Tin trong nước

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Ngân hàng tiếp tục tăng mạnh giá USD

Thứ năm, 22/03/2012 08:54

Giá bán USD của Vietcombank sáng nay tăng 60 đồng lên 20.950 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng khác cũng tăng 10 - 30 đồng so với hôm qua.

bef19_USD-4.jpg


Sáng nay, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng mạnh so với chiều qua.

Giá USD mua vào bán ra của Vietcombank hiện ở 20.850 - 20.950 đồng/USD, tăng 20 đồng chiều mua và 60 đồng chiều bán so với chiều qua.

Giá bán USD của các ngân hàng khác cũng vượt 20.900 đồng/USD, giá mua khoảng 20.830 - 20.850 đồng/USD.

Chiều qua, giá bán USD của VietinBank còn tăng vọt lên 20.970 đồng/USD, tuy nhiên sáng nay đã giảm 70 đồng về 20.900 đồng/USD.

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07, giảm trạng thái ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ +/-30% đang áp dụng về +/-20% kể từ 2/5 tới. Theo các chuyên gia, việc giảm trạng thái ngoại hối sẽ giúp hạn chế việc giăm giữ USD của các tổ chức tín dụng.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng sáng nay do Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn giữ ở 20.828 đồng/USD.

Nguồn DVT/SBV/VCB
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
NHNN yêu cầu 5 ngân hàng TM hạ lãi suất cho vay

22/03/2012 | 19:07:00


avatar.aspx


Giao dịch tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngân hàng Nhà nước cho biết ngày 22/3, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chính thức ban hành văn bản số 1656/NHNN-TCKT yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ phải tiết giảm chi phí, hạ lãi suất cho vay.

Những động thái này góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012.

Theo đó, 5 ngân hàng gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam; Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam; Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Phát triển Nhà Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiết giảm chi phí, hạ lãi suất cho vay và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng yêu cầu 5 ngân hàng này thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền và phát động phong trào thi đua nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, hạ lãi suất cho vay đến toàn thể cán bộ, công nhân viên trong hệ thống của mình; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành hoạt động kinh doanh ngân hàng năm 2012.

Nhóm ngân hàng này cũng đồng thời triển khai thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2012 phù hợp với định hướng và các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Trên cơ sở rà soát các định mức, chỉ tiêu, cải tiến cơ chế quản trị, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tài sản, nhóm ngân hàng này phải xác định các biện pháp, mức tiết giảm chi phí để đạt được mục tiêu tiết giảm từ 5% đến 10% chi phí, hạ lãi suất cho vay, nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của từng đơn vị cũng như toàn hệ thống.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng đăng ký các biện pháp và mức tiết giảm cụ thể với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính trước ngày 10/4 và có báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu tiết giảm chi phí, hạ lãi suất cho vay.

Đây cũng là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Ban Lãnh đạo, điều hành của các ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định./.

Thu Hằng (TTXVN)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Người thu nhập thấp sẽ được vay tiền mua nhà

(vietstock.vn) Trong tháng 4, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ Đề án Quỹ tiết kiệm nhà ở để thực hiện thí điểm trong năm 2013.

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đưa ra tại Hội thảo Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản năm 2012 diễn ra ngày 28/3.

Theo đó, mô hình quỹ phát triển và tiết kiệm nhà ở xã hội được hình thành nhằm mục đích cho người có thu nhập thấp vay mua nhà hoặc thuê nhà để ở. Mặt khác, quỹ này cũng có thể cho DN vay đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

Về chủ trương Nhà nước mua lại một số nhà ở của DN, ông Hà cho biết, tới đây các địa phương sẽ mua nhà tại các dự án nhà ở để làm nhà phục vụ tái định cư cho các dự án có giải phóng mặt bằng, nhà ở xã hội để cho thuê... Căn cứ vào nhu cầu thực tế, từng địa phương sẽ quyết định mua.

Tuổi trẻ

 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Ngân hàng Nhà nước không có chủ trương giãn nợ cho doanh nghiệp

Thứ sáu, 30/03/2012 10:21

Ngân hàng Nhà nước giữ vững mục tiêu đưa lãi suất huy động về quanh mức 10%/năm.

584b6_NHNN.gifTại cuộc giao ban tình hình kinh tế vĩ mô quý I/2012, do Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì vừa diễn ra, Bộ cho biết tuy lãi suất đã giảm nhưng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn khó tiếp cận vốn.

Điều này cộng với tỷ lệ hàng tồn kho cao, khiến doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và không thể trả nợ ngân hàng đúng hạn. Trước tình trạng ngày, đại diện các bộ, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty, đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chủ trương để các ngân hàng thương mại giãn nợ cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đề xuất trên đã không nhận được sự ủng hộ, khi bà Đỗ Thị Nhung, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ không có chính sách nào can thiệp về giãn nợ cho doanh nghiệp, việc này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của các ngân hàng thương mại.

Trong định hướng điều hành lãi suất từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước kiên định mục tiêu đưa lãi suất huy động về quanh mức 10%/năm nếu lạm phát được kiểm soát tốt.

Nguồn ĐTCK
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
'Úa vàng' làng tỷ phú cây cảnh

> Hết thời, xế hộp thành chậu cây cảnh

TP - Ở Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội) người ta nói, cứ ra ngõ gặp tỷ phú, xe sang. Nhưng nay về đó, những chiếc xe sang mất dần, còn những cây cảnh từng phát giá tiền tỷ, nay trăm triệu cũng chẳng ai mua.

Người dân nơi đây làm cây cầm cự, như ngồi trên đống lửa bởi khoản nợ bạc tỷ phải trả lãi vay...


ImageHandler.ashx


Anh Nguyễn Ngọc Hòa đành tạm gác nghiệp cây cảnh, làm trang trại lợn và hầm biogas để tự sản xuất gas làm chất đốt. Ảnh: Xuân Anh.

Đại gia lỡ bước sa cơ
Xã Hồng Vân được xem là chợ cây cảnh lớn nhất miền Bắc, nơi tụ họp của giới cây cảnh ba miền, cũng là vườn ươm những tỷ phú trẻ cho huyện Thường Tín.

Cũng nhờ làm ăn lên hương nên cách đây chỉ hơn năm, riêng làng Cơ Giáo, có khoảng 40 chiếc ô tô, trong đó những dòng xe hạng sang như BMW X6, Lexus 350, Camry 2.4 nhập Mỹ... đỗ dọc đường làng, bên mép ruộng.

Chuyện mua bán, trao đổi những cây cảnh hàng trăm triệu, hàng tỷ, thậm chí cả chục tỷ bạc là “chuyện thường ngày ở xã”.

Thế nhưng, từ giữa năm ngoái lại đây, suy thoái kinh tế càn quét, thị trường cây cảnh trầm lắng, gần như không có bán mua. Nhiều đại gia làm cây cảnh đứng ngồi không yên với những món vay từ ngân hàng, hay khoản vay tín dụng đen lãi suất 30-60%/năm.

Làm nghề hơn chục năm nay, anh Nguyễn Văn Hiệp, một đại gia cây cảnh của làng Cơ Giáo, đồng thời là Chủ tịch Hội sinh vật cảnh xã Hồng Vân thốt lên “chưa bao giờ cây cảnh bí như năm nay”.

Anh Hiệp nói, cây cảnh là “đồ chơi của người giàu”, kinh tế khó khăn, người giàu cũng co vòi, mấy ai nghĩ chuyện ăn chơi.

Lượng cây giao dịch rất ít, so với giữa năm ngoái về trước chỉ được 1-2%, chủ yếu cũng là trong giới làm vườn trao đổi, để giúp đỡ nhau là chính. Cây không bán được, dù đã giảm giá mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đời sống cả làng, xã, đến thu nhập của nghìn lao động ăn theo.

Dẫn tôi đi giữa vườn cây, anh Hiệp cho biết, nhà có 300 cây cảnh, thuộc loại đắt tiền, đặt ở 2 vườn, tổng diện tích 3.500 m2. Lúc cao điểm, vườn cây của anh được định giá trên 40 tỷ đồng.

Trong đó, có cây sanh dáng “long phá”, giá hơn 3 tỷ đồng, có khoảng 15 cây trị giá hơn 1 tỷ đồng. Nhưng cuối năm ngoái lại đây, anh chỉ bán được một cây giá 250 triệu đồng, trong khi cây này trước đó phải 300-400 triệu.

“Khoảng 7-8 tháng trước buôn cây còn kiếm được. Cứ 3-5 ngày lại đánh một chuyến xe (3-5 cây) từ các tỉnh về, mấy ngày sau là bán hết, lãi mỗi cây mấy chục triệu là chuyện thường.

Lúc đó, 5 anh em nhà tôi có 5 ô tô, nay chỉ còn một chiếc của nhà em gái. Riêng tôi đã đổi ba lần xe, vừa rồi phải bán con Mercedes C180 để trả nợ, giờ phải chạy xe máy.

Hằng tháng cũng trầy trật xoay lãi cho khoản vay khoảng 2 tỷ đồng từ ngân hàng, cũng may chưa bị quá hạn lần nào”- anh Hiệp chia sẻ.

Giới cây cảnh ở Hồng Vân vẫn xì xào về nguy cơ vỡ nợ của ông chủ trẻ có tên H.V, tuổi đời mới ngoài ba mươi, với khoản vay “tín dụng đen” hàng chục tỷ đồng.

Nhiều người nói tìm gặp được V. lúc này rất khó. Cũng may, tôi gặp được anh ở nhà một người bạn ở Thường Tín. Anh V. nói trong tâm trạng mệt mỏi: “Họ nói tôi nợ hàng chục tỷ là đúng đấy, chứ không phải đồn thổi”.

Theo anh V., vườn khoảng 400 cây của anh hơn 7 tháng nay không bán được cây nào. Năm trước, anh đầu tư riêng tiền cây đã 30 tỷ đồng, tiền đất hơn chục tỷ, trong đó 80% là đi vay từ tín dụng đen.

“Mấy năm vừa rồi vì kiếm ra tiền, giới cây cảnh lo “chạy đua vũ trang”, có bao nhiêu tiền đổ vào đầu cơ cây, mà toàn tiền vay ngoài. Tôi là người năng động mà còn không bán được, thì ít người bán được. Thị trường cây cảnh đang đóng băng theo bất động sản” - anh V. nói.


ImageHandler.ashx


Anh Nguyễn Văn Hiệp bên vườn cây bạc tỷ nhà mình nhưng nay ít người mua.

Anh V. chia sẻ, năm trước, lúc kiếm được anh cũng có khoản vốn hơn chục tỷ đồng, có trong tay 2 con xe Lexus, nhưng nay đã bán hết trả nợ. Lúc cần tiền, V. phải vay lãi suất tín dụng đen từ 38-60%/năm; mỗi tháng trả lãi 200 triệu đồng.

Anh V, tâm sự: “Cái gì nó cũng có giá của nó. Lúc làm ăn được thì mọi người cho là người hùng, còn lúc không được thì họ nói là chết vì bệnh hoành tráng. Điều quan trọng là mình sống với anh em thế nào, lúc chết hay sống cũng có anh em”.

Cầm cự, lấy ngắn nuôi dài

“Cái gì nó cũng có giá của nó. Lúc làm ăn được thì mọi người cho là người hùng, còn lúc không được thì họ nói là chết vì bệnh hoành tráng. Điều quan trọng là mình sống với anh em thế nào, lúc chết hay sống cũng có anh em” - Anh V, một đại gia cây cảnh

Trước tình hình khó khăn, không ít tỷ phú cây cảnh chuyển hướng, lấy ngắn nuôi dài. Khi tôi đến nhà, anh Nguyễn Ngọc Hòa (thôn Xâm Thị, Hồng Vân), đang dở tay chăm cho đàn lợn gần 30 con lợn thịt, 10 con nái nuôi theo mô hình công nghiệp. Anh Hòa cho biết, đầu tư trang trại này gần 300 triệu đầu năm nay, để có nguồn thu nuôi sống gia đình, thay cây cảnh.

Anh Hòa chia sẻ, anh làm nghề cây cảnh hơn 6 năm nay, lúc nào cũng sôi động, cho thu nhập cao. Từ giữa năm ngoái về trước, mỗi tháng đút túi từ cây cảnh 300-400 triệu là bình thường.

Thấy làm ăn được, anh Hòa đầu tư 8 tỷ đồng mua 2,5 mẫu đất, làm khoảng 200 cây, giá từ 200-800 triệu đồng/cây.

Trong khoản đầu tư, anh có 4 tỷ đồng, nửa còn lại đi vay, trong đó vay ngân hàng 1 tỷ, lãi suất 18%; số còn lại là vay bên ngoài, cũng phải hơn 30%/năm; tính ra, anh Hòa trả lãi 70 triệu đồng/tháng.

Còn năm nay thực sự là một cú sốc, từ tháng 8-2011, thị trường cây chững lại. Đầu năm đến nay chỉ bán được 200 triệu đồng, không đủ trả lãi vay.

“Khi thấy tôi mở thêm trang trại, anh em làm cây không bằng lòng. Tôi cũng thấy băn khoăn.

Nhưng vì hoàn cảnh, mỗi người có một cách nghĩ. Anh em chờ tính khi kinh tế ổn định, cây sẽ có giá. Nhưng chờ 1,2 năm nữa, thì lấy gì sống? Tôi vẫn cứ yêu nghề cây, nhưng nay phải nuôi lợn để sống đã” - anh Hòa tâm sự.

Ở Hồng Vân, giới cây cảnh vẫn tôn anh Nguyễn Văn Chí, Phạm Văn Quỳnh, Ngô Xuân Giang là những người mở đường, đem nghề kiếm bạc tỷ về cho người dân xứ này.

Hiện, họ được xem là trường vốn, có những vườn cây được định giá cả trăm tỷ đồng, nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Anh Phạm Văn Quỳnh (thôn Xâm Xuyên) cho biết, doanh nghiệp làm ăn phải đi vay tới 80% số vốn, nhưng anh đi vay không quá 10% đầu tư vào vườn cây.

Do cây bán không được, 10 lao động, anh chỉ giữ lại 6 người làm thường xuyên. Lúc này phải bình tĩnh, tập trung chăm sóc, tỉa cây, để giữ nghề, chờ thời.

Còn anh Nguyễn Văn Hiệp cho biết, đang nghiên cứu làm thêm các loại cây cảnh ít tiền 1-5 triệu, giới bình dân chơi được.

Anh hào hứng: “Tôi cũng đi thực tế, tìm hiểu ở Nhật, Trung Quốc, Thái Lan, thấy làm hoa trong chậu phục vụ văn phòng, lễ hội, trưng bày đường phố rất đẹp, mà hiện ở ta đang có thị trường rất lớn. Tôi đang nghiên cứu, sẽ làm thật bài bản về loại hoa này, vì thời gian ngắn, vốn ít, quay vòng nhanh, lại bền”. Có vẻ anh kỳ vọng vào hướng đi mới, tôi cũng mong anh thành công.

Phạm Anh
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Nhận biết sổ đỏ giả

> Dùng sổ đỏ giả lừa vay tiền tỷ

TP - Hôm qua, 30-3, Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự (CA TP Hà Nội) tổ chức hướng dẫn các văn phòng công chứng cách nhận biết sổ đỏ giả.

ImageHandler.ashx


Ảnh minh họa.

Thời gian qua có nhiều tổ chức hành nghề công chứng ở Hà Nội đã bị “qua mặt” khi công chứng chuyển nhượng, thế chấp bất động sản từ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoàn toàn giả.

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện có hai loại sổ đỏ giả gồm phôi giả cùng toàn bộ chữ ký, hình dấu giả và loại thứ hai là phôi thật nhưng chữ ký, hình dấu giả.

Theo giám định viên Nguyễn Quang Huy, công nghệ làm giả hình dấu hiện nay rất tinh vi và chủ yếu từ công nghệ in kỹ thuật số (in phun hoặc in laser), nên nếu sử dụng kính lúp sẽ phát hiện được màu mực của hình dấu không đồng nhất.

Chẳng hạn, nhìn kỹ có thể thấy màu xanh hoặc vàng lẫn trong màu đen, đỏ, trong khi đó hình dấu của sổ đỏ thật lại có màu đồng nhất, không lẫn lộn. Đây là điểm cực kỳ quan trọng để phát hiện sổ đỏ thật hay giả.

Vì sử dụng công nghệ kỹ thuật số để làm giả hình dấu nên mực in (nếu in phun) của hình dấu giả có thể thấm sang cả mặt sau của giấy. Trường hợp đối tượng in laser thì hình dấu thường rất dày mực, lại là công nghệ mực khô bắn vào nên dễ bong tróc.

Giám định viên Nguyễn Quang Huy cũng lưu ý trường hợp đối tượng sử dụng con dấu giả để in hình dấu hoặc thậm chí vẽ tay thì phông chữ của hình dấu này thường không đều nhau, đặc biệt bố cục các chữ trong hình dấu giả thường không cân đối.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Huy, hiện nay các cơ quan quản lý nhà nước thường sử dụng con dấu bằng đồng, nên khi đóng dấu, hình dấu không hẳn đã hoàn toàn liền nét bởi đặc tính của chất liệu đồng là không bám chặt mực.

Tuy nhiên, mực con dấu thật thường dính như sơn nên đây cũng là một trong những điểm để nhanh chóng phát hiện sổ đỏ được đóng bằng dấu giả hay dấu thật.

Liên quan chữ ký, một trong những cách nhận biết là chữ ký giả có nét chữ thường run, không dứt khoát, thường có điểm dừng giữa chừng không hợp lý, nét mực ở điểm dừng giữa chừng cũng đậm do mực chảy xuống nhiều hơn khi dừng bút giữa chừng như vậy.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, toàn bộ những dấu hiệu này có thể dễ dàng phát hiện thông qua sử dụng kính lúp hoặc kính hiển vi.

Ngân Hà
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
8 chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4

(Dân trí) - Tháng 4/2012 sẽ có nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành như quy định về 4 đối tượng được hưởng hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo; rút ngắn thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn…

1. Bốn đối tượng được hưởng hỗ trợ khám, chữa bệnh

Đó là:
- Người thuộc hộ nghèo theo quy định hiện hành;
- Đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn;
- Người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước;
- Người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí.

Quyết định do Thủ tướng Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ 15/4/2012.

kham-benh-nguoi-ngheo_a2696.jpg


Người nghèo mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh có chi phí cao sẽ được hỗ trợ khám chữa (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

2. Rút ngắn thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn

Theo Nghị định mới có hiệu lực từ 15/4, thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn được rút ngắn từ 5 ngày xuống còn 3 ngày.

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì UBND cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Rút ngắn thời gian cấp Giấy miễn thị thực cho người Việt Nam

Thời gian cấp Giấy miễn thị thực sẽ được rút ngắn còn 5 ngày thay vì 7 ngày như hiện nay.

Cụ thể, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Số bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực trước đây chưa quy định thì nay đã được bổ sung. Theo đó, hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực được lập thành 1 bộ.

Quyết định có hiệu lực từ 15/4/2012.

4. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch phạt tới 40 triệu đồng

Nghị định quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.0000 - 1 triệu đồng đối với hướng dẫn viên du lịch, thuyết minh viên có hành vi không đeo thẻ, giấy chứng nhận trong khi hành nghề.

Đối với một trong các hành vi: Hướng dẫn khách du lịch mà không có thẻ hướng dẫn viên du lịch; sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả, giấy chứng nhận thuyết minh viên giả để hành nghề; giới thiệu sai lệch giá trị văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, truyền thống, đạo đức, thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam;... sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

Mức phạt tiền cao nhất từ 30 - 40 triệu đồng được áp dụng đối với một trong các hành vi: Cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để hoạt động, kinh doanh lữ hành; hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế mà không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Nghị định xử phạt có hiệu lực từ 30/4/2012.

5. Quy hoạch khai thác khoáng sản

Theo Nghị định có hiệu lực từ 25/4/2012, việc quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được lập với 3 loại khoáng sản: 1- Khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn; 2- Khoáng sản ở khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đã được Bộ TNMT khoanh định và công bố; 3- Khoáng sản ở bãi thải của mỏ đã đóng cửa.

Việc lập quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải bảo đảm các nguyên tắc: phù hợp với chiến lược khoáng sản, quy hoạch khoáng sản theo quy định; bảo đảm khai thác, sử dụng khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả phục vụ nhu cầu hiện tại, đồng thời có tính đến sự phát triển khoa học, công nghệ và nhu cầu khoáng sản trong tương lai...

Bên cạnh đó, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh và các tài nguyên thiên nhiên khác.

6. Tác giả sáng kiến có thể yêu cầu công nhận sáng kiến tại 3 cơ sở

1- Tại cơ sở là chủ đầu tư tạo ra sáng kiến;
2- Tại cơ sở được tác giả sáng kiến chuyển giao sáng kiến theo thỏa thuận giữa hai bên, với điều kiện chủ đầu tư tạo ra sáng kiến từ chối công nhận sáng kiến và không có thỏa thuận khác với tác giả sáng kiến;
3- Tại cơ sở được tác giả sáng kiến chuyển giao sáng kiến theo thỏa thuận giữa hai bên, trong trường hợp tác giả sáng kiến đồng thời là chủ đầu tư tạo ra sáng kiến.

Đối với giải pháp đã được áp dụng, thời hiệu thực hiện quyền yêu cầu công nhận sáng kiến là 1 năm kể từ ngày sáng kiến được đưa vào áp dụng lần đầu.

Việc xét công nhận sáng kiến được thực hiện trong thời gian 3 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn yêu cầu công nhận sáng kiến hoặc từ ngày hoàn thành việc áp dụng lần đầu, nếu sáng kiến được áp dụng lần đầu sau khi đơn được chấp nhận.

Nghị định có hiệu lực từ 25/4/2012.

7. Người được giáo dục có nhiều tiến bộ có thể được xét chấm dứt thời hạn giáo dục sớm

Người chưa thành niên phạm tội, trong thời gian chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn sẽ được tạo điều kiện tìm việc làm; được xem xét hỗ trợ cho vay vốn từ các ngân hàng chính sách, các quỹ xã hội, quỹ từ thiện ở địa phương...

Khi người được giáo dục đã chấp hành các biện pháp giáo dục có nhiều tiến bộ thì được đề nghị xét chấm dứt thời hạn giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Nghị định có hiệu lực từ 10/4/2012.

8. Bổ sung 2 trường hợp xử lý tài sản bảo đảmlà quyền sử dụng đấtvà tài sản gắn liền với đất

Thứ nhất, trong trường hợp chỉ thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tài sản gắn liền với đất được xử lý đồng thời với quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Các bên có quyền tự thỏa thuận hoặc thông qua tổ chức có chức năng thẩm định giá tài sản để có cơ sở xác định giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Số tiền thu được từ việc xử lý tài sản bảo đảm được thanh toán trước cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Thứ hai, trong trường hợp chỉ thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất không đồng thời là là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liến với đất được tiếp tục sử dụng đất theo như thỏa thuận giữa người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Quyền và nghĩa vụ giữa bên thế chấp và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người mua, người nhận chính quyền sử dụng đất.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Thuế tài sản đánh vào người giàu có“Nguồn thu từ đất đai còn rất lớn, cần phải xây dựng Luật Thuế tài sản để điều tiết nguồn thu này”, TS. Phạm Sỹ Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng đề xuất.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu khai thác tốt nguồn lực tài chính từ đất đai, Nhà nước có thể thu được 5 tỷ USD/năm. đánh giá của ông về con số này?

Cách đây hơn chục năm, trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng về việc khai thác nguồn lực từ đất đai để phát triển đô thị, một giáo sư Trường đại học Harvard (Hoa Kỳ) tính toán, nguồn lực từ đất đai của Việt Nam lên tới 5.000 tỷ USD. Nếu mỗi năm, ngân sách chỉ thu về 5 - 10 tỷ USD, thì phải mất 500 - 1.000 năm mới khai thác hết nguồn lực tài chính.

Để khai thác nguồn lực từ đất đai, cần phải có nhiều giải pháp như khai thác quỹ đất hai bên đường, khai thác các dịch vụ dọc tuyến đường bộ, cho thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, tính giá cho thuê đất sát với giá thị trường… và nên ban hành Luật Thuế tài sản.

Nhưng Việt Nam đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp rồi, thưa ông?
Hai sắc thuế này khác nhau, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đánh vào đất đai, còn thuế tài sản đánh vào tài sản trên đất. Ở nhiều nước, hai sắc thuế này ghép lại làm một, còn tại Việt Nam, ban đầu, Bộ Tài chính cũng dự kiến xây dựng một sắc thuế chung gọi là thuế nhà đất, nhưng không được Quốc hội chấp thuận, nên phải xây dựng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Vì thế, bên cạnh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, có thể ban hành thuế tài sản.

Quan điểm này khó nhận được sự đồng thuận của xã hội, vì người ta cho rằng, khi xây nhà, người dân đã phải đóng các loại thuế, phí, nên thu thuế tài sản dẫn tới tình trạng thuế chồng lên thuế?
Nhiều nước trên thế giới ban hành thuế tài sản để đánh vào nhà đất của người dân từ khá lâu. Nguồn thu từ thuế tài sản rất ổn định và thường chiếm 30% tổng nguồn thu của đô thị, có nơi nguồn thu này chiếm tới 70-80%. Mỗi sắc thuế đánh vào một đối tượng, nên thuế không chồng lên thuế.

Ý nghĩa của sắc thuế này là, người nộp thuế phải có nghĩa vụ chi trả cho việc quản lý vận hành hệ thống hạ tầng và nhiều dịch vụ công cộng khác mà chính quyền không thu phí, như hè đường, cây xanh, hệ thống chiếu sáng công cộng…

Một số quan điểm cho rằng, thuế tài sản sẽ tạo áp lực đối với người có thu nhập thấp?
Mỗi khi điều chỉnh giá điện, giá nước sinh hoạt, nhiều người cho rằng, Nhà nước “đánh” vào thu nhập của người nghèo. Đây là quan điểm ngụy biện. Tương tự, cũng là quan điểm ngụy biện nếu cho rằng, việc đánh thuế tài sản là đánh vào người nghèo.

