Quê Hương Xứ Đòai

Viet_H

New member
22 Tháng bảy 2009
42
0
0
Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây - Hà Nội)


Thành cổ Sơn Tây là một tòa thành quân sự kiến trúc bằng gạch đá ong (là loại vật liệu xây dựng đặc thù của vùng Sơn Tây), được Bộ Văn hóa Thông tin nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận là di tích lịch sử kiến trúc quốc gia năm 1994.
Thành được xây dựng vào năm 1822 triều vua Minh Mạng nhà Nguyễn, tại thủ phủ của trấn Sơn Tây (sau là tỉnh Sơn Tây). Thành cổ này, trong khoảng thập kỷ 70 - 80 của thế kỷ 19, là một trung tâm phòng bị kháng chiến chống Pháp của quan lại triều đình nhà Nguyễn (với những nhân vật lãnh đạo như: Hoàng Kế Viêm, Lưu Vĩnh Phúc,...) giữa hai cuộc xâm lược Bắc kỳ lần thứ nhất và lần thứ hai của Pháp. Thành bị quân Pháp chiếm năm 1884. Năm 1924, Toàn quyền Đông Dương đã ra nghị định để xếp hạng di tích thành cổ này. Tháng 12 năm 1946, một cuộc họp của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã diễn ra ở đây. Ngày nay, tòa thành này vẫn còn tồn tại ở trung tâm thị xã Sơn Tây, Hà Nội và trở một di tích lịch sử và kiến trúc quân sự.
Thành cổ Sơn Tây được kiến trúc theo kiểu Vauban (kiểu công trình quân sự lấy theo tên kỹ sư Vauban người Pháp), tường thành chạy theo đường gãy khúc, nhưng tổng thể có hình vuông, mỗi cạch dài khoảng 400 m, diện tích khoảng 16 ha, chiều cao tường thành khoảng 5 m. Ngoài thành là hào nước sâu 3 m, rộng tới 20 m và dài khoảng 1.795 m, được nối ra sông Tích Giang tại góc thành phía Tây Nam, bốn mặt thành có các cổng vòm bằng đá ong. Tường thành nằm ở khoảng tọa độ 21°08'11,11" - 21°08'28,76" vĩ bắc và 105°30'07,49" - 105°30'26,48" kinh đông. Thành nằm giữa thĩ xã Sơn Tây, trên phần đất của hai làng cổ là Thuần Nghệ và Mai Trai, cách trung tâm Hà Nội khoảng 42 km. Thành có 4 cửa quay ra các hướng Bắc (chính xác là hướng Bắc Đông Bắc), Nam, Tây, Đông, và lần lượt có tên là: cửa Hậu, cửa Tiền, cửa Hữu, cửa Tả. Hai cửa chính là cửa Tiền và cửa Hậu, có cầu bắc qua hào nước, dẫn vào cổng thành. Trục kiến trúc chính của thành là trục nối hai cửa Tiền và Hậu, theo hướng Bắc Đông Bắc - Nam Tây Nam. Cửa Tiền nhìn ra phố Quang Trung. Cửa Hậu hướng ra phố Lê Lợi (nơi đặt trụ sở Ủy ban Nhân dân thị xã Sơn Tây), thẳng tới bờ sông Hồng. Cửa Tả nhìn ra chợ Nghệ (phố Phùng Khắc Khoan). Cửa Hữu hướng ra phố Trần Hưng Đạo (Đệ Nhị cũ), phố này nối với phố Ngô Quyền, chạy thẳng lên làng cổ Đường Lâm (theo đường quốc lộ 32). Trong thành có các hạng mục kiến trúc: cột cờ (tức vọng lâu) cao 18m, vọng cung, điện Kính Thiên, hai ao sen phía trước khu nghi lễ (điện Kính Thiên), gần với cửa Tiền. Điện Kính Thiên ở đây từng là tòa nhà 5 gian nằm khoảng chính giữa thành, là nơi làm việc của các vua nhà Nguyễn mỗi khi tuần du xứ Đoài của Bắc Kỳ. Cửa Hữu quay ra hướng Tây Tây Bắc là hiện còn nguyên vẹn nhất. Cửa Tiền cũng còn tương đối nguyên vẹn, nhưng hai cửa Tả, Hậu thì bị đổ nát mất (riêng cửa Hậu thì được xây lại mới bằng đá ong nhưng với kỹ thuật xây hiện đại nên đã bị mất tính cổ kính của một di tích)
Thành Sơn Tây là một trong những ngôi thành đẹp, mang dấu ấn riêng biệt bởi được xây dựng bằng chất liệu đá ong rất bền vững.

Thành Sơn Tây được đánh giá là một trong 4 toà thành đẹp nhất ở vùng Bắc Kỳ thời bấy giờ. 3 toà thành còn lại là thành Bắc Ninh, thành Hải Dương và thành Nam Định. Đây là một tài sản văn hoá, lịch sử, một công trình kiến trúc thành luỹ cổ quý hiếm còn lại không nhiều trên đất nước ta. Gần 2 thế kỷ qua, thành Sơn Tây đã trải qua và còn nhiều dấu tích của xâm hại chiến tranh, môi trường.
Bắt đầu từ cuối năm 2003, dự án tôn tạo, nâng cấp thành cổ Sơn Tây được khởi động với số tiền gần 50 tỷ đồng. Nhiều hạng mục đã hoàn thành như: cột cờ, vườn hoa, một phần tường thành, hai giếng nước, vọng cung, nạo vét hào thành... Theo định hướng bảo tồn, khi hoàn thành dự án , thành cổ Sơn Tây sẽ được tôn tạo với đúng những giá trị lịch sử, vừa làm nhiệm vụ bảo tồn di sản văn hoá, lịch sử của cha ông để loại, vừa góp phần phát triển du lịch của vùng đất xứ Đoài
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Viet_H

New member
22 Tháng bảy 2009
42
0
0
Th%C3%A0nh_c%E1%BB%95_S%C6%A1n_T%C3%A2y.jpg


THÀNH CỔ SƠN TÂY NHÌN TỪ TRÊN ĐỈNH VỌNG CANH
Ảnh chụp vào những năm 1884-1885
Tác giả : Bác Sĩ Hocquard (1853-1911)
 
Chỉnh sửa lần cuối: