Viêm gan siêu vi B và ung thư gan

khuatquangthin

Tự hào là người họ Khuất
12 Tháng mười hai 2008
1,183
0
36
48
Bình Dương
www.hokhuatvietnam.org
Ung thư gan là căn bệnh rất đáng sợ vì diễn tiến rất thầm lặng, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì cả nên không được chẩn đoán và điều trị sớm. Nhưng khi có biểu hiện rõ thì đã quá muộn và hiệu quả điều trị kém.

Viêm gan B gây ung thư gan với tỉ lệ cao


Ung thư gan không phải hiếm gặp mà là một loại ung thư thường gặp, diễn tiến tới tử vong rất nhanh, thường trung bình chỉ từ 1 đến 6 tháng sau khi phát hiện bệnh nếu không được điều trị.

Trên thế giới, ung thư gan phổ biến đứng hàng thứ ba sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Và những nghiên cứu trên nam giới ở Việt Nam cũng cho kết quả tương tự với tỉ lệ mắc ung thư gan là 22,6 trong 100.000 dân.

Thủ phạm chính gây ung thư gan là siêu vi viêm gan B, 80% các trường hợp ung thư gan nguyên phát là do nhiễm siêu vi viêm gan B mạn tính. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa ý thức được việc này.

Viêm gan B - một trong những căn bệnh phổ biến nhất

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay thế giới có khoảng 400 triệu người bị nhiễm siêu vi B, trong đó 75% nằm ở khu vực châu Á, và người ta ghi nhận rằng cứ mỗi 30 giây là có một người nhiễm siêu vi B tử vong.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm siêu vi B cao nhất thế giới, tỷ lệ nhiễm khoảng 15 - 20% dân số và tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam cũng đứng hàng thứ hai trên thế giới. Trong số những người ung thư gan này, có đến 90% người có mang siêu vi B và đây chính là nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư gan ở Việt Nam hiện nay.

Tỉ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B trong dân số nói chung đã rất cao, trong nhân viên y tế càng cao hơn. Theo thống kê, có khoảng 02 triệu nhân viên y tế phơi nhiễm mỗi năm, trong đó 40% phơi nhiễm siêu vi B5.

Cần chủ động phòng ngừa ung thư gan


Phòng ngừa ung thư gan là vấn đề tối quan trọng, bên cạnh những biện pháp phòng ngừa thụ động khác, chủ động chích ngừa viêm gan B là biện pháp phòng ngừa tích cực nhất, hiệu quả nhất và kinh tế nhất. Do đó, cần phải đẩy mạnh công tác chích ngừa viêm gan siêu vi B cho càng nhiều người càng tốt, đặc biệt ở nhân viên y tế là đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ nhiễm nhất.

Hội thảo khoa học về ung thư gan

Với cán bộ y tế phơi nhiễm với siêu vi viêm gan B, có thể chủng ngừa vắc xin phòng viêm gan siêu vi B theo phác đồ kích thích miễn dịch nhanh (0, 1, 2 và 12 tháng) kết hợp với HBIG. Đối với người bình thường thì chủng ngừa theo phác đồ chuẩn (0, 1 và 6 tháng).

Theo khuyến cáo của Hội đồng cố vấn chủng ngừa Mỹ và Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, cần phải:

-Chủng ngừa đại trà cho trẻ sơ sinh khi mới sinh
-Chủng ngừa thường quy cho trẻ nhỏ và trẻ lớn chưa được chủng ngừa trước đó
-Chủng ngừa cho người lớn trong nhóm nguy cơ chưa được chủng ngừa viêm gan B trước đó

Tiêm ngừa là giải pháp tốt nhất ngừa viêm gan B và Ung thư Gan


Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, chủng ngừa siêu vi B là biện pháp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả, an toàn và kinh tế mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể chủ động thực hiện.

ThS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng
Phó khoa Nội Tiêu Hóa, BVND 115