Phỏng vấn Tiến Sỹ Khuất Thu Hồng - Giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển xã hội

khuattuanson

New member
2 Tháng ba 2010
28
0
0
44
My Dinh - Ha Noi
Phụ nữ chịu nhiều bất công trong tình dục


Bài viết cập nhật lúc: 01:31 ngày 18/04/2009
Tại sao phụ nữ là sở hữu của đàn ông mà đàn ông không phải là sở hữu của phụ nữ? Trong quan hệ hôn nhân bình đẳng thì cả 2 đều là sở hữu của nhau. Tại sao đàn ông lại quan niệm đàn bà mất trinh không được mà đàn ông lại được?
>> Tình dục: người lớn ngại ngùng, nạn nhân là trẻ vị thành niên
Châu Á vốn được coi là bảo thủ, truyền thống về mặt tình dục. Tuy nhiên, sự bảo thủ và truyền thống này đang bị phá vỡ bởi một cuộc cách mạng tình dục âm thầm đang xảy ra.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển xã hội khẳng định như vậy bên lề Hội thảo quốc tế “Sự trong sáng và Tình dục: Mâu thuẫn giữa chuẩn mực xã hội và thực tế cuộc sống” được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 16 - 18/4.

Khuat_Thu_Hong_170409.bmp

Tiến sĩ Khuất Thu HồngQuan niệm tình dục đã phá vỡ mọi chuẩn mực

Tại sao bà lại khẳng định tình dục đã phá vỡ chuẩn mực xã hội?

Ở Việt Nam, cách đây khoảng 10 năm nếu ra phố mà thấy con gái mặc áo 2 dây, cầm tay bạn trai, ôm nhau thì rất hiếm và bị mọi người lên án, dè bỉu nhưng nay đã khác. Thậm chí những hành vi mà người ta chỉ thực hiện ở trong nhà, kín đáo nay đã thể hiện nơi công cộng.

Mọi công nghệ từ thời trang, trang điểm, công nghệ, ngày càng phục vụ để con người thể hiện mình một cách tối đa. Mấy năm gần đây nhiều vụ bê bối về tình dục xảy ra bắt đầu từ những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, lãnh đạo... và lan đến những người không nổi tiếng. Tất nhiên, còn có những người phải tạo ra các vụ xì căng đan để công chúng biết đến.

Điều đó nói lên quan niệm về những cái riêng tư đã thay đổi rất nhanh. Và tình dục là cách để người ta thể hiện bản thân, thể hiện khả năng của mình. Quan niệm về tình dục đúng với chuẩn mực xã hội đã thay đổi.

Trước đây, nghĩ đến phụ nữ người ta nghĩ tới sự trong trắng, trinh tiết, chung thuỷ… qua đời sống hiện nay thì quan niệm này như thế nào?

Trước đây, nếu người phụ nữ trong đêm tân hôn phát hiện không còn trinh tiết thì gặp rất nhiều rắc rối nhưng nay tôi “cá” với bạn có rất nhiều phụ nữ đêm tân hôn họ không còn trinh tiết nữa vì họ đã có nhiều mối tình trước đó và sẽ không có chuyện gì xảy ra vì cả 2 bên đều chấp nhận.

Nếu chúng ta ví chuẩn mực xã hội như một cái khung thì bây giờ nó đã trở nên chật hẹp và xã hội muốn thay đổi kịp với đời sống thì cái khung đó có lẽ phải nới rộng ra.

Trong xã hội nào cũng có chuẩn mực của xã hội đó. Nhưng đã có rất nhiều người vượt ra khỏi chuẩn mực xã hội để sống với chính bản thân mình như quan hệ trước hôn nhân. Tuy nhiên, con số đó rất ít và họ vẫn phải chịu sự trừng phạt của xã hội.

Khi xã hội thay đổi, con số vượt qua chuẩn mực đó ngày càng tăng lên và xã hội cần nới lỏng chuẩn mực đó, nếu không thay đổi thì sẽ không phản ánh đúng cuộc sống.

Phụ nữ vẫn chịu nhiều bất công

Và người chịu ảnh hưởng nhất của sự phá vỡ chuẩn mực này lại là phụ nữ?

Thường tình dục gắn liền với sự ghen tuông và bạo lực. Nam giới thường quan niệm tình dục phụ nữ không quan trọng, tình dục phụ nữ chỉ là để phục vụ đàn ông, nếu người phụ nữ làm khác đi thì anh ta không chấp nhận được và dẫn tới bạo lực.

Tại sao phụ nữ là sở hữu của đàn ông mà đàn ông không phải là sở hữu của phụ nữ. Trong quan hệ hôn nhân bình đẳng thì cả 2 đều là sở hữu của nhau. Tại sao đàn ông lại quan niệm đàn bà mất trinh không được mà đàn ông lại được.

Cho đến bây giờ nhiều người cho rằng đàn ông nhu cầu tình dục cao hơn phụ nữ, nhu cầu không kìm chế được, muốn là phải thực hiện ngay. Quan niệm như vậy là biện minh cho sự hiếp dâm, bạo lực tình dục.

Vậy tại sao phụ nữ không đi hiếp dâm? Đó là vấn đề “giới”, nó ở trong suy nghĩ của mỗi người chứ đó không phải là năng lực tình dục.

Nếu phụ nữ đi hiếp dâm thì xã hội sẽ coi đó là quá sức tưởng tượng, bàn tán. Còn đàn ông hiếp dâm thì người ta chặc lưỡi cho rằng đó là đàn ông mà.

Giáo dục chính thống dè dặt, “hươu chạy lung tung”

Xu hướng giáo dục trong tình dục ở Việt Nam được triển khai như thế nào thưa bà?

Xu hướng tình dục ở Việt Nam hiện nay rất khó triển khai ở vì hệ thống giáo dục chính thống của chúng ta đã rất dè dặt, vẫn còn đó quan điểm, tình dục chỉ nên nói ở chốn riêng tư, không nên đem ra công cộng để luận bàn.

Có điều trớ trêu rằng chúng ta không thể hiện một cách nghiêm túc trong giáo dục, nhưng thực tế thực hành tình dục lại được phơi bày ở chốn công cộng.

Nhưng để thay đổi thì rất khó, vì những người có thẩm quyền cho phép thay đổi chương trình giáo dục vẫn theo quan điểm trước đây.

Nhiều người thường nói là nếu đem giáo dục tình dục vào trong trường học khác gì “vẽ đường cho hươu chạy”?

Chúng ta chưa vẽ đường thì hươu đã chạy lung tung rồi. Thực tế là như vậy. Chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn vào thực tế để có quyết sách, làm ngơ có nghĩa là vô trách nhiệm.

Nếu không đưa ra được chương trình giáo dục giới tính nghiêm túc thì rõ ràng đó là sự thờ ơ của người đi trước với giới trẻ hiện nay. Đây là vấn đề cấp thiết.