Tin trong nước

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
NHNN: 14 ngân hàng đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ

(vietstock) NHNN yêu cầu Agribank, BIDV, CTG, VCB, ACB, EIB, STB, Techcombank, MSB, MBB, VPBank, VIBank, SeABank, SHB thực hiện các nội dung tháo gỡ khó khăn trong hoạt động nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ.


ImageView.aspx


Để đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án có hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ của tổ chức tín dụng, ngày 16/5/2012 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản số 2871/NHNN-TD yêu cầu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công thương Việt Nam (CTG), Ngoại thương Việt Nam (VCB), Á Châu (ACB), Xuất nhập khẩu (EIB), Sài Gòn thương tín (STB), Kỹ thương (Techcombank), Quân đội (MBB), Hàng Hải (MSB), Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), Quốc tế (VIBank), Đông Nam Á (SeABank), Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thực hiện các nội dung tháo gỡ khó khăn trong hoạt động.

Cụ thể, khi xem xét cho vay các dự án lớn có hiệu quả, trường hợp nhu cầu vốn vay của khách hàng vượt các hạn chế tín dụng, các ngân hàng thương mại trên thực hiện việc xem xét, cấp tín dụng hợp vốn theo quy định tại Thông tư số 42/2011/TT-NHNN ngày 15/12/2011 của NHNN quy định việc cấp tín dụng hợp vốn của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Trường hợp tổ chức tín dụng đầu mối cấp tín dụng hợp vốn chưa tập hợp đủ các tổ chức tín dụng thành viên tham gia hợp vốn (nếu có), tổ chức tín dụng đầu mối tổng hợp báo cáo NHNN để thông tin, khuyến nghị các tổ chức tín dụng khác tham gia hợp vốn.

Các ngân hàng thương mại trên chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp xử lý nợ theo các quy định hiện hành; Thực hiện mua, bán nợ theo quy định tại Quyết định số 59/2006/QĐ-NHNN ngày 21/02/2006 của Thống đốc NHNN ban hành Quy chế mua, bán nợ của tổ chức tín dụng.

Nếu tổ chức tín dụng có nhu cầu chào mua, bán các khoản nợ nhưng chưa tìm được bên bán nợ/bên mua nợ thì tổ chức tín dụng tổng hợp báo cáo NHNN để tổng hợp chung. Trong báo cáo cần nêu cụ thể giá trị khoản nợ, tình trạng khoản nợ (nội bảng, ngoại bảng), các quyền gắn liền với các đảm bảo cho khoản nợ…

Mặt khác, các tổ chức tín dụng nghiên cứu, báo cáo cụ thể các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xử lý nợ theo quy định tại Quyết định số 493/2005/QĐ-NHNN ngày 22/4/2005 và Quyết định số 18/2007/QĐ-NHNN ngày 25/4/2007 của Thống đốc NHNN về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị các biện pháp xử lý, sửa đổi phù hợp.

Các ngân hàng thương mại trên tổng hợp báo cáo NHNN (Vụ Tín dụng) trước ngày 25/5/2012.

SBV

 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Người dân được tiếp tục giao đất khi hết hạn sử dụng đất nông nghiệp


  • Thứ bảy, 09/06/2012 02:06
dat-nong-nghiep.jpg


(Dvt.vn) Quy định áp dụng với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản
xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.


Hôm qua (8/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết thời hạn sử dụng theo quy định của Luật Đất đai 2003.

Theo Nghị quyết, khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, Nhà nước không điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật Đất đai 2003.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì được tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp đã được giao mà không phải làm bất kỳ thủ tục gì cho đến khi Luật Đất đai 2003 sửa đổi có hiệu lực pháp luật, thực hiện theo quy định của Luật Đất đai 2003 sửa đổi.

Trong thời gian kéo dài đến khi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực, người sử dụng đất có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ theo pháp luật quy định.

Đối với đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình, cá nhân mà họ đã hoàn toàn thoát ly khỏi nông thôn, nhiều năm không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nữa thì không nên tiếp tục giao đất lâu dài cho các đối tượng này.

Nguồn Chính phủ
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
NHNN yêu cầu chấm dứt huy động, cho vay vốn bằng vàng

Ngày 25/6/2012, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản số 3854/NHNN-QLNH yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Cụ thể, NHNN yêu cầu TCTD chấp hành nghiêm chỉnh các quy định tại Thông tư số 12/2012/TT-NHNN và Chỉ thị số 05/CT-NHNN. Các TCTD chỉ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu chi trả theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả và đảm bảo việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng chấm dứt vào ngày 25/11/2012.

TCTD có trách nhiệm báo cáo trước cho NHNN (Vụ Quản lý ngoại hối) khi có nhu cầu phát hành chứng chỉ vàng, trong đó phải làm rõ sự cần thiết và mục đích của đợt phát hành. Đồng thời, có lộ trình giảm lãi suất huy động chứng chỉ ngắn hạn vàng ở mức phù hợp để giảm lượng vàng huy động.

Nếu NHNN phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định liên quan đến huy động và cho vay vốn bằng vàng của TCTD, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ tiến hành ngay việc kiểm tra, thanh tra TCTD đó.

Việc tuân thủ thời hạn chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vốn bằng vàng theo quy định tại Thông tư 12 của các TCTD là một trong những cơ sở để xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng cho các TCTD.
SBV

 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Tập đoàn Nam Cường bị thu hồi khu đô thị bỏ hoang

(Dân trí) - TP Hà Nội giao cho sở TN&MT phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan lập hồ sơ thu hồi đất của 8 đơn vị, doanh nghiệp do vi phạm Luật đất đai, với tổng diện tích đất thu hồi gần 8,2 ha.

du-an-khu-do-thi-thach-that-dang-bo-hoang-cua-tap-doan-nam-cuong-se-bi-tp-ha-noi-thu-hoi.jpg


Dự án khu đô thị Thạch Thất đang bỏ hoang của tập đoàn Nam Cường sẽ bị TP Hà Nội thu hồi.

Trong số 8 đơn vị bị điểm mặt chỉ tên có những "đại gia” tên tuổi trên thị trường như công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường, Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam…

Nam Cường bị thu hồi cả khu đô thị

Trong đó, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội có diện tích đất bị thu hồi nhiều nhất (8,03ha tại 7 xã và 1 thị trấn tại huyện Thạch Thất).

Trước đó, Theo kết luận tranh tra của Sở TN&MT Hà Nội, từ tháng 7/2008, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao 8, 03ha đất trên địa bàn 7 xã và 1 thị trấn của huyện Thạch Thất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Thạch Thất (đợt 1).

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra là 46 tháng, Công ty này vẫn chưa phối hợp với UBND huyện thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để triển khai thực hiện dự án; không thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất, vi phạm Luật đất đai.

Mặt khác, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt, dự án này không còn phù hợp với quy hoạch định hướng phát triển đô thị của Thủ đô.

Do đó, Thành phố giao cho UBND huyện Thạch Thất thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai, thông báo cho các tổ chức, cá nhân tiếp tục sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tiếp sau đó những đơn vị sai phạm về đất bỏ hoang lên tới hàng nghìn m2 đất cũng cùng chung số phận.

Nhà máy Cơ khí Công trình (số 199 phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) bị đề nghị thu hồi hơn 23.700m2 hiện đang để cho thuê nhà, văn phòng, kho tàng với hơn 2.000m2 đất tại 449A và 449B Ngọc Lâm, doanh nghiệp này cũng sử dụng đất không hiệu quả, mang cho thuê lại sai mục đích.

Công ty CP thiết bị Giáo dục I (số 64 Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân) với diện tích 22.340m2 đất không thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước trong suốt thời gian dài.

