Lịch sử hình thành và phát triển họ Khuất tại Việt Nam

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Đây là bài viết tổng hợp từ các bài viết khác nhau của Thành viên Việt Hương. Chân thành cám ơn về những thông tin quý giá này

Sau mười năm kết nối dòng họ ( 20/6/1999 ) cùng với sự nghiên cứu tìm tòi của Ban liên lạc họ Khuất, chúng ta đã có thể khẳng định là : Họ Khuất cho đến nay chỉ thấy có ở Sơn Tây ( tỉnh Sơn Tây cũ ) còn tất cả những chi, tiểu chi và người họ Khuất ở khắp Bắc , Trung , Nam kể cả một số người ở nước ngòai đều là từ Sơn Tây ra đi, hoặc có gốc gác từ Sơn Tây. Một điều khá bất ngờ là trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng họ Khuất chỉ là một họ nhỏ, nhưng nay căn cứ vào những thông tin từ thực tế thì họ Khuất là một HỌ LỚN có mặt ở khắp vùng Hà Tây, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình ... Và các thành viên định cư rất động ở Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và rải rác ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Lào cai, Yên Bái vv... Chỉ riêng ở Hà Nội ( TP Hà Nội cũ ) đã có khỏang gần 300 hộ với hàng nghìn nhân khẩu .

Qua thực tế rà sóat thì các Chi họ Khuất nằm rải rác từ Thị xã Sơn Tây xuôi theo đường 32 ở tất cả các xã dọc hai bên đường . Phía bên phải từ Trung Sơn Trầm ( Sơn Tây ) Tích Giang, Tường Phiêu , Trạch Mỹ Lộc, ( Phúc Thọ ) xuôi xuống Cẩm Yên, Lại Thượng Đại Đồng . Phía bên trái đường 32 từ Tiền Huân , Thọ Lộc , Sen Chiểu, Thư trai qua thị trấn huyện Phúc Thọ xuồng Gia Hòa, Thanh Phần, Phụng Thượng , Ngọc Tảo ra đến tất cả các xã ven sông Hồng. Ngược lên phía tây là Viên Sơn Cổ Đông, Kim Đái rồi vượt qua sông Đà sang Tu Vũ, Hòa Bình lên Phú Thọ Yên Bái. Một số từ Sơn Tây vượt qua sông Hồng sang Vĩnh Tường ( Vĩnh Phúc ) . Có một số tiểu chi xuống lập nghiệp ở Thường Tín, Mỹ Đức của Hà Đông cũ. Ở TP Hồ Chí Minh có Họ Mai gốc Khuất .

Qua báo chí được biết ở Lạng Sơn có một làng tên là Khuất Xá nhưng chưa biết có liên quan gì đến họ Khuất hay không.

Nơi có mật độ dày đặc, đông đảo và tập trung nhất là ở khu vực thị xã Sơn Tây, xuôi 2 bên đường 32 xuống đến Phụng Thượng - Đại Đồng. hầu như xã nào, thôn nào cũng có một số chi và tiểu chi họ Khuất. Xã Tích Giang 15 tiểu chi, xã Đại Đồng 17 bếp, Cẩm Yên hơn 10 chi, Thanh phần 3 chi, Phụng thượng 3 chi, Trạch Mỹ Lộc 3 chi vv... Qua đây cho thấy ông, cha ta đã bám trụ và phát triển chủ yếu trong 2 huyện Phúc Thọ , Thạch Thất và quanh thị xã Sơn Tây rồi có thể do những biến động lịch sử nào đó mà di cư lên các huyện vùng núi Phú Thọ, Hòa Bình và tứ tán đi các nơi lập nghiệp .