Trên thực tế, việc tăng giá điện, giá nước sát giá thị trường hay đánh thuế tài sản chủ yếu đánh vào người có thu nhập cao, sử dụng nhiều điện, nước và có tài sản có giá trị lớn. Nhà nước đánh thuế tài sản hay tăng giá điện, giá nước mới có tiền để lo cho người nghèo, lo cho người có thu nhập thấp và thực hiện các chính sách an sinh xã hội khác.

Những quan điểm phản đối thuế tài sản cho rằng, tài sản là do họ tích cóp qua quá trình lao động hoặc được thừa kế mà phải đóng thuế là vô lý, thưa ông?
Cùng là ngôi biệt thự, nếu ở vùng sâu, vùng xa, ở những nơi mà cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ, không đồng bộ thì có giá rất rẻ, chỉ 2-3 triệu đồng/m2. Ngược lại, ngôi biệt thự ở đô thị lớn hoặc ở trung tâm thành phố lớn thì có giá rất cao, có khi lên tới 700-800 triệu đồng/m2.
Vì sao lại có sự chênh lệch về giá quá lớn như vậy? Vì biệt thự ở đô thị, ở trung tâm thành phố lớn được Nhà nước lấy tiền thuế của người dân để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, bệnh viện, trường học, điện, nước và các tiện ích khác.
Có thể hiểu, Nhà nước không thu thuế đối với ngôi biệt thự của người dân, mà trên thực tế, chỉ thu lại phần Nhà nước đã đầu tư cơ sở hạ tầng nơi ngôi biệt thự ấy xây dựng. Thuế tài sản đánh vào giá trị tài sản, vì vậy, chỉ những người giàu có, sử dụng tài sản có giá trị cao mới phải nộp thuế, còn người nghèo, người có thu nhập thấp không phải nộp thuế, hoặc nộp với mức rất thấp.

Theo Mạnh Bôn
Báo Đầu Tư
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
NHNN yêu cầu 5 ngân hàng và SJC báo cáo mạng lưới mua bán vàng miếng

Báo cáo chi tiết mạng lưới mua bán vàng miếng hiện nay và kế hoạch và khả năng triển khai mạng lưới trong hệ thống về NHNN trước ngày 09/04/2012.

Ngày 03/4/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 1873/NHNN-QLNH yêu cầu các ngân hàng thương mại cổ phần: Á Châu, Đông Á, Xuất nhập khẩu Việt Nam, Sài Gòn Thương tín, Kỹ Thương Việt Nam và Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn báo cáo về việc triển khai mạng lưới mua, bán vàng miếng.

Theo văn bản này, để khẩn trương triển khai mạng lưới mua, bán vàng miếng đáp ứng nhu cầu mua, bán vàng miếng của người dân trên khắp các tỉnh, thành trên cả nước, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại cổ phần và công ty báo cáo chi tiết về mạng lưới mua, bán vàng miếng hiện nay của mỗi đơn vị (ghi rõ tên chi nhánh, cửa hàng; địa bàn tỉnh, thành phố, huyện, phường, xã).

Đồng thời, báo cáo kế hoạch, khả năng triển khai mạng lưới mua, bán vàng miếng trong hệ thống (trong đó có lộ trình mở rộng mạng lưới các chi nhánh, địa điểm mua, bán vàng miếng).

Báo cáo gửi về NHNN (Vụ Quản lý ngoại hối) trước ngày 09/4/2012.

Theo SBV​
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Ngân hàng Nhà nước: Vàng phi SJC được mua bán hợp pháp

Trong thông điệp phát đi chiều 6/4, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối khẳng định, Nhà nước bảo vệ quyền sở hữu vàng của người dân; không phân biệt đối xử giữa vàng SJC và các loại khác.

- Thị trường có dư luận về việc một số tổ chức, cá nhân đang giữ vàng miếng khác ngoài vàng miếng SJC gặp bất lợi khi mua bán, trao đổi hoặc hoán đổi sang vàng miếng SJC. Ông có ý kiến như thế nào về việc này?

- Theo quy định tại Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, “vàng miếng” là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của đơn vị được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép sản xuất hoặc do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ. Đồng thời, nghị định này cũng khẳng định: “Quyền sở hữu vàng hợp pháp của tổ chức, cá nhân được công nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, quy định tại Nghị định 24 không phân biệt đối xử giữa vàng miếng SJC và các loại vàng miếng khác. Các loại vàng miếng trên, bao gồm cả vàng miếng SJC và vàng miếng khác thuộc sở hữu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ. Các loại vàng miếng này được mua bán, trao đổi tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng sau thời hạn chuyển tiếp do Ngân hàng Nhà nước quy định.

- Nghị định 24 quy định các điều kiện chặt chẽ đối với doanh nghiệp để được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng. Liệu nghị định này có dẫn đến việc nhiều cơ sở đang kinh doanh mua bán vàng phải đột ngột đóng cửa?

- Theo dự kiến, thời hạn chuyển tiếp đối với các đơn vị đang kinh doanh mua, bán vàng miếng tối thiểu là 6 tháng. Như vậy, họ sẽ có ít nhất 7 tháng rưỡi (kể từ khi Nghị định 24 được ký ban hành) để tiếp tục kinh doanh mua, bán vàng miếng và có thời gian hoàn tất thủ tục xin cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng hoặc chuẩn bị chuyển hẳn sang sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

- Việc số lượng doanh nghiệp kinh doanh mua bán vàng miếng bị thu hẹp có ảnh hưởng lớn tới nhu cầu mua bán vàng miếng của người dân không?

- Nhu cầu của người dân sẽ được đáp ứng không chỉ thông qua mạng lưới kinh doanh của các doanh nghiệp mà còn qua cả các ngân hàng. Các doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng có thể mở thêm chi nhánh hoạt động. Đối với tổ chức tín dụng, hiện nay, chỉ riêng số điểm giao dịch của các ngân hàng tham gia hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đã lên tới hàng nghìn điểm.

Các điểm giao dịch vàng miếng tập trung số lượng lớn ở 2 thành phố lớn có nhu cầu mua, bán vàng miếng cao là thành phố Hà Nội và TP HCM. Tất cả các tỉnh, thành phố thuộc trung ương sẽ có điểm giao dịch mua, bán vàng miếng. Do vậy, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu mua, bán vàng miếng của người dân.

Mặt khác, như tôi đã nói ở trên, Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định thời hạn chuyển tiếp để các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng hoàn tất thủ tục xin cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng. Trong thời hạn này, người dân vẫn có thể tiếp tục mua bán vàng miếng tại các địa điểm như trước đây.
Kỳ Duyên
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
"Tẩy" thịt mốc, lòng ôi chảy nước thành tươi rói trong nháy mắt

(Danviet.vn) Một hóa chất tẩy rửa nằm trong danh mục cấm của Bộ Y tế, có tính độc hại cao nhưng bù lại giá thành rẻ và được nhiều người sử dụng để tẩy thịt bẩn, đó là bột săm pết.


09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_1.jpgNhìn bề ngoài, chất tẩy đường và bột săm pết tương đối giống nhau (bên trái: chất tẩy đường, bên phải: bột săm pết)

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_2.jpgTuy nhiên, săm pết là một loại hóa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm(bên trái: chất tẩy đường, bên phải: bột săm pết)

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_3.jpgĐể thử nghiệm sức tẩy rửa của loại hóa chất này, phóng viên đã tiến hành thử nghiệm các bước giống như chất tẩy đường

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_4.jpgCùng là miếng thịt lợn, nhưng lần này được để lâu hơn so với lần trước (3 ngày), đã bốc mùi hôi thối và nấm mốc (bên trái: thịt ôi trong lần thử nghiệm chất tẩy đường, bên phải: thịt thối để thử nghiệm săm pết)

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_5.jpg


Miếng thịt đã bốc mùi kinh khủng và mốc

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_6.jpgVà được thả vào nước đã pha bột săm - pết

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_7.jpgSau khoảng thời gian 3 phút

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_8.jpgBên trái là miếng thịt ôi sau khi được tẩy rửa bằng chất tẩy đường, bên phải là miếng thịt ôi và mốc sau khi được tẩy rửa bằng bột săm pết

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_9.jpgCần lưu ý là miếng thịt này được để trong thời gian lâu hơn, bốc mùi hôi và xuất hiện nấm mốc, nhưng dưới tác dụng của bột săm - pết, nó đã trở nên tươi mới như chưa từng có vấn đề

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_10.jpgToàn bộ nấm mốc và mùi hôi đã biến mất dưới tác dụng của bột săm pết

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_11.jpgĐể kiểm chứng thêm về sức mạnh tẩy rửa của bột săm - pết, phóng viên đã tiếp tục làm thí nghiệm với lòng lợn

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_12.jpgĐống lòng già và lòng non này đã được để 3 ngày dưới trời nắng, mưa...

