rau sắn( lá cây củ mì)!!!

khuat duy trung

New member
21 Tháng chín 2009
42
0
0
hcm
hum nay tui lại mạn phép xin lõi các vị tiền bối tiếp tục cái mạch ẩn thực bất tận kể về món rau sắn( lá cây củ mì) nấu với tép( nơi thì gọi là tôm, chỗ thì gọi là cá con,..nấu ăn ngon tuốt)_đặc sản vùng ba vì và lân cận
xin lỗi vì hậu bối hơi bí từ, hiểu bít hạn chế:

nguyên liệu:- lá cây sắn( loại lá non, bánh tẻ, thường thì 5-7 lá đầu tiên)-
sắn phải loại sắn có củ màu trắng mấy ngon- giống sắn ta
- tép;tôm....đại loại kích thước nhỏ, khi ninh phải mền
note: lá rau sắn sau khi thu hoạch được vò mền, bỏ vào chum, vại, liễn,...ngâm nước( rau chìm trong nươc)
khi nào thấy rau bốc mùi chua như giống như dưa chua thì nấu được.

nấu nướng: thì cứ bỏ cả tôm;tép..rau sắn đã rửa sạch, tương gạo, mắn muối vào nồi sấp nước. đạy vung cho kĩ đun tới khi rau nhừ thì ăm

đặc trưng món ăn:
có vị ngọt của tôm cá vị đậm đà của tương gạo,thật quả là hượng vị đồng quê
đặc biệt là vị rau sắn đặc trưng: chua>ngọt>bùi: càng nhai lâu càng thấy bùi.nhai rùi muốn nhai mãi
kính thưa các vị tiền bối có thể nói đây là món ăn đặc trưng dân tộc dành cho mọi lứa tuổi,rất tốt cho sức khỏe: rau sắn nhiều chất sơ tốt cho hệ tiêu hóa, sắn chua kích thích tiêu hóa, tôm tép giàu chất đạm và canxi...


tui nói hơi nhiều
HẾT​
 

Đính kèm

  • images.jpg
    images.jpg
    4.5 KB · Xem: 1
Chỉnh sửa lần cuối:

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Quả đúng là tư tưởng "Chén" gặp nhau.
Mình định để mọi người "ăn xong" món "Xáo củ chuối" của làng Đại Đồng, cho thức ăn xuống dạ dày, hơi thèm đã mới bồi tiếp món "Dưa sắn nấu cá".
Hoàn toàn đồng ý với Trung về món dưa sắn nấu tôm cá vì mình cũng nghiện món này. Mỗi khi có người quen ở quê ra hoặc vợ đi chuyển khoản ở Ngân hàng Hoà Bình là y như rằng phải làm mấy ký dưa săn về nhà nấu ăn dần.
Giống như củ chuối, dưa sắn hút khử chất tanh rất tốt nên khi cho tôm cá vào nấu dưa, càng tanh càng tốt, dưa sẽ hút và cho biến hết mùi tanh, chỉ còn lại là ngọt, là bùi và hấp dẫn. Có điều là, nấu canh dưa sắn khác những loại canh khác vì bát canh nhiều rau, cá mà ít nước; kể ra gọi là kho nhạt dưa sắn với cá thì chuẩn hơn.
Hoàn toàn dân dã, "đồi" quê mà rất ngon và chén được nhiều, lâu ngán.
Trung lưu ý: Rau sắn ngon nhất là loại trồng ở hàng rào, có nhiều nhánh, nhiều ngọn non. Khi hái để muối dưa chỉ lấy ngọn và khoảng 2-3 lá non thôi, ngắt bỏ cuống, chỉ lấy lá. Nếu lấy 5-7 là thì là lá già, khi ăn phải "chân đạp tay lôi" vì rất dai...dẳng...
 
Chỉnh sửa lần cuối:

thangnangkhuat

Administrator
13 Tháng mười hai 2008
320
0
0
Tư tưởng lớn gặp nhau, tâm hồn ăn uống bay phấp phới, không biết anh Trung và chú Huy có phải là đầu bếp hay không nữa ta, tưởng rằng như mới chỉ là biết cách ăn uống thôi mà các bậc tiền bối còn nói đến cả cách chế biến thế này thì đúng là thần tài.