Về nguồn gốc xuất xứ của họ Khuất, cho đến nay vẫn chưa xác định được từ đâu đến Sơn Tây định cư. Trước đây có một số thông tin là xuất xứ từ Thanh Hóa, Nam Định … nhưng qua truy cứu, đến nay vẫn chưa rõ và cũng chưa tìm thấy có Chi họ Khuất nào ở Thanh Hóa, Nam Định .
Về cụ Tổ lâu đời nhất của họ Khuất thì trước đây xác định cụ Khuất Quỳnh Khang, thân sinh ra cụ Khuất Quỳnh Cửu, tiến sỹ, Thượng thư Bộ lại thời tiền Lê có niên đại lâu đời nhất - đầu thế kỷ thứ XV, nhưng nay đã phát hiện ra cụ Khuất Đả - Đốc tướng triều Lê cũng có niên đại cùng cụ Khang, song đến nay vẫn chưa tìm ra dòng dõi của cụ. Ngòai ra còn có cụ Khuất Đình Phụng ở Mỹ Trọng, Mỹ Lộc, Nam Định đến khai khẩn lập làng ở Tuy Lộc thế kỷ thứ XV. Cũng có thông tin về chi họ ở thôn Đông, xã Phụng Thượng ( Phúc Thọ ) có cụ Tổ có niên đại cách đây hơn 1.000 năm. Ban liên lạc đã tìm về tận nơi để xác minh nhưng đã không xác định được chính xác, vì tấm bia mộ đào lên đã bị mờ, không thể đọc được cũng không dập được. Căn cứ theo các cụ ở đây thì trong lần đào lên trước, cách hàng chục năm, bia mộ còn đọc được và đã mời một ông cụ Đồ ở chợ huyện Thạch Thất chuyên viết câu đối lên đọc hộ, đã ghi lại là trên tấm bia mộ chí có ghi “ Khuất Tộc thượng Tổ nhất phái “ và niên đại cách đó 1.020 năm ; song vì bia này không còn đọc được nữa nên không có đủ căn cứ để khẳng định ...
 

Viet_H

New member
22 Tháng bảy 2009
42
0
0
Đây là bài viết tổng hợp từ các bài viết khác nhau của Thành viên Việt Hương. Chân thành cám ơn về những thông tin quý giá này

Sau mười năm kết nối dòng họ ( 20/6/1999 ) cùng với sự nghiên cứu tìm tòi của Ban liên lạc họ Khuất, chúng ta đã có thể khẳng định là : Họ khuất cho đến nay chỉ thấy có ở Sơn Tây ( tỉnh Sơn tây cũ ) còn tất cả những chi, tiểu chi và người họ Khuất ở khắp bắc , trung , nam kể cả một số người ở nước ngòai đều là từ Sơn Tây ra đi, hoặc có gốc gác từ Sơn Tây. Một điều khá bất ngờ là trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng họ Khuất chỉ là một họ nhỏ, nhưng nay căn cứ vào những thông tin từ thực tế thì họ Khuất là một HỌ LỚN có mặt ở khắp vùng Hà Tây, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình ... Và các thành viên định cư rất động ở Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và rải rác ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Lào cai, Yên Bái vv... Chỉ riêng ở Hà Nội ( TP Hà Nội cũ ) đã có khỏang gần 300 hộ với hàng ngìn nhân khẩu .

Qua thực tế rà sóat thì các Chi họ Khuất nằm rải rác từ thị xã Sơn Tây xuôi theo đường 32 ở tất cả các xã dọc hai bên đường . Phía bên phải từ Trung Sơn Trầm ( Sơn Tây ) Tích Giang, Tường Phiêu , Trạch Mỹ Lộc, ( Phúc Thọ ) xuôi xuống Cẩm Yên, Lại Thượng Đại Đồng . Phía bên trái đường 32 từ Tiền Huân , Thọ Lộc , Sen Chiểu, Thư trai qua thị trấn huyện Phúc Thọ xuồng Gia Hòa Phụng Thượng , Ngọc Tảo ra đến tất cả các xã ven sông Hồng. Ngược lên phía tây là Viên Sơn Cổ Đông, Kim Đái rồi vượt qua sông Đà sang Tu Vũ, Hòa Bình lên Phú Thọ Yên Bái. Một số từ Sơn Tây vượt qua sông Hồng sang Vĩnh Tường ( Vĩnh Phúc ) . Có một số tiểu chi xuống lập nghiệp ở Thường Tín, Mỹ Đức của Hà Đông cũ. Ở TP Hồ Chí Minh có Họ Mai gốc Khuất .