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_13.jpgVà bốc mùi hôi khủng khiếp cùng nấm mốc

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_14.jpgĐược cho vào nước đã pha bột săm - pết

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_15.jpgTrong khoảng thời gian 2 phút

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_16.jpgToàn bộ nấm mốc bên ngoài đã biến mất, thay vào đó là màu trắng (do chưa lột phần bên trong để ngâm nên phần nấm mốc bên trong vẫn chưa được tẩy rửa)

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_17.jpgPhía bên ngoài đã hoàn toàn trắng sáng

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_18.jpgTương tự với lòng non đã mốc và bốc mùi

09-04cong-nghe-moi-ho-bien-thit-thoi-manh-hon-gap-tram-lan_19.jpgVà đây là kết quả sau khi ngâm vào nước pha bột săm - pết

Theo Phunutoday
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Indonesia động đất, Hà Nội và TP HCM "rung lắc"

Thứ tư 11/04/2012 16:27

(GDVN) - “Tôi đang ngồi ở bàn uống nước bỗng nhiên thấy cốc nước rung rung. Tôi bước chân xuống sàn nhà thấy có hiện tượng rung nhẹ..."


Khoảng 15h55’, đường dây nóng Báo Giáo dục Việt Nam liên tục nhận cuộc gọi từ nhiều người dân thông báo hiện tượng động đất vừa xảy ra ở Hà Nội.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa ở phố Tam Trinh báo: “Tôi đang ngồi ở bàn uống nước bỗng nhiên thấy cốc nước rung rung. Tôi bước chân xuống sàn nhà thấy có hiện tượng rung nhẹ. Sự việc xảy ra khoảng 2 phút rồi thôi. Tôi ngỡ ngàng mà không biết đó là gì. Phải một lúc sau tôi mới nghĩ đó là động đất. Tôi mới chuyển đến chung cư ở trên cao. Đây là lần đầu tiên tôi "thấy" động đất ở Việt Nam".

dong_dat.jpg


Khoảng 15h55’, đường dây nóng Báo Giáo dục Việt Nam liên tục nhận được nhiều cuộc gọi từ nhiều người dân thông báo hiện tượng động đất xảy ra ở Hà Nội (Ảnh minh họa)

Vào cùng thời gian trên chúng tôi cũng nhận được thông báo của một số người dân ở đường Nguyễn Chí Thanh, phố Thái Thịnh, từ một số khu nhà cao tầng tại quận Hoàn Kiếm về hiện tượng động đất.

Tuy nhiên, có lẽ hiện tượng động đất vừa xảy ra ở mức độ nhẹ nên nhiều người dân có nhà ở thấp không cảm nhận rõ rệt.

Cùng thời điểm đó, chị Lê Nguyễn Kim Phụng, trú tại quận Bình Thạnh (TPHCM) cho biết: đang ngồi làm việc, chị bỗng thấy màn hình máy tính chao đảo. Cùng lúc đó, cốc chén trên mặt bàn bị xô nhẹ về một phía. Kinh nghiệm từ những lần ảnh hưởng động đất các năm trước, chị hô lớn và cùng các đồng nghiệp chạy xuống tầng 1 theo cầu thang bộ.
Trao đổi nhanh, ông Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất sóng thần Việt Nam cho biết TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh thành khác chịu dư chấn động đất vừa xảy ra ở Indonesia, 8,9 độ richter, sóng động đất lan truyền xa.
"Sóng động đất làm các tòa nhà cảm thấy rung động, đây chỉ là rung động do sóng động đất chứ không phải dư chấn động đất và không ảnh hưởng nhiều", ông Minh khẳng định.
Cũng theo ông Minh, Việt Nam nằm xa khu vực động đất nên chỉ những người ở khu vực cao tầng có cảm giác rung, vì vậy người dân Việt Nam không phải lo ngại.

*Quí vị độc giả có hình ảnh, video liên quan đến dư chấn động đất tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh xin gửi vào địa chỉ toasoan@giaoduc.net.vn
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Thống đốc: Cởi trói gần như toàn bộ với lĩnh vực bất động sản
Với TTCK Thống đốc cho rằng vẫn sẽ tăng trưởng bền vững mà không cần mở tín dụng từ vốn ngân hàng.

Đại diện ngân hàng Nhà nước cho biết sau khi phân tích tình hình hiện tại cũng như dự báo biến động của nền kinh tế, NHNN đã quyết định mở tín dụng cho lĩnh vực không khuyến khích cho vay bao gồm tín dụng chứng khoán, bất động sản và tiêu dùng.

Với tín dụng tiêu dùng thì đã mở hết các loại dư nợ, chỉ trừ dư nợ tiêu dùng ở nước ngoài bao gồm du lịch, chữa bệnh, du học.

Dư nợ tín dụng bất động sản cũng được mở với mọi loại hình vay bao gồm vay để mua bán nhà ở đầu tư, đầu cơ, để ở ; mở cho vay xây dựng BĐS để bán.


Với dư nợ cho vay chứng khoán không khuyến khích do đây là thị trường vốn dài hạn nên không thể sử dụng tín dụng ngắn hạn của ngân hàng để đầu tư.


Tuy nhiên Thống đốc tin rằng không cần vốn từ ngân hàng thì TTCK vẫn sẽ tăng trưởng được do thừa hưởng những yếu tố tích cực từ nền kinh tế như lạm phát và lãi suất giảm. Việc tăng của TTCK sẽ không nhanh nhưng sẽ bền vững.


Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao lại mở tín dụng cho lĩnh vực BĐS, Thống đốc cho biết lĩnh vực BĐS rất rộng, dư nợ tín dụng trực tiếp cho vay BĐS chỉ trên dưới 10% nhưng dư nợ trong hệ thống có đảm bảo bằng BĐS rất lớn, khoảng 60%. Do vậy phải từng bước tháo gỡ khó khăn cho tín dụng BĐS, nhất là khi nhu cầu nhà ở rất lớn và mặt bằng giá nhà đã đến mức hợp lý để người dân tiếp cận.


Mở tín dụng thì sẽ giúp giải phóng hàng tồn kho BĐS, tạo ra chu chuyển vốn cho nền kinh tế. Nếu lĩnh vực BĐS được tháo gỡ một phần thì nhiều lĩnh vực khác cũng sẽ được tháo gỡ như xi măng, sắt thép và giúp giảm nợ xấu trong ngân hàng.


Đối với vấn đề nợ xấu, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ: Nợ xấu có chiều hướng tăng lên trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đầu năm nợ xấu là 3,2%, đến nay là 3,6%. Đối với nợ xấu tại một số TCTD cụ thể còn cao hơn nhiều. Các ngân hàng chủ động cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp do gặp nhiều khó khăn bởi nhiều lý do. Nếu không tháo gỡ thì các DN sẽ rất khó khăn, dẫn tới NH sẽ khó khăn. Do vậy NHNN chỉ đạo các NHTM tái cơ cấu nợ cho các doanh nghiệp để DN vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển.
Thanh Hải - Khánh Linh

Theo TTVN
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
'Bão' thất nghiệp đang đe dọa nền kinh tế

Theo thống kê mới nhất, số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể từ đầu năm 2011 đến nay là 91.000. Dấu hiệu đình đốn sản xuất là một rủi ro lớn cho sự tăng trưởng kinh tế. Vậy số người đang làm việc tại các doanh nghiệp bị giải thể sẽ đi về đâu ?

Người thất nghiệp sẽ tăng nhanh nếu doanh nghiệp “chết”

Thất nghiệp đang là một vấn nạn mà xã hội đang phải đối mặt. Giai đoạn (2005-2010), Việt Nam mỗi năm có khoảng 5.000 doanh nghiệp tuyên bố giải thể, ngưng hoạt động. Tuy nhiên, tại một cuộc hội thảo mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, từ năm 2011 đến nay, bình quân có tới hơn 50.000 doanh nghiệp giải thể và ngưng hoạt động.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng doanh nghiệp “chết” cao gấp 10 lần của những năm về trước. Những tác động từ thực trạng nêu trên đã gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Người lao động mất việc làm, doanh nghiệp nợ ngân hàng, nợ bảo hiểm xã hội, nợ tiền điện, viễn thông, nước... Điều này có nghĩa, khi doanh nghiệp “chết” đi, lượng người thất nghiệp sẽ gia tăng theo quy luật cung cầu của nền kinh tế.

Các chuyên gia ngành xã hội học cho rằng, chỉ cần mỗi doanh nghiệp có từ 5 đến 10 lao động thì số người mất việc có thể lên dến nửa triệu người. Nếu thu nhập bình quân tại các doanh nghiệp mức 3 triệu đồng/người/tháng thì số thu nhập mất đi của nửa triệu lao động sẽ là 1.500 tỷ đồng/tháng (tương đương mức 75 triệu USD).

Khi thất nghiệp xảy ra, của cải vật chất không những không tăng thêm mà càng ngày càng tiêu hao thêm nữa. Nói thế để thấy rằng, thiệt hại do “cơn bão” thất nghiệp rất lớn, có thể lên tới hàng tỷ USD cho mỗi năm.

