Trắng đêm bên bờ sông La

demsaoroi88

New member
15 Tháng bảy 2010
10
0
0
36
19/10/2010 11:22
* Lũ đang lên tại Lệ Thủy
* Đã có 149 người chết và mất tích vì mưa lũ
* Xác định được tên tuổi 18 nạn nhân vụ xe khách bị lũ cuốn trôi
(TNO) Cho đến 11 giờ 15 trưa nay 19.10, tình hình tìm kiếm các nạn nhân bị lũ cuốn trôi cùng với chiếc xe khách mang BKS 48K-5868 vẫn chưa đem lại kết quả. Xem thêm những tin tuc về Tin The gioiChinh tri Xa hoi. Chúc tìm được thông tin bổ ích!Bão số 6 đang tiến vào khu vực quần đảo Hoàng Sa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, hồi 13 giờ ngày 19.10, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 16,5 độ vĩ bắc; 118,4 độ kinh đông, trên khu vực phía đông biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Đến 13 giờ ngày 20.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,9 độ vĩ bắc; 116,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 167 đến 183 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 400 km.

ttkttv1.jpg

Vị trí và hướng đi cơn bão số 6 (bão Megi) - Nguồn ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư
Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 13 giờ ngày 21.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,0 độ vĩ bắc; 114,8 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 167 đến 183 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 400 km.
Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 13 giờ ngày 22.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ vĩ bắc, 113,3 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370 km về phía bắc đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 167 đến 183 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông biển Đông có gió mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14, cấp 15, giật cấp 17. Sóng biển cao từ 12 - 14 mét; biển động dữ dội. Từ đêm nay (19.10) vùng biển quần đảo Hoàng Sa gió sẽ mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15; biển động dữ dội. (T.Thành - T.Dũng)
Phòng chống bão số 6 với tinh thần cao nhất
Báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, đến sáng nay 19.10, đã phối hợp với các địa phương và gia đình chủ tàu thống kê, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn cho 60.551 tàu với 233.149 lao động biết vị trí diễn biến của bão số 6 (hay còn gọi là bão Megi) để chủ động vào bờ.
Trong đó, tại khu vực Hoàng Sa và Trường Sa vẫn còn 368 tàu với 4.016 ngư dân đang hoạt động, số còn lại hoạt động ở vùng biển khác hoặc neo đậu tại bến.

QNa.jpg

Tiếp ứng cứu dân - Ảnh: T.Q.Nam
Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương bàn và triển khai các biện pháp đối phó với bão lũ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư Cao Đức Phát lưu ý, Megi là cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rất rộng, nên tinh thần phòng chống bão của các bộ ngành, địa phương và mỗi người dân cũng phải ở mức cao nhất.
Ông Phát yêu cầu các tỉnh ven biển thông báo và kêu gọi tất cả tàu thuyền đang hoạt động trên khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhanh chóng di chuyển về đất liền tránh bão.
“Trên đất liền, hiện chưa xác định rõ bão có đổ bộ vào nước ta hay không hoặc nếu đổ bộ thì tâm bão sẽ quét qua vùng nào, nhưng chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng tinh thần chống lại một cơn bão cấp 13 - 14. Hãy nhìn vào sự tàn phá ghê gớm của bão Xangsane đối với các tỉnh miền Trung vào năm 2006 để nâng cao tinh thần phòng chống”, ông Phát nói.

hatinh7.jpg

Bộ đội Biên phòng đang nỗ lực hết mình cứu trợ cho người dân vùng lũ - Ảnh: T.Hoa
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ ngành liên quan và địa phương theo dõi sát sao diễn biến của bão Megi, sẵn sàng các phương án phòng chống nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do siêu bão này có thể gây ra.
Theo Phó thủ tướng, phải neo đậu tàu thuyền đúng quy cách, di dời người dân ở các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản vào bờ, lên phương án chi tiết và tùy diễn biến của bão để thực hiện di dời dân ở khu vực xung yếu đến nơi an toàn, chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm và thuốc men cho các vùng dễ bị ngập lụt và chia cắt. (Quang Duẩn)

Siêu bão Megi làm chết 10 người tại Philippines
Số người chết do siêu bão Megi gây ra tại Philippines đã lên con số 10, AFP dẫn thông tin từ nhà chức trách địa phương cho biết vào sáng nay, 19.10.

