Xã Đại Đồng (Thạch Thất): Dồn lực cho miền quê đổi mới

Viet_H

New member
22 Tháng bảy 2009
42
0
0
Là xã thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên xuất phát điểm thấp, tuy nhiên sau khi được chọn làm điểm trong chương trình xây dựng NTM, xã Đại Đồng đã huy động mọi nguồn lực tập trung xây dựng hạ tầng, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hoàn thành các tiêu chí NTM để về "đích" đúng hẹn.

Ông Chu Đại Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, bắt tay vào xây dựng NTM, xã Đại Đồng mới đạt 6/19 tiêu chí; 8/19 tiêu chí cơ bản đạt. 5 tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó như thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo...

14_7_1344561868_7_daidong.jpg

Xã Đại Đồng (Thạch Thất) đang khởi sắc từng ngày.
Theo Chủ tịch UBND xã Khuất Văn Nhân, trong năm qua, Đại Đồng đã nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ đường 419 đến hết Đình Hạc với tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng; xây dựng nâng cấp đường thôn Hương Lam và Đình Rối với mức đầu tư hơn 4 tỷ đồng... Ngoài ra, từ nguồn xã hội hóa, trong năm qua, xã đã nâng cấp cải tạo các tuyến rãnh thoát nước và đường ngõ xóm của 11 thôn với kinh phí gần 6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đã đóng góp 9.943 ngày công và 413,2 triệu đồng.

Diện mạo NTM ở xã Đại Đồng đang hình thành rõ nét, nhưng những bước cuối cùng về "đích" vẫn còn gặp khó khăn. Từ nay đến cuối năm 2012 xã phải hoàn thành tiến độ NTM theo kế hoạch, song vẫn còn 2 tiêu chí khó nhất chưa đạt là tỷ lệ hộ nghèo và thu nhập bình quân trên đầu người. Chủ tịch UBND xã Khuất Văn Nhân cho biết, toàn xã có 193 hộ nghèo, chiếm 7,1%. Tuy đã giảm 2% so với thời điểm năm 2010, nhưng đa phần là gia đình chính sách, mắc bệnh hiểm nghèo, neo đơn, bệnh tật. Vì vậy, kể cả được huyện tạo điều kiện hết sức, cộng với nỗ lực của đảng viên và nhân dân trong xã, hiện mới chỉ giảm còn hơn 4% (kế hoạch đề ra là 3%). Thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 17 triệu đồng/người/năm, rất khó nâng thành 25 triệu đồng/ người/năm như đã đề ra. Bên cạnh đó, 265ha đất hiện nằm trong quy hoạch thị trấn sinh thái Phúc Thọ, 62,22ha đất nông nghiệp còn lại phân bố rải rác ở các thôn, địa hình không bằng phẳng nên việc quy hoạch lại đồng ruộng gặp rất nhiều khó khăn.

Để NTM về đích đúng thời gian, huyện Thạch Thất và xã Đại Đồng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác xã hội hóa, đóng góp ngày công và tiền của để thực hiện các công trình ở thôn. Trong sản xuất nông nghiệp, xã sẽ tập trung thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp nằm ngoài quy hoạch để hình thành những vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Bên cạnh đó là củng cố HTX nông nghiệp để cùng với nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho người dân, như mô hình trồng hoa ly cao cấp. Hiện ngoài hơn 100ha lúa chất lượng cao, trên cơ sở 1,5ha hoa ly của một hộ đang cho thu nhập 2,5 tỷ đồng/ha, xã sẽ từng bước nhân rộng mô hình này để nâng cao giá trị đất canh tác. Xã cũng sẽ vận động nhân dân đưa các giống khoai tây năng suất cao vào trồng, củng cố 79 mô hình trang trại VAC trên địa bàn để nâng cao thu nhập, tiếp tục mở các lớp đào tạo nghề mới. Để Đại Đồng có thêm nguồn vốn xây dựng NTM, các cơ quan chức năng của TP và huyện cần sớm hoàn thiện thủ tục đấu giá đất khu Lỗ Đòng - Bồ Cóc, tiếp tục bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện chương trình theo đúng tiến độ đề ra.
Nguon : hanoimoi.com.vn
 
Chỉnh sửa lần cuối: