Tôi đi tìm mộ Liệt sĩ

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Cuộc chiến tranh giải phóng đã lùi xa, nhưng nỗi đau thương mất mát đối với hàng vạn gia đình Việt Nam vẫn còn đó bởi những người cha, mẹ; vợ, con; anh em vẫn đang canh cánh trong lòng khi chưa tìm được nơi người thân của mình đang nằm để thắp một nén hương. Và cũng có hàng ngàn gia đình muốn tìm được nơi người thân của mình đang nằm để di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương để thường xuyên hương khói, để cho cả người thân đang và liệt sĩ ấm lòng.

Tôi có người anh trai cả tên là Khuất Mạnh Khang, sinh năm 1950, quê quán tại xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Tây (cũ). Năm 1968, khi đang học năm thứ hai Trường Sư phạm thì xung phong đi bộ đội. Năm 1975, gia đình tôi nhận được Giấy báo tử anh tôi đã hi sinh năm 1970 địa bàn hi sinh ghi là Mặt trận phía Nam. Với những thông tin chung chung như vậy, gia đình tôi xác định mong muốn tìm được nơi anh tôi đang nằm ở một nơi nào đó thuộc phía Nam là vô cùng khó khăn như “mò kim đáy bể”...
Gần chục năm nay, với mong muốn tìm được thông tin về anh, tôi đã tìm dò qua các phương tiện thông tin đại chúng và một số nguồn thông tin khác nữa, nhưng hy vọng thì vẫn mỏng manh, xa vời. Ngay cả trên Diễn đàn Họ Khuất, tôi cũng đã từng nhận được thông tin về một liệt sĩ trùng họ, tên nhưng quê ở Sơn Tây, có địa chỉ nhà cụ thể... Cũng không phải anh mình...
Năm 2010, nhận được thông tin của một người ở quê với những chi tiết khá cụ thể chính xác, tôi đã vào Quảng Ngãi để tìm anh, nhưng từ các chi tiết trên mộ chí và linh cảm của người em, tôi biết mình chưa tìm thấy anh trai.
Từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, ở quê đã rầm rộ phong trào đi tìm và đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương nơi cư trú thông qua sự hỗ trợ của các nhà ngoại cảm ở Nam Hà. Theo thông tin được biết, hầu hết “hài cốt liệt sĩ” được tìm thấy và di chuyển về nghĩa trang liệt sĩ địa phương đều chỉ còn là một chút đất mùn đen bởi lí do “Chiến tranh ác liệt, bom đạn nên hài cốt liệt sĩ không còn nữa...” Phong trào đưa liệt sĩ về quê đã tác động không ít đến tâm lý, tâm linh, tình cảm và cả thái độ của nhiều ông bố, bà mẹ, con em và thậm chí cả họ hàng nhiều gia đình liệt sĩ nếu gia đình chưa có động thái gì thể hiện muốn đi tìm và đưa liệt sĩ về quê... Bà mẹ tôi - năm nay đã ngoài 80 tuổi cũng chịu sự tác động đó một cách liên tục hàng ngày, hàng giờ đến không ăn không ngủ bởi: “Tại sao anh em không khẩn trương đưa bác cả về quê???!!!”
1. Nhờ Tâm linh:
Ngày thứ Sáu tôi về quê để giải thích cho bà mẹ đôi điều về việc đi tìm liệt sĩ và nêu lí do... Đem thứ Sáu, nhận được thông tin của chú em trai là có cô Nhị ở xã Cổ Đông, huyện Vĩnh Lộc, thị xã Sơn Tây mới nổi lên khoảng hơn một tháng nay về khả năng trong việc giúp các gia đình tìm mộ liệt sĩ...
Mừng khôn xiết, hai anh em chúng tôi bàn nhau, cùng các em các cháu nội ngoại sáng ngày thứ Bảy, mùng 7/5/2011 đến nhà cô Nhị để nhờ tìm thông tin về anh tôi. Do chưa biết và chưa làm thủ tục đối với vong hồn liệt sĩ, chung tôi ra về vì không gặp được anh.
Theo hướng dẫn của cô Nhị, chiều ngày thứ Bảy, gia đình thắp hương lễ báo cáo với thần công thổ địa, xin phép cho liệt sĩ về nhà, làm mâm cơm mời liệt sĩ ăn và xin ở lại gia đình để sáng hôm sau “đi chơi” cùng các em, các cháu đến nhà cô Nhị... Sáng Chủ nhật, ngày 8/5/2011, gia đình làm mâm cơm mời liệt sĩ ăn sáng xong, mọi người cứ hai người một xe. Riêng tôi đi một xe, mời liệt sĩ lên xe đi cùng. Khi đi qua cầu, phà gia đình nhớ thả tiền để cho liệt sĩ đi qua được thông thoáng.
