Tin Trung Quốc

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Đài CCTV-7 Trung Quốc "lạy ông tôi ở bụi này"

SGTT.VN - Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV-7 đã phát sóng một đoạn phim 20 phút, chủ đề an ninh mạng trong các vấn đề quân sự hồi cuối tháng 7.2011, trong đó có có một phân khúc dài 10 giây đề cập đến phần mềm của Học viện quân sự Trung Quốc được thiết kế ra để tấn công các trang web ở Mỹ, theo tin do Wall Sreet Journal đưa hôm thứ tư 24.8.Người dẫn chương trình trên CCTV-7 giới thiệu những phút phim khẳng định mâu thuẫn trong những phát biểu trước đây của Chính phủ Trung Quốc rằng nước này vô tội trước các cuộc tấn công mạng. Ảnh: WSJ


Đoạn phim 20 phút không thu hút được nhiều sự chú ý của người xem cho đến khi phó giáo sư, tiến sĩ Andrew Erickson tại viện Nghiên cứu hàng hải Trung Quốc (thuộc trường đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ) và chuyên gia bảo mật Gabe Collins, hôm thứ tư 24.8, phát hiện ra những phút phim ngắn ngủi nhưng rất có giá trị trên.

Theo Ông Erickson và Collins, mặc dù chỉ có 10 giây xuất hiện trong đoạn phim dài đến 20 phút nhưng đây lại là bằng chứng hiếm hoi từ một nguồn tin chính thức của Nhà nước, khẳng định mâu thuẫn trong chính các phát ngôn trước đây của Chính phủ Trung Quốc rằng họ không tham gia hay dính líu gì tới các các cuộc tấn công mạng. Thậm chí họ còn có lần phát biểu chính Trung Quốc cũng là một trong những nạn nhân và là mục tiêu lớn nhất của bọn tin tặc.

Trong một cảnh quay, Đại tá Du Wenlong, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học quân sự của quân đội Trung Quốc, đưa ra phân tích và mô tả rất chi tiết về các vấn đề an ninh mạng trên toàn thế giới. Ông còn đề cập đến công cụ và những thao tác khá đơn giản để tiến hành cuộc "chiến tranh mạng”, bắn phá các trang web để vô hiệu hóa chúng.

Hai chuyên gia Andrew Erickson và Gabe Collins cho biết họ vẫn chưa rõ những phút phim quân sự nhạy cảm đó được phát ra nhằm mục đích gì, khoe khoang khả năng tấn công mạng của Trung Quốc hay chỉ đơn giản là những hình ảnh tư liệu phục vụ cho phóng sự đài CCTV-7. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng chỉ mang tính tượng trưng thì vẫn có ý nghĩa quan trọng vì chúng được phát trên kênh truyền hình chính thức của chính phủ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ họ đã lần đầu tiên thành lập đơn vị phòng vệ an ninh mạng 30 với tên gọi “ Đội quân xanh” vào tháng 5.2011, nhưng nhấn mạnh chỉ với mục đích phòng thủ.

Trước đó, khi các công ty và tập đoàn lớn ở Mỹ bị tin tặc tấn công, đã có những lời “gợi ý” cáo buộc không chính thức với nội dung nhạy cảm rằng kết tội quân đội Trung Quốc chính là thủ phạm. Mặc dù không có bằng chứng công khai nhưng nhiều quan chức Mỹ vẫn nghi ngờ những vụ đột nhập hệ thống mạng của Google, Lockheed Martin và cả cơ quan chính phủ Lầu Năm Góc của Mỹ. Lầu Năm Góc vào tháng 7.2011 đã công bố một chiến lược an ninh mạng nhằm đặt nền tảng cho lực lượng quân đội truyền thống nước này sẵn sàng đáp trả với các cuộc xâm nhập hệ thống mạng từ nước ngoài.

Tuyết Hạnh (WSJ)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Cảnh báo nhân bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Thứ Năm, 25.8.2011 | 16:22 (GMT + 7)

Để phục vụ cho dịp trung thu có hàng trăm tấn nguyên liệu làm nhân bánh không rõ nguồn gốc, chất lượng bị thả nổi ồ ạt nhập từ biên giới vào thị trường nội địa nước ta.

Sáng nay 25.8, tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) tổ chức hội nghị báo cáo tình hình vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên các tuyến giao thông từ biên giới phía Bắc vào nội địa.

haihungbanhtrungthumocxanhbanhkemcoruoi3jpg-042016

Sự cố bánh trung thu mốc vì nguồn nguyên liệu không đảm bảo.

Vào khoảng 21h 30 ngày 23.8, Cục cảnh sát Môi trường phối hợp với Đội Quản lý Thị trường số 11 Tây Hồ, Hà Nội và Đội cảnh sát điều tra tội phạm trật tự Quản lý kinh tế và chức vụ quận Tây Hồ (Hà Nội) đã phát hiện bắt giữ một lượng hàng lậu khá lớn.

