Thời sự Quốc tế

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Bình Nhưỡng bắt đầu nạp nhiên liệu cho tên lửa

Dân Việt - Tờ Tokyo Shimbun dẫn lời nguồn tin “thân thiết với chính phủ CHDCND Triều Tiên” vừa đưa tin, Bình Nhưỡng đã bắt đầu nạp nhiên liệu vào tên lửa, chuẩn bị cho vụ phóng “vệ tinh thời tiết” vào tháng Tư tới.


“Vụ phóng đang tới mỗi lúc một gần, Nhiều khả năng Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng vào ngày 12 hoặc 13.4 tới”, nguồn tin trên cho biết thêm.

290312_the-gioi_rocket.jpg


Ảnh: AP

Trước đó, giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin, CHDCND Triều Tiên đã chuyển một “vật thể” được cho là phần chính của tên lửa tầm xa tới bãi phóng ở Tongchang-ri, miền tây bắc đất nước. Cộng đoạn lắp tên lửa vào bệ phóng cũng đã hoàn thành.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, 28.3, chính phủ Mỹ đã tuyên bố ngừng chương trình viện trợ lương thực cho CHDCND Triều Tiên vì kế hoạch phóng vệ tinh gây tranh cãi của nước này.

Bình Nhưỡng khẳng định, đây là vụ phóng “vệ tinh thời tiết”, hoàn toàn vì mục đích hòa bình và thuộc quyền chính đáng của CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, Hàn Quốc và phương Tây nghi ngại, đây chỉ là vỏ bọc của một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Thu Thảo
Theo News
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Tổng thống Mỹ cho phép áp trừng phạt dầu mỏ Iran

31/03/2012 | 08:57:00


avatar.aspx


Một cơ sở sơ chế dầu thô của Iran tại mỏ dầu Azadegan, gần Ahvaz, Iran. (Nguồn: Der Spiegel)


Theo AFP và Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/3 đã cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran.

Ông Obama cũng nhận định các thị trường thế giới có đủ dầu để đảm bảo động thái này sẽ không tác động đến người tiêu dùng Mỹ.

Chỉ vài giờ trước thời hạn chót theo luật định, Tổng thống Obama đã quyết định Mỹ có thể áp đặt trừng phạt đối với các ngân hàng và các thiết chế tài chính khác mua dầu từ Iran mà không làm khuấy động thị trường.

[Dầu mỏ Iran trong vòng cấm vận của phương Tây]

Bước đi này được cho là sẽ tác động mạnh đến Tehran, về cơ bản buộc các công ty trên thế giới phải lựa chọn giữa việc giao thương với Mỹ và mua dầu của Iran.

Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Italy trước đây đều là những khách hàng lớn nhập dầu của Iran và nay có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nếu không giảm lượng dầu nhập khẩu.

Ngay trước tuyên bố của ông Obama, công ty dầu mỏ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Tupas thông báo đã cắt giảm 20% lượng nhập khẩu dầu từ Iran./.


(Vietnam+)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Syria

Thứ Bảy, 31/03/2012 08:59
(NLĐO) - Ngày 30-3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng cùng hai nhân vật cấp cao khác trong quân đội Syria và cấm người Mỹ thực hiện bất cứ giao dịch nào với 3 người này.

Như vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajiha, Phó Tham mưu trưởng quân đội Munir Adanov và Zuhayr Shalish, người phụ trách an ninh của Tổng thống Bashar al-Assad, trở thành 3 cái tên mới nhất trong danh sách trừng phạt nhắm vào Syria của Mỹ. Bất cứ tài sản nào của 3 nhân vật này trong phạm vi quản lý của Mỹ đều bị phong tỏa.

Chính phủ Mỹ khẳng định biện pháp này nhằm nhấn mạnh cam kết của Mỹ sát cánh với người dân Syria chống lại hành động sử dụng bạo lực.

syria_16052.jpg


Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajiha vừa bị Mỹ trừng phạt


Ông Rajiha được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 8-2011 và rất trung thành với ông Assad. Còn ông Adanov nhậm chức từ tháng 7-2010, trong khi ông Shalish vốn là họ hàng với tổng thống Syria.

Cùng ngày 30-3, Đặc phái viên chung của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Liên đoàn Ả Rập (AL) về Syria, ông Kofi Annan, đã kêu gọi Tổng thống Assad thực thi ngay lập tức một lệnh ngừng bắn. Dù ông Assad đã tuyên bố chấp thuận kế hoạch hòa bình 6 điểm mà ông Annan đề xuất nhưng bạo lực vẫn đang lan tràn ở Syria.

Người phát ngôn của ông Annan nhấn mạnh "thời hạn chót" để chính quyền Syria chấm dứt mọi bạo lực là "ngay lúc này".

Ông Annan dự kiến có báo cáo ngắn trước Hội đồng Bảo an LHQ trong ngày 2-4. Ông Annan cũng đang nỗ lực thuyết phục phe đối lập tại Syria hạ vũ khí và bắt đầu đối thoại.

Trong khi đó, ngày 30-3, nhiều người biểu tình xuống đường ở các thành phố chỉ trích sự trì trệ của các chính phủ Ả Rập trong việc tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng đẫm máu tại Syria mà theo LHQ đã làm hơn 9.000 người thiệt mạng kể từ tháng 3 năm ngoái.

Theo các nhà hoạt động, ít nhất 11 người thiệt mạng vì bạo lực tại Syria trong ngày 3-3, phần lớn là dân thường.

