Nghề mới hái ra vàng: Nuôi chim Yến trong nhà

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng cao cấp có giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/kg tùy loại. Giá trị kinh tế cao đã cuốn hút không ít người đầu tư nuôi chim yến trong nhà.

Nhường nhà cho yến

Đứng trên cầu Long Chiến (Gò Công – Tiền Giang) nhìn về phía chợ Gò Công mới, có thể thấy rõ chim yến bay đầy bên trên nóc những ngôi nhà ở dãy phố mới xây.

Người dân nói đó là những căn nhà mà người nhường chỗ cho yến, gần như lúc nào cũng đóng cửa, im lìm, dù nó nằm ở trung tâm của thị xã. Khu vực này trước kia là Bệnh viện đa khoa, được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp. Do bệnh viện đã cũ và xuống cấp, nên chính quyền đã cho đập bỏ để xây dựng chợ mới Gò Công, còn bệnh viện thì được chuyển ra ngoại ô. Chợ mới mọc lên cũng là lúc nhiều bầy chim yến vào ở trong nhà dân và phong trào nuôi yến ở thị xã Gò Công cũng bắt đầu nhen nhóm. Bây giờ đi trong nội ô thị xã, hễ nhìn thấy bầy chim yến bay lòng vòng quanh nóc một dãy phố nào, thì nơi đó có nuôi yến trong nhà. Những căn nhà yến rất dễ nhận thấy bởi có nhiều ô cửa nhỏ hình chữ nhật hoặc tròn để cho chim yến bay ra bay vào.
Cách thị xã Gò Công khoảng 9 km, xã Long Bình (huyện Gò Công Tây) cũng có dãy phố chim yến. Đứng trên cầu Long Bình nhìn sang ấp Khương Ninh sẽ thấy rõ những căn nhà lầu có nhiều ô cửa nhỏ bên hông, đó là nhà yến. Khác với nhiều căn nhà yến ở thị xã Gò Công luôn đóng cửa, những căn nhà yến nơi đây chủ nhà vẫn ở bên dưới (tầng trệt), còn chim thì ở các tầng bên trên. Người dân Long Bình ai cũng biết nhà ông Mười Th. là căn đầu tiên chim yến tự nhiên tới ở. Gần đây đã có thêm mấy căn nhà nữa cạnh bên đã có yến vào ở. Nhiều người nói đó là lộc “trời cho” chứ không biết cách dụ chim vào ở như thế nào, bởi các chủ nhà yến rất kín miệng.

Trở về TP.HCM, chúng tôi đến một ngôi trường mầm non tư thục ở khu Văn Thánh Bắc (Q.Bình Thạnh), nơi năm trước có rất nhiều chim yến vào sinh sống ở tầng trên cùng của tòa nhà. Ngôi trường này đã đóng cửa từ cuối hè vừa qua và hiện nay chủ trường đã cho đập bỏ 2 trong số 3 khu nhà. Còn lại khu nhà có chim yến không rõ có bị đập bỏ luôn hay không, nhưng có điều hơi lạ là vẫn còn khá nhiều con chim yến bay ra vào tầng trên cùng, mặc dù các tầng bên dưới đã tháo cửa trống huơ.

Nuôi yến có dễ không?