Qua báo chí được biết ở Lạng Sơn có một làng tên là Khuất Xá nhưng chưa biết có liên quan gì đến họ Khuất hay không. Nơi có mật độ dày đặc, đông đảo và tập trung nhất là ở khu vực thị xã Sơn Tây, xuôi 2 bên đường 32 xuống đến Phụng Thượng - Đại Đồng. hầu như xã nào, thôn nào cũng có một số chi và tiểu chi họ Khuất. Xã Tích Giang 15 tiểu chi, xã Đại Đồng 17 bếp, Cẩm Yên hơn 10 chi, Phụng thượng 3 chi, Trạch Mỹ Lộc 3 chi vv... Qua đây cho thấy ông, cha ta đã bám trụ và phát triển chủ yếu trong 2 huyện Phúc Thọ , Thạch Thất và quang thị xã Sơn Tây rồi có thể do những biến động lịch sử nào đó mà di cư lên các huyện vùng núi Phú Thọ, Hòa Bình và tứ tán đi các nơi lập nghiệp .

Về nguồn gốc xuất xứ của họ Khuất, cho đến nay vẫn chưa xác định được từ đâu đến Sơn Tây định cư. Trước đây có một số thông tin là xuất xứ từ Thanh Hóa, Nam Định … nhưng qua truy cứu, đến nay vẫn chưa rõ và cũng chưa tìm thấy có Chi họ Khuất nào ở Thanh Hóa, Nam Định .
Về cụ Tổ lâu đời nhất của họ Khuất thì trước đây xác định cụ Khuất Quỳnh Khang, thân sinh ra cụ Khuất Quỳnh Cửu, tiến sỹ, Thượng thư Bộ lại thời tiền Lê có niên đại lâu đời nhất - đầu thế kỷ thứ XV, nhưng nay đã phát hiện ra cụ Khuất Đả - Đốc tướng triều Lê cũng có niên đại cùng cụ Khang, song đến nay vẫn chưa tìm ra dòng dõi của cụ. Ngòai ra còn có cụ Khuất Đình Phụng ở Mỹ Trọng, Mỹ Lộc, Nam định đến khai khẩn lập làng ở Tuy Lộc thế kỷ thứ XV. Cũng có thông tin về chi họ ở thôn Đông, xã Phụng Thượng ( Phúc Thọ ) có cụ Tổ có niên đại cách đây hơn 1.000 năm. Ban liên lạc đã tìm về tận nơi để xác minh nhưng đã không xác định được chính xác, vì tấm bia mộ đào lên đã bị mờ, không thể đọc được cũng không dập được. Căn cứ theo các cụ ở đây thì trong lần đào lên trước, cách hàng chục năm, bia mộ còn đọc được và đã mời một ông cụ Đồ ở chợ huyện Thạch Thất chuyên viết câu đối lên đọc hộ, đã ghi lại là trên tấm bia mộ chí có ghi “ Khuất Tộc thượng Tổ nhất phái “ và niên đại cách đó 1.020 năm ; song vì bia này không còn đọc được nữa nên không có đủ căn cứ để khẳng định ...