Bằng Vy (Theo AP, Tân Hoa Xã)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
LHQ sẽ lập một phái bộ giám sát ngừng bắn ở Syria

31/03/2012 | 08:35:00


avatar.aspx


Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) đã tới thị sát Baba Amr, khu vực lân cận thành phố Homs. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, các quan chức ngoại giao ngày 30/3 cho biết Liên hợp quốc đang lên kế hoạch thành lập một phái bộ giám sát ngừng bắn ở Syria nếu chiến sự chấm dứt, tuy nhiên, chính quyền Damascus thậm chí còn chưa đồng ý cho đưa các quan chức đến đàm phán.

Kế hoạch ban đầu về lực lượng này là một phần trong các cuộc tiếp xúc giữa Phái viên chung của Liên hợp quốc - Liên đoàn Arập Kofi Annan và Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một quan chức giấu tên của Liên hợp quốc cho hay cần ít nhất 250 quan sát viên nếu Chính phủ Syria ngừng tấn công vào người biểu tình và đồng ý cho triển khai lực lượng quốc tế này.

[Đặc phái viên Annan kêu gọi Syria ngừng bắn ngay]


Theo kế hoạch hiện tại, nhóm quan sát viên này sẽ không vũ trang nhưng được các lực lượng của Chính phủ Syria bảo vệ, với thành phần chủ yếu gồm những thành viên thuộc các phái bộ Liên hợp quốc ở Lebanon (UNIFIL) và Nam Sudan (UNMISS).

Trong khi đó, không ít nhà ngoại giao nhấn mạnh tới sự cần thiết của một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cùng với thỏa thuận của Damascus, trước khi bất kỳ lực lượng nào có thể được triển khai./.

(Vietnam+)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Eurozone nhất trí tăng quỹ cứu trợ

> Điều kiện cứu trợ Hy Lạp khó hơn

TP - Ngày 30-3, các nước khu vực đồng euro nhất trí tăng quy mô các quỹ cứu trợ từ 500 tỷ euro lên 800 tỷ euro (1.100 tỷ USD), để chống khủng hoảng nợ đang có nguy cơ lan rộng.

ImageHandler.ashx


Cảnh sát chống bạo động đi ngang các thùng rác bị người biểu tình đốt ở thành phố Barcelona ngày 29-3. Ảnh: Getty Images.

Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos mới đây nêu khả năng nước ông phải cần đến gói cứu trợ tài chính thứ ba. “Không thể loại trừ khả năng Hy Lạp cần thêm hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, Hy Lạp sẽ làm mọi việc có thể để không phải thực hiện chương trình điều chỉnh thứ ba”, ông Papademos nói.

Trong khi đó, nhiều nước đang lo ngại Tây Ban Nha và Ý có thể phải dùng đến gói cứu trợ.

Tây Ban Nha không thể giảm mức vay nợ nhiều như đã hứa, trong khi đông đảo người dân xuống đường phản đối việc cải cách thị trường lao động (vốn nhằm cải thiện nền kinh tế), xung đột dữ dội với cảnh sát.

Tây Ban Nha quyết định giảm 27 tỷ euro ngân sách năm nay. Đây là một trong những biện pháp khắc khổ nhất trong lịch sử nước này.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria nói quốc gia đang trong tình trạng khó khăn cùng cực. Người làm việc trong lĩnh vực công sẽ bị nợ lâu dài.

Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ tăng thuế đối với các công ty lớn. Bộ Năng lượng thông báo sẽ tăng thuế đối với ngành điện và gas từ ngày 1-4.

Tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện ở mức 24%, cao nhất trong số 17 nước thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone). Gần một nửa dân số Tây Ban Nha dưới 25 tuổi hiện không có việc làm.

Hai ngày qua, cảnh sát Tây Ban Nha đụng độ với người biểu tình ở nhiều thành phố, sau khi có cuộc tổng đình công phản đối cải cách lao động (vốn được tiến hành để giải quyết tình trạng thất nghiệp đang ở mức kỷ lục).

Các liên đoàn lao động nói rằng, ngày 29-3, có tới 900.000 người tham gia biểu tình ở thủ đô Madrid, khoảng 800.000 người ở thành phố Barcelona.

Diễu hành trên đường phố, một số người đập vỡ cửa sổ, đốt thùng rác. Cảnh sát phải bắn lựu đạn cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Bơm thêm tiền

EFSF, quỹ cứu trợ đã được dùng để cứu Ireland và Bồ Đào Nha, có nhiệm vụ cung cấp một phần gói cứu trợ tài chính thứ hai cho Hy Lạp.

Từ giữa năm nay, quỹ chỉ còn 200 tỷ euro, nên được để dành cứu trợ những nước mới trong trường hợp đặc biệt.

Quỹ ESM trước đây dự kiến thay thế EFSF vĩnh viễn, nay cả hai cùng hoạt động. Hôm qua, 17 bộ trưởng tài chính eurozone nhất trí tăng thêm 200 tỷ euro tiền cứu trợ, nên cả hai quỹ giờ có thể cho vay tối đa 700 tỷ euro.

Cộng các chương trình khác, trong đó có hai khoản vay dành cho Hy Lạp, eurozone có tổng cộng hơn 800 tỷ euro dùng để cứu trợ tài chính.

Trước cuộc họp của 17 bộ trưởng tài chính eurozone ngày 30-3 ở Đan Mạch, Ủy ban châu Âu gợi ý tăng vốn của ESM và EFSF lên mức đối đa 940 tỷ euro. Tuy nhiên, chính phủ Đan Mạch và Đức phản đối việc bơm thêm quá nhiều tiền.

Trong khi đó, nhiều thành viên eurozone khác, trong đó có Pháp, tỏ vẻ ủng hộ tăng mạnh quy mô hai quỹ cứu trợ để đảm bảo rằng, các nước lớn trong khu vực không bị sa lầy vào khủng hoảng nợ.
Thái An tổng hợp​
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Giá vàng lên sát 1.680 USD/ounce trong phiên đầu tháng 4
Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ hoạt động mua kỹ thuật và đi lên theo giá dầu mỏ cùng chứng khoán sau khi Mỹ và Trung Quốc công bố dữ liệu sản xuất tích cực.