Lê Danh Hoàng là một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực tư vấn về công nghệ nuôi chim yến trong nhà ở TP.HCM. Hoàng cũng là chủ nhân của một trong những căn nhà yến ở thị xã Gò Công. Theo học nghề nuôi yến trực tiếp cùng tiến sĩ E.Nugroho và tiến sĩ When Drato tại Indonesia và ở hầu hết các nước Đông Nam Á, Hoàng đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng điều kiện tự nhiên và thói quen sinh học của loài chim yến ở Việt Nam, rồi thành lập Trung tâm Yến sào Hoàng Yến Eka chuyên tư vấn nuôi yến vào năm 2004. Trung tâm này đã tiến hành xây dựng thành công những mô hình nuôi yến trong nhà đầu tiên cũng như tư vấn xây dựng nhà yến cho hàng trăm khách hàng ở miền Trung và miền Nam. Cuộc trò chuyện về chim yến của chúng tôi cứ bị gián đoạn bởi Hoàng liên tiếp nhận điện thoại của những người quan tâm. Hoàng cho biết, có nhà đầu tư muốn xây dựng những căn nhà yến với số vốn gần chục tỉ đồng. Trung tâm Yến sào Hoàng Yến Eka của Hoàng có dịch vụ nuôi yến trong nhà trọn gói, vừa cung cấp, lắp đặt, bảo hành toàn bộ; hoặc nhà đầu tư có thể tự mua thiết bị về lắp đặt theo sự tư vấn của trung tâm.
Anh Lê Danh Hoàng cho biết: Các tỉnh, thành phố có thể đầu tư nuôi chim yến trong nhà là: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, TP.HCM, Bình Dương, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Riêng tại TP.HCM, trừ huyện Hóc Môn chưa thấy có người nuôi, còn lại hầu như đều có thể đầu tư nuôi yến trong nhà. Ở tỉnh Bình Dương, nơi nuôi yến có quy mô lớn nhất hiện nay là Khu du lịch Đại Nam, ước lượng có đến hàng vạn con. Theo nhận định của Lê Danh Hoàng, khoảng 10 năm nữa, sản lượng tổ yến ở nơi đây có thể bằng tổng sản lượng của các đảo ở Việt Nam cộng lại.

Lê Danh Hoàng cho biết: Hiện VN có khoảng 200 – 300 căn nhà yến ở các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào đến Cà Mau, trong đó khoảng 30 căn nhà yến tự vào ở (không phải đầu tư). Chim yến thích sống ở vùng có thời tiết ấm áp từ phía nam đèo Hải Vân trở vào và ở mỗi địa phương cũng chỉ có từ một đến vài vùng nhỏ có thể nuôi được yến mà thôi. Trong khi các nhà nuôi yến ở nước ngoài có quy mô từ 5.000 – 7.000m2, thì ở VN, việc đầu tư còn nhỏ lẻ, có những nhà yến có diện tích chỉ 50 – 100m2. “Trong những năm qua, các nhà đầu tư VN còn dè dặt, bước đầu thử nghiệm bằng việc cải tạo từ nóc nhà đang ở trong thành phố, thị xã, thị trấn... thành nơi nuôi yến, khi thành công mới đầu tư với quy mô lớn hơn. Nhưng hiện nay thì đã có nhiều người mạnh dạn đầu tư với quy mô lớn” – Hoàng nói.
Trả lời câu hỏi "nuôi chim yến có dễ không?", Lê Danh Hoàng cho biết đã có nhiều người thành công, nhưng cũng có không ít người thất bại. Hoàng đánh giá: Cho đến bây giờ, tỷ lệ nhà yến đầu tư thành công (yến vào ở) tương đối cao, khoảng 70%, còn 30% là thất bại. “Thời gian tới, nếu nhà đầu tư nuôi yến tăng lên nhiều quá thì tỷ lệ thất bại cũng sẽ cao hơn” - Hoàng nhận định - do yến phải chia sẻ bầy đàn, cạnh tranh nguồn thức ăn (côn trùng, rầy, bọ) giữa yến đảo và yến nhà tăng lên, nhất là ở những địa phương có khí hậu khô cằn như Nam Trung Bộ, nguồn thức ăn vốn không được dồi dào như vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chim yến về núi… giả Tại Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến (Bình Dương) có 5 ngọn núi nhân tạo gọi là dãy Ngũ Hành Sơn. Một lần vào năm 2006, ông Huỳnh Uy Dũng, Giám đốc Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến, bỗng nhìn thấy trên bầu trời từng đàn chim kéo nhau về đây. Trong lòng một ngọn núi xuất hiện những chiếc kén màu trắng hình dạng như chiếc thìa ăn cơm treo trên vách núi. Yến đã về. Ông Dũng đã liên lạc với Trung tâm yến sào Hoàng Yến Eka, Giám đốc trung tâm Lê Danh Hoàng đến tận nơi khảo sát, sau đó ông Hoàng cho phun chất tạo mùi bầy đàn, thiết kế thêm một số “ô cửa” để đưa thêm ánh sáng, lắp đặt hệ thống loa nhọ phát tiếng chim kêu để dẫn dụ chim yến vào. Đến nay ước tính tại Ngũ Hành Sơn có khoảng 200 tổ yến. Cứ 2 tháng một lần nhân viên ở đây trèo lên vách núi lấy tổ yến xuống. Cứ 120 tổ thì được 1 kg, trị giá 3.000 USD/kg.