Bên cạnh đó, sinh viên ra trường đang đối mặt với những rủi ro về cơ hội tìm việc làm. Hàng năm chúng ta có hơn một triệu thí sinh thi tú tài, chỉ cần một nửa số này thi đậu vào đại học, trung học chuyên nghiệp và trường dạy nghề thì số người còn lại (từ18 đến 20 tuổi) sẽ tham gia vào lực lượng lao động phổ thông gia tăng hàng năm.

Nếu nền kinh tế hấp thu tốt, lực lượng lao động này sẽ tạo ra rất nhiều sản phẩm cho xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bằng không, lực lượng này có thể gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Các nhà xã hội học cho biết, tỉ lệ tội phạm các loại và các tệ nạn xã hội thường gia tăng nhanh chóng cùng với tỉ lệ thất nghiệp tại các quốc gia.

Thất nghiệp đang là một nỗi lo lớn gây nhiều hệ lụy và trở thành gánh nặng cho xã hội. Tác động của thất nghiệp vô cùng nguy hiểm cho an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của một nền kinh tế. Lao động thất nghiệp sẽ tăng tỉ lệ thuận với số lượng doanh nghiệp giải thể, ngưng hoạt động trong thời gian qua.

Câu chuyện xin trợ cấp thất nghiệp

Thời gian gần đây, dư luận đang nói nhiều đến việc đăng ký trợ cấp thất nghiệp. Một lãnh đạo của Trung tâm giới thiệu việc làm tại TP HCM cho biết, số lao động đăng ký thất nghiệp từ sau Tết tăng mạnh. Bình quân mỗi ngày có khoảng 400 lượt người đến đăng ký, cao hơn với những tháng đầu năm 9.000 người.

Theo ông, từ giữa năm ngoái, lượng người nộp hồ sơ đã tăng mạnh, có lúc hơn 13.000 hồ sơ. Kinh tế khó khăn, hàng loạt doanh nghiệp ở các ngành nghề phải cơ cấu lại nhân sự quản lý và người lao động để tiết giảm chi phí.

Chính vì vậy, không chỉ người có thu nhập thấp mà cả những lao động có thu nhập caotừng làm việc trong các ngành “hot” trước đây như bất động sản, chứng khoán, xây dựng,...đã đến nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp, đối tượng này xuất hiện nhiều hơn so với thời điểm cách đây 3 năm.

Tại Hà Nội, số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày càng tăng với dự báo xấp xỉ 2.000 người trong tháng 4/2012. Riêng quý I/2012, lao động hoàn thiện hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục gia tăng đến 4.667 người.

Theo đánh giá của các nhà xã hội học, số người hưởng thất nghiệp tăng 2,8 lần so với năm ngoái, trong đó có tới 30% có trình độ đại học và cao đẳng.

Gần đây, người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại tỉnh Quảng Nam cũng tăng đột biến. Hầu hết, họ là lao động tại các Khu công nghiệp phía Nam. Những người xin trợ cấp thất nghiệp cho biết, do doanh nghiệp trả lương thấp, giá cả đắt đỏ, phải tăng ca liên tục và điều kiện làm việc kém nên công nhân phải trở lại quê nhà với hy vọng sẽ tìm được việc làm mới.

Tỷ lệ lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp đầu năm tới nay chủ yếu là lao động làm việc ở các công ty TNHH (58,4%), công ty cổ phần (21,5%). Trong đó, có tới 70% là lao động phổ thông. Đến thời điểm này, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn dư 14.638 tỷ đồng trong khi cả năm 2011 quỹ chỉ trả hơn 1.000 tỷ đồng.

Trên thực tế, Luật Bảo hiểm Xã hội và chính sách bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn nhiều kẽ hở khiến người lao động lách luật trục lợi. Theo thống kê của các cơ quan bảo hiểm, hiện cả nước có hơn 7,9 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Khó khăn nhất hiện nay là công tác kiểm tra, xác minh những lao động đăng ký thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều đáng lo ngại hơn là người lao động khi đã đóng bảo hiểm đủ thời gian quy định thì sẽ đua nhau “nhảy việc” để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Giải pháp nào để bình ổn cho thị trường lao động?

Đợt hạ lãi suất huy động 1% vừa qua có thật sự cứu doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ là thời gian cùng với thiện chí hạ lãi suất đầu ra của các NHTM. Có một số ý kiến cho rằng, chênh lệch lãi suất đầu vào, đầu ra tại các NHTM còn quá lớn, vượt sức chịu đựng của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa “mặn mà” với nguồn vốn của nền kinh tế cho dù thời gian đến, lãi suất sẽ tiếp tục giảm theo lộ trình.

Bài toán này thật nan giải nếu như Chính phủ không có những biện pháp “khẩn” để kích cầu tiêu dùng. Vì rằng, nếu sản xuất không có tiêu thụ thì doanh nghiệp vẫn không thể hoạt động được cho dù lãi suất xuống 0%. Đó chính là vấn đề cốt lõi để vực dậy nền kinh tế hiện nay.

Do vậy, phương án khả thi nhất là kích cầu tiêu dùng để cứu doanh nghiệp, doanh nghiệp hoạt động và phát triển, người thất nghiệp sẽ giảm theo. Nền kinh tế sẽ khởi sắc khi tỉ lệ việc làm tăng dần, sức tiêu thụ hàng hóa phát triển kéo theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đó là chính điều Chính phủ mong muốn trong kế hoạch tái cấu trúc nền phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, để bình ổn thị trường lao động, các cấp quản lý thuộc bộ, ngành phải có những nghiên cứu, đánh giá mới nhất về thực trạng đời sống lao động và tình hình thất nghiệp. Số liệu đánh giá phải thực tế và chuyên sâu nhằm tìm ra đâu là nguyên nhân của tình trạng thất nghiệp.

Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ chỉ đạo kế hoạch cứu trợ nhanh chóng đến người lao động đang thất nghiệp. Một vấn đề cần được “mổ xẻ” hơn nữa là gắn trách nhiệm của người điều hành kinh tế với mục tiêu “tạo thêm số lượng công ăn việc làm mới” cho người dân. Chỉ tiêu đó cần phải được coi trọng và xem như một tiêu chí hàng đầu để thẩm định năng lực điều hành của các cấp quản lý.

Giải pháp quan trọng khác là bổ sung một nguồn ngân sách vào Quỹ giải quyết việc làm cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ cận nghèo, thanh niên lập nghiệp vay vốn…

Quỹ này phải quan tâm nhiều hơn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang sử dụng nhiều lao động vay vốn giải quyết việc làm tại địa phương đồng thời hỗ trợ lao động nghề tạo việc làm. Triển khai mạng lưới quy hoạch các trường dạy nghề, tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động vùng chuyển dịch đất nông nghiệp..

Một hướng đi tích cực khác là chúng ta phải giảm được số lượng người thất nghiệp bằng sự trợ giúp của chính sách an sinh xã hội quốc gia. Doanh nghiệp nên chú trọng xây dựng kế hoạch nhân lực trung hạn và dài hạn về cơ cấu ngành nghề.
Nhà nước nên xây dựng những chính sách về đào tạo, nâng cao tay nghề, nâng cao năng suất lao động, tiền lương, phúc lợi và khen thưởng để thu hút nhân lực phù hợp thực tế đời sống xã hội.
http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2012/04/bao-that-nghiep-dang-de-doa-nen-kinh-te/
Văn Khoa
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Ông Cao Sĩ Kiêm: Trần lãi suất cho vay theo quy định NHNN là 18%/năm


  • Thứ hai, 16/04/2012 12:00
IMG0277.JPG

Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm.

(DVT.vn) - Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm cho biết mức trần lãi suất cho vay chính thức bằng 150% trần lãi suất huy động.

Trả lời phỏng vấn DVT.vn, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Cao Sĩ Kiêm cho biết, mức trần lãi suất cho vay hiện tại, tính theo quy định của NHNN là khoảng 18%/năm.

Ông Cao Sĩ Kiêm lý giải, theo Quy định hiện nay của NHNN thì trần lãi suất cho vay được tính bằng 150% so với trần lãi suất huy động cộng thêm các khoản phí. Tuy nhiên, vì các khoản phí này không đáng kể (chỉ tối đa 3% so với tổng số tiền ngân hàng cho doanh nghiệp vay) nên với mức trần lãi suất huy động là 12%/năm như hiện nay thì trần lãi suất cho vay chỉ hơn 18%/năm.

Ông Kiêm cũng khẳng định mức trần lãi suất cho vay được áp dụng với tất cả các ngân hàng và các lĩnh vực chứ không ưu ái đặc biệt lĩnh vực nào. Và khi ngân hàng “vượt khỏi cái trần đấy là vi phạm”, ông Kiêm cho biết.

Một cán bộ tín dụng ngành ngân hàng cũng khẳng định ngân hàng mình có biết quy định trần lãi suất cho vay bằng 150% trần lãi suất huy động. Tuy nhiên, vị cán bộ này từ chối trả lời việc áp dụng quy định trên vào thực tế hoạt động.