Điều đáng tiếc nhất là trải qua những biến động của lịch sử và các cuộc chiến tranh, tất cả các Chi họ đều không còn gia phả gốc mà chỉ có gia phả nhiều nhất là 16 đến 18 đời trở lại đây. Do đó việc xác định nguồn gốc dòng họ và mối liên hệ qua các đời giữa các bếp, các chi và sự chia tách của các bếp , các chi đã không chỉ rõ ra được. Tuy nhiên, qua thông tin tư liệu của từng chi họ gửi đến cũng bước đầu xác định được mối liên hệ chằng chịt giữa các chi họ ở các vùng với nhau như giữa Trạch Mỹ Lộc ( Phúc Thọ ) với Thư Trai ( Phúc Thọ ) , Tiền Huân ( Sơn Tây ) , Vĩnh Tường ; giữa Tiền Huân với Đại Đồng ( Thạch Thất ), giữa Đại Đồng với Phụng Thượng ( Phúc Thọ ), giữa Trạch Mỹ Lộc với Gia Hòa, giữa Tích Giang với Cẩm Yên, giữa Lại Thượng ( Thạch Thất ) với Nghĩa Lộ ( Phúc Thọ ) ; giữa Thư Trai với Đại Đồng và Cô Muỗi ( Vĩnh Phúc ) giữa Thọ Lộc với Gia Hòa, giữa Tu Vũ, Thanh Thủy ( Phú Thọ ) với Sen Chiểu, Linh Chiểu ( Hà Tây ) giữa các chi ở Tu Vũ với Trung Nghĩa , Đồn Vàng , Thanh Sơn ( Phú Thọ ) với Xuân Vân ( Phúc Thọ ) , giữa Tu Vũ với Vân Cốc ( Phúc Thọ ) ; giữa Thôn Me Tích Giang với Yên Lỗ Kinh Đạ, giữa Trạch Mỹ Lộc với Tường Phiêu Tích Giang, giữa Mả Giang thôn Kiều Trung với Tu Vũ, Kỳ Sơn ( Hòa Bình ) vv….
Qua tất cả những thông tin, tư liệu trên đây, chúng ta có thể khẳng định bước đầu rằng tất cả các chi, bếp họ KHUẤT ở Sơn Tây cũ đều có mối liên hệ huyết thống cùng một dòng họ KHUẤT - ĐẠI HỌ KHUẤT . Nhưng trải qua thời gian gần nghìn năm , trải qua những biến động lịch sử , trải qua các cuộc chiến tranh kéo dài, cùng với chuyển cư lập nghiệp, lấy vợ, lấy chồng và sự chia tách tự nhiên qua nhiều đời, dần dần phai nhạt không còn liên hệ với nhau. Nhất là không còn gia phả gốc nên đã không xác định được mối liên hệ họ tộc, song một điều có thể khẳng định được là họ KHUẤT chỉ có ở trên đất tỉnh Sơn Tây cũ và không thể trong một vùng không lớn lại có đến mấy chục họ Khuất khác nhau mà chỉ có thể có một họ Khuất trong lịch sử các dòng họ. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu, truy cứu để dần dần làm sáng tỏ hơn nữa kết luận này .
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:

khuatcaobac

Administrator
5 Tháng một 2010
37
0
0
c3phuctho.edu.vn
Cách 300 năm, Đỗ Bang Hiến - một vị quan triều đình bị kỵ huý nhà vua. Chu di tam tộc. Trốn thoát về Hà Tây đổi họ Khuất Bang Hiến. Sinh 2 người con là Khuất Văn giỏi văn và Khuất Hữu giỏi võ. Từ đó hai nhánh này sinh sôi đến nay là 12 đời. Hiện trưởng họ Khuất là anh Khuất Hồng Sơn ngụ tại xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ Tỉnh Hà Hà Nội. Hiện các thành viên trong họ định cư khắp nơi như Qò Vấp, Thủ Đức, Hà Nội, Hoa Kỳ
Mỗi năm đều họp họ một lần tại nhà thờ tổ cách nay 200 năm tại Thọ Lộc- Hà Nội
Họ Khuất ở Thọ Lộc do anh Khuất Hồng Sơn Làm trưởng họ có tới hàng nghìn nhân khẩu. Riêng khẩu đinh đxa là hơn 400
 

khuatcaobac

Administrator
5 Tháng một 2010
37
0
0
c3phuctho.edu.vn
Khuất là một họ của người châu Á. Họ này có mặt ở Việt Nam và Trung Quốc (Hán tự: 屈, Bính âm: Qu). Trong danh sách Bách gia tính họ này xếp thứ 124. Theo truyền thuyết họ này có nguồn gốc từ nước Sở thời Xuân Thu.
 

thangnangkhuat

Administrator
13 Tháng mười hai 2008
320
0
0
Cách 300 năm, Đỗ Bang Hiến - một vị quan triều đình bị kỵ huý nhà vua. Chu di tam tộc. Trốn thoát về Hà Tây đổi họ Khuất Bang Hiến. Sinh 2 người con là Khuất Văn giỏi văn và Khuất Hữu giỏi võ. Từ đó hai nhánh này sinh sôi đến nay là 12 đời. Hiện trưởng họ Khuất là anh Khuất Hồng Sơn ngụ tại xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ Tỉnh Hà Hà Nội. Hiện các thành viên trong họ định cư khắp nơi như Qò Vấp, Thủ Đức, Hà Nội, Hoa Kỳ
Mỗi năm đều họp họ một lần tại nhà thờ tổ cách nay 200 năm tại Thọ Lộc- Hà Nội
Họ Khuất ở Thọ Lộc do anh Khuất Hồng Sơn Làm trưởng họ có tới hàng nghìn nhân khẩu. Riêng khẩu đinh đxa là hơn 400

Xin cảm ơn những thông tin quý giá từ bài viết của anh.
Em cũng có nghe 1 thông tin tương tự giống như bài viết này. Vậy anh cho em được hỏi là cái này có được ghi chép trong gia phả nào không ạ? Hoặc thông tin này có nguồn xuất phát từ đâu mà anh biết được như vậy?
Nếu có thông tin ji thì xin anh email cho em hoặc nhắn tin trực tiếp cho em trên diễn đàn nhé.
Cảm ơn anh.
 

khuatcaobac

Administrator
5 Tháng một 2010
37
0
0
c3phuctho.edu.vn
Xin cảm ơn những thông tin quý giá từ bài viết của anh.
Em cũng có nghe 1 thông tin tương tự giống như bài viết này. Vậy anh cho em được hỏi là cái này có được ghi chép trong gia phả nào không ạ? Hoặc thông tin này có nguồn xuất phát từ đâu mà anh biết được như vậy?
Nếu có thông tin ji thì xin anh email cho em hoặc nhắn tin trực tiếp cho em trên diễn đàn nhé.
Cảm ơn anh.
Những thông tin này tôi trích dẫn từ gia phả Họ Khuất Văn và Khuất Hữu ở Thọ Lộc. Hiện nay tại nhà thờ tổ Họ Khuất Văn Văn và Khuất Hữu còn có 2 bia đá không rõ được khắc từ năm nào. Ông Khuất Duy Ngọc- Nguyên là bí thư đảng uỷ, phó hiệu trưởng trường Đại học Thương nghiệp - nay là Đại học thương mại, đã mời viện hán môn lên để dịch, nhưng họ trả lời do văn tự quá cổ nên không hiểu hết nghĩa.
Dòng họ Khuất văn và Khuất Hữu có hệ gia phả tương đối tốt, tuynhiên theo thời gian và nhiều lí do nên cũng đã thất lạc rất nhiều.
 