Những thất bại trong thời gian qua, theo chuyên gia Lê Danh Hoàng, tập trung ở những vùng có nhiều chim yến đảo, bởi đặc tính của loại chim yến này chỉ thích sống trong hang động ở ngoài đảo, không dễ dụ chúng ở trong nhà như loại chim yến nhà. Yến đảo và yến nhà là 2 loại khác nhau về tập tính sinh sống. Tổ của 2 loại yến này tuy không khác gì nhau, nhưng mùi vị có khác và giá bán tổ yến đảo có thể đắt gấp rưỡi tổ yến nhà.

Một lý do thất bại nữa là người nuôi chọn sai địa điểm. Địa điểm để làm nhà yến tốt nhất là cạnh căn nhà có yến đang sống; thứ hai là trên đường yến bay ngang qua, thứ ba là trên vùng kiếm ăn của yến. Hoàng cho biết, có những căn nhà vừa làm xong 1 ngày là có yến vào ở, nhưng cũng có nhà phải đến 1 năm mới có yến. Như một căn nhà yến ở Mỹ Tho (Tiền Giang) vừa làm xong là yến vào ở ngay, do tòa nhà cũ của cơ quan nhà nước ở bên cạnh vốn đang có yến tự nhiên vào sống, bị đập để xây dựng lại.

Để có một căn nhà yến thành công, phải biết cách quan sát hướng bay của đàn yến, mở lỗ ra vào và các lỗ liên phòng, liên tầng phù hợp. Ngoài ra một điều quan trọng nữa là phải tạo ra môi trường thích hợp từ âm thanh, ánh sáng, nước, độ ẩm, mùi bầy đàn... để chim cảm thấy đây là một căn nhà cũ đã có bầy đàn chim sống lâu năm. Có những căn nhà yến đã vào ở, nhưng chưa hẳn đã thành công về mặt tài chính, do lợi nhuận mang lại thấp hơn so với việc mang số tiền đầu tư đó gửi ngân hàng lấy lãi. Nguyên nhân có thể do làm nhà sai kỹ thuật, nên yến không vào nhiều. Tiền đầu tư cho một căn nhà yến có diện tích cỡ 200m2 ít nhất là 500 triệu đồng. Nếu cải tạo từ nhà có sẵn, tiền mua thiết bị khoảng 600.000 đồng/m2.

Hoàng nhẩm tính: “Nếu bỏ ra 500 triệu đồng mà chỉ có khoảng 50 con chim vào ở thì coi như thất bại. Tất nhiên phải chờ 5-7 năm sau khi đàn chim phát triển tốt thì mới mang lại lợi nhuận”. Một nhà yến thành công, bình quân 6m2 sẽ thu hoạch được khoảng 1 kg tổ trong 1 năm. Nhà 300m2 trên lý thuyết có thể đạt được 50 kg tổ yến trong 1 năm, nhưng thường khoảng 10 năm sau mới có thể đạt được mức này. Nhưng nếu trong 2-3 năm đầu, mỗi tháng thu hoạch được khoảng 2 kg tổ yến là đã thành công. Để có được 2 kg tổ yến/tháng, căn nhà đó phải có khoảng trên 2.500 con chim yến vào ở. Giá tổ yến thô hiện nay dao động từ 20-25 triệu đồng/kg. Thời gian thu hoạch tổ yến nhanh nhất là 20 ngày, chậm thì khoảng 2 tháng thu hoạch tổ một lần.
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Kỹ thuật nuôi chim Yến trong nhà

- Qua khảo sát phong thổ, điều kiện môi trường, thiên nhiên, một vài vùng ngoại thành TP.HCM như Củ Chi, Cần Giờ và các tỉnh miền Đông như Tây Ninh có thể nuôi được chim yến trong nhà. Tuy nhiên, yến là loài chim khó tính, rất sốc với những âm thanh ồn ào, chát chúa nên khi xây nhà cho yến phải tránh xa các khu công nghiệp, nhà máy...

