Một ý kiến khác về nguồn gốc họ Khuất theo Gia phả của Chi họ Khuất Duy

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Căn cứ vào Gia phả và các sự kiện lịch sử mà chúng ta có thể nắm được:
  • Họ Khuất: mới chỉ xuất hiện vào thời vua Lê thánh Tôn (cuối thế kỷ XV). Những người mang danh họ Khuất hiện nay mới chỉ có ở vùng Bắc Sơn Tây, tập trung ở một khu vực lớn các thôn tiếp giáp với nhau từ Thanh vi, Vị Thủy, Tích Giang, Tiền Huân rồi đến các thôn Ổ thôn, Cung thuận, Tụy Lộc, Thần Mỹ, Sơn đông, Thư trai, Gia hòa rồi đến các Thôn miền dưới Thanh câu, Đại Đồng, Thanh phần. Ngoài ra ở Vĩnh Phú còn có ở Vĩnh lạc, Thanh thủy. Các cụ tổ lâu đời đã xác nhận được là các cụ Khuất Quỳnh Khang và con là Khuất Quỳnh Cửu. Cụ Knag đi khẩn hoang ở Tuy Lộc và Cụ Cử đỗ tiến sỹ làm quan thời Lê Mạc mà sử sách còn ghi chép lại.
  • Đi xa hơn để tìm nguồn gốc về trước nữa, một việc đáng tiếc là ngành trưởng ở Trạch lôi, gốc tích Gia phả không có gì để lại, các ngành khác là ngành thứ thì khó có thể biết được vì củng không có dấu tích gì để lại như đã xác nhận trong cuộc họp các đại biểu của 3 ngành họ ở 3 thôn Trạch lôi, Thư trai, Tiền huân tháng 01/1980 (cuộc họp này đã bàn chuyện để xác minh cụ tổ chung và nguồn gốc của họ Khuất). Công việc này còn là một công việc khó khăn lâu dài cần có sự tiếp sức rộng rãi giữa các ngành họ Khuất ở các thôn mới có thể tìm ra được.
  • Hầu hết các thôn nói trên có người họ Khuất sinh sống đều thuộc vùng trung dui cách đây 500 năm mới được khai hoang thì một vài thôn ở trong vùng mà các ông tổ họ Khuất cũng là những người họ Khuất di cư ra nên các ông tổ họ Khuất ở vùng này cũng không thể đến lâu hơn trước thời cụ Khuất Quỳnh Khang đến phá hoang ở Tuy lộc. Như vậy cụ tổ họ Khuất đến đây phải là người vùng khác di cư đến. Nhưng ở các nơi khác trong nước thì chưa thấy có dấu vết của người họ Khuất. Như vậy nguồn gốc họ Khuất chỉ có thể ở một dòng họ khác chuyển sang vì một lý do khong an toàn trong đời sống chính trị phong kiến. những sự việc như vậy không phải là hiếm trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.
Có một điều chúng ta xác định được trong gia phả của họ ta, các cụ tổ liên tiếp từ đời này sang đồi khác lúc xuất thế ra làm quan hoặc ở nông thôn làm một người nông dân bình thường luôn phải đấu tranh để thích ứng với cuộc sống thường ngày. Các cụ đã phải vượt qua bao nhiêu gian khổ khó khăn mới duy trì được công việc của mình và truyền lại cho con cháu đến ngày nay. Và các cụ tổ trước nữa cũng như vây.
Vấn đề tìm nguồn gốc họ ta mong được các đời sau sẽ tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm.
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
  • Cụ tổ lớn thứ nhất: Khuất Quỳnh Khang.
Cụ sinh vào khoảng giữa thế kỷ thứ 15 đời vua Lê Thánh Tôn 1460-1497 và Lê Hiển Tôn 1498-1505 mất vào đầu thế kỷ thứ 16.
Cụ sinh quán chưa rõ ở đâu, gia phả cũ chỉ ghi chép cụ đến khai hoang ở Tuy lộc rồi lấy vợ ở Trạch lôi, ở rể và trú quán luôn ở đấy.
Cụ mất sớm khoảng từ 40-50 tuổi và được an táng tại cánh đồng Ngục Nang . Mộ cụ được đắp thành một gò lớn đến nay vẫn còn.
Cụ bà hiệu là Tư Mỹ mất ngày 15/8 Al, không rõ mộ táng ở đâu. Con cháu về sau nhớ đến cụ và chiêu hồn về lập một ngôi mộ giả tại cánh đồng Sân để hàng năm tưởng nhớ đi viếng và cúng tế. Hai cụ sinh được một người con trai là cụ Khuất Quỳnh Cửu.
Thân thế và sự nghiệp của cụ:
Cụ Khang lúc còn nhỏ là một thanh niên nông dân cầu tiến nên không ngại khó khăn gian khổ trước cảnh rừng thiêng nước độc . Cụ xung phong cùng một số người khác đến khai hoang ở Tuy lộc là một trong những người đầu tiên sáng lập làng Tuy lộc ngày nay. Cụ mở mang khai phá làng xóm đồng ruộng, phát triển nông nghiệp.
Lịch sử Việt Nam tập 1 trang 263 có ghi chép lại về chính sách khai hoang thời kỳ đó như sau” lập đồn điền là một chính sách khẩn hoang tương đối lớn của nhà Lê, lực lượng lao động chủ yếu trong các đồn điền này là tội binh, tội nhân và một số binh lính đến trú tại địa phương. Đầu năm 1481 cả nước có 48 sở đồn điền phần lớn tập trugn ở các miền đất mới khai hoang ở Miền Nam. Các công trình khẩn hoang của nông dân cũng được đẩy mạnh nhất là vùng trung du và vùng ven biển. do kết quả của những công trình khẩn hoang của nhân dân xây nên, nhiều làng xã, xóm làng nới được thành lập và đồng ruộng được mở rộng thêm”
Sau cụ lấy vợ ở Trạch lôi, ở rể và sinh sống luôn ở đấy.
Mặc dùng gia cảnh còn khó khăn nghèo túng cụ đã nuôi chí hướng xây dựng cho con cháu sau này trở thành người có tài trí , nhờ có chính sách mới của triều đình phong kiến cho phép con em của nông dân được đi học và thi cử ra làm quan. Cụ đã nuôi cụ Cử ăn học thành tài đạt được ý nguyện của hai cụ.
Nhưng không may cụ mất sớm, khi cụ mất vì cảnh nhà còn nghèo khó nên không có tiền mua ván chôn và củng không có tiền nộp lệ cho làng nên các con cụ phải tự khiêng chôn cụ. Một truyền thuyết kể lại Hôm các con mang cụ đi chôn, đi ra đồng không may gặp trời mưa to gió lớn, sấm sét. Các con không kịp đào huyệt chôn cụ, đành phải để cụ ngoài đồng rồi đi về nhà. Hôm sau trời tạnh mưa các con lại ra đồng để chôn chất cụ khi đến nơi thì thấy mối đắp phủ kín cả thây cụ. các con phải để cụ lại ở đó vả lấp đất chôn cụ. Dân địa phương gọi mộ cụ là thiên táng, sau này cụ Cửu thi đỗ ra làm quan dân gọi là mộ táng bố ông Thượng thư,, mỗi người dân đi qua đều ném một cục đất vào lâu ngày thành một gò lớn. Nay gò đó vẫn còn ở cánh đồng Ngục nang