Vào Thu, trời se lạnh lại nhớ đến những buổi chiều xưa tan học, bụng đói cồn cào, chỉ muốn cuốc bộ thật nhanh về nhà vì nhớ hôm nay ở nhà có món cá nướng úp chảo...
Cá để nướng thường là cá mè, trôi, trắm và cá diếc to. Sau khi làm sạch, cắt khúc và tẩm ướp chút gia vị, người ta trải một lớp rơm khô sạch lên nền tro bếp ở trong bếp, nếu có lá sen đặt lên lớp rơm thì càng tốt (nhưng thường mùa này sen đã tàn rồi); rải đều những khúc cá lên trên, dùng chảo gang úp lên trên cá và đổ đầy mùn rơm, trấu lên trên chảo và đốt lửa. Món này họ thường làm vào buổi chiều tối, mùa mát trời. Sau một đêm âm ỉ cháy, sáng ra bới bỏ lớp tro bếp, lật chảo ra và lấy cá.
Sau một đêm được tăng nhiệt dần dần, khúc cá dần se lại, chín dần, chín đều và không hề mất chút nước nào cả. Hơi nóng vừa đủ để khúc cá vàng sậm từ ngoài vào trong, săn lại và thơm lựng.
Ăn món cá nướng úp chảo, ta được nhìn thấy màu vàng sậm hấp dẫn, được cảm nhận cái béo đậm của cá rán, cái bùi của cá kho, cái ngọt của cá nấu... mà không hề có mùi tanh của cá. Bữa ăn, gắp một miếng cá vàng sậm, chấm vào nước mắm ăn với cơm gạo mới - trong buổi chiều yên ả ở quê nhà - là một kỷ niệm đơn sơ thôi, nhưng để lại một ấn tượng sâu đậm về quê hương với một món ăn rất ngon mà bây giờ hầu như không còn nữa.
Bây giờ chắc còn ít nhà làm món này lắm bởi vì mọi nhà nấu ăn bằng bếp ga, không còn đun rơm nên chẳng có tro bếp và cũng không có trấu. Có chăng, chỉ là món cá nước lò vi sóng... thì ở đâu chả có.
Cá để nướng thường là cá mè, trôi, trắm và cá diếc to. Sau khi làm sạch, cắt khúc và tẩm ướp chút gia vị, người ta trải một lớp rơm khô sạch lên nền tro bếp ở trong bếp, nếu có lá sen đặt lên lớp rơm thì càng tốt (nhưng thường mùa này sen đã tàn rồi); rải đều những khúc cá lên trên, dùng chảo gang úp lên trên cá và đổ đầy mùn rơm, trấu lên trên chảo và đốt lửa. Món này họ thường làm vào buổi chiều tối, mùa mát trời. Sau một đêm âm ỉ cháy, sáng ra bới bỏ lớp tro bếp, lật chảo ra và lấy cá.
Sau một đêm được tăng nhiệt dần dần, khúc cá dần se lại, chín dần, chín đều và không hề mất chút nước nào cả. Hơi nóng vừa đủ để khúc cá vàng sậm từ ngoài vào trong, săn lại và thơm lựng.
Ăn món cá nướng úp chảo, ta được nhìn thấy màu vàng sậm hấp dẫn, được cảm nhận cái béo đậm của cá rán, cái bùi của cá kho, cái ngọt của cá nấu... mà không hề có mùi tanh của cá. Bữa ăn, gắp một miếng cá vàng sậm, chấm vào nước mắm ăn với cơm gạo mới - trong buổi chiều yên ả ở quê nhà - là một kỷ niệm đơn sơ thôi, nhưng để lại một ấn tượng sâu đậm về quê hương với một món ăn rất ngon mà bây giờ hầu như không còn nữa.
Bây giờ chắc còn ít nhà làm món này lắm bởi vì mọi nhà nấu ăn bằng bếp ga, không còn đun rơm nên chẳng có tro bếp và cũng không có trấu. Có chăng, chỉ là món cá nước lò vi sóng... thì ở đâu chả có.