Chim yến thường xuất hiện ở những vùng hội đủ các yếu tố: nhiều cây cối, hang động và mặt nước. Nhà yến phải được xây dựng tại các vị trí không xa quá 8km vùng chim kiếm mồi và không cao quá 500m so với mặt biển. Nơi ở của chim phải có ánh sáng từ mờ tối đến tối (0,02-0,06 lux), nhiệt độ không khí từ 27-31ºC (tối ưu là 28ºC), độ ẩm 70-95% tối ưu là 80%. Ngoài ra, việc lựa chọn vị trí nhà nuôi trong môi trường, thiết kế nhà nuôi, vị trí thích hợp cho lỗ ra vào của chim, thông gió, tất cả đều phải tối ưu để thuần hóa loài chim hoang dã này và mang lại năng suất cao.

Phải biết cách dụ yến vào làm tổ trong nhà, biết cách thu hoạch tổ yến hợp lý và cách giải quyết vấn đề dịch hại. Khi yến đã làm tổ trong nhà rồi, việc quản lý nó không khó khăn, bởi tuy ở trong nhà, chim yến vẫn kiếm ăn ngoài tự nhiên. Nên trồng thêm xung quanh nhà yến những loại cây mà yến ưa thích, tạo môi trường thích hợp, tăng thêm các loại côn trùng làm thức ăn cho chim... Muốn thành công trong việc nuôi chim yến trong nhà phải có kỹ thuật.

VÕ THÁI LÂM
(giám đốc Công ty TNHH Yến Việt Ninh Thuận, số 55 Dã Tượng, TP Phan Rang, Ninh Thuận)
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Nuôi chim yến trong nhà

Sau gần 2 năm dày công nghiên cứu, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thực hiện thành công việc ấp nở, nuôi nhân tạo đàn chim yến trong nhà, mở ra triển vọng lớn cho nghề nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ

Tiếp chúng tôi, ông Lê Hữu Hoàng, Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa, cho biết: “Công ty Yến sào đã tiến hành hoàn thiện quy trình ấp nuôi chim yến, quy trình xây dựng ngôi nhà yến điển hình tại Việt Nam và sẽ sớm đưa ra ứng dụng và phổ biến rộng rãi cho nhân dân”.
Bỏ ra không biết bao nhiêu công sức
Ông Hoàng giải thích mục tiêu của công ty là tạo ra một quy trình nuôi chim yến trong nhà đạt hiệu quả cao nhất, chi phí đầu tư thấp nhất trên cơ sở phù hợp với điều kiện của Việt Nam và phát triển bền vững. “Để làm được điều này, phải phát huy thế mạnh truyền thống và giàu kinh nghiệm của nghề này tại Việt Nam” - ông Hoàng nói. Công ty bắt tay làm đề tài khoa học mang tên “Bước đầu nghiên cứu ấp nuôi nhân tạo chim yến làm cơ sở khoa học cho việc phát triển đàn yến trong nhà ở Khánh Hòa” và dự án thực nghiệm “Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ”. Đến nay, sau 2 năm thực hiện kết quả mang lại ngoài cả sự mong đợi. Để thực hiện thành công đề tài này, công ty đã bỏ ra nhiều công sức, vừa làm vừa học hỏi. Ngoài ra, còn dựa vào các kết quả nghiên cứu sinh học sinh sản chim yến hang Việt Nam cũng như các thử nghiệm nuôi chim yến hang động tại các đảo mà công ty đã triển khai hơn 10 năm qua.

Đặc biệt, trong bước ấp nở trứng, ngoài việc tìm ra các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, độ ẩm, chu kỳ đảo trứng... phù hợp thì việc chủ động ổn định các thông số trong quá trình ấp là một yếu tố then chốt cho thành công. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật công ty đã dày công nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị ấp nở trứng được điều khiển tự động hoàn toàn, các thông số kỹ thuật phù hợp với thực tiễn khí hậu Việt Nam cũng như với chim yến hàng Việt Nam. Ngoài việc giảm bớt công sức của kỹ thuật viên trực ấp, các thiết bị này còn cho thời gian nở đúng, tỉ lệ nở cao, chim con đều. Cụ thể là qua 3 đợt ấp, tỉ lệ nở trung bình đạt 78,41%, một tỉ lệ rất cao.