baoMegi400Phi2.jpg

Nhà cửa chìm trong biển nước

baoMegi400Phi3.jpg

Giao thông bị gián đoạn - Ảnh: AFP
Trong đó, bốn người thiệt mạng hôm thứ hai tại tỉnh Pangasinan, gồm ba người do bị đè chết bởi nhà cửa đổ sập, một người bị sét đánh trúng, người phát ngôn Hội Chữ thập đỏ Philippines, Alex Rosete cho biết.
Ba người khác bị chết đuối tại thị trấn ven biển thuộc tỉnh Isabela, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của siêu bão Megi, Thống đốc tỉnh Faustino Dy nói.
Ngoài ra còn có ba người thiệt mạng tại khu vực phía bắc đảo Luzon.

megiiT.jpg

Bão Megi có sức gió lên tới 260 km/giờ - Ảnh: Reuters
Siêu bão Megi có sức gió lên tới 260 km/giờ ập vào khu vực phía bắc Philippines gây thiệt hại nặng nề cho nước này.
Với mưa to gây ngập lụt trên diện rộng, tình trạng lở đất đe dọa nghiêm trọng và giao thông tại nhiều vùng bị tê liệt, Megi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong vòng bốn năm trở lại đây.


Video clip Bão Megi tàn phá Philippines
Trung Quốc: Bão Megi có thể là thảm họa quốc gia
Chính quyền Trung Quốc hôm 18.10 đã đưa ra cảnh báo thảm họa quốc gia sớm nhằm chuẩn bị “đón đầu” siêu bão Megi, vốn được dự đoán sẽ là cơn bão mạnh nhất trong năm nay tại nước này.
AFP đưa tin, Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Quốc đã đưa ra mức báo động màu cam đối với bão Megi, tức báo động cao thứ nhì, yêu cầu tất cả tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn và chính quyền chuẩn bị đối phó với các tình huống khẩn cấp.

baoMegi400Phi1.jpg

Bão Megi tàn phá dữ dội ở Philippines trước khi hướng về phía Trung Quốc - Ảnh: AFP
Theo tin Tân Hoa xã, bão Megi dự kiến sẽ đổ bộ vào Trung Quốc trong đêm hôm nay, 19.10, đem theo gió mạnh và mưa lớn tại 4 khu vực dọc theo bờ biển phía nam nước này, bao gồm Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến.
Bộ Công tác Dân sự và Ủy ban khắc phục thảm họa nhà nước của Trung Quốc đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan ở những khu vực kể trên khẩn cấp chuẩn bị cứu hộ, cứu nạn; chuẩn bị đối phó với thảm họa và đảm bảo mọi người được sơ tán kịp thời tại các khu vực ngập lụt.
Với sức gió lên đến 260 km/giờ, Megi là cơn bão mạnh nhất ở vùng tây bắc Thái Bình Dương kể từ năm 1990, cũng là cơn bão mạnh nhất trong năm nay tính trên toàn thế giới, theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Quốc. (Bùi Dũng - Đoan Nhật)>> Tai nạn kinh hoàng trong lũ dữ / Xe khách bị lũ cuốn, 1 người chết, 20 người mất tích


Các lực lượng tìm kiếm của Hà Tĩnh và Quân khu 4 tiếp tục tăng cường phương tiện, trang thiết bị dò tìm, nhưng vẫn không thể xác định được vị trí của chiếc xe khách cùng các nạn nhân mất tích trong dòng nước lũ mênh mông.
Đêm 18 và sáng 19.10, nhiều người thân của các nạn nhân trên chuyến xe định mệnh này đã vào đến Nghi Xuân, Hà Tĩnh để chờ tin tức người thân bị nạn.
Các thân nhân đã được cơ quan chức năng Hà Tĩnh bố trí ăn nghỉ tại khách sạn Lam Kiều, thị trấn Xuân Lam, huyện Nghi Xuân.
Nhưng suốt đêm và sáng nay, tất cả đều đổ ra hiện trường theo dõi tình hình tìm kiếm trong tâm trạng hết sức lo lắng, bất an…

