng tôi được học tập trong những phòng học như thế này. Với bảng đen phải nhuộm bằng than của những cục PIN
IMG_4065.jpg

Với mong ước là sau này sẽ có được một ngôi trường đàng hàng hơn, to đẹp hơn.
Mong ước đó cũng thành sự thật, bây giờ con cháu chúng tôi được học trong những lợp học 2 tầng, khan trang sạch sẽ
IMG_4062.jpg


Bây giờ con cháu chúng tôi sẽ được chăm lo học hành tốt hơn nhiều so với cha ông chúng ngày xưa.

IMG_4061.jpg


IMG_4007.jpg


Cũng hy vọng là các cháu sẽ cố gắng chăm học để đổi thay cuộc đời mình, mà chúng tôi gọi là thế hệ thứ 3 thay đổi những thứ mà cha ông chúng chưa thay đổi được.
Vào thêm một chút là Trạm y tế của Xã Phúc Hoà, cũng tại trạm y tế này mà cách đây 34 năm tôi đã được sinh ra.
IMG_4076-1.jpg

Bây giờ rất khan trang và sạch sẽ. Biết rằng ở đâu cũng vậy, việc chăm sóc sửa khoẻ cho người dân là quan trọng nhất, chỉ có Giáo dục và Y tế là những việc làm quan trọng nhất trong tình hình hiện nay.
Đi vào khoảng 500m nữa là tới Cầu Đầm, Cây cầu đơn giải là bắc qua cái Đầm to nhất làng nên được đặt tên là Cầu Đầm.
Cũng tại Cây Cầu này ngày xưa chúng tôi khi đi học về thường tụ tập lại để giải quyết những mâu thuẩn phát sinh hay đơn giải là chỉ để đánh nhau. Tôi đánh nhau không bằng những đứa trẻ khác nên rất hay bị ăn đòn.
IMG_4077-1.jpg

Bên trái là khu chợ Làng mới được xây dựng vào năm 2007, còn bên trái là cái Giếng to của làng ngày xưa tôi đã lớn lên bằng nước từ cái Giếng to này, Chúng tôi gọi là Giếng to để phân biệt với những cái giếng nhỏ khác trong làng.

Cái Đầm của làng tôi rất to và rộng
IMG_4078.jpg

Cái Đầm giờ được giao khoán cho người dân trong làng nuôi cá.
IMG_4043.jpg

Bên trái cũng là đầm nước mênh mông.
IMG_4046.jpg

Tôi không viết văn giỏi như ông chú yêu quý của Tôi nhà văn quân đội Khuất Quang Thuỵ, những tôi vẫn phải viết vài dòng để trăn trở cùng quê hương, để nhớ lại ngày xưa - ngày nay và cả những hy vọng cho con cháu chúng tôi.
Đường làng bây giờ cũng được sửa sang lại rất đẹp, chứ không như ngày xa xưa khi con đường làng bằng đất và trời mưa thì tha hồ mà ngã.
IMG_4044.jpg

Một bên là nhà một bên là cái Đầm. Việc đi lại của bà con rất cẩn thật nên không hề có vụ đâm xe xuống Đầm nào cả.

Làng Thanh phần quê hương tôi
 

Khuat Duy

New member
14 Tháng tư 2010
15
0
0
hít hà....:D thì ra bác Thìn quê ở Thanh Phần. Hình bác chụp hồi nào mà sao thấy khác thế ? ở lứa của em,ấn tượng nhất với người dân Thanh Phần là..hiền lành và chịu khó...Là ngôi làng nằm khá là độc lập so với những ngôi làng khác xung quanh nên Thanh phần nằm giữa cả bạt nghàn xanh của đồng ruộng và cây xanh. xét về môi trường thì thật lý tưởng để về nghỉ ngơi an dưỡng....:D
 

Thu Hang

New member
3 Tháng tư 2009
31
0
0
47
Hôm nào anh Thìn ra rủ Hằng cùng về quê chơi anh nhé. Em Hiệu ra mà ko rủ chị đi về quê với à,. Chúc cả nhà những ngày nghỉ Lẽ thật vui và thật hạnh phúc bên gia đình nhé.