Một công đoạn cực kỳ quan trọng khác trong quy trình ấp nuôi chim yến là nuôi chim yến con. Đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật của công ty cũng đã mày mò nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công các máy nuôi chim con. Hiện nay, máy do công ty sản xuất đã đáp ứng toàn bộ quá trình nuôi chim con qua từng giai đoạn phát triển. Qua 3 đợt nuôi, các máy này cho tỉ lệ nuôi chim con thành công trung bình là 28,02%, chim không hề bị dị tật.
Hòa nhập tốt với bầy đàn

Mặc dù đã thành công trong việc ấp nở, nhưng làm sao giúp chim làm quen với các tập quán giống nòi là một quá trình xuyên suốt cả quy trình ấp nuôi chim yến. Một câu hỏi đã đặt ra là xây dựng các quy trình kỹ thuật hỗ trợ chim đeo tổ, tập bay... công đoạn này cũng được xây dựng thành công mỹ mãn. Nhờ đó, các chim trưởng thành hòa nhập tốt với bầy đàn.
Công ty cũng đã xây dựng được quy chuẩn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chim yến. Đặc biệt, chủng loại, số lượng và tần suất cho ăn đều dựa vào các nghiên cứu mà công ty đã thực hiện hơn 10 năm qua và được điều chỉnh thích hợp trong các thí nghiệm để thu được các thông số tối ưu. Đây cũng là yếu tố then chốt góp phần vào thành công của nuôi chim yến.
Hiện công ty đã thiết kế và chế tạo thành công các công cụ hỗ trợ ấp nuôi chim yến, các thiết bị, vật tư ngành yến phục vụ xây dựng nhà yến. Các nguyên vật liệu phục vụ cho việc tạo môi trường sống thuận lợi cho chim yến cũng được công ty xem xét lập phương án sản xuất và cung cấp hoàn chỉnh. Các công đoạn này góp phần hoàn thiện quy trình xây dựng ngôi nhà yến điển hình tại Việt Nam.

Thêm một nghề mới

Hiện nay, ngoài ngôi nhà yến trên đường Thống Nhất – Nha Trang, Công ty Yến sào đã xây dựng thêm 3 ngôi nhà yến ở các huyện, thị khác trong tỉnh. Hàng trăm chim yến trưởng thành đã và đang được bổ sung vào những ngôi nhà yến, góp phần làm tăng nhanh đàn yến trong nhà ở Khánh Hòa. Hy vọng với thành công này của Công ty Yến sào Khánh Hòa, một nghề mới- nghề nuôi yến trong nhà để lấy tổ - sẽ phát triển nhanh không chỉ ở Khánh Hòa mà còn ở các tỉnh, thành khác trên cả nước để nhằm khai thác loại “vàng trắng” này.
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Một số câu hỏi thường gặp về nghề nuôi Yến

Những đúc rút kinh nghiệm và những câu hỏi thường gặp nhất được các nhà đầu tư đặt ra

Q: Mua sản phẩm Yến sào của Hoàng Yến Eka ở đâu?

Hoàng Yến Eka bán Yến sào với thương hiệu Hoàng Yến. Quý khách có thể tìm mua tại:
Showroom:
173 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP HCM. Tel: 08 3823 7990
Ga đi Quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất (Khu cách ly)
86A Trần Phú, TP Nha Trang. Tel: 058 3523 833
18 Gia Ngư, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội: 04 3934 2227
87 Nguyễn Văn Trỗi, TP HCM: 08 3997 9523
Quý khách có thể liên hệ Hotline 0987 567 666 hoặc click vào đây để biết điểm bán và đại lý trên cả nước

Q: Tôi muốn tìm hiểu nghề nuôi Yến từ Eka, phải làm thế nào?