Kim loại quý này còn tăng giá nhờ đồng Euro hồi phục so với USD sau khi rơi xuống mức thấp nhất 1 tháng trước đó bởi dữ liệu kinh tế u ám.

Chốt phiên 2/4, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.677 USD/ounce, vàng giao tháng 6 trong khi đó tăng 7,2 USD lên 1.679,1 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên 1.684 USD/ounce – cao nhất trong 3 ngày.

Hoạt động mua vào phiên qua diễn ra tương đối mạnh sau khi giá sụt xuống dưới đường trung bình động 20 ngày cuối tuần trước. Các báo cáo từ Mỹ và Trung Quốc phát đi cho thấy hoạt động sản xuất tháng 3 tăng trưởng mạnh, giúp các chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng trên 1% còn giá dầu đắt thêm hơn 2% đã củng cố đà tăng cho vàng.

Trong quý 1 năm nay, giá vàng đã tăng 6,6% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tái khẳng định sẽ duy trì lãi suất gần 0 đến hết 2014, làm cho chi phí cơ hội khi giữ vàng ở mức thấp.

Tuy nhiên, những dấu hiệu ngày càng sáng sủa của kinh tế Mỹ giờ đây giống như một đám mây bao trùm lên bức tranh thị trường vàng. Bởi lẽ, thể trạng kinh tế khỏe khoắn sẽ làm giảm khả năng chính phủ sẽ mua thêm trái phiếu, hay nới lỏng định lượng - yếu tố chính nâng giá vàng kể từ năm 2008 tới nay.

Ở Ấn Độ, các nhà chế tác vàng tiếp tục duy trì hoạt động đình công ngày thứ 17 liên tiếp sau khi Bộ trưởng Tài chính nước này quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng lên gấp đôi. Giới phân tích cho rằng, nhu cầu yếu từ nước tiêu thụ vàng số 1 thế giới là một phần nguyên nhân làm cho giá vàng đi xuống trong hơn 2 tuần qua.


giv.gif


Giá vàng lên cao nhất 3 ngày trong ngày đầu tháng 4 (nguồn: kitco)

Nguyễn Hằng

Theo TTVN/Reuters
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Giá vàng giao ngay sụt hơn 2% do thất vọng về QE3

Đa số các kim loại còn lại đều tăng giá

Giá vàng giao ngay giảm hơn 2%, mức giảm mạnh nhất trong một tháng, do tâm lý lo sợ của nhà đầu tư trước dấu hiệu mới nhất cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ít có khả năng áp dụng thêm các biện pháp kích thích tiền tệ. Giá vàng tương lai lùi nhẹ.

* Kỳ vọng QE3 tan biến, chứng khoán Mỹ rút lui

ImageView.aspxVàng đi ngang vào đầu phiên với khối lượng thấp và bất ngờ giảm mạnh khi Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 3. Biên bản cho thấy các quan chức Fed không sẵn sàng tiến hành đợt mua trái phiếu Chính phủ thứ 3 (QE3).

Hiện vàng đã giảm xuống dưới mức xác lập vào cuối tháng 1 khi Fed cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất siêu thấp đến cuối năm 2014 và nhà đầu tư kỳ vọng Fed có thể tiếp tục nới lỏng chính sách. Được biết, động lực cho đà leo dốc của giá vàng trong các năm gần đây là kỳ vọng lạm phát cao và các gói kích thích tiền tệ của Fed.

Giá vàng giao ngay sụt 2.1% xuống 1,642.06 USD/oz. Giá vàng giao tháng 6 trên bộ phận Comex của sàn Nymex lùi 7.7 USD/oz (0.5%) xuống 1,672 USD/oz.

Dù có diễn biến tương tự như vàng trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch nhưng bạc lại đảo chiều và tăng giá vào cuối phiên. Bạch kim và palađi cũng khởi sắc nhờ thông tin tốt từ ngành công nghiệp ôtô. Các nhà chế tạo ôtô thông báo doanh số nội địa tăng vọt trong tháng 3.

Giá bạc giao tháng 5 tiến 17 xu (0.5%) lên 33.27 USD/oz, mức cao nhất của giá bạc kể từ ngày 13/03.

Giá palađi giao tháng 6 tăng 80 xu (0.1%) lên 659.60 USD/oz trong khi giá palađi giao tháng 6 nhích 5.60 USD/oz (0.3%) lên 1,660.50 USD/oz.

Tuy nhiên, giá đồng giao tháng 5 giảm gần 1 xu (0.1%) xuống 3.92 USD/lb.

Phước Phạm (Vietstock)
Finfonet

 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Nợ công của Tây Ban Nha tiến sát mức cao nhất 22 năm(cafef) Chính phủ Tây Ban Nha cho biết nợ công của nước này trong năm nay sẽ vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1990 khi nền kinh tế rơi vào suy thoái, đe dọa tâm lý của nhà đầu tư trái phiếu.

Dự thảo ngân sách chính phủ ngày 3/4 cho thấy, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha sẽ tăng lên đến 79,8% trong năm 2012, vẫn dưới mức trung bình của châu Âu song lại tăng mạnh so với mức 68,5% trong năm ngoái.

Hạn chót thông qua dự thảo ngân sách Tây Ban Nha đã bị trì hoãn cho tới tháng 6/2012, điều mà các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho là quá muộn, phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng trong các nhà hoạch định chính sách khu vực.

Tây Ban Nha đang chịu một áp lực lớn từ Liên minh châu Âu và các nhà đầu tư trong việc cắt giảm mạnh thâm hụt ngân sách và chứng minh khả năng trả nợ của mình mà không cần tới trợ giúp từ bên ngoài.