Lượng hàng gồm 50.000 quả trứng muối, 100 thùng (ước lượng khoảng 2 tấn). Số hàng này bị bắt quả tang khi đang vận chuyển trên ô tô BKS 30U-0078 đến cơ sở sản xuất bánh trung thu ở số 523 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Qua kiểm tra thì toàn bộ số hàng trên không có hóa đơn, nhãn mác, phiếu kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc.
luc11969x1476jpg084355jpeg-042005

Hai tấn nhân bánh trung thu bị lực lượng chức năng bắt giữ tại Hà Nội (ảnh X. L)

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cho biết, không chỉ mặt hàng nhân bánh trung thu mà với các mặt hàng khác, các đối tượng vi phạm thường lợi dụng đồng bào vùng cao, đồng bào dân tộc để thuê vận chuyển hàng hóa với số lượng nhỏ lẻ, dùng phương tiện thô sơ, xe ba bánh để vận chuyển từ biên giới vào nội địa. Một thủ đoạn khác dân buôn lậu sử dụng để hoạt động thường quay vòng hóa đơn, chứng từ, hợp thức nguồn gốc hàng hóa.

Có thể thấy vẫn còn nhiều bất cập trong việc kiểm tra, kiểm soát lượng hàng hóa thực phẩm nhập khẩu vào thị trường nội địa. Nhiều chuyến hàng đi từ biên giới về tận Hà Nội mới bị phát hiện. Điều đó cho thấy, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở các địa phương chưa thực sự sâu sát, quyết liệt trong công tác kiểm tra, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn bán vận chuyển thực phẩm nhập lậu…

Đại tá Lương Minh Thảo, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Tổng Cục cảnh sát cho biết, dân buôn thường chở hàng lậu thường đi vào ban đêm nên rất khó kiểm soát. Hàng nhân bánh trung thu đưa chủ yếu qua 2 các cửa khẩu tại Lạng Sơn và Quảng Ninh. Dù chưa có số liệu thống kê song dự đoán số nhân bánh trung thu về Việt Nam phải lên tới hàng trăm tấn.

Số lượng thực phẩm nhập lậu lớn, trong khi việc phát hiện mới chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ. Sau khi vào nội địa số nguyên liệu làm nhân bánh trung thu sẽ tràn lan trên thị trường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đối phó với tình trạng trên, đại tá Thảo cho biết, C49 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Đặc biệt đối với các công ty lớn và tại các làng nghề, không để lượng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xâm nhập vào đây.
Lương Kết- Đức Anh
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Hơn 40.000 đập của Trung Quốc có nguy cơ vỡ

Thứ sáu, 26/08/2011 14:10

Truyền thông Trung Quốc ngày 23/8 cho biết, hơn 40.000 đập lớn nhỏ có nguy cơ vỡ, gây ngập lụt hơn 600 thành phố, thị trấn.

17ec6_dap.jpg

Đập Tam Hiệp của Trung Quốc.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết họ đang nỗ lực đẩy lùi nguy cơ vỡ 40.000 đập có thể nhấn chìm 637 thành phố, thị trấn, làm ngập 11 triệu hecta đất nông nghiệp và ảnh hưởng đến 144 triệu dân.

Trả lời phỏng vấn tờ China Economic Weekly (tạp chí do Nhật báo Nhân dân Trung Quốc của Đảng Cộng Sản Trung Quốc quản lý), Giám đốc Cục quản lý đập, ông Xu Yuanming cho biết: “Nguy cơ vỡ các đập này là rất lớn, và có thể phá hủy đất nông nghiệp, đường sắt, nhà cửa và thậm chí hàng trăm thành phố nếu nguy cơ này thành hiện thực”.

Nguyên nhân chủ yếu do các đập này được xây dựng với kỹ thuật còn hạn chế từ những năm 1950-1960 để giải quyết vấn đề hạn hán, lũ lụt.

Để đối phó với nguy cơ này, chính phủ Trung Quốc đã triển khai hành động khẩn cấp để tu sửa và gia cố các đập và bể chứa, đảm bảo 87.000 đập trên toàn quốc có thể an toàn trong 5 năm tới. Ba năm trở lại đây, Bắc Kinh đã chi 62 tỷ nhân dân tệ cho chương trình này.

Theo DVT.vn
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Trung Quốc đưa tên lửa tới gần biên giới Ấn Độ

26/08/2011 | 14:19:00

avatar.aspx


Hệ thống tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của quân đội Trung Quốc. (Nguồn: ausairpower.net)

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn tin từ tờ Tin nhanh Ấn Độ ngày 26/8, trích báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sau khi cho chạy thử tàu sân bay Varyag, Trung Quốc dường như sẽ bổ sung cho lực lượng hải quân nước này một số tàu sân bay nữa trong vài năm tới.

Cũng theo báo cáo, do tiếp tục không tin tưởng lẫn nhau và xuất hiện những căng thẳng trong quan hệ song phương cũng như tranh cãi về vấn đề lãnh thổ, Trung Quốc đã triển khai thêm các tên lửa hiện đại tầm trung CSS-5 nhằm răn đe Ấn Độ.

Theo Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đã nhanh chóng cải thiện hạ tầng cơ sở gần biên giới giáp Ấn Độ để có thể sử dụng cho các mục đích quân sự và đã triển khai các tên lửa mới gần biên giới để răn đe New Delhi.

Cụ thể, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân CSS-2 IRBM sử dụng nhiên liệu lỏng cùng với loại tên lửa CSS-5 IRBM sử dụng nhiên liệu rắn hiện đại hơn và có khả năng cao hơn trong việc đối phó với hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương ở gần biên giới Ấn Độ./.


(Vietnam+
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Nhật Bản triệu tập Đại sứ Trung Quốc

avatar.aspx


Người Nhật tuyên bố quần đảo Senkaku là của họ (Ảnh: AP)

(VOV) - Hành động của Nhật Bản nhằm phản đối hoạt động của tàu Trung Quốc xung quanh khu vực quần đảo Senkaku.

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Nhật Bản TakeakiMatsumoto đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản đến Bộ Ngoại giao nước này, để phản đối việc tàu ngư chính Trung Quốc xâm nhập lãnh hải quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 2 ngày, 3 quan chức ngoại giao của Nhật Bản đã liên tiếp phản đối hành động của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo giới phân tích, Nhật Bản sẽ giữ thái độ thận trọng trong vụ việc lần này với Trung Quốc.

Đây là lần thứ 2, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản, kể từ sau vụ 2 tàu ngư chính của Trung Quốc xâm nhập lãnh hải quần đảo Senkaku sáng 24/8.

Trước đó, sáng 24/8, chỉ vài tiếng sau vụ việc trên, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Sasae đã triệu tập Đại sứ Trình Vĩnh Hoa và lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ xâm nhập của tàu ngư chính Trung Quốc.

Cũng trong ngày 24/8, Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa đã đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc để phản đối hành động của tàu Trung Quốc.

Đây là động thái hiếm thấy của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho thấy nước này đang thực sự quan ngại về hoạt động của tàu Trung Quốc xung quanh khu vực quần đảo Senkaku mà 2 nước đều tuyên bố chủ quyền. Kể từ sau vụ va chạm tàu tại quần đảo này hồi tháng 9/2010, khiến quan hệ 2 nước cực kỳ căng thẳng, tàu ngư chính Trung Quốc đã 12 lần tiếp cận lãnh hải quần đảo Senkaku và đây là lần đầu tiên xâm nhập vào vùng lãnh hải này.

Tờ Asahi, một tờ báo lớn tại Nhật Bản, dẫn lời một quan chức trong phủ thủ tướng cho rằng, dường như Trung Quốc đang tận dụng thời điểm giao thời thay đổi nội các của Nhật Bản để đánh giá chính sách ngoại giao của Đảng Dân chủ cầm quyền. Bởi vụ va chạm tàu tháng 9/2010 cũng có nét tương đồng với vụ xâm nhập lãnh hải vừa qua, khi cả 2 vụ việc đều diễn ra chỉ 1 tuần trước khi Đảng Dân chủ bầu Chủ tịch đảng, người sẽ trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản.

Theo giới phân tích, mặc dù phản đối mạnh mẽ hoạt động của tàu Trung Quốc, nhưng Chính phủ Nhật Bản đang có thái độ hết sức thận trọng nhằm tránh lặp lại căng thẳng như hồi năm ngoái. Phát biểu trong cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa, Ngoại trưởng Nhật Bản Matsumoto cho rằng, năm 2012 là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Do đó, Trung Quốc cần tránh để xảy ra những vụ việc tương tự.

Đáp lại, Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa cho biết, Trung Quốc mong muốn phối hợp với Nhật Bản đưa quan hệ Trung – Nhật tiến lên theo chiều hướng tốt hơn.

Giới quan sát nhận định cả Nhật Bản và Trung Quốc đều nhận thức rõ những hậu quả có thể xảy ra, khi để quan hệ 2 nước căng thẳng như năm 2010. Do đó, dường như cả 2 bên sẽ áp dụng các biện pháp kiềm chế trong vụ xâm nhập lãnh hải hôm 24/8./.
Hoàng Liên Sơn (từ Tokyo)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Trung Quốc đóng cửa gần 1.300 mỏ than trái phép

Chủ nhật, 28/08/2011 14:14

Mục tiêu của việc này nhằm thúc đẩy hệ thống khai thác mỏ an toàn.

Tính đến cuối tháng 7, cơ quan phụ trách an toàn lao động của Trung Quốc đã đóng cửa 1.289 mỏ than khai thác trái phép trên cả nước.

Theo một quan chức phụ trách an toàn lao động Trung Quốc, mục tiêu của việc này nhằm thúc đẩy hệ thống khai thác mỏ an toàn. Tổng số 86 người bị bắt giam do liên quan đến những tội danh về khai thác an toàn.

Số người bị tai nạn từ các mỏ than trong 7 tháng đầu năm nay đã giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1083 người.

Số mỏ than gặp rủi ro cũng giảm 20,4% xuống còn 673.

Nguồn DVT/Chinamining
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Trung Quốc điều chỉnh giảm tốc độ các tàu cao tốc

28/08/2011 | 18:36:00


avatar.aspx
Một tàu cao tốc rời khỏi nhà ga phía nam thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bắt đầu từ ngày 28/8, tất cả các tàu cao tốc chở khách trên khắp Trung Quốc đều phải giảm tốc độ.

Đây là kế hoạch điều chỉnh lại tốc độ của tàu cao tốc nhằm tăng cường độ an toàn sau vụ tai nạn tàu cao tốc cách đây hơn một tháng ở nước này, làm 40 người chết.

Kế hoạch trên liên quan đến 498 đoàn tàu cao tốc, chạy trên các tuyến đường sắt chính ở Trung Quốc như Bắc Kinh-Cáp Nhĩ Tân, Bắc Kinh-Quảng Châu và Bắc Kinh-Thượng Hải.

Những tàu trước đây chạy với tốc độ 350km/giờ nay giảm xuống còn 300km/giờ.

Tương tự với những đoàn tàu chạy 250km/giờ trước đây, giờ đây phải giảm vận tốc xuống 200km/giờ,... Giá vé tàu vì vậy cũng sẽ được giảm 5%.

Sau vụ tai nạn tàu cao tốc nghiêm trọng xảy ra ngày 23/7 ở thành phố Ôn Châu (tỉnh Triết Giang), Chính phủ Trung Quốc ra lệnh tổng kiểm tra mức độ an toàn của tất cả các tuyến đường sắt cao tốc, đồng thời tạm đình chỉ việc thông qua những dự án mới về xây dựng đường sắt cao tốc.

Theo Bộ Đường sắt Trung Quốc, trước khi kế hoạch trên có hiệu lực, một số đoàn tàu cao tốc ở nước này đã thực hiện giảm tốc độ./.


(TTXVN/Vietnam+)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Ghép nhầm nội tạng nhiễm HIV cho 5 bệnh nhân

Dân Việt - Bệnh viện Đại học Y Đài Loan (Trung Quốc) thừa nhận đây là sai lầm tồi tệ và đáng trách nhất trong lịch sử các ca cấy ghép khi đã nhầm lẫn ghép nội tạng của người nhiễm HIV cho 5 bệnh nhân khác nhau.


290811-thegioi-ghep-tang.jpg


Hiện những bệnh nhân nhận nội tạng vẫn chưa thể xác định liệu đã nhiễm HIV hay chưa mà còn phải chờ một thời gian nữa, ít nhất là 6 tháng.

Theo tin từ Thời báo Trung Quốc ngày 28.8, sự việc tồi tệ này xảy ra tại Bệnh viện Đại học Y Đài Loan và hiện các bệnh nhân được cấy ghép cũng như đội ngũ y bác sĩ thực hiện các ca mổ vừa qua đang được chăm sóc cẩn thận, cho uống thuốc điều trị phơi nhiễm virus HIV.

Chủ tịch Hiệp hội cấy ghép Đài Loan, giáo sư phẫu thuật Libo Zhang thuộc Trường Đại học Cheng Kung cho biết: "Đây là một thảm họa y khoa tồi tệ nhất trên thế giới xảy ra tại Đài Loan”.
Các tin tức cho biết, ngày 24.8 vừa qua, một người đàn ông 37 tuổi đã được người nhà đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hsinchu trong tình trạng chấn thương nặng vùng đầu, hôn mê,. Người nhà hoàn toàn không hay biết người thân của mình đã bị nhiễm HIV vẫn liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Đài Loan để đăng ký hiến tạng.

Ngay sau đó, tim, gan, thận và hai lá phổi đều được chỉ định ghép cho 5 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân nam giới 50 tuổi ở Bệnh viện Đại học Cheng Kung được nhận tim và tiến hành cấy ghép, các ca còn lại được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Đài Loan.
Tuy nhiên, vì một nhầm lẫn tai hại, kết quả xét nghiệm HIV của người hiến tạng lại cho kết quả âm tính với HIV thay vì phải ghi vào giấy xét nghiệm là dương tính. Cho đến khi các ca cấy ghép xong xuôi, tất cả ê kíp của Bệnh viện Đại học Y Đài Loan mới phát hiện dữ liệu trước đó là hoàn toàn sai, thông tin ngay lập tức thông báo cho Bệnh viện Đại học Cheng Kung.

Ngay sau sự việc xảy ra, đại diện của Bệnh viện Đại học Y Đài Loan đã tổ chức họp báo và cho biết sẽ xem xét các báo cáo và quyết tìm ra nguyên nhân của sự nhầm lẫn chết người này đồng thời trừng phạt với những ai có liên quan.

Hàn Giang
Theo CN
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Trung Quốc: Sự cố tràn dầu tại vịnh Bột Hải tiếp tục lan rộng

(VOV) - Tính đến ngày 25/8, sự cố tràn dầu đã làm 5.500 km2 mặt biển bị ô nhiễm.

Mặc dù xảy ra gần 3 tháng, nhưng sự cố tràn dầu tại một giếng dầu ở vịnh Bột Hải, miền đông Trung Quốc vẫn không được xử lý triệt để, mà ngược lại ngày càng lan rộng.