anh1.jpg

Đông đảo người dân theo dõi cuộc tìm kiếm các nạn nhân

anh4.jpg

Vợ chồng anh Trần Văn Lực đau đớn chờ tin đứa con và cháu - Ảnh: Ngọc Minh
Anh Trần Văn Lực (người thoát chết và hiện có một người con và một người cháu cùng đi trên chuyến xe đang bị mất tích) mệt mỏi ngồi bệt dưới gốc cây vật vã khóc.
Vợ anh sau một đêm từ Nam Định vào đến nơi chỉ biết ôm lấy chồng khóc lóc thảm thương.
Có gia đình có cả ba mẹ con, bà cháu; có gia đình hai mẹ con, có gia đình có hai chị em ruột bị mất tích theo dòng nước lũ.
Nhìn những ánh mắt thất thần của các thân nhân, không một ai có thể cầm nổi nước mắt. Một không khí đau thương, buồn bã đang bao trùm dọc bên bờ sông La…
Hiện Quân khu 4 đang tiếp tục điều động các phương tiện hiện đại xuống hiện trường tích cực tìm kiếm…
* Lúc 15 giờ chiều nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi gặp gỡ thân nhân của các người bị nạn trong vụ xe khách bị cuốn trôi.
Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Nhật - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Mặc dù đã huy động tổng lực các lực lượng có thể (khoảng 500 người bao gồm công an - bộ đội), Bộ Quốc phòng và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cũng đã tăng cường lực lượng, phương tiện giúp đỡ việc tìm kiếm, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả".
Ông Nhật cho biết thêm, từ đầu giờ chiều nay, tỉnh Hà Tĩnh đã phải nhờ đến nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng (Hà Nội) và ông Liên (TP.HCM) dùng khả năng ngoại cảm của mình giúp tìm kiếm thi thể các nạn nhân.
Theo dự cảm của ông Liên thì hiện tại xác các nạn nhân và chiếc xe ô tô đã trôi xuống phía dưới cầu Bến Thủy (Sông Lam) cách địa điểm xảy ra tai nạn hơn 4km. Hiện tại, công tác cứu nạn, tìm kiếm đang được tập trung tại khu vực này.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc tìm kiếm có thể kéo dài 1-2 ngày tới và tỉnh sẽ cố gắng tìm bằng được các nạn nhân mới thôi.
Hiện tại, 12 huyện, thị Hà Tĩnh đã ngập trong nước lũ.

anh3.jpg

Lực lượng cứu nạn của Quân khu 4 tiếp tục tăng cường các phương tiện tìm kiếm - Ảnh: Ngọc Minh
Danh sách 18 nạn nhân đã được xác định:
1. Phạm Văn Tưởng (29 tuổi, Trực Ninh, Nam Định)
2. Nguyễn Thị Duyên (21 tuổi, Đắk Lắk)
3. Đinh Văn Lương (37 tuổi, Hải Hậu, Nam Định)
4. Nguyễn Thị Thắm (19 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An)
5. Trần đăng Khoa (19 tuổi, Cư Jút, Đắk Nông)
6. Nguyễn Thị Thùy (17 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định)
7. Đinh Xuân Trường (21 tuổi, Cư Jút, Đăk Nông)
8. Nguyễn Văn Huy (18 tuổi, Chư sê, Gia Lai)
9. Đỗ Thị Lan (15 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa)
10. Đỗ Thị Phương (17 tuổi, chị gái của Đỗ Thị Lan)
11. Đỗ Thị Lan (24 tuổi, Hải Hậu, Nam Định)
12. Vũ Thị Ánh (7 tháng tuổi, con gái chị Lan)
13. Phạm Thị Yên (70 tuổi, TP Ban Mê Thuột, Đắk Lắk)
14. Mai Nhi (31 tuổi, con bà Yên)
15. Đỗ Duy Gôn (3 tuổi, con chị Nhi, cháu bà Yên)
16. Phạm Văn Tuyên (19 tuổi, Con Rẩy, Kon Tum, con bà Mừng, người được cứu sống)
17. Phạm Thị Cúc (37 tuổi, Hải Hậu, Nam Định)
18. Lê Thị Phương Thảo (8 tháng tuổi, con chị Cúc)
Lũ đang lên tại Lệ Thủy
Mưa to từ đêm qua đến sáng nay 19.10, khiến nước lũ tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình lại dâng lên.
lehtuy1.jpg