Chúng tôi luôn chào đón và sẵn sàng cũng cấp thông tin miễn phí cho những người muốn tìm hiểu về nuôi Yến trong nhà bằng những cách sau:
Website: www.ekavietnam.com, www.yensaohoangyen.com
Điện thoại: 0989 326868 (Mr Hiển)
Email: info@yensaohoangyen.com
Tư vấn trực tiếp miễn phí: Theo yêu cầu của khách hàng. Đăng ký cuộc hẹn tư vấn miễn phí click vào đây

Q: Khóa học nuôi Yến trong nhà được tổ chức vào thời gian nào, tại đâu và phí tham dự như thế nào?

Hoàng Yến Eka tổ chức khóa học hàng tháng hoặc theo yêu cầu về thời gian của khách hàng. Khóa học được tổ chức tại văn phòng Trung tâm Yến sào Hoàng Yến Eka tại TP HCM trong thời gian 2 ngày. Phí tham dự là 900 USD/khóa/người (Khóa tổ chức cho 2 học viên trở lên)

Q: Các tỉnh nào có thể nuôi Yến được?

Theo khảo sát của Trung tâm Yến sào Hoàng Yến Eka. Hiện có 14 tỉnh thành đang phát triển nghề nuôi Yến như sau:
Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Nha Trang, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang

Q: Tôi nghe nói có thể xây dựng nhà rồi mua chim con về nuôi, điều này có thật không?

Không thật. Công nghệ này chưa thành công ở trên thế giới cũng như Việt Nam. Hiện nay nghề nuôi Yến Việt Nam vẫn đang dùng hoàn toàn phương pháp dẫn dụ. Việc ấp chim con hoàn toàn có thể làm được khi nhiệt độ đúng với cơ thể chim mẹ. Tuy nhiên, nuôi chim con chưa thành công trên thế giới vì lý do sau:
Cục mồi chim mẹ mớm cho chim con ăn có Enzim giúp chim con tiêu hoá được.
Chim mẹ phải dạy chim con bay, bắt mồi và tìm đường về tổ trong suốt thời gian 8 tháng. Điều kiện nhân tạo không thể đáp ứng được

Q: Vùng nào được coi là tập trung nhiều Yến sinh sống nhất Việt Nam?

Có hai loại chim Yến:
Yến Hàng (Aerodramus Germanicus): Sống tại các đảo đá dọc bờ biển miền Trung Việt Nam như Nha Trang Bình Định, Hội An. Ngoài ra người ta còn phát hiện Yến hàng ở Cát Bà, Công Đảo, Phú Quốc và Hòn Khoai
Yến tổ trắng (Aerodramus Fucifagus): Sống trong nhà tại các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Nha Trang, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Ngoài ra còn một số tỉnh thành khác được cho là cũng có chim Yến nhưng Hoàng Yến Eka chưa tìm được địa điểm chính xác nên chưa chính thức công bố

Q: Yến Hàng (hay còn gọi là Yến đảo) có về sống ở nhà không?

Theo những xét nghiệm gen ADN gần đây nhất, hiếm thấy trường hợp Yến đảo về nhà. Nhiều nhà Yến tại khu vực miền trung đã thất bại trong việc dẫn dụ Yến đảo về nhà

Q: Có tin đồn những trung tâm tư vấn nuôi Yến như Hoàng Yến Eka có thể hấp dẫn Yến vào một căn nhà sau đó lại có công nghệ dụ đàn Yến này sang nhà khác cũng do họ tư vấn. Điều này có thật không?

Không thật. Chúng tôi không có công nghệ đó.

Q: Hiện nay (Tháng 09/2009), Hoàng Yến Eka đã tiến hành xây dựng bao nhiêu nhà Yến trên khắp lãnh thổ Việt Nam?

Hàng trăm căn theo ba phương pháp:
Tự bỏ vốn đầu tư
Hợp tác đầu tư
Chuyển giao công nghệ

Q: Chi phí xây dựng một ngôi nhà Yến là bao nhiêu?

Chi phí xây dựng nhà Yến gồm 3 phần:
Đất đai: Tùy thuộc vào giá đất từng vùng
Xây nhà thô: Dao động theo giá xây dựng từng vùng. Nhưng nói chung dao động từ 1.5tr – 1,8tr/m2 mặt sàn. Nhà Yến không cần sơn, trang trí hay các chi tiết phức tạp như nhà ở.
Chi phí tư vấn, thiết bị lắp đặt: Khoảng 60-80tr/căn (100-120m2). Xin liên hệ trực tiếp để có bảng giá chi tiết

Q: Gia chủ cần phải có kỹ thuật như thế nào để nuôi Yến, và họ cần trang bị kiến thức đó trong bao lâu trước khi thực sự bắt tay vào nuôi Yến?

