Lại nói về tác dụng tuyệt vời của việc khóc

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Nếu bạn chỉ thấy rằng khóc khiến mắt bạn đỏ và sưng chứ chẳng có lợi ích gì thì phải xem lại nhé, cộng đồng khoa học đã công nhận những lợi ích tuyệt vời của việc khóc đấy.

Có nhiều lý do khiến bạn rơi nước mắt, đó có thể là vì một tình yêu tan vỡ, khi bạn đánh mất điều gì đó quan trọng của cuộc đời mình, khi bạn sỡ hãi và tuyệt vọng. Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể khóc khi cô đơn, đau khổ, mệt mỏi hay đơn giản vì xúc động. Nhưng dù là vì lý do gì chăng nữa, khóc cũng đem đến cho chúng ta 7 lợi ích sau:

1. Cải thiện thị lực: Nghe có vẻ khó tin nhưng khóc hóa ra lại giúp tầm nhìn của một người được cải thiện. Nước mắt tiết ra giúp bạn tránh sự mất nước của màng mắt.

2. Diệt vi khuẩn: Không cần thuốc nhỏ mắt, nước mắt đủ khả năng như một chất kháng khuẩn tự nhiên. Trong nước mắt chứa chất gọi là "lisozom" có thể giết chết khoảng 90-95% vi khuẩn chỉ trong 5 phút.

3. Giúp bạn có tâm trạng vui hơn: Khi bạn khóc vì buồn bã hoặc những lý do tiêu cực khác, tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện và cảm giác bi quan sẽ mất dần đi. Nước mắt được tạo ra từ cảm xúc có chứa 24% chất đạm albumin rất hữu ích trong việc điều chỉnh hệ thống trao đổi chất của cơ thể.


4. Hủy bỏ các độc tố sinh hóa: William Frey A. đã tiến hành nhiều nghiên cứu về nước mắt và thấy rằng những giọt nước mắt tuôn ra từ những cảm xúc có chứa độc tố. Chính nước mắt đã mang các chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đôi mắt.

5. Giảm căng thẳng: Làm sao mà nước mắt có thể làm giảm căng thẳng cho chúng ta? Chất chứa trong nước mắt tiết ra khi bạn căng thẳng cũng được tìm thấy trong cơ thể gọi là "endorphin leucine-enkaphalin" và "prolactin." Ngoài việc làm giảm mức độ căng thẳng, nước mắt cũng giúp chống lại bệnh tật gây ra do stress như huyết áp cao.

6. Tăng khả năng giao tiếp: Ngoài tăng cường sức khỏe thể chất, khóc cũng có thể giúp một người nào đó xây dựng các mối quan hệ. Thông thườngkhi chúng ta chia sẻ chuyện gì đó cùng với bạn bè mà khiến chúng ta khóc, ngay lập tức những người ấy sẽ giúp đỡ và xoa dịu cảm xúc của chúng ta. Mối tương tác này giúp mối quan hệ bền vững hơn.

7. Khiến bạn thấy thoải mái: Hầu hết mọi người sau khi khóc xong đều cảm thấy rất dễ chịu và muốn ngủ một giấc thật ngon. Sau khi khóc, hệ thống limbic, não và tim sẽ được xoa dịu, và nó làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và bớt căng thẳng.

Theo Afamily.vn