khuattuanson

New member
2 Tháng ba 2010
28
0
0
44
My Dinh - Ha Noi
Kính gửi các Bác.
Em có ý kiến thế này. Để thuận tiện cho việc tìm kiếm, kết nối các chi của dòng họ Khuất thì nhữg chi nào có gia phả mình nên scan và gửi cho BQT để đưa lên diễn đàn mọi người tìm kiếm, kết nối
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
1. Khuất Đả không rõ người ở đâu, trong năm Quang Thuận thứ 8 (1467) đời Lê Thánh tông, người Ai Lao đem quân chiếm động Cư Lộng, cướp đất ngoài biên. Quan giữ biên giới tâu lên. Khuất Đả bấy giờ là Hành Tổng binh, được phái đi đánh. Lê Thánh tông cho Đả làm Tổng quản hơn 5.000 quân, sai Đồng Tổng tri vệ Định Huân là Nguyễn Động làm Phó tướng, Nghiên Nhân Thọ làm Tán lý quân vụ. Vua bảo Nhân Thọ rằng:
-Ngươi và Khuất Đả được phép tự tiện làm việc.
Khuất Đả đem quân đến châu Mộc phủ Gia Hưng, cùng với 300 thổ binh đến thẳng sách Câu Lộng ở Mã Giang. Đả chia sai Tổng tri Lê Miễn đem quân vệ Gia Hưng đến động Khâu Chúc cùng thổ binh hai châu Việt, Mỗi nói phao là đánh quân giặc quấy nhiễu, nhưng thực ra là ngăn chặn các đường hiểm yếu. Quân Ai Lao nghe tin chạy tan. Khuất Đả đóng ở đó nửa tháng, sai người đi chiêu dụ. Bọn đạo Đồng người Ai Lao đến cửa dinh đầu hàng. Khuất Đả sai người chạy thư về triều tâu rằng:
-Ai Lao xin trả lại đất đã chiếm, vậy xin đem quân về.
Thánh tông bảo Khuất Đả giao cho Quyền tổng tri vệ Ninh Sóc là Đào Viện làm Đốc tướng thay Đả và ban cho Đả 10 quan tiền. Chiếu thư chưa đến nơi, Đả sai Kinh lược Mộc châu là họ Xa sửa lại ải cũ, cùng với thổ quan là Phụ đạo Cầm La đốc suất thổ binh canh giữ. Ra quân lần này, cả đi lẫn về chỉ có 18 ngày. Những nơi quân đi qua, hàng ngũ nghiêm chỉnh, gà chó cũng không kinh hãi. Khuất Đả có công, được phong làm Đô đốc thiêm sự ở Tây quân Đô đốc phủ. Mấy tháng sau lại sai Đả đem 500 quân Ngũ phủ đến bảo Khả Lặc trấn Yên Bang đuổi đánh giặc cỏ nhưng không kịp, bèn về.
2. Tháng 7, giặc lại đánh bảo Khả Lặc. Khuất Đả đem 1.000 quân Ngũ phủ cùng quân hai ty Điện Tiền và hai ty Hiệu Úy đi đánh, bị thua. Cấp sự trung Nghiên Nh ân Thọ hặc tội Tổng binh Yên Bang là Lê Hối không biết trù liệu đánh giặc và Đốc tướng Khuất Đả đuổi đánh thất cơ đến phải thua. Vua sai Nhân Thọ tra xét và bắt bọn Khuất Đả, Nguyễn Báo, Lê Hối giải về kinh sư, giao cho bộ Hình xét hỏi. Thánh tông vẫn tiếc tài của Đả, muốn dùng làm Trấn thủ Bắc Bình. Đến khi tan chầu, vua hỏi đại thần và các quan rằng:
-Đô đốc Khuất Đả trước đây tuy trái quân luật, bộ Hình đương xét hỏi. Trẫm muốn gọi cho làm Tổng binh, trấn thủ Bắc Bình, có nên không?
Thái bảo Nguyễn Lỗi tâu:
-Việc sống hay chết, cho hay cất là quyền của vua. Thần hạ chúng tôi không dám bàn đến. Song Khuất Đả vâng mệnh đánh giặc không nên công, sáu khoa hặc lên, bộ Hình đương xét hỏi, hãy đợi án xong, nếu không có tội thì dùng cũng được.
Hình bộ Thượng thư Lê Bá Trì thì tâu:
-Khuất Đả tuy có tội, nay quyền nghi mà dùng thì có hại gì?
Thánh tông nghe lời Lỗi, rốt cuộc không dùng Khuất Đả nữa, rồi sau cũng không rõ kết cuộc của Đả như thế nào.


Khuất Đả Liệt truyện - Đại Việt sử ký
 

thuongkhuatviet

Ban Quản Trị
19 Tháng chín 2009
62
0
0
51
Ha Noi
Về bài "Lịch sử hình thành và phát triển họ Khuất tại Việt Nam"

Chú Thìn chú ý. Trong bài viết "Lịch sử hình thành và phát triển họ Khuất tại Việt Nam " của chú có rất nhiều lỗi chính tả. Chú nên chỉnh sửa lại nhé. Anh nghĩ đây là bài viết có nội dung mang ý nghĩa lịch sử to lớn đối với chúng ta nên cần sự chính xác cao về mọi mặt.
Thanks!
 

khuatcaobac

Administrator
5 Tháng một 2010
37
0
0
c3phuctho.edu.vn
Ảnh bia ở nhà thờ tổ Họ Khuất Văn và Khuất Hữu ở Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà NộiH%2525C3%2525ACnh%252520%2525E1%2525BA%2525A3nh0424.jpg


H%2525C3%2525ACnh%252520%2525E1%2525BA%2525A3nh0425.jpgH%2525C3%2525ACnh%252520%2525E1%2525BA%2525A3nh0426.jpg