Theo Quyết định số 33/2008/QĐ-NHNN ngày 3/12/2008 của NHNN, trần lãi suất cho vay VND của các tổ chức tín dụng tối đa là 150% lãi suất cơ bản.
Mức lãi suất cho vay tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở đối với khách hàng không vượt quá 165% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 5/12/2008.


Theo Quyết định 33/2008/QĐ-NHNN thì trần lãi suất cho vay của các NHTM được tính theo lãi suất cơ bản do NHNN công bố.

Các lãi suất cơ bản này cũng có thể được hiểu là lãi suất tái chiết khấu (hiện là 12%/năm), lãi suất tái cấp vốn của NHNN (hiện là 14%/năm).

Tuy nhiên, dù theo cách hiểu nào thì trần lãi suất cho vay của các NHTM cũng chỉ ở mức tối đa là 21%/năm (nếu tính theo lãi suất tái cấp vốn).

Như vậy, theo lời ông Kiêm thì việc các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản đang phải chịu mức lãi suất tới 20-25% rõ ràng là rất bất hợp lý.
Đỗ Hà
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Tăng trưởng tín dụng quý I âm 1,96%

Thứ ba, 17/04/2012 15:17

(Gafin) - Con số này thấp hơn so với con số âm 2,13% do Ủy ban Giám sát tài chính đưa ra trước đó.

1267f_VND-252.jpg


Theo báo cáo về hoạt động ngân hàng quý I/2012, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến 26/3, tín dụng đối với nền kinh tế ước gảm 1,96% so với cuối 2011.

Tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm từ mức 11,02% vào cuối năm 2011 xuống còn 10,77% vào cuối tháng 2/2012.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia trước đó, tính đến 20/3, tăng trưởng tín dụng cả nước ước âm 2,13%.

Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng đến 26/3/2012 ước tăng 1,39% so với cuối 2011. Tổng phương tiện thanh toán cũng ước tăng 1,06%.

Trước đó, cũng theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, đến 20/2, huy động vốn của hệ thống ngân hàng giảm 0,62% so cuối 2011; tăng trưởng tín dụng cả nước là âm 2,51%. Tổng phương tiện thanh toán M2 đến 20/2 cũng giảm 0,11% so với cuối 2011.

Báo cáo quý I của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, thanh khoản VND của hệ thống ngân hàng quý I cơ bản được đảm bảo và có xu hướng cải thiện; các chỉ tiêu tiền tệ tăng thấp theo tính quy luật hàng năm nhưng phù hợp với chủ trương điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, kiểm soát lạm phát. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và giảm dần tỷ trọng dư nợ đối với lĩnh vực không khuyến khích.

Nguồn SBV
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Chỉ 5% dân số Hà Nội đủ tiền mua nhà đất

Nguồn tin: Tiền Phong Online | 19/04/2012 10:25:26 SA


GetThumbnail.axd


(Stockbz)
Ngày 18-4, Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM tổ chức công bố Báo cáo đánh giá đô thị hóa tại Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện.

Báo cáo của WB cho rằng, với giá đất được thổi phồng như hiện tại, chỉ có khoảng 5% dân số Hà Nội đủ tiền để mua. Theo nhận định của WB, trong nền kinh tế thị trường, giá đất được quyết định bởi quan hệ giữa cung và cầu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhà nước thu hồi đất từ người sử dụng đất và giao đất cho nhà đầu tư dựa trên một khung giá đất ấn định sẵn mà không tuân theo quy luật thị trường. Sau khi đất được đầu tư, xây dựng, lại bán cho người mua theo giá thị trường.

Cơ chế 2 giá gây ra sự hoán chuyển những giá trị và lợi ích lớn, đồng thời tạo kẽ hở cho hành vi thông đồng giữa 2 nhóm quyền lực, là các công ty xây dựng, các nhà đầu tư, đầu cơ và quan chức nhà nước (với tư cách là người thực thi những chính sách). Hệ quả của cơ chế này dẫn đến những tranh chấp, bức xúc quanh việc thu hồi đất.

Khảo sát về giá bất động sản ở Hà Nội và TPHCM cho thấy mức giá khá cao so với các thành phố tương đồng ở châu Á. Ở ngoại ô, giá đất khoảng 500 USD/m2 trở lên, ở cả Hà Nội và TPHCM. Càng vào trung tâm, giá đất ở Hà Nội cao hơn nhiều so với TPHCM, khoảng 8.000USD/m2 ở Hà Nội so với TPHCM khoảng 4.000USD/m2. Ở Hà Nội, đất rao bán có giá cao gấp 1.000 lần giá tiền thuê nhà hằng tháng ở cùng một địa điểm.

Nghĩa là, đất rao bán được định giá bằng khoảng 80 năm giá trị tiền thuê nhà hằng tháng. Điều này cho thấy giá đất phản ánh kỳ vọng lớn vào việc chờ bán lại với giá trị cao trong tương lai, hoặc người dân không còn phương án tích trữ nào khác.

Tâm An
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
BIDV dành 4.000 tỷ đồng cho vay mua nhà

Nguồn tin: VnEconomy | 21/04/2012 9:50:47 CH


GetThumbnail.axd


(Stockbiz) Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ các khách hàng vượt qua khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.


BIDV sẽ triển khai nhiều biện pháp như đẩy mạnh cung ứng tín dụng, tập trung hỗ trợ đầu ra cho các khách hàng, cơ cấu lại nợ vay, cơ cấu tài chính cho khách hàng, miễn giảm lãi, hỗ trợ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp…

Tính đến 19/4/2012, doanh số cho vay của BIDV đạt 154.061 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng đã tăng thêm 11.343 tỷ đồng, tương ứng với tốc độ tăng trưởng tín dụng 4,1%. Từ ngày 12/4/2012 sau khi giảm lãi suất cho vay, doanh số cho vay 9.240 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng đã tăng thêm 1.840 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ 1/5/2012, BIDV dành gói tín dụng trị giá 4.000 tỷ đồng cho cá nhân, hộ gia đình mua nhà các dự án do BIDV tài trợ với lãi suất hấp dẫn (16%/năm, chưa kể phần hỗ trợ của chủ dự án), thời gian vay có thể đến 15 năm, mức cho vay lên tới 85% giá trị căn nhà.

Thông qua gói tín dụng này, khách hàng sẽ được BIDV giới thiệu, kết nối với chủ đầu tư uy tín để lựa chọn căn hộ, nhà ở với diện tích đa dạng, mức giá ưu đãi tập trung ở 2 địa bàn Hà Nội, Tp.HCM đồng thời tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện thủ tục vay vốn nhanh gọn. Ngoài việc hỗ trợ nguồn vốn mua nhà, BIDV sẽ kết hợp chủ các dự án để có chính sách ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng mua nhà (hỗ trợ lãi suất, giảm giá bán, tặng đồ nội thất, tặng bảo hiểm,…).

Đối với những khách hàng doanh nghiệp có thiện chí trả nợ, sẽ được BIDV tạo điều kiện hỗ trợ và khuyến khích khách hàng trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng, thậm chí xem xét miễn giảm lãi phạt quá hạn khi khách hàng trả đầy đủ các khoản nợ gốc và lãi.

Ngoài ra, BIDV cũng đang triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chuyển nhượng, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) để tạo nguồn trả nợ ngân hàng, xem xét tài trợ vốn cho các nhà đầu tư có năng lực mua lại các dự án/tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp khó khăn.

HÀ ANH
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Bộ trưởng Vương Đình Huệ: CPI tháng 4 có thể tăng 0,05%


  • Thứ hai, 23/04/2012 09:51
IMG5753.JPG


Bộ trưởng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội thảo Những thách thức kinh tế tài chính toàn cầu 2012.

(DVT.vn) - CPI tháng 4 của Hà Nội tăng trưởng âm 0,03% còn CPI của TPHCM cũng tăng rất chậm.

Sáng 23/4, tại Hội thảo Những thách thức kinh tế tài chính toàn cầu 2012, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, kinh tế vĩ mô Việt Nam đang có những dấu hiệu phục hồi khả quan như chỉ số giá tiêu dùng giảm dần trong 4 tháng đầu năm, thị trường ngoại hối ổn định, xuất khẩu tăng 24,2% so với cùng kì, cán cân thương mại hàng hóa quý 1/2012 đã thặng dư 224 triệu USD.

Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang diễn biến theo chiều hướng tốt và đã được kiểm soát chặt chẽ. Bộ trưởng cho biết, CPI tháng 4 cả nước có thể chỉ tăng 0,05%.

Các báo cáo được công bố trước đó cho thấy tốc độ tăng CPI ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM đã chậm lại đáng kể.

Cụ thể, CPI tháng 4 của Hà Nội và Long An đồng loạt tăng trưởng âm 0,03% và 0,43% trong khi CPI tại TPHCM chỉ tăng nhẹ 0,08%.