Theo số liệu mới nhất của Cục Hải Dương Trung Quốc, tính đến ngày 25/8, sự cố tràn dầu đã làm 5.500 km2 mặt biển bị ô nhiễm. Nhiều loại thủy hải sản xuất hiện tình trạng chết hàng loạt. Ước tính thiệt hại kinh tế của các hộ nuôi trồng thủy sản quanh khu vực trên lên đến hơn 1 tỷ nhân dân tệ.

Tập đoàn dầu khí Conoco Phillips, Mỹ và Công ty Dầu mỏ Hải Dương Trung Quốc là các nhà khai thác giếng dầu bị xảy ra sự cố trên. Có thông tin cho biết, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tiến hành khởi kiện các doanh nghiệp liên quan vào tuần tới./.

PV từ Bắc Kinh
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Trung Quốc sẽ có mỏ vàng lớn nhất châu Á

Thứ hai, 29/08/2011 11:01

Trữ lượng được chứng minh đến năm 2015 của mỏ vàng Dachang tại Trung Quốc là 300 tấn.

6682e_vang7.jpg

Các quan chức địa phương và các nhà địa chất ước tính, mỏ vàng Dachang ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc có thể là 1 trong những mỏ vàng lớn nhất châu Á với trữ lượng được chứng minh là 300 tấn vàng vào năm 2015.

Trữ lượng vàng hiện tại được chứng minh ở mỏ Dachang là 195 tấn, với 35 tấn nữa dự kiến sẽ được chứng minh vào cuối năm 2011.

Các nhà thăm dò địa chất địa phương phối hợp với một công ty mỏ của Canada đầu tư 200 triệu nhân dân tệ (31,3 triệu USD) để khai thác mỏ vàng này.

Trữ lượng vàng được xác nhận hiện có ở Thanh Hải, bao gồm cả mỏ Dachang là 430 tấn.

Số liệu của Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc công bố ngày 5/8 cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, sản lượng vàng ở nước này đạt trên 164 tấn, tăng 3,25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 6/2011, sản lượng vàng ở Trung Quốc đạt gần 3,24 tấn.

Nguồn DVT/Xinhuanet
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Trung Quốc sẽ yêu cầu các ngân hàng thực hiện thêm các loại dự trữ

Thứ hai, 29/08/2011 13:57

Các nhà kinh tế cho rằng, vào tháng 2 năm sau, khi áp dụng quy định này, sẽ có khoảng 800-900 tỷ nhân dân tệ chảy ra khỏi hệ thống ngân hàng.

5ba61_ngan-hang.jpg


Theo một văn bản từ ngân hàng Trung ương Trung Quốc mà Dow Jones thu thập được cho thấy, ngân hàng Trung ương nước này sẽ yêu cầu các ngân hàng thực hiện thêm nhiều loại dự trữ khác để tăng cường thắt chặt tín dụng hơn nữa.

Theo tài liệu đó, ngân hàng trung ương sẽ yêu cầu các ngân hàng lớn trong nước thực hiện quy định tiền gửi kí quỹ, hoặc tài sản thế chấp đối với các khách hàng mở thư tín dụng hoặc sử dụng các hình thức bảo lãnh khác của ngân hàng.

Tỷ lệ kí quỹ được tính toán bằng tỷ lệ dự trữ bắt buộc mà các ngân hàng đang thực hiện là 21,5%.

Xinhuanet hôm nay cũng đưa tin, việc ổn định giá cả vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt bất chấp thị trường thế giới đang bất ổn.

Nguồn DVT/Marketwatch
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Nhà máy hoá dầu Trung Quốc lại gặp hoả hoạn lớn

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn lại bao trùm nhà máy hoá dầu lớn nhất thuộc tập đoàn dầu mỏ nhà nước Trung Quốc PetroChina tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh sáng nay. Đây là vụ hoả hoạn nghiêm trọng thứ 2 tại nhà máy này chỉ trong hơn 1 tháng qua.

>> Cháy lớn tại nhà máy hóa dầu Trung Quốc

Ngọn lửa đã bùng lên tại nhà máy của Công ty hóa dầu Đại Liên thuộc PetroChina khi một bể dầu bắt lửa vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương, hãng tin Xinhua cho hay.
Những hình ảnh được đăng tải trên các trang web tin tức địa phương cho thấy cột khói đen dày đặc bốc lên từ nhà máy lọc dầu. Xinhua dẫn lời người dân địa phương nói khói đặc quẩn quanh trong không khí và giao thông bị chặn khi các xe cứu hoả khẩn trương tới hiện trường.
Ngọn lửa đã được kiểm soát sau đó.

Một tuyên bố trên trang web chính thức của PetroChina đã xác nhận vụ việc, cho biết một bể chứa khoảng 800 tấn dầu diesel đã bắt lửa.

“Nguyên nhân của vụ cháy đang được điều tra. Không ai bị thương và không xảy ra hiện tượng dầu bị rò rỉ ra biển”, tuyên bố viết.
Hôm 16/7, một vụ hoả hoạn cũng xảy ra tại Công ty hóa dầu Đại Liên nhưng không gây thương vong.