Công ty CP cầu 5 Thăng Long bỏ hoang cả khu đất 1.172m2 tại khu bờ Bắc sông Hồng thuộc phường Ngọc Lâm, quận Long Biên trong thời gian hơn 10 năm.

Tổng Công ty Vàng Agribank để hoang 10.000m2 đất nhiều năm tại cụm công nghiệp Duyên Thái, huyện Thường Tín.

Công ty TNHH Apolootech bỏ hoang và không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với hơn 13 nghìn m2 tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đạt bị đề nghị thu hồi 22.583m2 tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ.

HTX Vận tải Hoà Hưng bị đề nghị thu hồi 1.200 m2 tại tổ 8 phường Phú La, quận Hà Đông.

Xử mạnh tay

Theo hồ sơ của Sở TN-MT Hà Nội, vi phạm của các đơn vị này rất đa dạng. Có doanh nghiệp “ôm” đất rồi bỏ không. Có đơn vị lại tự ý cho doanh nghiệp khác thuê lại, sử dụng sai mục đích hay cố tình không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Đơn cử, Sở TN-MT cho biết, Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam - Công ty cổ phần (hiện đang sử dụng đất tại Cụm công nghiệp Duyên Thái, huyện Thường Tín), đã không sử dụng đất sau 45 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép là vi phạm Điều 15 Luật đất đai, khoản 12 Điều 38 Luật đất đai, khoản 2, Điều 20 Nghị định 105/2009/NĐ-CP.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết: Tất cả các trường hợp sử dụng đất trên đều vi phạm Luật đất đai.

Do đó, cùng với việc chỉ đạo kiên quyết thu hồi và xử lý vi phạm để sử dụng đất đúng mục đích và có hiệu quả, Thành phố giao Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Thành phố phối hợp với Quỹ phát triển đất lập kế hoạch bố trí kinh phí để thực hiện giải phóng mặt bằng, hoàn trả kinh phí cho các doanh nghiệp đã đầu tư trên đất theo quy định.

Thông Chí
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Xác định tin đồn thả đỉa có HIV xuống ruộng

Thứ Ba, 16/10/2012 10:57 (GMT + 7)
Thời gian gần đây, người dân tại một số xã ở huyện Thạch Thất xôn xao truyền tai nhau việc có vài người lạ ở nơi khác đến thả trộm đỉa xuống những cánh đồng nước sâu trên địa bàn. Không rõ tính thực hư của những lời đồn này ra sao nhưng sự lo lắng, hoang mang trong dân chúng là thật.

Thả đỉa nhiễm HIV, tiêm kích thích?

Chúng tôi tìm về một số xã ở huyện Thạch Thất, nơi xuất hiện những tin đồn nói trên để tìm hiểu. Bác Nguyễn Thị Thảo, ở xã Hữu Bằng kể: “Câu chuyện bắt đầu từ cách đây khoảng 1 tháng, có 2 thanh niên lạ mặt đến địa bàn xã hỏi thăm người dân xem cánh đồng nào nước sâu, vắng người. Vài hôm sau, bỗng dưng có thông tin 2 thanh niên lạ đã lén thả 2kg đỉa xuống đồng ruộng. Một vài người còn khẳng định không chỉ địa bàn xã Hữu Bằng mà ở một số xã lân cận cũng có hiện tượng người lạ mặt đến thả đỉa vào đồng. Cứ thế, câu chuyện được lan đi rất nhanh và mỗi lúc lại thêm ly kỳ. Người thì bảo số đỉa này được tiêm hoá chất kích thích tăng trưởng, người lại nói đỉa bị tiêm máu của người nhiễm HIV, được bọn xấu thả xuống để phá hoại mùa màng, làm hại người dân… Chẳng rõ thông tin nào mới là sự thật nhưng người dân đều rất hoang mang”.


xac-dinh-tin-don-tha-dia-co-hiv-xuong-ruong_1.jpg

Người dân ở xã Cần Kiệm chỉ chỗ đồng ruộng có người lạ “viếng thăm”

