Văn hóa giao thông và “vô... văn hóa”

Khuất Đình Huy

Super Moderator
18 Tháng chín 2009
208
0
0
Văn hóa giao thông và “vô... văn hóa”

Giao thông nói chung và giao thông đường bộ nói riêng từ lâu đã có một bộ luật điều chỉnh các hành vi khi tham gia giao thông, nhưng hàng ngày hàng giờ trên các tuyến đường vẫn liên tục xảy ra hàng loạt các vụ vi phạm luật lệ giao thông; trong đó nổi lên gần đây nhất là những vụ người vi phạm chống đối, đánh lại cảnh sát giao thông với những hành vi “vô... văn hóa”: Từ vụ cô gái Phạm Thị Mỹ Linh 18 tuổi tát một cảnh sát giao thông giữa đường; rồi mới đây là vụ trung úy cảnh sát cơ động Trần Đại Phúc giở thói côn đồ đánh CSGT khi điều khiển xe gắn máy không đội nón bảo hiểm bị dừng xe để kiểm tra... Những vụ việc trên cho thấy hai mặt của vấn đề là:
Về phía người thi hành công vụ, khách quan mà nói gần đây có những biểu hiệm tiêu cực của một bộ phận nhỏ trong lực lượng CSGT, từ đó tạo cho người dân nói chung và người tham gia giao thông nói riêng một ấn tượng không “đẹp” về CSGT. Trong khi họ không biết (hoặc biết mà không công nhận) là những chiến sĩ CSGT đen nhẻm bởi phơi nắng bụi và tiếng ồn suốt ngày ngoài đường để giữ cho giao thông thông suốt, mà mỗi người tham gia giao thông (TGGT) đều được hưởng lợi từ đó.
Về phía người TGGT, bên cạnh đa số đều biết luật và tôn trọng pháp luật giao thông, cũng còn có không ít người biết luật nhưng cố tình vi phạm, thậm chí khi vi phạm rồi thì có những hành động chống đối lại ngườ THCV, thậm chí là hành hung người THCV như những trường hợp đã nêu trên. Mọi người khi bắt đầu điều khiển phương tiện TGGT là bắt đầu nghĩ đến an toàn GT để đi đến nơi về đến chốn - chính vì vậy mà họ tuân thủ tốt luật pháp và đôi khi có phần nhún nhường rất văn hóa khi có va chạm xảy ra. Nhưng không ít kẻ vừa không tuân thủ luật, vừa cố tình tỏ ra “anh chị, oai hùng” khi ngồi trên phương tiện TGGT như cố gái ở bên Châu Quỳ đi xe bằng chân, trong làn đường xe ô tô và mắt ngước nhìn đi chỗ khác!!! Hoặc kẹp ba, kẹp bốn không đội mũ BHXM, lạng lách đánh võng luôn tiềm tàng khả năng gây họa cho người khác.
Trong thâm tâm, tôi cứ thầm nghĩ là: Người nào chia xẻ, thông cảm và tôn trọng CSGT, bất bình với những trường hợp “vô văn hóa” khi TGGT là những người biết luật, chấp hành tốt luật và có văn hóa giao thông... và ngược lại.
Là những người không quen biết nhau, cùng TGGT, nhưng chỉ vì không tôn trọng luật lệ ATGT, hay vì một phút bốc đồng mà có nhiều người đã gây tai nạn cho người khác, gây ra những hậu quả không lường cho gia đình nạn nhân và hậu quả đáng tiếc cho xã hội...