Việc tăng giá xăng 900 đồng/lít lên 23.800 đồng/lít kể ngày 20/4 chưa tác động đến chỉ số giá tiêu dùng của tháng 4. Dự kiến, quyết định tăng giá này sẽ khiến CPI tháng 5 tăng hơn 0,3%.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Huệ cũng chỉ ra những khó khăn của nền kinh tế như tăng trưởng GDP quý 1/2012 chỉ đạt 4%, thấp nhất kể từ năm 2004 (ngoại trừ quý 1/2009), tổng cầu trong nước giảm, chỉ số hàng tồn kho của ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng gần 35%, vốn thực hiện FDI và ODA đều giảm, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ) khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao.

Hội thảo Những thách thức kinh tế tài chính toàn cầu 2012 do Bộ Tài chính Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty Quản lý tài sản Hàn Quốc (Kamco) phối hợp tổ chức.

Đỗ Hà
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Ảnh: Cận cảnh bộ 3 tàu chiến Mỹ cập cảng Đà Nẵng


(VTC News) – Sáng 23/4, bộ ba chiến hạm USS Blue Ridge (LCC-19) , USS Chafee (DDG-90) và USNS Safeguard của hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng.

Tin liên quan » Bộ ba chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ đến Đà Nẵng

Sáng 23/4, bộ ba chiến hạm USS Blue Ridge (LCC-19), USS Chafee (DDG-90) và USNS Safeguard đưa gần 2.000 sỹ quan và thủy thủ đoàn thuộc Lực lượng đặc nhiệm 73, Tư lệnh Hậu cần Tây Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), chính thức bắt đầu chuyến thăm hữu nghị tại Đà Nẵng.

Nổi bật trong chuyến thăm lần này là tàu tiên phong USS Blue Ridge. USS Blue Ridge (LCC-19) là tàu chiến đầu tiên thuộc lớp Blue Ridge có khả năng mang theo 268 sỹ quan và 1.173 thủy thủ.

USS Blue Ridge là tàu chỉ huy của Hạm đội 7, với vai trò cung cấp chỉ huy, điều khiển, truyền thông, máy vi tính, và hỗ trợ tình báo (C4I) chỉ huy và nhân viên của Hạm đội 7.anh-4_1.jpg

Blue Ridge có trọng lượng dãn nước 18.400 tấn, chiều dài 194m, sườn ngang tàu 33m, mớn nước 8,2m, động cơ hai nồi hơi và tuốc bin sang số, tài có thể đạt tốc độ trên 23 hải lý/giờ. Blue Ridge là tàu thứ 3 trong Hải quân Hoa Kỳ được lấy tên của một ngọn núi trong dãy núi Appalachian miền đông Hoa Kỳ.

Cùng đi với hạm USS Blue Ridge (LCC-19) có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chafee. Khu trục USS Chafee (DDG-90) là tàu khu trục tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke, được hạ thủy vào tháng 11/2002, hoạt động tháng 10/2003 do công ty Bath Iron Works đóng.

USS Chafee thuộc loại chiến hạm tiên tiến nhất và mạnh mẽ nhất của Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ.

USS Chafee có lượng dãn nước 9.200 tấn, chiều dài 155m, sường ngang tàu rộng 20,4m, mớn nước 9,3mcó thể mang theo gần 320 thủy thủ đoàn.. Chiến hạm được trang bị động 4 tuốc bin gas LM-2500-30 công suất 75MW và có thể đạt tốc độ trên 30 hải lý/h.

USS Chafee được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) có khả năng phóng tên lửa Tomahawk và hệ thống phóng tên lửa chống hạm Harpoon Anti-Ship Cruise Missiles. Tàu còn có pháo 127mm tự động, Mark 34 Gun Weapon System và 5”/54 Caliber Gun có chức năng chống hạm và chống máy bay tiêm kích ở cự ly gần.

USS Chafee sở hữu 2 trực thăng Sea Hawk SH-60, súng máy loại Mk 45, 2 khẩu Mk 41, súng máy Mk 38 và hệ thống radar tiên tiến khiến nó trở thành nỗi ám ảnh của các hạm khác khi đi vào vùng hoạt động của chiến hạm này.


Với tính năng chuyên biệt hướng dẫn phóng tên lửa, USS Chafee thực hiện nhiều nhiệm vụ với tầm hoạt động rộng như: chống tàu ngầm, tấn công tầm xa, tiêu diệt mục tiêu bề mặt…với khả năng hoạt động độc lập, liên tục trên biển.

Bên cạnh đó, USNS Safeguard (T-ARS 50) không phải chiến hạm mà là tàu cứu hộ hàng đầu của hải quân Mỹ, được hạ thuỷ từ năm 1985. Con tàu này có thiết kế vững chắc, kết hợp với tốc độ và sự bền bỉ, thích hợp với mọi chiến dịch cứu hộ trên toàn thế giới. Trong chuyến thăm Đà Nẵng vào tháng 7/2011, USNS Safeguard cùng chiến hạm USS Chung-Hoon (DDG-93), USS Preble (DDG-88) đã có mặt tại vịnh Đà Nẵng, tiến hành chuyến thăm hữu nghị Việt Nam và thực hiện các hoạt động trao đổi kinh nghiệm cứu hộ, lặn biển.


VTC News xin gửi tới quý độc giả những hình ảnh đầu tiên về chiến hạm USS Blue Ridge (LCC-19) tại Đà Nẵng:anh-USS-Blue-1.jpgTàu tiên phong USS Blue Ridge (LCC-19) nhìn từ xa


anh-USS-Blue-2_1.jpgSau hơn 30 phút lai dắt, tàu tiên phong USS Blue Ridge (LCC-19) cũng được lai dắt, cập cảng Đà Nẵng thành công


anh-khoang.jpgBoong tàu nhìn từ xa


anh-sanh-don.jpgSảnh đón tiếp trên tàu


anh-hop-bao.jpgCuộc họp báo nhanh trên tàuanh-phao-ham-tren-USS-Blue.jpgPháo hạm được trang bị trước mũi tàu


anh-phao-ham-phia-duoi.jpgPháo hạm phía đuôi tàuTàu tiên phong USS Blue Ridge được hạ thủy vào tháng 11/1970, tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Philadelphia. Từ năm 1972, Blue Ridge được triển khai đến Tây Thái Bình Dương và bổ sung vào biên đội tàu của Hạm đội 7.

Chiến hạm Blue Ridge mang theo 2 trực thăng Sikorsky loại SH-60 Seahwk, trang bị 2 súng Phalanx CIWS, 4 pháo 25mm Bushmaster, 8 súng máy .50cal cũng hệ thống radar tiên tiến giúp chiến hạm này có thể tác chiến mạnh mẽ và linh hoạt.


anh-1.jpgHệ thống thả neo phía trước mũi tàu


anh-Mui-tau.jpgẢnh mũi tàu nhìn từ đài quan sát


anh-Duoi-tau-nhin-tu-dai-qu.jpg


...và nhìn về đuôi tàu


anh-4.jpgBộ đôi trực thăng Sikorsky loại SH-60 Sea Hawk


anh-6.jpgTrực thăng Sea Hawk SH-60 giúp chiến hạm mở rộng hoạt động tác chiến cả trên khônganh-he-thong-rada.jpgHệ thống radar hiện đại là điểm khác biệt vượt trội của tàu tiên phong USS Blue Ridge (LCC-19)


anh-saf-1.jpgPhần đầu của tàu cứu hộ USNS Safeguard (T-ARS 50) tại cảng Đà Nẵng


anh-saf-2.jpg...và phần đuôi tàu


Trong thời gian ở Đà Nẵng, hải quân hai nước sẽ có các hoạt động phi tác chiến như quan sát huấn luyện kiểm soát thảm họa, quan sát huấn luyện lặn, cứu hộ, y học dưới nước; trao đổi kỹ năng trong các lĩnh vực điều khiển và bảo trì tàu. Ngoài ra, hải quân hai nước sẽ có các hoạt động cộng đồng, biểu diễn âm nhạc, giao hữu thể thao…nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Dự kiến bộ ba chiến hạm USS Blue Ridge, USS Chafee và USNS Safeguard sẽ rời Việt Nam vào ngày 27/4, kết thúc chuyến thăm 5 ngày tại Đà Nẵng.

Tin liên quan:

» Ảnh: Hải quân Nga - Trung Quốc thăm chiến hạm của nhau
» Bộ ba chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ sẽ đến Đà Nẵng
» Cận cảnh chiến hạm kỳ quái của Mỹ
» Chiến hạm tối tân Nga sắp cập cảng Syria
» Chiến hạm Nga, Mỹ đã tụ về điểm nóng Trung Đông
» Cận cảnh 2 chiến hạm Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng
» Tuần sau, chiến hạm USS Chung-Hoon cập cảng Tiên Sa

Bửu Lân