Đường vào 3 bản có đồng bào Rục, Sách sinh sống bị chia cắt hơn nửa tháng qua
Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, ông Phạm Hữu Thảo cho biết, nước sông Kiến Giang đã dâng lên trên báo động 2, gây ngập lụt trở lại tại các địa bàn thấp trũng như thị trấn Kiến Giang, xã Xuân Thủy, Lộc Thủy, An Thủy, Hồng Thủy…
Hiện huyện đang tích cực chỉ đạo người dân dọn đồ đạc lên cao, hạn chế đi lại nếu không cần thiết để giảm mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Cũng sáng nay, lãnh đạo huyện Lệ Thủy đã triển khai công tác phòng chống cơn bão số 6 tại 3 xã miền biển là Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Bắc.
Thông tin từ xã Tân Hóa (H.Minh Hóa) cho hay, nước đã tràn vào nhà, người dân đang khẩn trương di chuyển đồ đạc.
Trong khi đó, đường độc đạo vào các bản có đồng bào Rục, Sách sinh sống như bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ ở xã Thượng Hóa vẫn bị chia cắt, nước chảy xiết và dâng cao, nhiều nơi cao trên 10m.

lehtuy2.jpg

Miền Trung chịu thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ
Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư sáng nay (19.10) cho biết, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm 36 người chết, 4 người mất tích và 3 người bị thương.
Ngoài ra, hiện vẫn chưa có thông tin về 20 người trên xe bị nước cuốn trôi tại khu vực Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Mưa lũ cũng đã làm ngập 199.998 căn nhà của người dân.
Trong tổng số người thiệt mạng, tại Nghệ An có 13 người, Hà Tĩnh 15 người, Quảng Bình 7 người, Thừa Thiên - Huế 1 người. Hà Tĩnh và Thừa Thiên - Huế mỗi tỉnh có 2 người mất tích. 3 người bị thương đều ở Quảng Bình.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, lũ trên các sông ở Nghệ An tiếp tục lên; các sông ở Hà Tĩnh tiếp tục dao động ở mức cao, sông Kiến Giang (Quảng Bình) xuống chậm.
Tại Hà Tĩnh vẫn còn 183 xã với 115.378 hộ, Nghệ An còn 113 xã với 30.700 hộ và Quảng Bình còn 25 xã với 28.740 hộ bị ngập.
Quốc lộ 1A, quốc lộ 7, quốc lộ 8, quốc lộ 15 bị ngập nhiều điểm. Tuyến đường sắt Bắc - Nam còn 1 vị trí bị ngập sâu 1 - 1,2m tại km 344 từ ga Đức Lạc (Nghệ An) đến ga Hương Phố (Hà Tĩnh).
Trước đó, các tỉnh đã kịp thời sơ tán được 33.691 hộ với 142.612 người dân vùng ngập lũ đến nơi an toàn.
Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư yêu cầu các bộ ngành và địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, lũ, bão để kịp thời có biện pháp đối phó. Tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước ổn định đời sống nhân dân vùng thiên tai. (Quang Duẩn)
Thành phố Hà Tĩnh chơi vơi trong trận lũ lịch sử
Khoảng 14 giờ chiều nay (19.10), hồ Kẻ Gỗ được xả lũ với khối lượng 650 m3/giây. Hiện Hà Tĩnh đang chìm trong biển nước, mọi sinh hoạt, phương tiện giao thông đều bị tê liệt.
Tối 18.10, mưa xối xả, kết hợp với việc xả nước tràn hồ Kẻ Gỗ khiến trung tâm tỉnh lỵ Hà Tĩnh chìm trong biển nước.
Mọi phương tiện cứu hộ đang dồn sức di dời dân tại các P.Văn Yên, Đại Nài, Thạch Hạ, Thạch Quý đến vùng an toàn.
Sáng nay, dọc các cung đường trong TP Hà Tĩnh: Hải Thượng Lãn Ông, Xuân Diệu, Nguyễn Du, Phan Đình Phùng… nước ngập đến hơn 1m. Người dân chỉ có cách chặt cây chuối kết bè đi lại.
Bà Nguyễn Thị Lan (67 tuổi), ngụ ở đường Xuân Diệu nói: “Tôi sống ở đây từ nhỏ và chưa bao giờ thấy TP bị lũ lớn như bây giờ. Năm 1964 cũng có một trận lũ lớn, gần bằng chừng này nhưng nước ngập ít tiếng là rút hết chứ không “ngâm” lâu. Khu vực nhà tôi bị ngập từ sáng 16 đến giờ vẫn không rút được. Đây thật sự là trận lũ lịch sử của TP Hà Tĩnh”.
Các cơ quan, công sở, chợ đều đình trệ gần một tuần nay, khiến người dân TP đang lao đao với bộn bè nước lũ và sinh hoạt.