Đại Liên từng là nơi xảy ra vụ tràn dầu tệ hại nhất trong lịch sử Trung Quốc, khi một vụ nổ đường ống dẫn dầu đã khiến ít nhất 1.500 tấn dầu bị tràn ra biển tháng 7/2010.

Ảnh vụ cháy sáng 29/8:

1_9898e.jpg

tn1_103f2.jpg


tn2_c5e5f.jpg


tn3_040a7.jpg


tn4_eb6fa.jpg
Ninh Nhi
Theo Chinadaily
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Trung Quốc tranh cãi về thuế quà tặng bánh trung thu

Thứ Hai, 29/8/2011, 21:36 (GMT+7)


c5aa0_anh_banh_trung_thu.jpg


Khách tham quan chiêm ngưỡng bánh trung thu khổng lồ được trưng bày tại hội chợ thực phẩm ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) ngày 28-8. Ảnh: China Daily

(TBKTSG Online) - Nghe tin công ty sẽ tặng hộp bánh trung thu trị giá 300 nhân dân tệ (970.000 đồng) nhân dịp Trung thu sắp đến, thay vì vui mừng, anh Wang Youhua ở Bắc Kinh lại tỏ ra bực mình vì điều này nghĩa là anh phải đóng thuế ít nhất 60 nhân nhân tệ (195.000 đồng).

Tờ Thời báo Hoàn Cầu mới đây cho biết, năm nay Sở Thuế Bắc Kinh quyết định xếp bánh trung thu vào mục bổng lộc hiện vật bị đánh thuế thu nhập.

Theo các quy định thuế của Trung Quốc đã có từ lâu nhưng không được thực thi triệt để thì các loại bổng lộc bằng hiện vật mà nhân viên nhận được từ công ty phải đóng thuế theo giá thị trường nếu thu nhập hàng tháng của họ vượt quá ngưỡng miễn thuế. Thu nhập của anh Wang là 10.000 nhân nhân tệ/tháng (32,5 triệu đồng), vượt mức thu nhập được miễn thuế 3.500 nhân dân tệ/tháng (11,4 triệu đồng).

Trong một cuộc khảo sát trên trang weibo.com, 96% trong số 5.000 người được hỏi phản đối đánh thuế đối với quà tặng bánh trung thu. Theo Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc, hầu hết người dân Trung Quốc đều không biết về quy định thuế này.
Trong khi đó, tờ Nhân dân nhật báo có bài viết cho rằng bánh trung thu đã phải chịu thuế tiêu thụ khi khách hàng mua, không nên đánh thuế thêm lần nữa khi nó được dùng làm quà tặng cho nhân viên.

Anh Wang cho biết giá trị bánh trung thu quá cao khiến anh không muốn nhận món quà tặng này. Anh nói: “Giá trị thực của hộp bánh trung thu 300 nhân dân tệ chỉ dưới 50 nhân dận tệ mà tôi phải đóng ít nhất 60 nhân dân tệ. Đó là gánh nặng tài chính hơn là bổng lộc".

Giá hộp bánh trung thu ở Trung Quốc chừng 100 nhân dân tệ (325.000 đồng) nhưng hộp bánh kèm theo dao cắt mạ vàng có thể đắt gấp 10 lần.

(Theo China Daily, China.org.cn, AFP)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Khả năng đồng nhân dân tệ tăng cao trong năm 2011

(Thitruongtaichinh) - Phiên giao dịch sáng 30/8, tỷ giá nhân dân tệ so với đô la Mỹ đã đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay. Sau khi tỷ giá bình quân được NHTW Trung Quốc yết ở mức cao, giới đầu tư dự đoán tỷ giá sẽ còn tăng cao nữa trong những tháng còn lại của năm 2011.

1314688917_Chinese%20yuan_dollar_200.jpg


Chính phủ Trung Quốc sử dụng công cụ tỷ giá đồng nhân dân tệ để ngăn chặn lạm phát tăng cao cũng như duy trì ổn định kinh tế Trung Quốc và nâng cao vị thế đồng nhân dân tệ trên thế giới.

Trong lần ký thỏa thuận chính thức gần đây nhất bàn về sự biến động giá tăng cao, Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho rằng giá cả hàng hóa trên thế giới tăng cao dẫn đến việc “nhập khẩu” lạm phát vào Trung Quốc.

Các nhà hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc cho biết, nếu tình trạng giá cả hàng hóa toàn cầu vẫn liên tục tăng thì nó sẽ giống một chất đốt tiếp nhiên liệu gây bùng phát tình trạng lạm phát tại Trung Quốc và có thể đặt Bắc Kinh vào năm lạm phát với con số là 4% ngoài dự kiến.

Tỷ giá giao ngay nhân dân tệ ở mức cao 6.3800 trong phiên giao dịch sáng nay, mạnh hơn giá đóng cửa ngày 29/8 là 6.3810. Tỷ giá nhân dân tệ tăng 7% kể từ sau đợt điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ và đô la Mỹ hồi tháng 6/2010, và tăng 3.28% trong năm nay.

Trước phiên giao dịch sáng nay, NHTW Trung Quốc yết tỷ giá bình quân ở mức 6.3849, cao so với mức 6.3883 vào ngày 29/8. NHTW đã điều chỉnh tỷ giả nhân dân tệ đô la Mỹ nhiều lần kể từ đầu năm nay.