Các nhà phân tích cho rằng bất chấp những chính sách cắt giảm ngân sách mới, nước này vẫn sẽ phải vật lộn nhằm đạt được mục tiêu thâm hụt trong năm nay.

Tây Ban Nha đã đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách giảm xuống còn 5,3% GDP trong năm nay và dưới trần 3% đặt ra bởi Liên minh châu Âu trong năm 2013, từ mức 8.5% GDP cuối năm ngoái.

Lo lắng của các nhà đầu tư về sự trở lại của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã đẩy lợi tức yêu cầu khi nắm giữ trái phiếu Tây Ban Nha và Ý lên cao trong ngày 3/4.

Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha, Cristobal Montoro cho biết nhiều biện pháp cắt giảm ngân sách đã được thiết lập, nhằm mục đích tiết kiệm tới 27 tỷ euro (35,91 tỷ USD).

Dự thảo cũng cho biết những trái phiếu mới phát hành chủ yếu tập trung ở kỳ hạn ngắn, giảm thời gian đáo hạn trung bình của trái phiếu chính phủ nước này vào khoảng 6,2 - 6,4 năm. Hiện tại chính phủ Tây Ban Nha đã hoàn thành việc phát hành 44% kế hoạch trong năm nay nhờ sự trợ giúp của ECB.
Lan Hương
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Mỹ sẽ không an toàn nếu Iran bị tấn công?

logott.jpg
-

Báo chí Iran ngày 3/4 dẫn cảnh báo của một tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho rằng, lãnh thổ Mỹ sẽ không an toàn nếu Iran hứng chịu một cuộc tấn công từ Oasinhtơn.

“Trước bất cứ vụ tấn công nào, chúng tôi sẽ đáp trả ác liệt. Chúng tôi sẽ không chỉ hành động trong phạm vi Trung Đông và Vùng Vịnh, sẽ không một nơi nào tại Mỹ an toàn trước các cuộc tấn công của chúng tôi”, Tư lệnh Massoud Jazayeri tuyên bố. Ông Jazayeri cũng nói thêm rằng, Iran sẽ không phải là phía đầu tiên tấn công bất cứ quốc gia nào.

Cùng ngày, các chuyên gia quốc phòng Ixraen đưa ra ước tính, nếu xảy ra một cuộc chiến với Iran, con số thương vong của thường dân Ixraen sẽ không dưới 300 người. Con số này được đưa ra trong một bản báo cáo ngắn gửi nội các. Trong đó, các chuyên gia quốc phòng đã mô tả một viễn cảnh tồi tệ nhất, khi hàng ngàn quả tên lửa phóng vào lãnh thổ Ixraen từ nhiều mặt trận - chủ yếu là từ Xyri, Li băng và Dải Gaza - trong một cuộc chiến tranh có thể xảy ra với Iran trong năm 2012.

Trước đây, các cơ quan an ninh Ixraen từng ước tính, hàng chục ngàn người có thể thiệt mạng nếu chiến tranh nổ ra. Con số ước tính thương vong nói trên phản ánh bình luận mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Ixraen, Ehud Barak về thiệt hại trong trường hợp có chiến tranh. “Giêruxalem không muốn chiến tranh, nhưng nếu bị kéo vào một cuộc chiến ngoài ý muốn, thì những mối lo ngại về thương vong lớn không chắc sẽ xảy ra”, ông Barak phát biểu trên Đài phát thanh Ixraen.

Trước thềm cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991, Ixraen từng ước tính 120 người sẽ thiệt mạng do các vụ tấn công bằng tên lửa Scud của Irắc, trong khi trên thực tế chỉ có 1 người đã thiệt mạng do một vụ tấn công như vậy. Trong cuộc chiến tranh với Libăng năm 2006, có 44 thường dân và 12 binh lính Ixraen thiệt mạng.

T.H
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Iran tuyên bố không ngừng làm giàu urani cấp độ cao

Thứ hai, 09/04/2012 08:49


Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran tuyên bố Iran sẽ không ngừng hoạt động làm giàu urani cấp độ cao và không đóng cửa cơ sở hạt nhân Fordo.

fbd71_images622771a.jpg


Trong bài trả lời hãng thông tấn ISNA, Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Fereidoon Abbasi cho rằng yêu cầu của nhóm P5+1 (gồm Nga, Pháp, Anh, Mỹ, Trung Quốc và Đức) buộc Iran ngừng làm urani cấp độ 20% là vô lý và thiếu công bằng.

Ông Abbasi tuyên bố việc làm giàu urani 20% là để đáp ứng nhu cầu của lò nghiên cứu và các lò phản ứng mà Iran đang lên kế hoạch xây dựng trong tương lai.

Ông Abbasi cũng cho biết, Iran sẽ không làm quá nhu cầu cần thiết, vì việc sản xuất urani 20% không mang lại giá trị và rất khó bảo quản và nước này sẽ không đóng cửa cơ sở hạt nhân trong lòng đất gần thành phố thánh địa Qom.

Những bình luận của ông Abbasi diễn ra chỉ vài ngày trước các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới vào tuần tới.

Các nguồn tin hôm qua cho biết rằng trong các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới giữa Iran và P5+1, Mỹ và các đồng minh phương Tây sẽ yêu cầu Iran ngừng làm giàu urani cấp độ cao và đóng cửa cơ sở làm giàu hạt nhân Fordo.

Theo một số nguồn tin, cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới giữa Iran và phương Tây dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 4 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, thông tin này chưa được chính thức xác nhận.