H1.jpg
H2.jpg
Đoạn đường qua P.Thạch Quý, TP Hà Tĩnh chìm trong biển nước Hàng trăm hộ dân tại P.Thạch Hà, Thạch Quý đã nhanh chóng được các lực lượng cứu hộ đưa đi sơ tán về nơi an toàn
H3.jpg
H4.jpg
Trục đường Nguyễn Công Trứ ngập sâu hơn 1m, phương tiện đi lại duy nhất của người dân là kết bè chuối và bè gỗ Người phụ nữ này đã phải dùng bè gỗ để chở người thân đi “Bố mẹ tôi đã 89 tuổi, tôi đã cho hai cụ đi cư trú tại nhà bác ruột, vì nhà tôi là nhà cấp 4. Luôn túc trực hai đứa nhỏ, không cho chúng ra khỏi nhà”, anh Nguyễn Hữu Thế, ngụ trên đường Nguyễn Du cho biết.
Những chiếc xe cứu hộ luôn trúc tực 24/24 giờ để theo dõi và di chuyển người dân lúc cần thiết.
Lực lượng vũ trang TP đã kéo hàng trăm cây chuối và bè gỗ, sẵn sàng đóng sẵn phục vụ người dân trong tình thế nguy kịch nhất, đặc biệt là việc xả lũ với dung lượng nước lớn tại hồ Kẻ Gỗ trong chiều nay.
Khu du lịch sinh thái của Công ty CP Du lịch và Xây dựng Hà Tĩnh, P.Thạch Trung, bị ngập sâu trong nước. Ngoài những vật dụng, nhà cửa bị hư hỏng, Công ty này bị trôi khoảng 15 tấn cá giống, thiệt hại hàng trăm triệu đồng...
Một số cơ quan, đơn vị, nước ngập nhiều đồ đạc, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Sau gần 1 tuần “ghé thăm”, lũ vẫn tiếp tục ở lại “ngâm” TP Hà Tĩnh.

H6.jpg
H7.jpg
Các lực lượng vũ trang nhân dân TP Hà Tĩnh đã tập kết gốc chuối, bè gỗ đóng sẵn để vận chuyển người dân TP trong đêm nay
H8.jpg
H9.jpg
Đường Đặng Dung, TP Hà Tĩnh bị ngập sâu gần 2m, lực lượng cứu hộ đã cấm tất cả phương tiện, người đi lại
Hai đứa trẻ này, bất chấp nguy hiểm chèo bè chuối giữa mặt nước mênh mông
Nhà bà Nguyễn Thị Sen, xóm 8, Thạch Quý bị nước lũ cô lập từ sáng 16.10 đến nay vẫn còn ngập sâu tứ phía. Bà Sen cũng bảo, bà ở đây gần 50 năm rồi, chưa bao giờ thấy lũ lớn và ngâm lâu như đợt này.
Nhiều nhà nước ngập, không có cách gì để nấu ăn. Dọc theo xóm 8 Thạch Quý đến xóm 10 Đại Nài, nhiều hộ nuôi gà vịt đàn, mấy ngày nay trôi hết. Có nhà trôi một lúc mấy trăm con...
Nhiều hộ dân tại P.Thạch Quý cầu cứu lực lượng cứu hộ khẩn cấp. Hiện hàng trăm hộ tại đây vẫn đang bị ngập sâu hơn 1m, vượt mức lũ lịch sử cách đây 50 năm nay. Mỗi lần muốn ra mua thực phẩm, họ phải chèo bè chuối, đi bộ cả mấy cây số.
“Nước ngâm lâu ngày quá nên đồ đạc trong nhà mốc hết cả. Xe máy ngâm nước mấy ngày; ti vi, tủ lạnh, vi tính... mốc thếch, có lẽ hỏng hết cả. Không biết đến bao giờ mới hết cảnh khốn khổ này...”, nhiều hộ dân than thở.
Đã gần 4 ngày trôi qua, nước lũ vẫn "ngâm" TP. Hàng trăm ngôi nhà ở các xã, phường ngoại ô đang bị lũ cô lập. Nhân dân TP Hà Tĩnh cực kỳ khốn khổ với trận lũ lịch sử bất thường và dai dẳng này!

Ngọc Minh - Trương Quang Nam - Trương Hoa