Giới đầu tư nhận xét NHTW sẽ còn để nhân dân tệ tăng cao trong thời gian tới nhưng vẫn trong giới hạn chừng mực có thể kiểm soát được, có thể hiểu ví von như “hai bước tiến, một bước lùi” nhằm ngăn chặn sự đầu cơ làm giá một chiều.

Tại thị trường nước ngoài (NDFs), tỷ giá mua kỳ hạn đô la Mỹ so với nhân dân tệ ở mức 6.2755 vào cuối phiên sáng 30.4, giảm so với phiên đóng cửa hôm qua ở mức 6.2830, cho thấy khả năng tăng cao của nhân dân tệ trong năm 2011 từ 1.62% đến 1.74%.

Hạnh Nhân
Theo CNBC, Reuters


 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Yêu cầu đưa 90 lao động Trung Quốc về nước

(Dân Việt) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu nhà thầu phải làm các thủ tục đưa 90 lao động phổ thông Trung Quốc về nước trước ngày 31.8.

Hơn một tháng sau khi các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau phát hiện trên 1.000 lao động Trung Quốc không phép tại công trường xây dựng Nhà máy Đạm Cà Mau, tính đến ngày 30.8, các nhà thầu Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành thủ tục cho số lao động này theo quy định. Sở LĐTBXH Cà Mau cho biết đến 30.8 mới nhận được 556/600 bộ hồ sơ, lý lịch tư pháp của lao động Trung Quốc.

Có 90 lao động phổ thông Trung Quốc khác, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu nhà thầu phải làm các thủ tục đưa họ về nước trước ngày 31.8, không chấp nhận sự trì hoãn.

Nguyễn Bình
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Sao phải 'năn nỉ' nhà thầu Trung Quốc?

Cập nhật lúc :8:29 AM, 31/08/2011

(Đất Việt) Một người bạn hỏi: Nhà là nhà của anh. Tự nhiên có người vào nằm lăn ra ngủ. Anh xử sự ra sao? Tôi trả lời: Thích thì mình cho họ nằm ngủ, không thích thì đuổi ra ngoài. Mình có quyền đó mà. Người bạn này lại nói: Có những chuyện đơn giản như thế nhưng thật không đơn giản. Lạ quá!

Chuyện “lạ quá” được đề cập ở đây chính là có hàng ngàn lao động phổ thông nước ngoài vào Việt Nam làm việc mà không có giấy phép. Nó giống như một người lạ hoắc xộc thẳng và nhà ta mà không cần sự cho phép của gia chủ. Nếu người khách này thấy việc xộc vào nhà là sai nên quay ra gõ cửa thì chẳng nói làm gì, đằng này lại nằm lỳ đó cho dù chủ nhà… năn nỉ mời ra ngoài. Lạ quá!

Theo các cơ quan chức năng, tính đến tháng 5 vừa rồi, có hơn 74.000 người đến từ 65 quốc gia đang làm việc tại Việt Nam. Trong đó, nhiều nhất là lao động các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia… Việt Nam là nước đang phát triển nên rất cần các chuyên gia, chuyên viên nước ngoài vào làm việc để một phần học hỏi kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật. Thế nhưng, trong hàng chục ngàn lao động đó có không ít lao động chân tay, nói thẳng ra là những lao động mà chúng ta không cần vì nguồn nhân lực tại chỗ có thể đáp ứng được. Thế nhưng tại sao vẫn có nhiều lao động phổ thông không phép hằng ngày phụ hồ, cắt cỏ, đào đất, cưa gỗ… ở các công trình trong nước? Nguyên nhân được cho rằng các nhà thầu nước ngoài xem thường pháp luật Việt Nam, ngang nhiên mang lao động phổ thông nước họ vào làm việc. Nhưng đó cũng chỉ là một phần, lỗi lớn nhất của tình trạng này là các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương và chủ đầu tư các công trình trong nước.

Mất bò mới lo làm chuồng. Hiện, các cơ quan chức năng nhiều tỉnh đang kêu gọi chủ thầu nước ngoài cung cấp thông tin lao động phổ thông nước ngoài và đi khám dức khỏe để… cấp phép lao động. Đó là giải pháp cho sự việc đã rồi nhưng cũng thể hiện bản chất tương thân tương ái của người Việt Nam. Nhưng nhiều nhà thầu nước ngoài chai lỳ, cố tình vi phạm pháp luật khi không thèm cung cấp thông tin người lao động.

Quả thật là lạ kỳ. Tại sao các cơ quan chức năng cứ phải “năn nỉ” nhà thầu nước ngoài trong khi họ sai mười mươi, trong khi nhà nước có quyền trục xuất các lao động trên 6 tháng mà không có giấy phép lao động. Phải cương quyết giải bài toán này một cách triệt để nếu không muốn thấy cảnh người Việt Nam thất nghiệp dài dài còn các công trường lớn thì tấp nập lao động nước ngoài.

Nguyễn Chín
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Fitch cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm nội tệ Trung Quốc

ImageView.aspx


(Vietstock) - Fitch cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm bằng đồng nội tệ của Trung Quốc do lo ngại về nguy cơ vỡ nợ ngày càng cao.
Hiện Fitch xếp hạng tín nhiệm nợ bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ở mức AA-.
Vào tháng 4 vừa qua, Fitch đã điều chỉnh triển vọng đối với mức xếp hạng tín nhiệm nội tệ của Trung Quốc từ “ổn định” xuống “tiêu cực”.
Mối lo ngại về các khoản nợ xấu tại Trung Quốc ngày thêm sâu sắc khi tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng nước này tăng lên mức kỷ lục trong vòng 2 năm qua.
Ông Andrew Colquhoun, người đứng đầu bộ phận xếp hạng tín nhiệm châu Á - Thái Bình Dương của Fitch nhận định trên AFP rằng “khả năng hạ bậc tín nhiệm đã chín muồi”.
Ông cho biết thêm: “Chất lượng tài sản ngân hàng sẽ tiếp tục trầm trọng đáng kể trong trung hạn”.

Phạm Thị Phước (Theo BBC)
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc sắp thăm Việt Nam

Thứ năm, 01/09/2011 06:32

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc dự kiến sẽ sang thăm Việt Nam từ ngày 5-9/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết ngày 31/8.

Ủy viên Quốc vụ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Đới Bỉnh Quốc.

Ông Đới Bỉnh Quốc sẽ cùng với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì Phiên họp thứ 5 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.
Theo thông lệ, Ủy ban này nhóm họp mỗi năm một lần để thảo luận các vấn đề quan trọng, chiến lược trong quan hệ song phương.

Tham gia cuộc họp có lãnh đạo Đảng, quan chức quân đội, quan chức trung ương và địa phương của hai bên.

Trong một diễn biến khác, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/9. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Shanmugam trên cương vị Ngoại trưởng Singapore.

Nguồn Bộ Ngoại Giao Việt Nam/DVT.vn
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Quốc hội Nhật Bản đòi thị sát đảo tranh chấp với Trung Quốc

Ủy ban giám sát hành chính và quyết toán Hạ viện Nhật Bản hôm qua (31/8) đã họp ban lãnh đạo ủy ban và nhất trí rằng cần phải tiến hành cuộc thị sát thực địa tại quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) đang tranh chấp với Bắc Kinh.


Chủ tịch Ủy ban giám sát hành chính và quyết toán Hạ viện Nhật Bản, ông Yoshitaka Shindo nhấn mạnh mặc dù quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản nhưng Trung Quốc vẫn đang đòi chủ quyền. Vì thế, các nghị sĩ Quốc hội cần phải tiến hành thị sát thực địa quần đảo này.
Tại cuộc họp trên, đại diện các chính đảng khác không có ý kiến phản đối, tuy nhiên do đảng Dân chủ và Komeito có ý kiến rằng ‘muốn theo dõi sát phương châm ngoại giao của tân Thủ tướng Y. Noda’ và “cần tiến hành các thủ tục trong đảng” nên các đảng sẽ truyền đạt nhận thức của ủy ban trên tới ban lãnh đạo của họ trước khi ra quyết định.

tau-TQ.jpg

Tàu tuần tra Trung Quốc gần đây liên tục xâm phạm vùng biển
tranh chấp với Nhật Bản

Nếu được các đảng chấp nhận, ban lãnh đạo ủy ban trên sẽ yêu cầu chính phủ chấp nhận để các nghị sĩ quốc hội đi thị sát quần đảo Senkaku.
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, ông Shindo nhấn mạnh ‘các đảng đều có chung nhận thức cần phải tiến hành thị sát trên thực địa’. Ban lãnh đạo Ủy ban giám sát hành chính và quyết toán của Hạ viện dự kiến sẽ đưa ra kết luận trước cuộc họp của ủy ban vào giữa tháng 9 này.
Ủy ban trên muốn tiến hành thị sát thực địa quần đảo Senkaku nhằm khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo này trong bối cảnh Trung Quốc gần đây tăng cường hoạt động khảo sát gần quần đảo này.(PLXH)
Đào Diệu (tổng hợp)​
 

khuat van ninh

New member
5 Tháng tám 2011
867
0
0
Trung Quốc có thể giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng nhỏ

(Thitruongtaichinh) - Theo tường thuật của tờ Economic Observer vào ngày 1/9, NHTW Trung Quốc có thể giảm bớt tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ để thúc đẩy cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ.

1314856426_China_Merchants_Bank.gif


Trong lần gần đây nhất, Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để tránh tình trạng thanh khoản thừa.
Theo tờ Economic Observer cho rằng động thái tăng này sẽ làm đóng băng khả năng cho vay của các ngân hàng nhỏ khi mà tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại NHTW Trung Quốc là 20% tổng số vốn huy động được của các ngân hàng nhỏ.
Hiện giờ, mức dự trữ bắt buộc của Trung Quốc đang là 19.5%, thấp hơn các ngân hàng lớn có mức dự trữ là 21.5%.
Quang Minh
Theo Reuters, CNBC