Tại xã Cần Kiệm, từ khi xuất hiện thông tin có người lạ đến địa bàn xã thu mua đỉa, rồi chuyện đỉa được tiêm hoá chất kích thích phát triển nhanh hay được tiêm máu của người nhiễm HIV bị người lạ thả trộm xuống đồng ruộng, nhiều nông dân vì lo sợ bị đỉa cắn lây bệnh đã không dám ra đồng. Anh Nguyễn Văn Thân, ở xóm Hoà Bình, xã Cần Kiệm là người đầu tiên phát hiện có người lạ mặt tại khu vực cánh đồng Chăm kể, đầu tháng vừa rồi anh thấy 3 người đàn ông lạ mặt đi đi lại lại trong thôn rồi men theo đường đồng mò tới khu vực cánh đồng Chăm, trên tay mang theo một chai đựng nước màu đỏ. “Thấy những người lạ này hì hục gì đó dưới vực nước sâu rất khả nghi, tôi và một người cùng xóm đã bám theo xem họ làm gì. Phát hiện chúng tôi bám theo, 3 người lạ lập tức bỏ đi rất nhanh. Bản thân tôi cũng chưa nhìn thấy người ta thả đỉa nhưng nghe đồn nhiều thành ra cũng sợ, nhất là từ sau hôm gặp 3 kẻ lạ mặt ngoài đồng tôi lại càng thêm lo lắng, đi làm đồng mà không có ủng không dám lội xuống nước” - anh Thân cho biết.

Theo những người dân trong xã Cần Kiệm, thời gian gần đây có một số người dân tộc ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất ra các xã lân cận dò hỏi, thu mua đỉa. Không biết họ thu mua về làm gì nhưng trả giá rất cao, khoảng 200.000 đến 500.000 đồng/lạng đỉa… Chỉ đến khi loa phát thanh của xã, của huyện liên tục thông báo về việc cấm mua bán đỉa thì những người lạ mặt này mới biệt tăm.


Tránh tung tin đồn thất thiệt

Ông Nguyễn Văn Ngọ, Quyền Trưởng công an xã Cần Kiệm cho biết, hiện tại trên địa bàn xã chưa phát hiện trường hợp nào thu mua đỉa, thả đỉa xuống đồng, tuy nhiên trước lo lắng của người dân, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác. Đặc biệt, mới đây Công an huyện Thạch Thất cũng đã có công văn yêu cầu Trưởng công an các xã, thị trấn nắm bắt tình hình, phát hiện xử lý các trường hợp thu mua đỉa gây ảnh hưởng đến an ninh trên địa bàn. Sau khi nhận được công văn này, xã đã thực hiện tuyên truyền để người dân không vì cái lợi trước mắt mà đi bắt, thu gom đỉa, nuôi đỉa kiếm lời, gây mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, xã cũng đề nghị người dân khi phát hiện các đối tượng thu mua đỉa ở địa phương cần thông báo ngay cho lực lượng công an để lập biên bản, xử lý đối tượng cũng như tuyên truyền để người dân không vi phạm.

Đề cập tới việc người dân lo lắng đỉa bị nhiễm HIV khi cắn người có khả năng lây nhiễm, một cán bộ lãnh đạo của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, virus HIV nếu ở ngoài môi trường trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ sẽ chết. “Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào nhưng không thể có chuyện virus HIV sống được trong đỉa và càng không có chuyện lây nhiễm HIV từ đỉa sang người, bởi chưa có tài liệu nào chứng minh đỉa là một vật chủng lây truyền HIV” - vị này phân tích. Tương tự, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân không nên lo lắng bởi chưa có cơ sở nào chứng minh đỉa sẽ lây truyền bệnh HIV sang người. Theo ông Hạnh, những tin đồn nói trên chỉ là thất thiệt.


http://tintuconline.com.vn/vn/thuon...-dinh-tin-don-tha-dia-co-hiv-xuong-ruong.html