Nguồn Xinhuanet/DVT
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Nhật-Mỹ đưa Triều Tiên ra HĐBA nếu phóng tên lửa

11/04/2012 | 17:58:00


avatar.aspx


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 11/4 đã nhất trí hai nước sẽ tìm “hành động thích hợp” tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Theo hãng tin Kyodo, ông Gemba và bà Clinton đã gặp nhau trước thềm hội nghị ngoại trưởng hàng năm của nhóm G-8 và yêu cầu Triều Tiên cân nhắc lại kế hoạch phóng cái mà họ gọi là vệ tinh quan sát lên khoảng không vũ trụ bằng tên lửa có 3 tầng. Triều Tiên khẳng định rằng kế hoạch này nhằm phục vụ mục đích hòa bình, trong khi Mỹ và Nhật Bản coi đây là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với bà Clinton, ông Gemba nói rằng “cần có các nỗ lực đến phút chót” để ngăn chặn vụ phóng tên lửa, đồng thời Nhật Bản và Mỹ cần hợp tác chặt chẽ và nhất trí rằng cộng đồng quốc tế, trong đó có Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, sẽ có hành động thích hợp” nếu Triều Tiên phóng tên lửa. Trong khi đó, bà Clinton nói rằng “nếu Triều Tiên muốn có một tương lai hòa bình tốt hơn cho người dân của họ, họ cần không thực hiện bất cứ vụ phóng nào có thể trở thành mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh khu vực.”

Bà Clinton nói: “Chúng tôi chia sẻ sự quan tâm mạnh mẽ tới sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên và chúng tôi tin rằng sức mạnh và an ninh sẽ không đến từ các hành động khiêu khích, mà đến từ việc Bắc Triều Tiên thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của họ.” Bà cho biết Mỹ và các nước đang thảo luận biện pháp đối phó tại Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, cả ông Gemba và bà Clinton đều từ chối giải thích họ đang cân nhắc đến đâu để tăng sức ép với Triều Tiên, hoặc liệu họ có đang tìm kiếm một nghị quyết mới của Liên hợp quốc và cũng không giải thích rõ hành động “thích hợp” mà họ nói tới là gì.

Nhật Bản và Mỹ coi kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên là vi phạm nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nghị quyết này, được thông qua sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 2 năm 2009, đã cấm nước này không được tham gia vào bất cứ vụ thử hạt nhân nào và bất cứ vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nào.

Mỹ, một trong 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hiện có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn tại tổ chức quốc tế này vì đang giữa chức chủ tịch luân phiên của hội đồng cho đến cuối tháng 4. Nhật Bản không phải là 1 trong số 10 thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong năm nay giống như khi nghị quyết 1874 được thông qua năm 2009.

Ông Gemba cũng nói rằng hội nghị Ngoại trưởng G-8 sẽ rất quan trọng và cần đưa ra thông điệp “mạnh mẽ” đối với Triều Tiên vì 4 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an tham gia cơ cấu G-8.

Hai ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản cho biết họ chủ yếu thảo luận vấn đề Triều Tiên trong cuộc hội đàm kéo dài 1 giờ, nhưng họ cũng đã dành thời gian thảo luận các vấn đề song phương như vấn đề di chuyển lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa tới Guam. Nhật Bản và Mỹ hiện đang xem xét lại kế hoạch thực hiện tái bố trí quân Mỹ ở Nhật Bản trong bối cảnh môi trường an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thay đổi.

Ông Gemba cho biết hai nước sẽ nỗ lực hơn để đạt được hiệp định sớm giảm gánh nặng cho Okinawa, đồng thời duy trì được sức mạnh răn đe. Ông cho biết Tokyo và Washington tin rằng kết quả các cuộc đàm phán tái bố trí quân Mỹ ở Nhật Bản sẽ góp phần tăng cường khả năng của liên minh an ninh Nhật-Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng kinh phí mà Nhật Bản chi trả cho việc di chuyển các lực lượng Mỹ tới Guam và các khu vực khác ở châu Á-Thái Bình Dương cần phải “hợp lý” và có thể giải thích được với người dân Nhật Bản. Trong khi đó, bà Clinton khẳng định Mỹ có “cam kết không thay đổi” đối với an ninh của Nhật Bản.

Cuộc hội đàm của ông Gemba với bà Clinton cũng nhằm đặt nền móng cho chuyến thăm Mỹ chính thức của Thủ tướng Yoshihiko Noda có thể diễn ra trong “những ngày nghỉ tuần lễ vàng” bắt đầu từ cuối tháng 4. Khi đó, Thủ tướng Noda và Tổng thống Mỹ Obama sẽ thỏa thuận về một số điểm cụ thể của kế hoạch di chuyển quân Mỹ. Ông Gemba nói rằng phương hướng của liên minh Nhật-Mỹ trong nhiều tháng và nhiều năm tới sẽ được quyết định trong chuyến thăm Mỹ sắp tới của ông Noda./.

M.Sơn (Vietnam+)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ bất ngờ lên cao nhất 2 tháng
(Cafef) Dữ liệu này, cùng với số việc làm ảm đạm trong tháng 3 đã minh chứng cho những lo ngại của ông Bernanke rằng thị trường lao động cần phải tăng trưởng hơn nữa.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 12/4, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 7/4 đã tăng 13.000, lên mức 380.000 – cao nhất kể từ ngày 28/1. Các nhà phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg trước đó dự báo số đơn là 355.000.

Dữ liệu này, cùng với số việc làm được tạo mới trong tháng 3 thấp hơn dự đoán (công bố ngày 6/4) đã minh chứng cho những lo ngại của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ông Ben Bernanke rằng thị trường lao động cần phải tăng trưởng hơn nữa, dù tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất 3 năm là 8,2%. Phó chủ tịch Fed Janet Yellen và chủ tịch Fed tại New York William C. Dudley cho biết họ ủng hộ quan điểm giữ lãi suất chủ chốt ở mức thấp cho đến cuối năm 2014 để có thể giảm thất nghiệp.

