Tấm lòng ông Khuất Hữu Lộc và 10 năm sẻ chia với người nghèo ở Huyện Phúc Thọ

Ngôi nhà của ông Khuất Hữu Lộc nằm sâu trong con ngõ ở thôn Ổ Thôn (xã Thọ Lộc). Không tuềnh toàng nhưng cũng chẳng cao sang, ngôi nhà là nơi hai vợ chồng ông Lộc và gia đình người con trai sinh sống nhiều năm qua. Trong ngôi nhà, những tấm bằng khen, giấy khen từ cấp Trung ương đến TP Hà Nội, huyện Phúc Thọ, xã Thọ Lộc được treo kín trên 4 bức tường.

Bên chén trà, người đàn ông sinh năm 1963 chia sẻ, từ năm 2014, hai vợ chồng ông đã bàn với nhau, dành ra một phần tiền tiết kiệm để tặng 50 suất quà mỗi dịp Tết đến Xuân về cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Khuất Hữu Lộc (ngoài cùng bên phải) trong một chương trình trao tặng quà hỗ trợ hộ nghèo của Chi hội Trái tim yêu thương.Ông Khuất Hữu Lộc (ngoài cùng bên phải) trong một chương trình trao tặng quà hỗ trợ hộ nghèo của Chi hội Trái tim yêu thương.

Anh Nguyễn Hữu Phúc ở thôn 2 (xã Thọ Lộc) cho biết, là hộ nghèo, trong gia đình lại có 1 con bị tàn tật, trí tuệ không minh mẫn từ nhỏ nên cuộc sống khó khăn. Thi thoảng gia đình anh vẫn nhận được quà hỗ trợ từ các cấp chính quyền và từ gia đình ông Khuất Hữu Lộc. Món quà dù nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn đối với gia đình anh Phúc trong những năm tháng vất vả.

Ngoài việc tặng quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông Lộc còn dành kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng, tu sửa nhà ở kiên cố. Đến nay đã có 3 trường hợp được gia đình ông Lộc trợ giúp, trong đó có gia đình anh Khuất Đăng Khoa ở thôn 3 (xã Thọ Lộc).

“Do hoàn cảnh khó khăn, mãi gần đây tôi mới có được một mảnh đất nhỏ để nghĩ đến chuyện an cư. Tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, tổ chức từ thiện và cả hộ anh Lộc thì gia đình chưa biết đến khi nào mới xây được một ngôi nhà tạm…” - anh Khoa nói.

Năm 2018, ông Lộc và một số người bạn thành lập lên Chi hội Trái tim yêu thương, với mục tiêu kết nối những mạnh thường quân để quyên góp ủng hộ, hỗ trợ hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thọ Lộc nói riêng, huyện Phúc Thọ nói chung.

Trong giai đoạn 2018 - 2021, Chi hội Trái tim yêu thương duy trì việc hỗ trợ từ 50 - 100 suất quà Tết cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó là những hỗ trợ dành cho trẻ em khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt để tiếp sức các em đến trường…

Ông Khuất Hữu Lộc cho biết, từ sau năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và nhiều yếu tố khách quan, các thành viên Chi hội Trái tim yêu thương không thể duy trì việc hỗ trợ một cách thường xuyên như trước. Tuy nhiên, vào những dịp đặc biệt như lễ Tết, các thành viên trong Chi hội vẫn “phát tâm” cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Với những đóng góp có ý nghĩa lớn trong công tác thiện nguyện, ông Khuất Hữu Lộc thường xuyên được các cấp ban ngành ghi nhận, biểu dương, khen thưởng, mà mới đây nhất là danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” năm 2023 do UBND TP Hà Nội trao tặng. Đó là sự ghi nhận của các cấp, ban ngành đối với “tấm lòng vàng” của gia đình ông Lộc và các thành viên Chi hội Trái tim yêu thương trong hàng chục năm qua.