Đến nhà cô Nhị, gia đình đặt một đĩa hoa, quả, hương và 200.000 đồng lên đĩa, trước bàn thờ nhà cô này. Mọi người ngồi quây quần trên chiếu trước bàn thờ gia tiên nhà cô. Cô khấn Thổ công và xin phép cho liệt sĩ (đọc rõ họ và tên, quê quán) vào nhà; đồng thời gọi hồn (ba hồn bảy vía) liệt sĩ chọn “ghế” (người em, cháu) phù hợp để nhập vào và nói chuyện với gia đình.
Sau khoảng 15 - 20 phút, vong hồn anh tôi đã chọn và nhập vào “ghế” là cô con dâu của chị gái tôi (25 tuổi). Một hồi lắc lư, nhập sâu, vong hồn anh tôi (nhập vào cô cháu) mở mắt và nói chuyện cùng các em, các cháu. Chúng tôi hỏi anh suốt gần 90 phút về những thông tin của anh, của gia đình hiện nay, về các cháu, các em, về mẹ... Mọi thông tin vong hồn anh nói đều chính xác như những người đang sống trong gia đình đã biết... Chúng tôi hỏi về anh, Vong hồn anh cho biết hiện đang năm ở một nghĩa trang thuộc tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Trạch nhưng xã thì không nhớ rõ... Đặc biệt, theo anh cho biết, có lẽ vì hiện nay là giáo viên đã nghỉ hưu, đang đi dạy học thêm (ở dưới cõi âm) nên những thông tin anh nói đều từ tốn và chính xác, những gì anh quên thì nói là không nhớ. Gia đình tôi ghi nhớ đặc điểm của nghĩa trang (có cỏ mọc cao, cây cối um tùm, đường đi bụi đất ngoằn ngoèo...) và đặc biệt, nhà của anh là “Ngôi thứ ba, hàng thứ 5, phía bên tay phải đi từ cổng nghĩa trang đi vào. Trên mộ có chiếc bát hương bị bong vữa gắn, hiện rời ra không dính liền nấm mộ. Lí do bị bong là do bị một người khi tìm mộ liệt sĩ đã ngồi lên ngôi mộ của anh, đã dùng tay cạy.”
Chia tay vong hồn anh, chung tôi hẹn Chủ nhật tuần tới mời anh lên nói chuyện tiếp với gia đình. Vong hồn anh tôi biết là tôi có kế hoạch vào ngay Quảng Bình để đi tìm và xác nhận những thông tin mà anh đã cho chúng tôi biết.
2. Thực tế ở Quảng Bình:
Ngày 12/5/2011, tôi vào Quảng Bình, Từ 6 giờ sáng đến 8 giờ đã đi tìm một số nghĩa trang, nhưng không thấy được đặc điểm như anh mô tả... Đợi đến giờ làm việc của cơ quan, tôi đến Phòng LĐTBXH huyện Quảng Trạch, gặp đồng chí Trưởng phòng, trình bày nội dung, lý do và nhờ tư vấn. Theo linh cảm và nghiệp vụ chuyên môn, đồng chí Trưởng phòng đã chỉ cho tôi nên đến 4 nghĩa trang có đặc điểm tương tự, nhưng trong đó nên đến ngay Nghĩa trang Liệt sĩ xã Quảng Lưu - đây là một nghĩa trang ở gần rừng núi có những đặc điểm gần giông nhất theo vong hồn anh tôi đã mô tả...
Đến nghĩa trang xã Quảng Lưu, theo sự chỉ dẫn của vong hồn anh tôi, tôi đã tìm đến ngôi mộ Liệt sĩ “số 3, ở hàng thứ 5, phía bên tay phải đi từ công nghĩa trang vào” với đặc điểm là: “Chiếc bát hương ở trên ngôi mộ bị bong vữa gắn nay bị rời ra...” đúng như vong hồn anh trai tôi đã nói. Cần nói thêm, nghĩa trang này mới được ngân hàng địa phương hỗ trợ kinh phí cải tạo tu sửa trước Tết vủa rồi nên 74 bát hương trên các ngôi mộ đều được hàn chắc chắn bằng vữa xi măng. Duy nhất chỉ có bát hương trên mộ anh trai tôi là bị bong rời ra bởi một người đi di chuyển hài cốt liệt sĩ trước Tết vô ý dùng tay cạy làm bong ra, nhưng tôi cũng thầm nghĩ, có vậy thì mới có một đặc điểm dấu vết cực kỳ quan trọng để tôi tìm được đến ngôi mộ của anh. Sau khi thắp hương, nói rõ lý do và hóa tiền vàng cho các liệt sĩ và anh, tôi rời nghĩa trang tìm đến UBND địa phương làm việc và thăm dò để hỏi với hy vọng tìm được các thông tin về anh tôi.
Thật vô cùng may mắn như “có anh chỉ đường”, được sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ Chính sách xã hội và Hội Cựu chiến binh xã Quảng Lưu, tôi đã gặp ông Nguyễn Khắc Khuyên - nguyên là du kích địa phương thời kỳ chống Mỹ - hiện trú tại xóm Tam Đa, xã Quảng Lưu. Tôi đã được ông Khuyên cho biết cụ thể, chi tiết về trường hợp anh tôi đã bị thương, hy sinh, mai táng và chuyển nghĩa trang, cụ thể:
- Trên đường hành quân từ Bắc vào Nam, anh trai tôi đã bị thương do đạn pháo bên bờ Nam sông Gianh bắn (một vết thương ở má bên phải và một vết thương ở phần bụng dưới. Ông Khuyên là người đã trực tiếp nhận anh trai tôi do đơn vị gửi vào bệnh xá chữa trị, do vết thương nặng, sau hơn 30 phút thì anh tôi hy sinh. Ông nhớ rõ: Đại diện đoàn quân đã nói là :”Gửi lại để bệnh xá chưa trị đồng chí Khang”, và có một đồng đội ghé tai anh tôi nói “Khang ơi ở lại điều trị, anh em đi hành quân vối, thông cảm nhé.”. Ông Khuyên đã trực tiếp khâm liệm và cùng đồng đội mai táng anh tôi tại nghĩa trang địa phương. Tại nghĩa trang cu của địa phương, trên bia mộ bằng gỗ, ông Khuyên nói có ghi rõ tên liệt sĩ Khang - Bộ đội miền Bắc vào Nam...
- Năm 1975, khi địa phương di chuyển liệt sĩ từ nghĩa trang cũ về nghĩa trang mới hiện nay, do bia mộ cũ bị mối làm mục nát. Những người di chuyển đã không thấy còn bia mộ nên đã ghi bia mộ là “LIỆT SĨ - Hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc”.
3. Trở về gặp anh:
Sau khi ở Quảng Bình về, ngày 15/5/2011, sau khi làm đúng thủ tục mời anh về nhà ăn cơm... gia đình tôi lại đến nhà cô Nhị gặp vong hồn anh tôi. Toàn bộ những câu hỏi của gia đình tôi và câu trả lời của vong hồn anh tôi về vết thương, vào bệnh xá, người băng bó, thời gian hy sinh, người mai táng khi hy sinh, chuyển nghĩa trang... đều trùng khớp 100% với những thông tin mà tôi đã được ông Nguyễn Khắc Khuyên cho biết vào buổitrưangày 12/5/2011 khi tôi ở Quảng Lưu - Quảng Bình.
Với những thông tin từ tâm linh và thực tế trùng khớp nhau, lại có nhân chứng cụ thể còn đang sống cung cấp thông tin chính xác. Gia đình tôi có kế hoạch chủ nhật tời 22/5/2011 sẽ vào Quảng bình để đưa anh tôi về quê.
4. Chuyện bên lề: Cũng trong buổi làm việc, chuyện trò cùng nhân chững và cán bộ địa phương, họ đã bày tỏ chia xẻ và rất tâm đắc quy trình kết hợp tìm mộ anh của tôi. Đồng thời bày tỏ thái độ không hài lòng vì hiện có một số nơi qua tâm linh và ngoại cảm, đã làm chưa đúng trong việc tìm liệt sĩ, họ nói: “tháng trước, có 2 đoàn tìm mộ, thương cho 2 cô giá vong nhập vào cứ lăn lộn ở ruộng lúa đầy bùn đất... Theo nguyện vọng gia đình và nhà ngoại cảm, địa phương đã cho gặt lúa, đào đất để tìm mộ. đào ssau 1,6 mét không có, lại bảo đào thêm... cuối cùng lấy một mắm đất mùn đen nói là hài cốt liệt sĩ...
Sự việc xảy ra, địa phương và nhân dân đến xem rất bất bình bởi họ nói biết rõ 3 đời dân sống ở đây không có bộ đội nào hy sinh trên ruộng lúa đó. Địa phương vo cùng bức xúc bởi địa bàn này là hậu phương, không thể có chuyện chính quyền xã để bộ đội hy sinh trên địa bàn họ quản lý mà lại không đưa vào nghĩa trang theo chính sách quy định và họ khẳng định: “Không có liệt sĩ nào cả! Quê chúng tôi núi đồi bao quanh, hàng trăm năm qua mùn đất chảy xuống ruộng, chỗ nào cũng có bùn mùn đen!!! Vì tâm linh nên chúng tôi mới cho đào ruộng lúa... như thế... như thế. Và, chỉ thương cho gia đình mất công tìm kiếm, không đưa được liệt sĩ về quê mà chỉ... đưa được một nắm bùn mùn đen vô căn cứ, không có cơ sở nào cả... Còn liệt sĩ thì hiện giờ không biết đang nằm nơi đâu???”
Nghe chuyện, tôi chỉ biết thầm cảm ơn vong hồn anh đã khôn thiêng chỉ cho anh em chúng tôi đi tìm, gặp được mộ anh, gặp được những con người vô cùng tốt bụng và nhiệt tình ở Quảng Lưu, Quảng Trạch, Quảng Bình để hôm Chủ nhật tới này gia đình sẽ đưa anh về quê cho thỏa nỗi niềm của gia đình, họ hàng và của anh đã mấy chục năm qua mong đợi.
 