Bộ Lao động Mỹ cũng điều chỉnh số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tuần trước đó lên 367.000 đơn, từ mức 357.000 đưa ra cách đây 1 tuần.

Sau thông tin này, chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm, bởi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp ở mức kỷ lục, thậm chí sẽ đưa ra các biện pháp nới lỏng tiền tệ hơn nữa để giảm thất nghiệp. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 1% đến thời điểm này, đạt 1.383,58 điểm.

Một báo cáo khác cũng được công bố cùng ngày cho thấy, thâm hụt thương mại của Mỹ đã được co hẹp hơn dự đoán trong tháng 2. Nguyên nhân là do nhập khẩu sụt mạnh nhất trong 3 năm, trong đó lượng dầu thô nhập khẩu thấp nhất trong 15 năm và nhu cầu hàng hóa Trung Quốc giảm.

Thâm hụt thương mại Mỹ tháng 2 chỉ là 46 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011. Tháng 1, thâm hụt thương mại được điều chỉnh ở mức 52,5 tỷ USD. Các nhà phân tích trước đó dự báo Mỹ sẽ thâm hụt khoảng 51,8 tỷ USD trong tháng 2.
Minh Anh

Theo TTVN/Bloomberg
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Chứng khoán châu Á tăng sau tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thất bại

Thứ sáu, 13/04/2012 08:17


(Gafin) - Chứng khoán châu Á lên cao nhất 1 tuần, won tăng giá sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết vụ phóng tên lửa có thể đã thất bại.

4b6b0_MajorAsianstockmarketsclosednearthestability.jpg


Các cổ phiếu cũng tăng trước dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ vẫn giữa lãi suất ở mức thấp. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,7% lên 124,91 điểm tại Tokyo lúc 9h14 sáng nay theo giờ địa phương, với 5 cổ phiếu tăng thì mới có 1 cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu của Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Á tăng 1,5%. Cổ phiếu của hãng khai thác mỏ hàng đầu thế giới BHP Billiton tăng 1,9% sau khi dầu thô tăng.

Chỉ số chứng khoán Hàn Quốc Kospi tăng 0,9%. Đồng won tăng so với tất cả 16 đồng tiền giao dịch chủ chốt.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,43%. Chỉ số S&P/ASX 200 của chứng khoán Úc tăng 1,14%.
Theo chuyên gia chiến lược đầu tư của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không có tác động trực tiếp tới thị trường chứng khoán hay nền kinh tế.

Triều Tiên hôm nay đã phóng tên lửa bất chấp áp lực quốc tế. Tuy nhiên phía Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng vụ phóng tên lửa này có thể đã thất bại.
Nguồn DVT/Bloomberg
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Dow Jones lên sát 13,000 điểm, Nasdaq lùi mạnh

Doanh số bán lẻ khả quan của Mỹ đã đem lại sắc xanh cho Dow Jones nhưng mức sụt giảm hơn 4% của cổ phiếu Apple đã khiến Nasdaq đóng cửa trong sắc đỏ.

ImageView.aspx


Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng vọt 0.8% trong tháng 3, cao hơn so với dự báo 0.3% của các nhà kinh tế. Nhờ đó, cổ phiếu Procter & Gamble (P&G) tăng vọt 1.5% và cổ phiếu của nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart Stores tiến 1.4%.

Tuy nhiên, cổ phiếu Apple lại lao dốc 4.2% xuống 580.13 USD/cp do hoạt động chốt lời sau khi cổ phiếu này đã tăng phi mã 43% trong năm nay.

Apple không phải là mối lo lắng duy nhất của thị trường. Chi phí vay mượn tăng vọt tại Tây Ban Nha và hoạt động sản xuất yếu kém tại bang New York đã gia tăng lo ngại về khủng hoảng nợ châu Âu và đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12/2011, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Tây Ban Nha tăng vọt qua mốc 6% trong ngày thứ Hai. Tây Ban Nha cũng thừa nhận rằng kinh tế nước này đã rơi vào cuộc suy thoái thứ hai kể từ năm 2009.

Mùa lợi nhuận doanh nghiệp quý 1 sẽ bước vào giai đoạn cao điểm trong tuần này với 86% công ty S&P 500 dự định công bố báo cáo tài chính. Theo số liệu của Thomson Reuters, trong số 34 công ty S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh, 76% đạt được lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.


ImageView.aspx
ImageView.aspx


Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 71.82 điểm (0.56%) lên 12,921.41 điểm nhưng chỉ số S&P 500 giảm 0.69 điểm (0.05%) xuống 1,369.57 điểm, chỉ số Nasdaq Composite rớt 22.93 điểm (0.76%) xuống 2,988.40 điểm.

Khối lượng giao dịch thưa thớt với khoảng 6.25 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên ba sàn New York, American và Nasdaq; thấp hơn mức trung bình hàng ngày năm ngoái là 7.84 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn New York, số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm với tỷ lệ 17/13. Ngược lại, trên sàn Nasdaq, số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm với tỷ lệ 13/12.
Diễn biến của các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới ngày 16/04:


ImageView.aspx

Nguồn: VietstockFinance
Phước Phạm (Vietstock)
Finfonet

 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Tây Ban Nha rơi vào tình cảnh vỡ nợ

(Dân Việt) - Cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lại bắt đầu leo thang, trong khi giới chuyên gia nhận định, Tây Ban Nha đang trở thành một Hy Lạp thứ hai.


Theo thống kê, lãi suất dài hạn của Tây Ban Nha ngày 16.4 tăng hơn 6%, mức cao chưa từng thấy kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở châu Âu.

94_16_tay-ban-nha.jpg


Người thất nghiệp xếp hàng dài ở Tây Ban Nha.

Ngày 17.4, Tây Ban Nha cho biết, các khoản chi phí vay mượn ngắn hạn cao gần gấp đôi so với cách đây một tháng. Nếu chi phí vay mượn tiếp tục tăng, lúc đó Tây Ban Nha sẽ không trả được nợ - một khó khăn từng buộc Ireland, Bồ Đào Nha và Hy Lạp phải tìm kiếm các khoản cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Tây Ban Nha không phải là Hy Lạp, vì vậy hậu quả sẽ lớn hơn. Tình trạng vỡ nợ của nền kinh tế lớn thứ 4 khu vực đồng euro sẽ làm mất lòng tin về đồng tiền.

Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Tập đoàn Moody nhận định Tây Ban Nha là mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với khu vực đồng euro. Nếu Tây Ban Nha sụp đổ, lúc đó toàn bộ khu vực đồng euro sẽ tan vỡ, mặc dù đến nay Tây Ban Nha dường như ở vị thế mạnh hơn Hy Lạp do có nền kinh tế cạnh tranh và chuẩn bị bán 86 tỷ euro nợ năm nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha, ông Luis de Guindos cho rằng, sự so sánh Tây Ban Nha với Hy Lạp hoàn toàn vô nghĩa và rằng, Tây Ban Nha sẽ đi đúng hướng trong việc đáp ứng mục tiêu thâm hụt ngân sách ở mức 5,3% cho năm 2012.

Theo kế hoạch, ngày 19.4, Tây Ban Nha sẽ bán đấu giá các loại trái phiếu 2 năm và 10 năm, một cuộc thử nghiệm quan trọng về lòng tin của các nhà đầu tư. Ngoài ra, EU và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn đang nỗ lực giải quyết vấn đề nợ ngày càng tăng của khu vực. Trong khi khó khăn chủ yếu của Hy Lạp là khoản nợ chính phủ quá lớn, chiếm 160% GDP, nợ của Chính phủ Tây Ban Nha chỉ chiếm 70% GDP ở thời điểm cuối năm 2011, thấp hơn cả khoản nợ của Mỹ và mức nợ trung bình của khu vực đồng euro.

Tây Ban Nha không phải là Hy Lạp, vì vậy hậu quả sẽ lớn hơn. Tình trạng vỡ nợ của nền kinh tế lớn thứ 4 khu vực đồng euro sẽ làm mất lòng tin về đồng tiền.

Nhưng khó khăn chính của Tây Ban Nha là nợ của khu vực tư nhân. "Quả bóng" nhà ở bị nổ đã làm nợ của khu vực tư nhân ở Tây Ban Nha tăng lên đến 214% GDP, lớn hơn 70% nợ khu vực tư nhân của Hy Lạp. Trong số 5 nước lớn nhất khu vực đồng euro, đến nay Tây Ban Nha có tỷ lệ nợ tư nhân lớn nhất. Giới phân tích cho rằng, bức tường lửa của EU không đủ lớn để cứu trợ Tây Ban Nha. ECB đến nay không muốn mua thêm nợ chính phủ.

Nhà kinh tế Zandi cho rằng, Tây Ban Nha phải làm hai việc: Giảm thâm hụt ngân sách và xây dựng lại luật lao động để lực lượng lao động cạnh tranh hơn. Đến nay, Tây Ban Nha là một trong số nước đứng danh sách đầu bảng về số thanh niên thất nghiệp gia tăng.

Trọng Vũ (tổng hợp)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Nhật thâm hụt thương mại kỷ lục trong năm 2011

19/04/2012 | 10:45:00

avatar.aspx


Động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế Nhật Bản. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 19/4 cho biết, nước này đã chịu mức thâm hụt thương mại kỷ lục 4.410 tỷ yen trong năm tài chính 2011 (tính đến hết tháng 3/2012) do hậu quả của trận động đất, sóng thần tháng Ba năm ngoái, đồng yen tăng giá và cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu.

Giá trị xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 3,7% so với năm trước, xuống còn 65.280 tỷ yen, trong khi nhập khẩu tăng 11,6% lên 69.690 tỷ yen do nhu cầu nhiên liệu tăng để tăng sản lượng nhiệt điện bù đắp cho nguồn điện hạt nhân sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Chi phí nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện đã lên đến mức kỷ lục 5.400 tỷ yen, tăng 52,2% so với năm trước.

Cán cân thương mại hàng hóa đã rơi vào tình trạng thâm hụt lần đầu tiên kể từ năm tài chính 2008 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trì chệ sau “cú sốc Lehman” tháng 9/2008.

Theo dữ liệu có được từ năm tài chính 1979, mức thâm hụt thương mại lớn nhất trước đây của Nhật Bản dựa trên cơ sở kinh doanh hàng năm là 3.130 tỷ yen.

Riêng trong tháng Ba, mức thâm hụt đã là 82,6 tỷ yen. Mặc dù giá trị xuất khẩu tháng Ba tăng 5,9% lên 6.200 tỷ yen, lần tăng đầu tiên trong vòng sáu tháng, nhưng giá trị nhập khẩu đã tăng 10,5% lên 6.290 tỷ yen, tháng thứ 27 tăng liên tiếp./.

M.Sơn/Tokyo (Vietnam+)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Triều Tiên tiếp tục phóng vệ tinh bất chấp phản đối

19/04/2012 | 21:40:00

avatar.aspx


Tên lửa tầm xa Unha-3 đã không thể đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 của Triều Tiên vào quỹ đạo hồi tuần trước. (Nguồn: Internet)

Theo THX, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) ngày 19/4 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phóng vệ tinh bất chấp sự phản đối thù nghịch mà Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một người phát ngôn Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên cho biết DPRK sẽ tiếp tục các vụ phóng vệ tinh trên tinh thần chính sách Songun (tiên quân) và phù hợp với chính sách lâu dài của nước này về phát triển vũ trụ hòa bình.

Người phát ngôn này cũng lên án việc Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc việc DPRK phóng vệ tinh quan trắc Trái Đất hôm 13/4 vừa qua là "một vụ thử tên lửa trá hình."

Ông khẳng định DPRK sẽ huy động mọi phương tiện để bảo vệ quyền hợp pháp và phẩm giá của nước này, trong khi vẫn tiếp tục thăm dò công nghệ phóng vệ tinh cần thiết cho sự phát triển của đất nước./.


(Vietnam+)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Hàn Quốc triển khai tên lửa đặt toàn bộ Triều Tiên vào tầm ngắm


  • Thứ năm, 19/04/2012 14:35

TenluahanhtrinhHyunmu3CHanQuoc.jpg


Tên lửa hành trình Hyunmu-3C Hàn Quốc.

(DVT.vn) - Hàn Quốc đã triển khai loại tên lửa hành trình mới, đặt các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vào tầm ngắm.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Thiếu tướng Shin Won-sik, quan chức cao cấp phụ trách chính sách Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng tên lửa hành trình tầm bắn hơn 1.000 km do nước này tự sản xuất đã được triển khai và có thể tấn công bất kỳ vị trí nào ở Triều Tiên.

“Với việc duy trì tên lửa tầm xa này, quân đội của chúng tôi sẽ kiên quyết và triệt để trả đũa nếu Triều Tiên tiến hành hoạt động khiêu khích”, quan chức Hàn Quốc cảnh báo.

Tuy Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không nêu cụ thể về tên lửa mới này vì liên quan đến vấn đề tình báo nhưng theo Yonhap, Hàn Quốc đã bắt đầu sản xuất tên lửa đất đối đất Hyunmu-3C với tầm bắn lên đến 1.500 km từ năm 2010.

Các phiên bản trước như Hyunmu-3A và Hyunmu-3B, với tầm bắn lần lượt 500 km và 1.000 km, cũng đã được triển khai, Yonhap cho hay.

Cùng với việc triển khai tên lửa hành trình mới, quân đội Hàn Quốc cũng đã đưa loại tên lửa đạn đạo chiến lược mới tầm bắn 300 km, được cho là “mạnh hơn” hệ thống tên lửa chiến thuật (ATACMS) do Mỹ phát triển, ông Shik nói thêm.

Trong chuyến thăm Seoul tuần này, Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ nói rằng Washington đang tìm kiếm "tất cả các giải pháp" nhằm ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.

Các động thái này diễn ra giữa lúc Triều Tiên cảnh báo sẽ cho nổ tung thủ đô Seoul và yêu cầu Hàn Quốc phải xin lỗi vì hành động nhạo báng lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành

Thái Hòa
Theo Yonhap
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
G20 nhất trí góp 430 tỷ USD cho IMF cứu trợ châu Âu

Thứ bảy, 21/04/2012 06:07

(Gafin) - Ngày 20/4, các nước G20 cam kết góp 430 tỷ USD, tăng hơn 2 lần nguồn vốn cho vay cứu trợ châu Âu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Với cam kết đóng góp mới này, nguồn vốn cho vay của IMF được tăng lên gần gấp đôi từ 380 tỷ USD hiện tại lên hơn 810 tỷ USD, cho phép IMF tăng khả năng hỗ trợ bất cứ nước nào cần cứu trợ.

Tuy nhiên, G20 cũng cảnh báo, tuy rủi ro cách đây mấy tháng đối với kinh tế toàn cầu bắt đầu giảm nhưng tăng trưởng năm 2012 vẫn tương đối yếu.

Các nước đang phát triển trong đó có Nga và Trung Quốc cam kết đóng góp ít nhất 72 tỷ USD nhưng cho biết họ sẽ trì hoãn cam kết này ít nhất đến hội nghị vào tháng 6 và đòi hỏi cải cách về bộ máy lãnh đạo ở IMF.

Trong khi đó, Mỹ và Canada từ chối cấp thêm tiền cho IMF với lý do họ cho rằng đóng góp trước kia của họ đã quá đủ, các nước khác cũng cần góp phần cứu trợ, giúp kinh tế toàn cầu thoát nguy cơ suy thoái.

Nguồn Reuters/DVT
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Chính phủ Hà Lan trên bờ vực sụp đổ, nối dài khủng hoảng châu Âu

Chủ nhật, 22/04/2012 13:04

(Gafin) - Chính phủ Hà Lan trên bờ vực sụp đổ sau khi đàm phàn cắt giảm ngân sách giữa các chính đảng ngày 21/4 thất bại.

96fa2_hl3.jpg


Đàm phán giữa liên minh chính phủ Hà Lan và đảng Tự do thất bại sau nhiều tuần. Các bên hiện vẫn bất đồng về kế hoạch cắt giảm khoảng 14-16 tỷ euri ngân sách hàng năm nhằm giảm thâm

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã lên kế hoạch cho một cuộc đàm phán bổ sung vào ngày mai 23/4, và không loại trừ khả năng Hà Lan phải tiế hành một cuộc bầu cử trước hạn.

Hà Lan hiện đang rơi vào suy thoái. Thâm hụt ngân sách chính phủ được dự báo tăng lên 4,5% GDP, hay 28 tỷ euro (37 tỷ USD) vào năm 2013. Để đạt được mục tiêu giảm thâm hụt về 3% theo quy định chung của khối, Chính phủ Hà Lan cần cắt giảm chi tiêu thêm ít nhất 9 tỷ euro.

Khủng hoảng nợ công ở châu Âu đến nay khiến 6 chính phủ sụp đổ, gồm Romania, Italia, Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Nguồn Reuters, Tân Hoa Xã/DVT