Gia chủ cần phải được dạy nghề từ chuyên gia thật sự có kinh nghiệm. Hiện nay ở Việt Nam có nhiều người tự xưng là chuyên gia nuôi Yến, thậm chí tự xưng đã học nuôi Yến ở nước ngoài hàng chục năm. Gia chủ nên đến thăm quan mô hình thật sự của họ xây dựng lên và hấp dẫn được chim (Không phải mô hình có chim bay vào một cách tự nhiên).
Học nuôi Yến không cần nhiều hơn 3 ngày, nhưng kinh nghiệm sẽ tích lũy theo thời gian trải nghiệm thực tế. Nếu không chắc chắn và không muốn rủi ro gia chủ nên thuê tư vấn.

Q: Có thể lấy một thông tin hoặc con số chứng minh so với một ngôi nhà đã nuôi Yến 20 năm và công nghệ nuôi Yến do Trung tâm Yến sào Hoàng Yến Hoàng Yến Eka cung cấp tiến bộ hơn?

Có một căn nhà ở Gò Công nằm sát nhà Yến lâu năm đã thử dụ chim Yến vào nhà trong suốt 3 năm nhưng không có kết quả. Sau khi Hoàng Yến Eka tư vấn, sửa lại căn nhà và lắp đặt thiết bị, chim đã vào ở sau 2 tháng.

Q: Nuôi Yến có lợi gì cho môi trường?

Nuôi Yến là một phương pháp tự nhiên để tạo ra sự cân bằng sinh thái, bảo vệ mùa màng. Dịch rầy nâu có thể khiến Việt Nam không thể xuất khẩu gạo được trong năm 2007. Tâm dịch chủ Yếu tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Một con chim Yến có thể ăn hàng ngàn con rầy mỗi ngày (50% lượng thức ăn của chúng). Ngoài ra Yến còn ăn nhiều loại côn trùng có hại cho cây trồng khác.

Q: Yến có bị nhiễm cúm gia cầm không?

Không, chưa có bằng chứng trên thế giới cho thấy chim Yến bị cúm gia cầm. Việc lây nhiễm Virus diễn ra thông qua việc gia cầm và thuỷ cầm tiếp xúc với phân và lông của nhau. Chim Yến sống theo cặp tách biệt, bay cả ngày và chỉ đậu khi về tổ nên ít có nguy cơ bị lây nhiễm

Q: Yến đã vào ở một nhà, mùa sau chúng có chuyển sang căn nhà khác không?

Chỉ có chim non mới tập bay mới chuyển sang nhà khác ở nếu chúng thấy có điều kiện thuận lợi hơn. Một khi chim đã làm tổ trong căn nhà, chúng sẽ không đi trừ khi căn nhà này sập hoặc cháy.

Kinh nghiệm của chúng tôi khi tiếp quản nhà Yến là rạp hát Hòa Bình ở Quảng Ngãi đã cho thấy điều này. Đàn chim ở đây bị phá, phun thuốc trừ sâu và bắt hàng ngàn con đem làm thịt nhưng chúng cũng không di chuyển đi nơi khác. Sau khi Hoàng Yến Eka tiếp quản căn nhà này đàn chim đã tăng trưởng rất nhanh chóng.

Q: Chim Yến làm tổ mấy lần mỗi năm?

Yến hàng: trung bình 2 lần/ năm
Yến tổ trắng: Có thể thu hoạch quanh năm tùy vào điều kiện thức ăn có dồi dào hay không. Việc thu hoạch diễn ra khi chim non đã biết bay và rời khỏi tổ
Chim thường làm tổ sau mùa mưa bắt đầu vì đây là thời điểm có nhiều côn trùng làm thức ăn nhất.

Q: Một nhà Yến thường rộng bao nhiêu?

