Tiến sỹ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện phát triển xã hội

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
47
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Hanoinet - Trong xã hội hiện nay, sự đóng góp của người phụ nữ vào sự phát triển chung của xã hội và vào thu nhập chung của mỗi gia đình là không nhỏ.

Thế nhưng, người phụ nữ thế nào thì được coi là thành công, làm thế nào để họ vừa "giỏi việc nước", vừa "đảm việc nhà"? Tiến sĩ Khuất Thu Hồng-Viện trưởng Viện Phát triển Xã hội đã chia sẽ với chúng tôi những điều này nhân NgàyQuốc tế Phụ nữ (8-3).
TiensyKhuatThuHong.jpg

+Thưa bà, hiện nay người phụ nữ phải đảm đương nhiều công việc, từ chuyện gia đình đến chuyện xã hội. Vậy phải chăng trách nhiệm đó quá nặng nề đối với họ?

-Trong xã hội hiện nay, sự đóng góp của người phụ nữ vào sự phát triển chung của xã hội và vào thu nhập chung của mỗi gia đình là không nhỏ. Phụ nữ phảilà người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ dịu hiền trong gia đình và họ phải đảm đương công việc của mỗi cơ quan đoàn thể, dù ở cương vị nào họ cũng phải hoàn nhiệm vụ của mình. Khi mà phụ nữ đảm đương nhiều việc như vậy, họ sẽ không có thời gian dành cho bản thân nhiều như nam giới. Rời nhiệm sở làm việc, họ phải thực hiện vai trò của người phụ nữ trong gia đình và các công việc bếp núc. Sức người có hạn, nên tôi tin rằng khi phụ nữ phải chịu một áp lực công việc như vậy, nếu không được sẻ chia thì sẽ có những mâu thuẫn xảy ra trong gia đình.

+Lâu nay, chúng ta vẫn có quan niệm "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", nhưng bà nói rằng, người chồng phải biết chia sẻ việc nhà cùng với vợđểhọ có thời gian dành cho bản thân. Vậy phải chăng câu nói trên không hợp thời?


-Với bản thân tôi, tôi không ủng hộ câu nói đó. Đàn bà hiện nay vẫn "xây nhà" đó thôi và có người "xây nhà" chẳng kém gì đàn ông. Vậy hà cớ gì việc xây "tổ ấm" chỉ là thiên trách của người phụ nữ?!

Muốn gia đình hạnh phúc, ấm êm thì việc làm đó không phải chỉ riêng ai. Tôi đã chứng kiến nhiều gia đình, đàn ông đi làm về chỉ biết cầmtờ báo lên đọc, hay xem ti vi, còn vợ khi đi làm về đến nhà phải lao vội vào bếp để nấu cơm, quét nhà như một cái máy, trong khi đó, công việc kiếm tiền người vợ cũng phải đảm trách. Như vậy, trách nhiệm đổ lên vai người phụ nữ quá lớn.

+Thưa bà, gia đình bà phân chia công việc nhà như thế nào?

- Gia đình chúng tôi tự thiết lập những quy tắc chung, là san sẻ công việc cho nhau. Quy tắc đó không thành lời nhưng nó đã thiết lập trên 20 năm nay. Khi tôi nấu cơm thì chồng tôi rửa bát, khi tôi vo gạo thì anh ấy nhặt rau. Công việc nhà được san sẻ, vậy nên khi làm việc tôi thấy rất vui vẻ, hạnh phúc và tìm được sự sáng tạo trong đó. Tôinghĩ,phụ nữ ai cũng muốn được quan tâm, chia sẻ nhưng thực ra để thiết lập ra được "quy tắc" như vậy không phải là dễ. Truyền thống Nho giáo vẫn đặt nặng lên vai mỗi gia đình người Việt, nhắc đến phụ nữ Việt Nam là nhắc đến sự đảm đang và chịu đựng, hy sinh. Và mỗi người phụ nữ Việt luôn thấm nhuần giá trị đảm đang, và nếu phát triển thêm một chút nữa là chịu đựng, là hy sinh. Tôi là người phụ nữ Việt Nam và tôi tôn trọng những truyền thống văn hoá tốt đẹp, nhưng có những điều không đúng và không hợp thời thì chúng ta phải thay đổi. Ví như, đảm đang thì tôi đồng y, nhưng chịu đựng và hy sinh thì tôi không đồng ý. Hiện nay phụ nữ luôn phải chịu một áp lực là "giỏi việc nước, đảm việc nhà", hai nhiệm vụ đó cùng đồng hành, đó là gánh nặng quá lớn đặt lên vaiphụ nữ và họ cần được chia sẽ để có thời gian làm việc của xã hội, thư giãn, bổ sung kiến thức. Vậy tại sao chúng ta không đặt khẩu hiệu "hãy cùng sẻ chia công việc nhà" hay đại loại "xây tổ ấm không riêng người phụ nữ". Rất nhiều câu khẩu hiệu để chúng ta tuyên truyền về sự sẻ chia bớt phần trách nhiệm giúp người phụ nữ và không nên đặt nặng câu "giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Xã hội phát triển thì trong đó có sự đóng góp không nhỏ của phụ nữ và thực tế họ chẳng thua gì nam giới trong mọi lĩnh vực, nhưng một yếu tố để phụ nữ không phát triển bằng nam giới là họ dành nhiều thời gian cho gia đìnhnên không có điều kiện được phát triển như nam giới.

+Thưa bà, bà cho rằng mình không đồng ý với quan điểm là người phụ nữ phải hy sinh, và quan điểm hãy cho phụ nữ thời gian, họ sẽ chẳng thua gì nam giới. Bà có thể giải thích rõ hơn những ý kiến trên?

- Tại sao phụ nữ phải "hy sinh"? Xã hội phát triển thì chẳng ai phải "hy sinh" cả, dù là nam giới hay nữ giới thì cũng được hưởng những quyền lợi của con người như nhau. Nếu phụ nữ phải "hy sinh" thì đó là một xã hội không phát triển và không văn minh. Còn chuyện hãy cho phụ nữ thời gian và cơ hội. Phụ nữ hầu như ai cũng thực hiện thiên chức làm mẹ và làm vợ, sau thời gian sinh nở hãy tạo điều kiện cho họ học tập, cho họ cơ hội để phát triển. Vì, khi người nữ thực hiện thiên chức làm mẹ là họ đã cho xã hội thêm một công dân và họ phải được ưu ái và được tạo điều kiện để phát triển. Đó chính là sự bình đẳng và làm được như vậy chúng ta mới gọi là một xã hội văn minh theo đúng nghĩa của nó.

+Xin cám ơn bà!
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.