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Chúc mừng anh Huy cùng gia đình, Chúc mừng Bác Khang cũng đã về với gia đình. Chúng ta cùng hy vọng sẽ tiếp tục tìm được và đưa những anh hùng liệt sỹ của chúng ta về với gia đình. Bài viết thật cảm động. Cám ơn anh Huy.
 

Viet_H

New member
22 Tháng bảy 2009
42
0
0
Thật xúc động ! Chúng mừng anh Huy cùng gia đình đã tìm được mộ Liệt sỹ Khang để đưa về tổ ấm quê hương sau 41 năm xa cách, từ đây gia đình có thể chăm sóc và hương khói quanh năm phần mộ liệt sỹ, thỏa lòng mong mỏi mẹ già.
Em cũng có người bạn tìm mộ bố đã hy sinh theo con đường tâm linh nhưng kết quả chỉ là những vốc đất màu đen như chuyện bên lề bác nói. Em luôn day dứt khi nghĩ rằng : Không xét về góc độ lãng phí thời gian, sức khỏe và tiền bạc. Riêng về mặt hình thức đối với làng, xóm thì Liệt sỹ cha/anh đã về với quê hương, an ủi tinh thần một số người ruột thịt. Nhưng trong lòng những người trực tiếp đi tìm kiếm đưa Liệt sỹ về thì sẽ day dứt khôn nguôi bởi cha/anh mình vẫn còn cô quạnh nằm đâu đó nơi chiến trường xưa mà sau này xuất hiện người giỏi có thể giúp tìm được mộ thì cũng không dám đi tìm nữa. Mà những gia đình tìm trước không dám nói lên sự thật thì những gia đình sau lại tìm đến thầy rởm đó và vô hình chung đã chặn con đường về quê của Liệt sỹ mất rồi. Ai sẽ là người tiếp tục đi tìm phần mộ những người liệt sỹ ấy ?!!!
Đôi điều xẻ chia cùng anh. Cảm ơn Anh
 

thanglicogi

New member
9 Tháng tám 2011
1
0
0
51
Chào anh Huy! Lời đầu tiên xin chúc mừng Anh và Đại gia đình đã tìm được Liệt sỹ nhà mình!
Em cũng có một Chú ruột là Liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống mỹ. Hiện tại gia đình đã có thông tin của Đơn vị quản lý của Liệt sỹ trả lời và chỉ rõ nơi đã được an táng sau khi hy sinh, gia đình em cũng đã gọi vào địa phương nơi mà Liệt sỹ đã được chôn cất sau khi hy sinh. Họ trả lời đã quy tập được nhiều Liệt sỹ nhưng tất cả đều vô danh. Thấy gia đình anh kết hợp cả hai cách tìm kiếm Liệt sỹ và đã đạt kết quả mỹ mãn. còn gia đình em thì cũng đã đến trung tâm của NNC Tuấn ở Hòa Mạc , Hà Nam và đã tổ chức đi tìm vào tận Thành phố Quy NHơn tỉnh Bình Định theo chỉ dẫn của họ nhưng k tìm đc và bị sai địa điểm nơi đến so với thư trả lời của cơ quan quản lý Liệt sỹ gần 160km. Hiện tại gia đình vẫn đang đi tìm các bác CCB còn sống nhưng vẫn chưa tìm được ai. Đọc được bài viết của anh, em rất mừng và xin anh địa chỉ của cô Nhị như anh đã viết có đc không ạ!? trong lúc chờ đợi và tìm kiếm những CCB còn sống để tìm CHú em, em muốn kết hợp cả 2 cách như gia đình mình đã làm. Mong chờ hồi âm của Anh!
Chú em hy sinh từ năm 1967, hơn 40 năm rồi Anh à!
Mọi thông tin xin vui lòng gửi về:
Người nhận : Trịnh Đại Thắng.
Di động : 0912.159.148.
Email : daithanglicogi@yahoo.com.vn.

Xin Trân trọng cảm ơn anh!
 
Chỉnh sửa lần cuối: