Một số lỗi thường gặp khi dùng thuốc kháng sinh

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
(Dân trí) - Thuốc kháng sinh không xa lạ gì với chúng ta nhưng cách dùng thuốc kháng sinh như thế nào mới khoa học và thực sự có hiệu quả? Đó là không nên mắc phải một trong các lỗi sau:
b40thuoc-23609.jpg


1. Có tác dụng như thuốc chống viêm

Thuốc kháng sinh không trực tiếp phát huy tác dụng đối với các chứng viêm mà chỉ tiêu diệt các vi sinh vật gây ra chứng viêm. Còn thuốc tác dụng trực tiếp đối với các ổ viêm nhiễm là thuốc chống viêm, ví dụ như thuốc aspirin mà chúng ta thường dùng là thuốc giảm đau chống viêm.

Vì thế, không phải mọi chứng viêm đều có thể điều trị bằng kháng sinh. Thuốc chỉ có tác dụng đối với các chứng viêm do vi khuẩn còn với các chứng viêm do vi rút; các chứng viêm như tụ máu từng phần, sưng viêm, đau nhức, viêm da do tiếp xúc và dị ứng gây ra, viêm da do dị ứng thuốc thì vô hiệu.

Nếu dùng bừa bãi, thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn độc hại mà còn “đàn áp” và giết chết cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, gây mất cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể, làm giảm sức đề kháng.

2. Điều trị được các bệnh lây nhiễm

Cảm mạo thường do vi rút gây ra. Theo nghiên cứu thì không một loại thuốc nào thực sự có thể khống chế được vi rút. Điều trị cảm chỉ là chữa triệu chứng vì thế không cần dùng thuốc kháng sinh. Các bệnh sởi, quai bị… cũng tương tự.

3. Kháng sinh kết hợp hiệu quả hơn

Uống nhiều loại kháng sinh 1 lúc giúp nhanh khỏi bệnh nhưng dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là tình trạng lờn thuốc. Vì thế, chỉ nên uống một loại thuốc kháng sinh chứ không nên dùng một lúc hai hoặc nhiều loại.

4. Kháng sinh giúp trị sốt

Thuốc kháng sinh chỉ thích hợp cho các trường hợp sốt do vi khuẩn. Những bệnh như viêm họng, viêm nhiễm đường hô hấp trên có thể là do vi rút gây ra, cho nên uống thuốc kháng sinh là vô hiệu.

Ngoài ra, ngay cả khi sốt do vi khuẩn cũng không thể “ung dung” dùng thuốc kháng sinh bởi mỗi loại thuốc chỉ “trị” được 1 loại khuẩn nhất định. Vì thế tốt hơn hết là sử dụng dưới sự chỉ định của bác sỹ.

5. Thay đổi nhiều loại thuốc mới tốt

Tác dụng của thuốc kháng sinh liên quan mật thiết với liệu trình sử dụng. Nếu uống thuốc mà chưa thấy tác dụng thì điều đầu tiên cần nghĩ đến là uống chưa đủ liều.. Ngoài ra, các yếu tố như chẩn đoán, kê đơn không đúng và sức đề kháng của cơ thể cũng ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc kháng sinh.

Thường xuyên thay đổi thuốc kháng sinh sẽ gây ra tình trạng rối loạn do dùng thuốc, làm tổn thương cơ thể và đồng thời cũng làm cho vi khuẩn lờn thuốc.

6. Đỡ bệnh là dừng thuốc

Chúng ta đều biết rõ thuốc kháng sinh có liên quan mật thiết đến thời gian. Nếu uống thuốc không đủ thời gian, có thể không nhìn thấy hiệu quả, kể cả thấy hiệu quả rõ ràng thì cũng nên uống đủ liệu trình.

Nếu thấy đỡ bệnh mà lập tức ngừng uống sẽ khiến các vi khuẩn đang “dở sống, dở chết” hồi phục, làm cho bệnh tái phát và gây ra tình trạng lờn thuốc.

Việt Anh
Theo 39net