Từ 50 – 2000 m2. Có thể lớn hơn nhưng nên chú ý đến yếu tố hiệu quả kinh tế. Không nên làm nhà Yến nhỏ hơn do không đảm bảo yêu cầu kĩ thuật
 

khuathieu

New member
13 Tháng một 2009
140
0
0
HCMC
ham quá nhỉ, có miếng đất ngon ngon bỏ nghê kiến trúc nuôi yến cho nó khỏe ^^^^
nuôi yến rồi lại nuôi gái.. ^^
 

condor_0109

New member
27 Tháng năm 2009
4
0
0
35
sr cả nhà cho em spam tí nhé^^
Shop Phukienkt
SỈ & LẺ TRANG SỨC PHA LÊ, THỦY TINH, ĐÁ, CƯỜM…BÁN PHỤ LIỆU KẾT VÒNG…
- Cung cấp sỉ và lẻ vòng cổ, hoa tai, lắc tay, móc điện thoại, móc khóa…
- Nhận làm các mẫu theo yêu cầu.( gửi ảnh sp, kích cỡ, chất liệu bạn muốn làm, màu sắc, số lượng sp vào mail của m nhé)
- Bán hạt pha lê, thủy tinh, đá, cườm và phụ liệu kết vòng lẻ.
Vào Blog của mình để xem thêm nhiều sản phẩm mới cập nhật nữa nhé:
http://vn.360plus.yahoo.com/Phukien-kt
LIÊN HỆ
Email: Condor_0109@yahoo.com.vn
Nick: condor_0109
Đt: 01213.01.09.88
0167.4549.106 (Vui lòng ko sms)
Liên hệ trực tiếp: Số 75c ngõ 2 Trần Phú- Hà Đông- Hà Nội
Or: Cửa hàng vật liệu xây dựng Giang Lan gần cây xăng Đại Đồng- Thạch Thất- Hà Nội.
THANH TOÁN ^^
- Bạn chuyển tiền vào tài khoản của mình rồi nt thông báo cho mình ghi rõ: tên bạn - số đt - địa chỉ của bạn- mã sp- số lượng. (người nhận trả phí chuyển phát nhanh nếu mua trên 300k tổng giá trị sp thì free ship nhé^^)
Tài khoản: 6201 6300 9200 6210 ngân hàng công thương viettin bank chủ tài khoản Khuất Thị Thu
 
Chỉnh sửa lần cuối:

condor_0109

New member
27 Tháng năm 2009
4
0
0
35
sr cả nhà cho em spam tí nhé^^
Shop Phukienkt
SỈ & LẺ TRANG SỨC PHA LÊ, THỦY TINH, ĐÁ, CƯỜM…BÁN PHỤ LIỆU KẾT VÒNG…
- Cung cấp sỉ và lẻ vòng cổ, hoa tai, lắc tay, móc điện thoại, móc khóa…
- Nhận làm các mẫu theo yêu cầu.( gửi ảnh sp, kích cỡ, chất liệu bạn muốn làm, màu sắc, số lượng sp vào mail của m nhé)
- Bán hạt pha lê, thủy tinh, đá, cườm và phụ liệu kết vòng lẻ.
Vào Blog của mình để xem thêm nhiều sản phẩm mới cập nhật nữa nhé:
http://vn.360plus.yahoo.com/Phukien-kt
LIÊN HỆ
Email: Condor_0109@yahoo.com.vn
Nick: condor_0109
Đt: 01213.01.09.88
0167.4549.106 (Vui lòng ko sms)
Liên hệ trực tiếp: Số 75c ngõ 2 Trần Phú- Hà Đông- Hà Nội
Or: Cửa hàng vật liệu xây dựng Giang Lan gần cây xăng Đại Đồng- Thạch Thất- Hà Nội.
THANH TOÁN ^^
- Bạn chuyển tiền vào tài khoản của mình rồi nt thông báo cho mình ghi rõ: tên bạn - số đt - địa chỉ của bạn- mã sp- số lượng. (người nhận trả phí chuyển phát nhanh nếu mua trên 300k tổng giá trị sp thì free ship nhé^^)
Tài khoản: 6201 6300 9200 6210 ngân hàng công thương viettin bank chủ tài khoản Khuất Thị Thu

__________________